ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

Oil Rig Field Technician ช่างเทคนิคสนาม ที่ทำงานบนแท่นขุดเจาะ

Oil Rig Field Technician

Oil Rig Field Technician หรือ ช่างเทคนิคสนาม ที่ทำงานบนแท่นขุดเจาะ คือใคร เขาทำอะไร … หน้าไมค์ขอมาให้เขียนเกี่ยวกับ field technician (FT) บ้าง ก็เลยคิดขึ้นมาได้ว่า ไม่เคยเขียนถึงเลยเนอะ อาจจะเป็นเพราะว่าตัวผมเองเป็นวิศวกร ก็มักคุยอะไรวนๆอยู่กับเรื่องใกล้ๆอาชีพตัวเอง

Oil Rig Field Technician

ออกตัวก่อนนะครับว่า ผมจะคุยถึงเฉพาะงาน FT ที่อยู่บนแท่นขุดเจาะเท่านั้น งาน FT ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่อยู่บนแท่นผลิต (Production platform กรณีนอกชายฝั่ง) หรือ ตามสถานีผลิต (Production station, Flow station กรณีแหล่งบก)

แต่ผมไม่ขอกล่าวถึงส่วนนั้น เพราะผมไม่ได้รู้จักอย่างจริงจังว่าทำงานอะไรกันอย่างไร เกรงว่าเขียนถึงแล้วจะผิดพลาด

เพื่อความง่ายต่อความเข้าใจ ผมของแบ่ง FT บนแท่นขุดเจาะเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ ตามประเภทของบ.ต้นสังกัด นะครับ

เริ่มกันที่บ.แท่นขุดเจาะ(Rig company)กันก่อนเลย

สำหรับบ.แท่นขุดเจาะนี้ ผมขอแบ่ง FT ออกเป็นแบบย่อยๆอีก 2 แบบ

ถ้าจะซื้อของใน shopee อยู่แล้ว เข้าทางนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯ ถือว่าช่วยผมจ่ายค่าเช่า host server ไม่ใช่คลิ๊กดูดเงินแน่นอนครับ ไม่ต้องกังวล

แบบแรกคือ FT ที่สังกัดบ.ขุดเจาะนั้นๆ พูดง่ายๆคือเป็นพนักงานของบ.แท่นขุดเจาะ กับ แบบที่สองคือเป็นพนักงานของบ.เอเย่นต์ที่บ.เอเย่นต์ส่งไปทำงานให้บ.แท่นอีกที แล้วบ.เอเย่นต์ก็เก็บค่าบริการจากบ.แท่น

แล้วจะรู้ได้ไงว่าเราเป็นประเภทไหน จริงๆก็ควรรู้แต่ต้นก่อนไปสมัครงาน หรือไม่ก็ควรถามให้ชัดเจนตั้งแต่ตอนสัมภาษณ์ บ.เอเย่นต์ก็มีทั้งแบบนี้ทำงานตรงไปตรงมา และ แบบที่ไม่ตรงไปตรงมาเท่าไร

เช่น ตอนประกาศรับสมัคร หรือ สัมภาษณ์ ก็บอกว่า รับให้บ.แท่น บ.แท่นเป็นนายจ้าง แต่พอเซ็นต์สัญญาจริงๆ กลับกลายเป็นว่าเป็นพนักงานบ.เอเย่นต์ โดยอ้างเหตุผล 108 1009 ก็ต้องระวังให้ดีด้วย

ถามว่าแล้ว 2 แบบนี้ต่างกันตรงไหนครับ

-------------------------------------------------------

ไม่พลาด ข่าวสาร บทความ ความรู้ ประกาศตำแหน่งงานว่าง และ อื่นๆ

กรอก ชื่อ และ อีเมล์ ในแบบฟอร์มข้างล่าง จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ ... อ้อ ... อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น

จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ … อ้อ … อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น แล้วอย่าลืม mark as not junk or spam ด้วยนะครับ เวลาส่งเตือนคราวหน้า จะได้ไปอยู่ใน in box :)

โดยมากแล้วเป็นพนักงานของบ.แท่นรายได้มักจะดีกว่า เพราะไม่ต้องเสียค่าหัวคิว นึกถึงเราจ้างพนักงานทำความสะอาดโดยจ้างตรงกับคนๆนั้นเลย กับ จ้างผ่านบ.รักษาความสะอาด อารมณ์เดียวกัน ทั้งสองแบบมีทั้งข้อดีและข้อไม่ดีกับทั้งนายจ้างและลูกจ้าง ขึ้นกับใครจะเลือกแบบไหนที่เหมาะกับตัวเองที่สุด

การเป็นพนักงานบ.เอเย่นต์ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อดี

Oil Rig Field Technician 2

ข้อดีอย่างหนึ่งที่ผมเคยเห็นมาก็คือ เวลาบ.แท่นเจาะหมดงาน เกิดเหตุที่ต้องลดคน หรือ เราไปเหยียบตาปลาใครเข้า ที่เรียกว่า ศรศิลป์ไม่กินกัน หรือ เราถูกหวยตกงาน ก็จะได้สิทธิ์นั้นตกงานทันที

แต่ถ้าเป็นพนักงานบ.เอเย่นต์ โดยมากบ.เอเย่นต์จะพยายามหางานให้เราบ.แท่นเจาะอื่นๆที่บ.เอเย่นต์มีสัญญา เพราะว่าบ.เอเย่นต์ไม่ต้องการเสียรายได้ (ค่าเอาเราไปให้บ.แท่นเจาะเช่า) เสียคนที่เป็นงานไป เพราะต้องเสียเงินเสียเวลาหาคนใหม่เมื่อยามต้องการ โดยเฉพาะคนเป็นงานมีประสบการณ์ หายากครับ

แล้วงาน FT บนแท่นเจาะมีงานอะไรบ้าง ไล่ไปเลยครับตั้งแต่ Rustabout, Roughsneck, Derrickman, Assistant Driller, Driller, Motor man, Pump Man, Shaker Hand, Sack man, Store man, Assistant electrician, Assistant Mechanic, Assistant crain operator, Crain operator, Painter, Sample catcher

สามารถอ่านรายล่ะเอียดว่างานแต่ล่ะอย่าง ทำอะไร ลักษณะงาน รายได้ ความก้าวหน้า ประเภทวุฒิที่รับ ได้ที่หน้านี้นะครับ —> ตำแหน่งงานบนแท่นขุดเจาะฯ

ต่อมาก็ FT ที่เป็นพนักงาน บ.service

บ.service จะส่งพนักงานชุดหนึ่ง กับ เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ลงมาใช้กับงานขุดเจาะตามสัญญาที่ทำกับบ.น้ำมัน พนักงานชุดหนึ่งนั้นโดยมากจะประกอบด้วย วิศวกรสนาม 0 – 3 คน กับ FT 1 – 10 คน แล้วแต่ประเภทของงานของบ.serviceนั้นๆ ที่ผมบอกว่า วิศวกรสนาม 0 – 3 คน นั้น หมายความว่าบางงานของบ.service  ก็ไม่จำเป็นต้องใช้วิศวกรสนาม อาจจะใช้ senior FT เป็นคนนำทีมก็ได้

โดยมากเราเรียก FT ที่มากับบ.service ว่า operator เช่น wireline operator, cementing operator, testing operator, gyro operator เป็นต้น FT จะรับเป็นพนักงาน และ ฝึกอบรมโดย บ.service นั้นๆโดยตรง โดยเฉลี่ยมักจะรายได้ดีกว่า FT ในกลุ่มบ.แท่นขุดเจาะ

บ.น้ำมัน

บ.น้ำมัน ไม่ค่อยมี FT อยู่บนแท่นขุดเจาะ เพราะบ.น้ำมันเป็นเจ้าของงาน คนที่เจ้าของงานส่งมาที่แท่นก็คือคนคุมงาน ซึ่งมักจะไม่กี่คน เช่น Company man นักธรณีสนาม วิศวกรสนามเฉพาะทาง FT ของบ.น้ำมันส่วนมากจะอยู่บนแท่นผลิตหรือสถานีผลิตเป็นส่วนใหญ่

ถ้าใครเป็น FT บนแท่นผลิตสามารถเขียนเล่าเรื่องราวส่วนนี้แล้วส่งมาหลังไมค์ได้ จะขอบคุณมาก และ ยินดีเป็นสื่อกลางเผยแพร่ให้ครับ

บ.ขายสินค้าหรือบริการเฉพาะ

บ.กลุ่มนี้ตามชื่อน่ะครับ ขายสินค้าหรือบริการ เช่น well head, drill string torque reducer, เครื่องจักรกลต่างๆ ที่ต้องติดตั้ง ซ่อมแซม เช่น Top Drive, drill bit, jar, whipstock, fishing equipment ฯลฯ

หาบ้านให้น้องหน่อยครับ :)

ขาวจั๊วะ กอดได้ อิงได้ วางประดับได้

ปาหัวคนข้างๆก็ได้ (เวลาใช้ให้ไปล้างจานแล้วไม่ยอมไป)

https://raka.is/r/XBBPp

FT กลุ่มนี้มีทั้งมาทำงานประจำ เพราะต้องใช้ของนั้นๆประจำเช่น well head ที่ต้องใช้ทุกหลุม หรือ มาเมื่อมีการใช้สินค้าและบริการนั้นๆ เช่น drill bit, whipstock, fishing hand เป็นต้น

FT จะรับเป็นพนักงานและฝึกอบรมโดยบ.เจ้าของสินค้าและบริการนั้นๆโดยตรง รายได้ก็ว่ากันไปแต่ล่ะบริษัท

ธรรมชาติของงาน FT ในกลุ่มนี้ มักจะมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศบ่อย เพราะว่าของที่ใช้นั้นไม่ได้ใช้ประจำ พอมีงานทีหนึ่งถึงเรียกออกไปทำงาน ดังนั้น เมื่อมีงานไม่ต่อเนื่อง หลายบ.จึงใช้ระบบ pool คือมี FT อยู่ชุดหนึ่ง กระจายอยู่ตามประเทศต้นสังกัดตัวเอง ประเทศล่ะไม่กี่คน หรือ บางประเทศไม่มีประจำเลย ขึ้นกับงานในประเทศนั้นๆ

พอที่ไหนมีงานล้นมือก็หยิบยืม FT จากประเทศข้างเคียงที่ค่าจ้างเดินทางถูกที่สุด เพราะสาขาประเทศที่ยืมตัวมาก็ต้องจ่ายค่าจ้างค่าเดินทางให้กับสาขาประเทศต้นสังกัด FT คนนั้น ดังนั้น ถ้ายืมบ่อยๆเข้า เพราะมีงานค่อนข้างยาว ก็มักจะหาจ้างคนในประเทศนั้นๆเองเอามาฝึก เพราะถูกว่าแน่นอน

หนทางข้างหน้า

ส่วนเรื่องการปรับเลื่อนขึ้นเป็นวิศวกรนั้น โดยมากต้องใช้วุฒิวิศวกรครับ

FT หลายๆคนที่ผมรู้จักก็ไปเรียนต่ออีก 2 ปี เพื่อให้ได้วุฒิปริญญาวิศวกรรมศาสตร์สาขาใดสาขาหนึ่ง แล้วหาช่องทางขยับขึ้นไป อาจจะเป็นบ.เดิม ถ้าโครงสร้างองค์กรบ.นั้นให้โอกาส หรือ ขยับย้ายไปบ.อื่นๆที่พอไปได้

หนทางก้าวหน้ามีเสมอ ขอเพียงไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง ...

ขอจบเรื่อง FT ตอนนี้ไว้ตรงนี้ วันนี้แนะนำแบบกว้างๆไว้ก่อน ตอนหน้าจะพูดถึง FT ที่ผมได้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกันในเชิงลึก ว่าฝึกอบรมอะไรยังไงกัน หน้างานต้องทำงานยังไง รายได้ ความก้าวหน้า การศึกษาต้องจบอะไรมา ฯลฯ

ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

--- มีคำถามเพิ่มเติม พูดคุย เม้าส์มอย ไปต่อกันได้ที่กระดานสนทนา (webboard) นะครับ

คลิ๊กเลย

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Sweet Girl

ของมือสองของเฟิร์นค่ะ มีหลายชิ้นเลย ราคาดีสุดๆ (คลิ๊กที่รูปนะคะ ลิงค์จะพาไปที่ร้านค่ะ)

Fern shop

--------- คลิ๊ก - The Sweet Girl ----------