ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

Bit Balling – Causes, Prevention & Correction

Bit balling – causes, prevention and correction – ปัญหาขี้โคลนติดหัวเจาะนี่เป็นปัญหาคลาสิกปัญหาหนึ่งที่เป็นเพื่อนนักขุดหลุมเจาะปิโตรเลียมมาอย่างช้านาน ภาษาเทคนิคเราเรียกกันว่า bit balling

ถ้าใครนึกไม่ออกว่าอาการมันเป็นอย่างไร ลองเอาเสียม หรือ จอบ ไปขุดดินเหนียวตามท้องไร่ท้องนาซิครับ ดินเหนียวมันจะติดเสียมติดจอบหนึบหนับเลย ชาวนาชาวสวนรำคาญมาก วิธีแก้แบบบ้านๆ คือ ขุดไปล้างไป

ถ้ามาดูกันอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไรล่ะ เราอาจจะพอเห็นทางแก้

การที่อะไรมันไปติดกับอะไรนั้น แสดงว่ามันต้องมีแรงอะไรบางอย่างดูดมันเข้าหากันจริงไหมครับ ดินเหนียวนี่ก็ คือ โคลนชนิดหนึ่ง ที่เราเรียกว่า clay อันประกอบไปด้วยสูตรเคมียาวยืด

สรุปง่ายๆตอนจบ คือ ตัวมันเองเจ้าหินเหนียวที่แห้งๆ มันก็คือโคลนดีๆนี่เอง ถ้าโคลนแห้งๆไม่มีน้ำ มันจะมีศักดิ์ไฟฟ้าเคมีเป็นศูนย์ ไม่บวกไม่ลบ แต่เจ้าโคลนชอบน้ำมาก และ เมื่อเปียกน้ำจะตัวมันมีประจุลบ อธิบายยากอ่ะ ต้องเอาสูตรเคมีมากาง ช่างมันเถอะ เอาว่าเป็นจริงตามนั้นล่ะกัน

ถ้าจะซื้อของใน shopee อยู่แล้ว เข้าทางนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯ ถือว่าช่วยผมจ่ายค่าเช่า host server ไม่ใช่คลิ๊กดูดเงินแน่นอนครับ ไม่ต้องกังวล

ในธรรมชาติไม่มีโคลนแห้งหรอกครับ มันก็เปียกๆกันทั้งนั้น ดังนั้นเจ้าโคลนทั่วๆไปตามธรรมชาติจึงมีศักดิ์ไฟฟ้าเคมีเป็นลบ

มาดูฝั่งที่เป็นเหล็ก หรือ โลหะกันบ้าง …

สินแร่เหล็ก หรือ แร่ดิบ ในธรรมชาติ มีศักดิ์ไฟฟ้าเป็นศูนย์ (คือ มันมีสนิม มีสิ่งเจือปนในธรรมชาติมาเป็นล้านๆปี แลกเปลี่ยนประจุกันไปมาจนเป็นกลาง) แต่เมื่อเราเอามันมาถลุง แปรรูปมันด้วยความร้อน เปลี่ยนโฉมมัน ขึ้นรูปมัน ให้เป็นเหล็กที่เราเอามาใช้ทำเครื่องมือต่างๆได้ (เช่น จอบ เสียม และ หัวเจาะ)

นั่นแปลว่าเราใส่พลังงานเข้าไปในโครงสร้างที่เสถียรมาเป็นล้านๆปี ให้มันแยกออกจากกัน พลังงนั้นนั้นค้างอยู่ในโครงสร้างโมเลกุลเหล็กที่เราถลุงออกมาได้ อีตอนนี้ล่ะ เจ้าเหล็ก หรือ โลหะ มันจะมีศักดิ์ไฟฟ้าเป็นบวก (ซึ่งถ้าเราปล่อยทิ้งไว้ในบรรยากาศ ให้เหล็กทำปฏิกริยาอ๊ออซิเดชั่นกับออกซิเจนซึ่งมีศักดิ์ไฟฟ้าลบ มันก็ขึ้นสนิม คือ เป็นกลาง กร่อนไปเป็นเหล็กสกปรกในธรรมชาติที่มีศักดิ์ไฟฟ้าเป็นศูนย์เหมือนเดิม)

-------------------------------------------------------

ไม่พลาด ข่าวสาร บทความ ความรู้ ประกาศตำแหน่งงานว่าง และ อื่นๆ

กรอก ชื่อ และ อีเมล์ ในแบบฟอร์มข้างล่าง จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ ... อ้อ ... อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น

จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ … อ้อ … อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น แล้วอย่าลืม mark as not junk or spam ด้วยนะครับ เวลาส่งเตือนคราวหน้า จะได้ไปอยู่ใน in box :)

ดังนั้นพอขี้โคลนแห้งในชั้นหิน เจอน้ำจากน้ำโคลน เจอหัวเจาะเหล็ก ลบ จเอ บวก จ๊ะเอ๋ดูดกัน มันก็ติดหนึบ ฉะนี้แล …

ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไว้แบบย่อๆทีหนึ่งล่ะ ลองไปหาอ่านดูเอา https://nongferndaddy.com/bit-ball/

วันนี้จะมาเขียนให้ละเอียดขึ้น

Causes, Prevention and Correction

เปลือกโลกตามธรรมชาติของเราเนี้ย มีหินตะกอน (shale, clay) ประกอบอยู่เกือบ 70% แปลว่า จิ้มไปตรงไหนก็เจอ ดังนั้น bit balling นี่  มันก็เลี่ยงไม่ได้หรอก

Bit balling

1-แรงบิดก้านเจาะที่ปากหลุม ที่ความเร็วหมุนก้านเจาะเท่าเดิม (drilling toque) … จะลดลง ก็แหง๋ล่ะ เพราะขี้โคลนไปเกาะหัวเจาะจนบวมตุ๋ยกลมดิ๊กอย่างนั้น ฟันหัวเจาะมันก็ไม่ไปกัดหิน หัวมันก็ลื่น ถ้าหมุนหัวเจาะเร็วเท่าเดิม (RPM) แรงบิดก็ลดลง จริงไหม 

2-ความเร็วในการเจาะ (ROP Rate of Penetration) … จะลดลง ก็ฟันหัวเจาะไม่กัดหิน แล้วมันจะขุดไปได้ถึงไหนล่ะ มันก็ขุดช้าลงๆ จนถึงไม่ขุดเลย จอดสนิท

3-ความดันน้ำโคลนที่ก้านเจาะปากหลุม ที่อัตราไหลเท่าเดิม (standpipe pressure) … เพิ่มขึ้น ก็ขี้โคลนไปอุดทางไหลกลับของน้ำโคลน (water way) ที่หัวเจาะซะมิด หรือ เกือบมิด แบบนั้น เหมือนเราไปบีบปลายสายยาง  ถ้าพยายามจะปั๊มให้ได้อัตราการไหลเท่าเดิม ความดันก้านเจาะต้นที่ทางปากหลุมก็เพิ่มดิ

Bit Balling เกิดขึ้นได้ไง แล้วจะแก้ไง

1-ชั้นหิน (Formation type) ก็อย่างที่บอกไปแล้ว กำปั้นทุบดิน ขุดลงไปในขี้โคลน มันก็ต้องเจอะแหละ หนีไม่พ้นหรอก

2-น้ำหนักกดหัวเจาะตอนขุด (WOB) กดหนักไป โคลนมันก็ติดขึ้นมาเยอะ ก็กดเบาๆหน่อย ค่อยๆไป อย่าใจร้อน

3-ความดันที่ก้นหลุมเนื่องมาจากน้ำหนักน้ำโคลน (Mud Weight) ยิ่งน้ำโคลนหนัก ก็ยิ่งหนืด ผสมน้ำโคลนให้เบาที่สุดเท่าที่จะเอาชนะความดันในชั้นหินได้ก็พอ ไม่ต้องเผื่อเยอะ

หาบ้านให้น้องหน่อยครับ :)

ขาวจั๊วะ กอดได้ อิงได้ วางประดับได้

ปาหัวคนข้างๆก็ได้ (เวลาใช้ให้ไปล้างจานแล้วไม่ยอมไป)

https://raka.is/r/XBBPp

4-หัวเจาะ (Bit Design) คุยกับเพื่อนๆนักธรณีให้บ่อยๆหน่อย ถ้ารู้ว่าต้องเจาะลงไปในหินโคลน หรือ โคลน (clay) ก็เลือกหัวเจาะที่โปร่งๆ มีพื้นที่เยอะๆให้น้ำโคลนไหลกลับ (water way, junk slot area, junk slot volume) เอาแบบจมูก (nozzle) โตๆ หลายๆรูได้ยิ่งดี

5-อัตราการไหลและความดันที่หัวเจาะ (Hydraulic) พอจะเข้าชั้นหินที่น่าจะทำให้เกิด bit ball ก็อัดน้ำโคลนแรงๆ มีปั๊มน้ำโคลน (Mud Pump) กี่ปั๊ม ก็จัดมาให้หมด ไม่ต้องกั๊ก

สรุป คือ เลือกหัวเจาะโปร่งๆ รูโตๆ กด(หัวเจาะ)เบาๆ เป่า(น้ำโคลน)แรงๆ

อีกอย่างที่ช่วยได้ก็ ทำน้ำโคลนให้เค็มๆ ใส่เกลือ (brine – NaCl, CaCl2, Na2SO4, KCL อะไรเทือกๆนี้) ลงไป น้ำจะได้น้อยๆ โคลนโดนน้ำน้อยๆ มันก็ดูดเหล็กน้อยลง

อีกวิธีก็ใส่พวกโพลิเมอร์ลงไป เจ้าโพลิเมอร์นี่มันจะไปห่อหุ้มโมเลกุลโคลนเอาไว้ (encapsulated) ทำให้โคลนไม่ไปโดนน้ำ โคลนมันก็ไม่บวมน้ำ ก็ไม่เป็นประจุลบ ก็ไม่ดูดเหล็ก

อีกทีก็เปลี่ยนไปใช้น้ำโคลนที่เป็นน้ำมัน (OBM – Oil Base Mud) เสียเลย จบๆไป แพงหน่อย เอาเงินแก้ปัญหา 555

ถ้าทำทั้งหมดนั่นก็แล้ว ไรก็แล้ว ยังแก้ไม่ได้ ก็ถอนหัวเจาะขึ้นมาเอาเสียบขูดๆโคลนออก เอาน้ำฉีดๆ ล้างขี้โคลนออก แล้ว ก็เอาลงไปขุดใหม่ ปัญหา Bit Ball นี่ไม่ถึงกับตาย แต่มันรำคาญ และ ทำให้เสียเวลา

เอาล่ะ ผมว่าก็น่าจะประมาณนี้

อ่านเพิ่มเติม https://www.drillingformulas.com/what-you-need-to-know-about-drilling-bit-balling-up-and-how-to-troubleshooting-it/


ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

--- มีคำถามเพิ่มเติม พูดคุย เม้าส์มอย ไปต่อกันได้ที่กระดานสนทนา (webboard) นะครับ

คลิ๊กเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Sweet Girl

ของมือสองของเฟิร์นค่ะ มีหลายชิ้นเลย ราคาดีสุดๆ (คลิ๊กที่รูปนะคะ ลิงค์จะพาไปที่ร้านค่ะ)

Fern shop

--------- คลิ๊ก - The Sweet Girl ----------