ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

JOC vs JV

JOC vs JV – ในวงการเรา เราจะได้ยิน 2 คำนี้ เป็นประจำ

JOC ย่อมาจาก Joint Operating Company ส่วน JV ย่อมาจาก Joint Venture

ทั้งสองคำแปลว่า บ.ร่วมทุนเหมือนกัน คือ มี บ.มากกว่า 1 บ. ลงขันกัน ตั้งเป็น บ.ใหม่ แล้วลงมือทำมาหากิน ได้รายได้ หักค่าใช้จ่าย แล้วแบ่งกันตามสัดส่วนที่ลงขัน … นั่นคือส่วนเหมือน

… แล้วมันต่างกันตรงไหน

JOC vs JV

JOC vs JV

ต่างกันหลายประเด็นนะครับ แต่ผมขอสรุปประเด็นที่สำคัญๆล่ะกัน

ถ้าจะซื้อของใน shopee อยู่แล้ว เข้าทางนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯ ถือว่าช่วยผมจ่ายค่าเช่า host server ไม่ใช่คลิ๊กดูดเงินแน่นอนครับ ไม่ต้องกังวล

JOC มันก็ตามชื่อครับ บ.ใหม่นี้ ในทางทฤษฎีทำตัวเอกเทศ จาก บ.ที่ลงขัน พนักงานจะใส่หมวก บ.ใหม่ เช่น ก ข ค ร่วมกันตั้ง JOC ชื่อ ง. พนักงานที่ไม่ว่าจะถูกส่งมาจาก ก ข ค หรือ จ้างใหม่ จะเป็น พนังงาน บริษัท ง.

นโยบายการทำงาน โครงสร้างองค์กร กฏกติกาต่างๆ ฯลฯ สร้างขึ้นใหม่ต่างหาก เป็นอิสระโดยสมบูรณ์จาก ก ข ค ในทางทฤษฎี (อีกแล้ว)

บริษัท ง. จะเป็นผู้ดำเนินการ ภาษาวงการเราเรียก Operator

ในทางทฤษฎี(อีกล่ะ) JOC จะมีความเป็นอิสระจาก บ.ที่ลงขันมากกว่า

-------------------------------------------------------

ไม่พลาด ข่าวสาร บทความ ความรู้ ประกาศตำแหน่งงานว่าง และ อื่นๆ

กรอก ชื่อ และ อีเมล์ ในแบบฟอร์มข้างล่าง จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ ... อ้อ ... อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น

จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ … อ้อ … อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น แล้วอย่าลืม mark as not junk or spam ด้วยนะครับ เวลาส่งเตือนคราวหน้า จะได้ไปอยู่ใน in box :)

Petroleum investment concept แนวคิดการลงทุนสำรวจและผลิต

ส่วน JV จะเป็นลักษณะที่ บรัษัท ก. ต้องการจะไปลงทุนทำมาหากิน (ขุดน้ำมันขาย) แล้วคิดว่า อืม ไม่อยากเอาเงินตัวเองลง 100% เพราะเงินไม่พอ หรือ ต้องการกระจายความเสี่ยง หรือ ต้องการความรู้ความสามารถ ประสบการณ์จาก บ.อื่นมาช่วย ฯลฯ

บริษัท ก. ก็จะไปตั้ง บ.ใหม่ขึ้นมา ชื่อ บริษัท ข. แล้ว ไปชวน ค. ง. จ. มาลงขันกัน โดย ก. ลงขันมากที่สุด โดย ก. บอกว่า ชั้นจะเป็นผู้ดำเนินการ (operator) นะจ๊ะ พวกเธอลงเงิน และ ช่วยแนะนำ กำกับดูแล ก็พอ

พนักงานที่อยู่ใน บริษัท ข. จะสวมหมวกของ บริษัท ก. นโยบายการทำงาน โครงสร้างองค์กร กฏกติกาต่างๆ บลาๆ ก็แทบจะลอกมาจาก บริษัท ก. ผมเคยทำงานกับหลาย JV หัวกระดาษ ชื่อ บ. ใหม่ แทบจะเหมือนกันเดี๊ยะ หรือ บางที ถ่ายเอกสาร ก๊อปไฟล์บ.แม่มาใช้ก็มี (ฮา)

ดังนั้น ในทางปฏิบัติงานก็จะ คือ บริษัท ก. นั่นแหละ

ถามว่าแบบไหนดีกว่ากัน ผมก็ไม่รู้แฮะ ดูๆไป มันก็มีทั้งข้อดีข้อด้อย ของทั้งสองแบบ ขึ้นกว่าว่า ถามใคร และ มองจากมุมของใคร

