Seacrest Drillship: แท่นขุดเจาะที่หายไปกับพายุเกย์

Seacrest Drillship: แท่นขุดเจาะที่หายไปกับพายุเกย์ – โดย junior roustabout

มีน้องคนหนึ่งผู้ใช้นามปากกาว่า junior roustabout ต้องการแบ่งปัน เลยเขียนบทความมาช่วยๆบล๊อกผม ซึ่งผมเห็นว่าดีเหมือนกัน ช่วยๆกัน แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ ถ้าเพื่อนๆน้องๆคนไหนต้องการส่งบทความมาลง เวทีนี้เปิดเต็มที่ครับ เขียนมาเลยครับ เตรียมนามปากกาเท่ๆไว้ด้วยนะ

พี่นก

Seacrest Drillship: แท่นขุดเจาะที่หายไปกับพายุเกย์

เมื่อไม่นานมานี้ ในวันที่ 20 เมษายน 2553 เกิดเหตุการณ์แท่นขุดเจาะน้ำมัน Deepwater Horizon ระเบิดในอ่าวแม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้ผมคิดย้อยกลับไปว่า ในประเทศไทยของเราเคยเกิดอุบัติเหตุสูญเสียร้ายแรงอย่างกรณี Deepwater Horizon หรือไม่ ค้นข้อมูลใน Google ดู ก็พบว่าประเทศไทยเราก็เคยเกิดอุบัติเหตุสูญเสียจากแท่นขุดเจาะเหมือนกัน ดังนั้นผมอยากจะหยิบเรื้องนี้มาปัดฝุ่นเล่าให้คุณผู้อ่านได้รับทราบอีกครั้ง เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมากว่า 20 ปีแล้ว

ในยุคแรกๆ ของการขุดเจาะปิโตรเลียมในอ่าวไทย มีบริษัท UNOCAL (ตอนนี้ถูก Takeover โดย Chevron) เข้ามาดำเนินการขุดหาแหล่งก๊าซธรรมชาติในบริเวณแหล่งปลาทอง ซึ่งทาง UNOCAL ได้เช่าแท่นขุดเจาะชื่อ Seacrest จากบริษัท Great Eastern Drilling and Engineering เป็น Drilling Rig ประเภท Drillship (ปัจจุบันที่มีแต่ Jack-up กับ Tender)

เหตุการณ์อุบัติเหตุครั้งนั้น เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2532 ซึ่งในช่วงระยะเวลานั้นได้มีพายุไต้ฝุ่นเกย์พัดผ่านในอ่าวไทย ก่อให้เกิดคลื่นสูงถึง 40 ฟุต แม้ว่าเกิดสภาวะอากาศรุนแรงขนาดนี้แล้ว ทาง UNOCAL ก็ยังดำเนินการเจาะหลุมปิโตรเลียมต่อไป โดยมั่นใจว่า Drillship ได้ยึดสมอเรือไว้ถึง 8 เส้น ซึ่งน่าจะทนต่อสภาวะอากาศเลวร้ายขนาดนี้ได้ แต่เกิดโชคร้ายกับ Seacrest เพราะมีสายยึดสมอบางเส้นหลุด ทำให้ Seacrest ไม่สามารถทนต่อคลื่นสูงถึง 40 ฟุตได้ ทำให้เรือเกิดพลิกคว่ำท่ามกลางพายุ

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตได้เกิดขึ้น ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2532 หลังจากทางชายฝั่งได้รับรายงานการหายไปของ Seacrest มีการระดมการค้นหาจากทีมทหารเรือและ UNOCAL ช่วยค้นหาผู้รอดชีวิต และในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2532 พบผู้รอดชีวิตห่างจากบริเวณเรือล้ม 62 ไมล์

เหตุการณ์นี้พบผู้รอดชีวิตเพียงแค่ 6 คน และอีก 91 คนเสียชีวิต หลังจากเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ ได้มีการสืบสวนหาความผิดพลาด มีประเด็นสำคัญสรุปได้ว่าจากการสัมภาษณ์ของ Mr.Gunnar Gustafsson (Marine Engineer) มีการติดตั้งเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ Derrick มีน้ำหนักเกินความปลอดภัย ทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่เรือจะพลิกคว่ำได้ และ ณ วันนี้ Seacrest ได้กลายเป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียง อยู่บริเวณเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน

แปลและเรียบเรียงโดย junior roustabout

อ้างอิงจาก
http://en.wikipedia.org/wiki/Drillship_Seacrest
http://home.versatel.nl/the_sims/rig/seacrest.htm
http://www.thaiwreckdiver.com/seacrest_drill_ship.htm

———————————————————-

หมายเหตุ – เครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ junior roustabout พูดถึงคือ Drill pipe หนัก 200 ตัน ที่ตั้งอยู่บน Derick ครับ โดยขั้นตอนความปลอดภัยแล้ว Drill Pipe เหล่านี้จะต้องถูกถอดลงมาเก็บไว้ที่ท้องเรือ เพื่อลด CG (Center of Gravity) เพื่อให้เรือเสถียรที่สุดในยามที่มีคลื่นลมหรือพายุเข้า แต่บ.ยูโนเคล ไม่ทำตามขั้นตอนที่ว่านี้ เพราะเกรงจะเสียเวลาทั้งการเอา Drill Pipe เหล่านี้ลงจาก Derick (สภาพพร้อมใช้งาน) มาไว้ที่ท้องเรือ และเอาขึ้นไปไว้ที่ Derick ใหม่

Rest in Peace …

… พี่นก

 

2 thoughts on “Seacrest Drillship: แท่นขุดเจาะที่หายไปกับพายุเกย์

 • October 3, 2016 at 15:13
  Permalink

  ไม่มีการขุดเจาะดำเนินไปในขณะที่เกิดพายุดังที่กล่าว

  Reply
  • October 3, 2016 at 17:25
   Permalink

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ ผมเองก็กำลังหาข้อมูลเสริมอยู่ในทุกๆมิติจากหลายๆแหล่ง

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *