Fishing hand (Field Technician) ไปอยู่บนแท่นขุดเจาะฯทำไม ไปตกปลาเหรอ

Fishing hands เป็นช่างเทคนิคสนาม (Field Technician – FT) ที่ผมพอจะสามารถคุยให้ฟังได้ตามประสบการณ์ที่เคยคุยกัน 2 -3 คนบนแท่นเจาะฯสมัยทำงานด้วยกัน เทคนิคงาน fishing หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า fishing hand ใช่ครับ เข้าใจไม่ผิด fishing ที่แปลว่าจับปลา หรือ การทำประมงนั่นแหละครับ

งาน fishing บนแท่นขุดเจาะฯ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับงานจับปลาบนแท่นขุดเจาะฯ เอ๊ย งาน fishing เสียก่อน ปกติผมจะพยามยามแปลคำศัพท์เฉพาะให้เป็นภาษาไทยที่เข้าใจง่ายที่สุด แต่งาน fishing นี้ ผมยอมแพ้จริงๆว่า ไม่รู้จะแปลอย่างไร

ในการขุดเจาะฯ หลุมของเราจะรูปร่างกลมๆขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางปากหลุม 26 นิ้ว และ ขนาดหลุมเล็กลงไปเรื่อยๆลดหลั่นลงไปตามความลึกของหลุม จนไปที่ขนาดก้นหลุมตั้งแต่ 12.25 ไปจนถึง 5.5 นิ้ว แล้วแต่กรณี

ลองหยิบไม้บรรทัด ใกล้ๆตัวมาดูว่า ขนาดความกว้าง 5 – 6 นิ้วนี้ยาวขนาดไหน ไม่ยาวเลยครับ แค่ครึ่งหนึ่งของไม้บรรทัดเด็ก แล้วหลุมขนาดนี้ถ้าลึกลงไปสักสามถึงสี่กิโลเมตรนี้ อารมณ์ไม่ต่างกับเส้นอุด้งกลมๆยาวๆเลย

ถ้าจะให้ท้าทายขึ้นไปอีก ลองนึกถึงท่อผลิตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางภายใน 2.8 นิ้วสอดลงไปในหลุมลึก 4 กิโลเมตร แถมคดไปคดมาอีก จะยิ่งเหมือนเส้นหมี่เลยทีนี้

Fishing hand 1

คราวนี้ลองนึกดูว่า ถ้ามีอะไรหล่นลงไปอยู่ในหลุม หรือ ในท่อกรุ หรือ ในท่อผลิตขนาดต่างๆกันพวกนี้ (เช่น ท่อผลิตขาด ตกลงไปในหลุม) อาจจะหล่นไปก้นหลุม หรือไปคา เอียงกระเท่เร่ อยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ในหลุม จะเก็บกู้ขึ้นมาได้อย่างไรกัน

งานการเก็บกู้ของที่ตกลงไปในหลุมนี้แหละ เราเรียกว่า fishing อารมณ์ประมาณเราทำแหวนเพชรหรือของรักของหวงของมีค่าหล่นลงไปในท่อน้ำทิ้งเล็กๆยาวๆ เราก็ต้องพยายามหาอะไรหย่อนลงไปเกี่ยว คีบ หนีบ สอย จับ เอาขึ้นมา

ส่วนของที่ไม่พึ่งปราถนาที่มันหล่นลงไปในหลุม ไม่ว่ามันจะคืออะไร เราเรียกมันว่า fish ครับ

ดังนั้น จะเห็นได้ว่างาน fishing นี้ไม่หมูเลยครับ ต้องใช้ อุปกรณ์พิเศษรูปร่างหน้าตาประหลาดๆสารพัด รูปร่างหน้าตาเครื่องมือคล้ายๆเครื่องมือหมอฟัน+เครื่องมืออู่ซ่อมรถ+เครื่องมือหมอผ่าตัด ใช้ช่างเทคนิคพิเศษที่ฝึกหัดและมีประสบการณ์ เพราะงาน fishing เป็นทั้งศาสตร์ ศิลป์ ประสบการณ์ และ ดวง

ข้างล่างนี้เป็นรูปตัวอย่างของ fishing tools ครับ กูเกิลดูเพิ่มเอาได้ key word “oilwell fishing tool”

Fishing hand 2

 

ตามประสบการณ์ตรงของผมนะครับ ผมคิดว่าหนักไปทางประสบการณ์ของ Fishing hand และดวงเสียล่ะมาก ดังนั้นตามประสาไทยๆ ก็ต้องมีการเล่นของ พึ่งพาไสยศาสตร์กันบ้าง เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจ 🙂

เอาล่ะ ที่ต้องร่ายยาวนี่ก็เพราะอยากจะให้เข้าใจภาพของงาน fishing นี้ก่อน

Fishing hand ต้องจบอะไร

fishing hands ส่วนมากจะเป็นได้โดยประสบการณ์เสียมากกว่าจะต้องจบปริญญาวิศวกรรมศาสตร์ ผมรู้จัก fishing hands ที่เป็นทั้งวิศวกร และ ที่จบปวส. บ.ที่ให้บริการด้านนี้มีหลายบ. แต่เท่าที่ผมรู้จักคือ Baker กับ Gagie (อ่านว่า กากี หรือ แก๊กกี้) ให้เช่าทั้งอุปกรณ์และ Fishing hand