ถ้าถามผม คนทำงานงกๆที่ไม่รู้อะไรเลย ผมมองว่า JOC มันก็ดูดี มีหลักการ โปร่งใส่ เป็นอิสระจากพันธะทางกฏหมาย และ การเงิน ของ บ.ที่มาร่วมลงขัน แต่อีตอนทำงานนี่คงยุ่งพิลึก เพราะจะทำจะใช้เงินอะไรก็ต้องขอมติจากบ.ที่ลงขันแบบเคร่งครัดไปเสียเกือบทุกเรื่อง

ส่วน JV ดูน่าจะคล่องตัวกว่า บ.ไหนเป็นผู้ดำเนินกันก็จัดไป แต่จะทำจะใช้เงินก็ต้องขอมติ บ.ที่ลงขันอยู่ดี หลุมไหน โครงการย่อยไหนที่ บ.ที่ลงขันไม่เห็นด้วย บ.ที่ลงขันอาจจะบอกว่า ฉันไม่ลงเงินนะ หลุมนี้ โครงการนี้ บริษัทที่เป็นผู้ดำเนินการ ก็ต้องควักเงินส่วนต่างออกแทน บ.ที่ไม่ลงขันเฉพาะหลุมนั้นโครงการย่อยนั้น

อีกอย่าง กรณี JV นี่ ส่วนมาก บ.ที่ลงขัน มักจะสนใจเรื่อง การใช้เงิน กับ ประสิทธิภาพการหารายได้ (ขุดตรงไหน ขุดอย่างไร ผลิตอย่างไร บลาๆ) เท่านั้นแหละ ไม่ค่อยยุ่งเรื่องการจัดการภายใน แต่ JOC นี่ซิ บ.ที่ลงขันมักจะยุ่งทุกเม็ดไปหมด (ไม่ฮา)

ถ้า บ.แม่ของ JV ผู้ดำเนินการ โดนฟ้องร้อง เสียหาย ล้มละลาย เป็นหนี้เป็นสิน บ. JV นี่ก็โดนหางเลขด้วยในสัดส่วนเยอะอยู่

ใครมองเห็นข้อดีข้อด้อยข้อต่างประเด็นไหนก็แบ่งปันกันได้ที่ช่องความเห็นข้างล่างโพสต์นี้นะครับ

หาบ้านให้น้องหน่อยครับ :)

ขาวจั๊วะ กอดได้ อิงได้ วางประดับได้

ปาหัวคนข้างๆก็ได้ (เวลาใช้ให้ไปล้างจานแล้วไม่ยอมไป)

https://raka.is/r/XBBPp

ส่วนประเด็นเรื่อง การทำมาค้าขายด้วย แน่นอนว่า JV นั้นก็มักจะลอกมาจากตัวแม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะแนวทางการใช้สินค้าและบริการ สายสัมพันธ์ไปยันราคา ใครค้าขายอยู่กับตัวแม่มาก่อนก็มักได้เปรียบ

ส่วน JOC ก็ขึ้นกับ พนักงาน วิศวกร ที่เข้ามาดูแลแผนกนั้นๆแล้วล่ะว่า รักใครชอบใคร แต่ก็ไม่ได้แปลว่าง่าย เพราะ บ.ที่ลงขันก็มักจะมีคนของตัวเองอยู่ใน JOC ด้วย จะเดินไปไหน จะเซ็นต์อะไร จะพูดอะไร ก็ต้องระมัดระวัง … สนุกมาก ขอบอก 555

ผมคิดไวๆได้ประมาณนี้ อาจจะผิดอาจจะถูก ใครเสริมอะไรได้ ก็แบ่งปันกันได้นะครับ …

อ้อ ผมใช้คำว่า ในทางทฤษฎี หลายครั้ง ก็เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ก็ดูอย่างรัฐสภาเราซิ ไม่เห็นเป็นไปตามทฤษฎีเลย (ฮา) เก้าอี้นายกฯจะว่างไปจนถึงวันเด็กปีหน้าไหมเนี้ย … ว่าจะไม่แวะแล้วเชียว อดไม่ได้ หุหุ …

ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

--- มีคำถามเพิ่มเติม พูดคุย เม้าส์มอย ไปต่อกันได้ที่กระดานสนทนา (webboard) นะครับ

คลิ๊กเลย

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Sweet Girl

ของมือสองของเฟิร์นค่ะ มีหลายชิ้นเลย ราคาดีสุดๆ (คลิ๊กที่รูปนะคะ ลิงค์จะพาไปที่ร้านค่ะ)

Fern shop

--------- คลิ๊ก - The Sweet Girl ----------