ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

TSP Thermally Stable PDC Drill Bit

TSP Thermally Stable PDC Drill Bit – วันนี้จะมาคุยกันเรื่องหัวเจาะแปลกๆชนิดหนึ่งที่เราไม่ค่อยได้เห็นไม่ค่อยได้ใช้งานกัน

อารัมภบทสั้นๆ หัวเจาะในวงการเรานี้มี 2 ประเภทใหญ่ๆ

  1. Roller Cone หัวมีโคนทรงลูกข่าง 3 โคน มีซี่ฟัน ขบกันอยู่ เวลาขุด โคน 3 นี่ก็จะหมุนไปด้วยแรงกด กลไกในการขุด คือ การทุบกระแทกบดหินให้แตก (Hammer) แบ่งเป็น 2 แบบย่อย คือ mill tooth กับ insert
  2. Fix cutter หล่อจากเหล็ก หรือ โลหะผสมอัลลอย์ (matrix) ทรงเป็นกลีบมะเฟือง (blades) มีฟันทำด้วยเพชรเทียมติดอยู่ที่กลีบ แบ่งออกเป็น 3 แบบย่อย PDC, TSP และ Impregnated

หัวเจาะแบบ PDC ขุด ด้วยการ ปาด หรือ เฉือน หิน (Shear) ในขณะที่ TSP (Thermally Stable PDC) ขูด (scratch) หิน และ impregnated bit ขูด+ฝนหิน (Grinding – นึกถึงเครื่องเจียร)

Rock bit รู้จักหัวขุดเจาะหลุมน้ำมัน ใน 9 นาที (คลิปภาษาไทย sub อังกฤษ)

PDC bit (fixed cutter) รู้จักหัวขุดเจาะหลุมน้ำมัน ใน 2.5 นาที

ถ้าจะซื้อของใน shopee อยู่แล้ว เข้าทางนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯ ถือว่าช่วยผมจ่ายค่าเช่า host server ไม่ใช่คลิ๊กดูดเงินแน่นอนครับ ไม่ต้องกังวล

วันนี่เราจะมารู้จักเจ้า Thermally Stable PDC กัน

Thermally Stable PDC Drill Bit

เจ้า PDC bit มีข้อเสียใหญ่ๆอยู่ 2 อย่าง

  1. ตัวเพชรเทียม Polycrystalline Diamond ที่สีดำๆน่ะ ทนความร้อนได้ไม่สูงนัก เพราะต้องเอามาติดกับฐานที่เป็น tungsten carbine (ทรงกระบอกสีเงินๆเทาๆ) ถ้าทำให้เจ้าเพชรสีดำเชื่อมกับฐานได้ มันต้องไม่ทนอุณหภูมิที่สูงได้มากเพราะจะทำให้คุณสมบัติการเชื่อมต่อเสียไป

ทำไมต้องเชื่อมต่อเพชรสีดำกับฐานสีเทาเงิน ก็เพราะเราต้องการฟัน (cutter) ที่ทนแรงกระแทก(impact)

-------------------------------------------------------

ไม่พลาด ข่าวสาร บทความ ความรู้ ประกาศตำแหน่งงานว่าง และ อื่นๆ

กรอก ชื่อ และ อีเมล์ ในแบบฟอร์มข้างล่าง จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ ... อ้อ ... อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น

จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ … อ้อ … อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น แล้วอย่าลืม mark as not junk or spam ด้วยนะครับ เวลาส่งเตือนคราวหน้า จะได้ไปอยู่ใน in box :)

ดังนั้นเมื่อมันทนอุณหภูมิสูงๆไม่ได้ มันก็ไม่สามารถหมุนได้เร็ว เช่นใช้กับ High Speed PDM (Positive Displacement Motor) หรือ Turbine เพราะมันจะร้อนมาก

2. เนื่องจากมันมีรอยต่อ เจ้ารอยต่อระหว่างเพชรสีดำกับฐานที่เทาเงินที่เป็นจุดแข็งอย่างที่ว่าไว้ มันก็เป็นจุดอ่อนด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อมันก็กระแทกแรงๆหนักๆเข้าจากการเด้งดึ๋งๆ (bit bounce) รอยต่อมันก็จะหลุดกระเทาะออกมา

ดังนั้นจึงมีคนคิดว่า งั้น เราไม่เอาฐานมันดีกว่า เอาเฉพาะเจ้า Polycrystalline Diamond ดีกว่า ทำให้มันทนความร้อนได้สูงๆ ทำทรงให้เหลี่ยมๆ แบบรูปข้างล่างนี่

TSP
TSP

แล้วเอาไปติดกับกลีบเฟือง (blade) หัวเจาะที่ทำด้วยโลหะอัลลอยด์ ก็จะได้หังเจาะหน้าตาแบบรูปข้างล่าง กูเกิล TSP bit เอาก็ได้ครับ มีเยอะแบบมาก

TSP
TSP

เนื่องจากเจ้าแท่งเพชรแบบนี้มันเล็กและแข็ง มันจึงเปราะ โดนกระแทก กดแรง ก็ไม่ได้ จึงเหมาะกับกับการเจาะแบบนิ่งๆเนียนๆ กดเน้นๆ ไม่กระเด้งกระดอน แล้ว ปั่น (RPM) เร็วๆ

จะเห็นว่าทุกๆเทคโนโลยีทางวิศวกรรม มีทั้งข้อดีและข้อด้อย วิศวกรรมการออกแบบนั้นมีความสำคัญมาก ที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ทางวิศวกรรมให้ออกมาตอบโจทย์สารพัด

แต่ถ้ามีแต่ผลิตภัณฑ์ออกมาก ไม่มีคนที่มีความเข้าใจการใช้งานให้ตอบโจทย์ความท้าทายในทางปฏิบัติ ผลิตภัณฑ์ต่างๆก็นอนนิ่งในโกดัง หรือ ในคอมพิวเตอร์ ไม่ได้โดนสร้างออกมาขายใช้งาน

ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางวิศวกรรม จึงเป็นอาชีพหนึ่ง ที่เราเรียกว่า application engineer

Bit Application Engineer เขาทำอะไรกัน

อ้าว ขึ้นต้นเป็นเรื่องหัวเจาะ แต่จบที่แนะนำอาชีพได้ไง 555


Introduction to Drilling Bits

หาบ้านให้น้องหน่อยครับ :)

ขาวจั๊วะ กอดได้ อิงได้ วางประดับได้

ปาหัวคนข้างๆก็ได้ (เวลาใช้ให้ไปล้างจานแล้วไม่ยอมไป)

https://raka.is/r/XBBPp

ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

--- มีคำถามเพิ่มเติม พูดคุย เม้าส์มอย ไปต่อกันได้ที่กระดานสนทนา (webboard) นะครับ

คลิ๊กเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Sweet Girl

ของมือสองของเฟิร์นค่ะ มีหลายชิ้นเลย ราคาดีสุดๆ (คลิ๊กที่รูปนะคะ ลิงค์จะพาไปที่ร้านค่ะ)

Fern shop

--------- คลิ๊ก - The Sweet Girl ----------