โดยทั่วไป fishing hands มักจะเป็นคนที่เคยทำงานบนแท่นขุดเจาะ ในส่วนของการขุดเจาะมาก่อน เพราะจะเข้าใจและรู้จักอุปกรณ์พื้นฐาน และ เห็นงาน fishing มาบ้าง

แต่ก็มีที่รับคนใหม่สดๆระดับปวส.มาฝึกอบรมเอา โดยให้รู้จักการขุดเจาะ การ complete การ service หลุม เพราะทุกขั้นตอนมีสิทธิ์ที่จะมีอะไรหล่น หรือ ขาดลงไปติดได้ตลอดเวลา เสร็จแล้วก็ให้เป็นเด็กฝึกงานตามไปเป็นลูกมือรุ่นพี่ๆเซียนๆ ประกอบเครื่องมือ เตรียมเครื่องมือไปสักพัก จนคิดว่าบินเดี่ยวได้สำหรับงานง่ายๆ แล้วก็ค่อยให้งานที่ยากขึ้นไปเรื่อยๆ

การทำงานจะเป็นแบบที่เราเรียกว่า call off service หมายถึงมีงานก็โทรฯไปตามไปเรียกได้ตลอด

คำว่าโทรฯตามได้ตลอด หมายถึงตลอดจริงๆ 24/7 (24 ชม. 7 วันต่อสัปดาห์ ไม่มี ส.อา. ปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน วันพ่อ วันแม่ ฯลฯ) เพราะเราขุดเจาะ ทำหลุมกันทุกวันไม่มีหยุด และ ถ้าซวยมีอะไรลงไปติดเมื่อไร หมายถึง เราต้องหยุดงานขุดเจาะ ที่ค่าใช้จ่ายหรือที่เรียกว่าค่าโสหุ้ยเฉลี่ยต่อวันนับกันเป็นนาที

ดังนั้น เมื่อโทรฯดัง บ.ที่ได้สัญญาให้บริการจะต้องพร้อม ทั้งของ และ คน

เมื่อไปถึงแท่นเจาะแล้ว fishing hands จะพบกับ company man ที่อารมณ์บ่จอย OIM (Offshore Installation Manager) ที่หน้าหงิก Toolpusher และ Driller ที่หน้าเหมือนโดนเมียด่ามาทั้งวัน

พูดง่ายๆคือ ทุกคนบ่จอย และทุกคนมักจะอดหลับอดนอนมากันไม่ต่ำกว่าคืนหนึ่งเป็นอย่างน้อย เพราะต้องพยายามเอาขึ้นมาเองจนถึงที่สุด ไม่ได้ไม่ไหวแล้วถึงโทรฯเรียก fishing hands

ทำไมนะหรือ อย่างแรกคือ คิดว่าตัวเองน่าจะทำได้ (บางครั้งก็เก็บขึ้นมาเองได้) และ สองคือเสียตังค์ ไม่มีฟรีครับทั้งของทั้งคน ก็คงคล้ายๆกับตอนเราไม่สบาย ก็พยายามดูแลรักษาตัวเองก่อน ไม่หายแล้วค่อยไปหาหมอ

โดยมากค่าจ้างสำหรับคนนี้บ.fishing จะคิดแบบ door to door คือ คิดหมดตั้งแต่คนก้าวออกจากบ้าน หรือ จาก workshop จนกลับถึงบ้าน หรือ กลับถึง workshop เราเรียกว่า Personal mob – demob charge (mobilization – demobilization)

แต่อย่าเพิ่งฝันหวานนะครับ ที่ว่าค่าจ้างเนี้ย จ่ายให้กับบริษัมฯที่รับสัญญามานะครับ ส่วน Fishing hand ที่เป็นลูกจ้างก็ได้ตามข้อตกลงจ้างงานระหว่าง fishing hand นั้นๆกับบริษัทฯ

Fishing hand 4

นับว่าเป็นงานที่คล้ายๆกับหมอ หรือ ทนายความ ที่ลูกค้าคือคนทุกข์ คนมีปัญหา แก้ให้เขาได้ก็เสมอตัว แก้ให้เขาไม่ได้ ก็โดนด่า

แต่ก็เหมือนหมอ หรือ ทนายความในอีกด้านด้วย คือ คนไข้ตายคาเตียง หรือ ลูกความคิดคุก หมอก็ยังได้ค่าแรงค่ายา ทนายความก็ยังได้ค่าจ้าง fishing hands ก็เช่นกัน … หุหุ

เป็นไงครับงานน่าทำไหม 555

ในส่วนของความก้าวหน้าในอาชีพนั้น ผมไม่ค่อยมีประสบการณ์ตรงหรือเห็นเท่าไร เอาเท่าที่เห็น เท่าที่ได้ยินมากก็แล้วกัน เนื่องจากงานส่วนใหญ่ก็ call off อยู่แล้ว ดังนั้นตอนไม่ต้องมาหน้างาน fishing hands ก็คงอยู่ในออฟฟิต และ ใน workshop ดูแลเครื่องไม้เครื่องมือไปไรไป อบรม FT รุ่นใหม่ๆ ติดต่อ ประชุมกับลูกค้า หรือ ดูแลสินค้าและบริการอื่นๆของบ.

จริงๆน่าจะมีอะไรมากกว่านี้ แต่ผมจำมาได้แค่นี้ เห็นมาเท่านี้ครับ ถ้า fishing hands ตัวจริงเสียจริงผ่านมาอ่านเจอเข้า รบกวนชี้แนะด้วยก็จะเป็นพระคุณยิ่งครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *