ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

Senior Professional – How to Maximize Using Them

Senior Professional – How to maximize using them

“เฮ้ย … อีกไม่กี่ปีพวกมึงจะเลิกอาชีพลูกจ้างแล้ว เอาไงดีว่ะกับไม่กี่ปีที่เป็นลูกจ้างที่เหลือ …”

คนหนึ่งโยนคำถามปลายเปิด … เปิดบทสนทนาในวงไวน์บ่ายวันพฤหัสหนึ่งในหมู่เพื่อนวิศวกรรุ่นๆเดียวกัน

ตรงกันข้ามกับความคิดของสังคมทั่วๆไปที่คิดว่า มืออาชีพเฒ่าใกล้เกษียณมักจะหมดไฟและชอบทำตัวเป็น Dead Wood

พวกเราคงเคยได้ยินคำนี้นะครับ Dead Wood แปลตรงตัวว่าต้นไม้ที่ตายแล้ว ไม่สามารถแตกกิ่ง แผ่ก้าน ออกดอกออกผลอะไรได้อีก เราเอามาใช้กับคนทำงานที่หมดไฟ ไม่อยากปรับตัวเข้ากับองค์กร ไม่ทำอะไรอยู่ไปวันๆ

Senior Dead Wood Professional

Maximize productivity from them

ถ้าจะซื้อของใน shopee อยู่แล้ว เข้าทางนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯ ถือว่าช่วยผมจ่ายค่าเช่า host server ไม่ใช่คลิ๊กดูดเงินแน่นอนครับ ไม่ต้องกังวล

จากคำตอบของเพื่อนๆหลายๆคนในวงไวน์วันนั้น ทำให้ผมนึกถึงทฤษฎีแรงจูงใจ 2 ทฤษฎี

ทฤษฏีแรก Carrot and Stick คือ ให้รางวัล และ ทำโทษ … คงไม่ต้องอธิบายมาก HR และ ผู้ปกครอง ใช้กันเป็นมาตราฐานทุกองค์กรมาเป็นร้อยๆปี ในเราเดินตามทางที่พวกเขาขีดขึ้นมา

ทฤษฎีที่สอง ผมเพิ่งได้ยินมาไม่ถึง 10 กว่าปีหลังมานี่เอง … For the greater good หรือ For the good of others หมายถึง ทำเพื่อสิ่งอื่นที่ดีกว่า หรือ เพื่อคนอื่นที่ไม่ใช่ตนเอง

ขออธิบายทฤษฎีที่สองง่ายๆว่า ถ้ามีแรงจูงใจ(ไม่ว่าใครสร้าง)ให้เราทำเพื่อตัวเอง(ทฤษฎีที่หนึ่ง) เรามักจะมีเหตุผลที่จะล้มเลิกได้ง่าย เช่น ลดน้ำหนักเพื่อให้ใส่กางเกงตัวเก่าได้ ขยันทำงานเพื่อให้ได้เงินเดือนเพิ่มเยอะเพื่อซื้อรถยุโรป

-------------------------------------------------------

ไม่พลาด ข่าวสาร บทความ ความรู้ ประกาศตำแหน่งงานว่าง และ อื่นๆ

กรอก ชื่อ และ อีเมล์ ในแบบฟอร์มข้างล่าง จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ ... อ้อ ... อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น

จะมีอีเมล์กลับมาให้ "ยืนยัน" นะครับ การสมัครจึงจะสมบูรณ์ … อ้อ … อย่าลืมดูใน junk, trash, spam box นะครับ บางทีระบบมันเอาอีเมล์ตอบกลับไปไว้ที่นั่น แล้วอย่าลืม mark as not junk or spam ด้วยนะครับ เวลาส่งเตือนคราวหน้า จะได้ไปอยู่ใน in box :)

การสร้างแรงจูงใจประเภทนี้ อาจจะจบลงที่ ซื้อกางเกงตัวใหม่ก็ได้ว่ะ แบบสวยๆแล้วดูไม่อ้วนก็มีเยอะแยะ หรือ พอล่ะ เงินที่มีก็ซื้อรถญี่ปุ่น high end ได้นี่หว่า

แต่ถ้าเราสร้างแรงจูงใจด้วยตัวเองเพื่อสิ่งอื่น เพื่อคนอื่น เช่น ลดนน.เพื่อสุขภาพดีแล้วจะได้อยู่ดูแลคนที่เรารักไปได้นานๆ หรือ ต้องการได้เงินมากๆเพื่อส่งลูกสาวคนเดียวเรียน รร. อินเตอร์ให้จบ หรือ รักษามะเร็งให้ลูก

การสร้างแรงจูงใจแบบที่สองมักจะอยู่ได้นานกว่า … คนเรามันเป็นแบบนี้แหละครับ

ผมว่ามันถูกต้องถูกทั้ง 2 ทฤษฎี ขึ้นกับว่าจะนำมาใช้เมื่อไร ตอนไหน

กลับมาที่คำตอบของเพื่อนๆรุ่นแตกลายงาในวงไวน์ …

ผมตั้งข้องสังเกตุได้เลยครับว่า สิ่งที่มืออาชีพเฒ่าเราอยากทำในช่วงสุดท้ายในองค์กรนั้นอยู่ในแบบที่สองเป็นส่วนใหญ่เลยทีเดียว

เฒ่าป่านนี้แล้วการให้รางวัลหรือทำโทษ แทบไม่มีผลอะไรที่จะเข็นพวกเราแล้ว จริงไหมครับ เอาล่ะ อาจจะมีบ้าง แต่ไม่มากหรอก อาจจะมีผลพอให้พวกเราตื่นมาทำงานอย่างกระตือรือร้นนิดหน่อย ยกเว้นเฒ่าที่ยังมีหนี้สิน เมียเด็ก ลูกยังเล็ก นั่นอีกเรื่องหนึ่ง

มาดูผลสำรวจเรื่องที่เฒ่ามืออาชีพในวงไวน์ของผมอยากทำใน หรือ ทำให้องค์กรช่วงท้ายๆของชีวิตลูกจ้างกันครับ

1. สอน ถ่ายทอดประสบการณ์ Senior Professional

… คนแก่ชอบพูด ชอบบ่น ชอบสอน ชอบเล่าความหลัง ทั้งดี และ ไม่ดี ถ้าผู้บริหารเห็นว่ามีเฒ่าประเภทนี้อยู่ ควรมอบหมายโครงการที่เกี่ยวกับการฝึกอบรมในสายงานที่พวกเขาชำนาญ ทำหลักสูตร เขียนคู่มือตำรา สร้างคอนเทนต์ความรู้ภายในบริษัท หรือ พาผู้ถือหุ้น ผู้ร่วมทุน เยี่ยมชมกิจการของบ. พวกเขาจะมีความสุขมา และ อยากมาทำงานทุกวัน เพราะอยากเล่า อยากพูด ส่วนหนึ่งเพราะอยู่บ้านอาจจะโดนอีกเฒ่าหนึ่งแย่งพูด 555

2. เฒ่าสายสุขภาพและกีฬา

เฒ่าแบบนี้มักจะทัวร์กิจกรรมออกกำลังกายที่ถนัด ที่เห็นมากๆ คือ สายวิ่ง ไปมันทุกรายการมาราธอน สายนี้จะมีความรู้เรื่อง หมอ ยา อาหาร กีฬา มาก

ในทุกองค์การน่าจะมีชุมนุม ชมรม ทั้งแบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการ เอาเฒ่ากลุ่มนี้ไปทำงานพวกนั้น ดูให้สอดคล้องกับธุรกิจขององค์กร หรือ มีแผนกของบ.ที่เป็นเรื่องเป็นราว เช่น PR (Public Relation) CSR (Corporate Social Responsibility) IR (Investor Relation) Business/Government liaison

หาบ้านให้น้องหน่อยครับ :)

ขาวจั๊วะ กอดได้ อิงได้ วางประดับได้

ปาหัวคนข้างๆก็ได้ (เวลาใช้ให้ไปล้างจานแล้วไม่ยอมไป)

https://raka.is/r/XBBPp

3. เฒ่าสายชิล ท่องเที่ยว เดินทาง แคมป์ปิ้ง ถ่ายรูป ทำการเกษตร ทัวร์ชิมทั่วไทย …

หลายๆธุรกิจ สามารถใช้งานเฒ่ากลุ่มนี้ให้สอดคล้องกับงานหลักของบริษัทได้ไม่ยากเลยครับ เรียกว่า หลายๆงานของ บ.ไม่ต้องจ้างคนนอก (outsource) ก็ยังได้ เอาเฒ่าๆพวกนี้แหละมาทำ หาเด็กๆมาเป็นลูกไม้ลูกมือหน่อย สร้างประโยชน์ให้ธุรกิจได้ไม่ยาก ขอแค่ผู้บริหารมีสมองหน่อยเท่านั้นเองว่าจะเชื่อมโยงใช้งานอย่างไร

4. เฒ่าสายเพื่อโลก สายธรรม สายบุญ สายการกุศล

ผมจำมัดกลุ่มนี้เข้าด้วยกัน เพราะมีลักษณะคล้ายๆกัน คือ For the greater good ทำเพื่อสิ่งอื่นที่อาจจะไม่ใช่คน

ซึ่งลักษณะการจูงใจก็จะคล้ายๆสายกีฬาสุขภาพ และ สายชิล

เคล็ดลับผู้บริหาร คือ เบื้องต้นเลย ต้องแยกให้ออกก่อนว่าเฒ่าแบบไหน ถ้ายังใช้แบบแรก คือ รางวัลและการทำโทษได้ ก็ใช้ไป หรือ แบบแรกใช้ไม่ได้แล้ว ต้องมาใช้แบบที่สอง แล้วมองหา หรือ สร้าง กิจกรรม หรือ งานที่พยายามเชื่อมโยงที่จะใช้ความรู้และประสบการณ์ของเฒ่ากลุ่มนี้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของบริษัทให้มากที่สุด

อย่าลืมว่า เฒ่ารุ่นนี้ พ.ศ. นี้ คือ Generation X รุ่นดั้งเดิมบุกเบิก เข้าตำรา ไม้แก่ดัดยาก ฝืนดัดให้เข้ากับองค์กรไปก็จะหัก ไม่เกิดประโยชน์อะไรกับองค์กร

ถ้าฝืนจะดัด เช่น ส่งเข้าคอร์ส เข้าฝึกอบรม ปรับทัศนคติ ฯลฯองค์กรก็จะมี dead wood เดินไปเดินมาให้ผู้บริหารรำคาญ และ เป็นปัญหาของ HR สู้หาวิธีใช้ไม้แก่พวกนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะดีกว่าOffshore life in the gulf of Thailand – the mislead

ถ้าจะซื้อของออนไลน์จาก 2 เจ้านี้อยู่แล้ว คลิ๊กลิงค์ หรือ โลโก้ ข้างล่างนี้เลยครับ ผมจะได้ค่าคอมฯเล็กๆน้อยๆสมทบทุนจ่ายค่าเช่า host server ขอบคุณครับ

(ไม่ต้องกังวลนะครับ ไม่ใช่ลิงค์ดูดเงินแน่ๆ)

https://raka.is/r/qlzXR https://raka.is/r/gP7GV

--- มีคำถามเพิ่มเติม พูดคุย เม้าส์มอย ไปต่อกันได้ที่กระดานสนทนา (webboard) นะครับ

คลิ๊กเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Sweet Girl

ของมือสองของเฟิร์นค่ะ มีหลายชิ้นเลย ราคาดีสุดๆ (คลิ๊กที่รูปนะคะ ลิงค์จะพาไปที่ร้านค่ะ)

Fern shop

--------- คลิ๊ก - The Sweet Girl ----------