ฟิสิกส์ และ เคมี เด็กม.ปลาย ที่ผมชอบใช้สัมภาษณ์งานวิศวกรสนาม

ต่อเนื่องจากเรื่อง งานวิศวกรสนาม (field engineer) … เขาสัมภาษณ์อะไรกันนักกันหนา – ตอบอย่างไรให้โดนใจ มีคนถามมาเยอะว่าผมถามอะไรในหมวดทดสอบความรู้ทางวิชากาม เอ๊ย วิชาการบ้าง …(แฮ่ๆ)

คืองี้ครับ ผมแบ่งคำถามวิชาการเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ

 

กลุ่มแรกคือ วิชาการที่วิศวกรไม่ว่าจบสาขาไหนควรจะรู้ เพราะเป็นฟิสิกส์ เคมี พื้นฐาน อยู่ในระดับไม่เกิน ม.6 (หลักสูตรสารขัณฑ์ประเทศ) อาจะเป็นที่เราใช้หรือไม่ใช่ในงานสนาม คืออย่างนี้ครับ ไม่มีสถาบันไหนสอนศาสตร์นี้โดยตรง ดังนั้นในการรับวิศวกรสนามในระดับก.ไก่ (entry level) เราไม่สามารถถามคำถามตรงๆถึงศาสตร์นั้นๆที่ใช้ แต่เราสามารถถามศาสตร์ซึ่งเป็นพื้นฐานของศาสตร์ที่เราจะใช้งานได้ ศาสตร์นั้นก็คือ พื้นฐานทางฟิสิกส์ เคมี และ วิศวกรรมเบื้องต้น นั่นเอง

ท่าจะงง … เอางี้ ยกตัวอย่างดีกว่า ถ้าเป็นคนที่จะเข้ามาทำงานแบบ Plug and play พวก mid career หรือ แบบ มาม่า ฉีกซองเติมน้ำร้อน 3 นาทีกินได้ เราก็จะถามตรงประเด็นไปเลยถึงศาสตร์ที่ต้องใช้ เช่น คำนวน load line ของ casing ขนาดเท่านั้นเท่านี้ เกรดนั้นเกรดนี้ ยาวแค่นั้นแค่นี้ น้ำโคลนหนักเท่านี้ ความดันชั้นหินเท่านี้ ไหนวาดมาให้ข่อยเบิ่งเน่ (วาดมาให้ผมดูหน่อย) ว่ามันจะ burst – collapse – tensile ได้แค่ไหน มันจะงอไหม คดไหม ที่อุณหภูมิเท่าไร

 

คราวนี้ กับวิศวกรสนามแรกเข้าระดับ ก.ไก่ ผมไปถามอย่างนั้นก็ไม่ได้ แต่ถ้าคุณจบเครื่องกล วัศดุศาสตร์ หรือ โยธา โอเคเลย ผมถามคุณได้มากหน่อยว่า รู้จักเหล็กหล่อ กับเหล็กเหนียวไหม มันต่างกันอย่างไร ไหนลองอธิบายเรื่อง ความเค้น ความเครียด กับ ค่ายังโมดูลลัสซิ ช่วงไหนของกราฟ (young modulas) แปลว่าอะไร ถังน้ำมีน้ำสูง 3 เมตร ความดันก้นถังเป็นเท่าไร หรือ แม้แต่คุณจบคอมฯ หรือ จบไฟฟ้าอิเลคทรอนิกส์ ผมก็ถามคุณได้ว่า

เรื่องกฏข้อ 3 ของนิวตันว่าไง (กรณีตัวอย่างนี้ใช้กฏข้อ 3 ชัดๆเลย) หรือ มีถัง 2 ใบเหมือนกันเด๊ะ ใบนึงใส่น้ำ ใบนึงใส่น้ำมันพืช ปริมาตรเท่ากัน เจาะก้นถังต่อเข้าถึงกัน ถามว่า ระดับของเหลวถังไหนจะสูงขึ้น ถังไหนจะต่ำลง หรือ เอาลูกโป่งใส่น้ำปะปา มัดให้แน่น หย่อนใส่ถังน้ำมันเบนซิน มันจะลอยหรือจะจม เพราะคำถามพวกนี้ 1. เป็นคำถามที่เป็นศาสตร์พื้นฐานของการที่จะวาด load line ในตัวอย่างที่ผมสมมุติข้างต้น 2. คนเรียนสายวิทย์จบม.6 จากประเทศสารขัณฑ์ควรตอบได้ 3. เป็นฟิสิกส์+สามัญสำนึกพื้นๆที่ถ้าตอบได้ ก็แปลว่า บ.คงไม่เหนื่อยนักในการสอนต่อยอด

กลุ่มที่สองคือ คำถามพื้นฐานเฉพาะวิศวกรแต่ล่ะสาขาไป ย้ำว่าแค่พื้นฐานจริงๆ เช่นถ้าผู้สมัครบอกว่าเขาจบเครื่องกลแล้วควรบอกผมได้ว่ากฏของเทอร์โมไดนามิกส์มีกี่ข้อ อะไรบ้าง พร้อมยกตัวอย่างการใช้งาน หรือ บอกว่าจบไฟฟ้าแล้วให้บอกกฏของโอห์ม กฏของแมกซ์แวล พร้อมการใช้งาน อะไรแบบนี้

– ปล. ใครบอกว่าจบไฟฟ้ากำลัง แย่(ซวย)หน่อยนะ เพราะผมจบไฟฟ้ากำลัง อิอิ

ในบล๊อกนี้ผมจะกล่าวถึงกลุ่มแรกครับ เพราะกลุ่มสองมีสาขาวิศวกรรมเยอะมาก ผมเล่าครอบคลุมไม่หมดทุกสาขา (เดี๋ยวจะว่าลำเอียง)

ออกตัวอีกรอบว่า นี่เป็นคำถามของผมเอง ใครจะว่าไม่แฟร์ ผมก็ไม่ว่าอะไร เช่น หนูจบวิศวฯคอมพ์ ทำไมหนูต้องรู้ฟิสิกส์ด้วยล่ะค่ะ ระบบฐานข้อมูลตอนป.โทหนูได้ A นะค่ะ … จ้าหนู … งั้นหนูก็มาผิดที่แล้วจ้า เพราะเราไม่ใช้ดาต้าเบสในงานสนามสำรวจและผลิตปิโตรฯจ๊ะ เราใช้ฟิสิกส์กับเคมีแค่ม6. เองจ๊ะ เพราะตรงนี้เราพูดกันในบริบทของ “งานสนามของการสำรวจและผลิตปิโตรฯ” เท่านั้น

อย่างหนูคนตะกี้ ไม่ใช่ว่าไม่เก่งนะครับ เก่งขั้นเทพทีเดียว ให้ผมไปเรียนระบบฐานข้อมูล ผมก็ตกตั้งแต่บทนำแล้ว (อย่าว่าแต่บทที่ 1 เลย ฮ่าๆ) แต่หนูไม่เหมาะกับงานแบบที่เรากำลังคุยกันมากกว่าครับ ไม่เหมาะไม่ได้แปลว่าไม่เก่งนะครับ อย่าสับสน

อย่างมีวิศวกรคนนึง เข้าขบวนการอบรม(เพื่อจะออกไปเป็นวิศวกรสนามของบ.ใหญ่ข้ามชาติบ.หนึ่ง)รุ่นเดียวกับผม เมื่อ 22 ปีก่อน เขาได้รับการประเมินว่าไม่ผ่านตั้งแต่เดือนแรก (ในหลักสูตร 4 เดือน) บ.นั้นส่งเขากลับประเทศของเขา แล้วเขาก็ไปเข้าทำงานกับบ.น้ำมันแห่งชาติของประเทศเขา 22 ปีผ่านไป เขาเป็นใหญ่เป็นโต ก้าวหน้าในการทำงานด้านวิศวกรรมการสำรวจและผลิตปิโตรฯในบ.นั้นอย่างมาก ผมยกตัวอย่างเฉยๆว่า คนเราไม่ได้เหมาะกับงานทุกงานหรอกครับ

คำถามบางคำถามของผมไม่ได้เกี่ยวกับงานตรงไหนเลย แต่มันเป็นการบอกว่า คนที่ตอบได้คือคนที่ผมสามารถเอาไปฝึกต่อได้ด้วยเวลาและทรัพยากรที่น้อยกว่า สำหรับคนที่ตอบไม่ได้ผมก็ไม่ได้บอกว่าทำงานสนามไม่ได้นะครับ ทำได้ครับ แต่บ.อาจจะต้องใช้เวลาและทรัพยากรที่มากขึ้น

ดังนั้นในเชิงธุรกิจแล้ว บ.ก็ต้องเลือกคนที่ตอบได้ ดังจะเห็นได้จากหลายตัวอย่างในแวดวงธุรกิจที่ลูกเจ้าของ มาเป็นพนักงาน เป็นวิศวกร เรียนรู้งาน ทั้งๆที่ไม่ได้เก่งกาจเหมาะสม แต่ทำไมเขาทำได้ เพราะบ.ของครอบครัวเขาเอง บ.ไม่คิดถึงต้นทุนเวลาและทรัพยากรในการฝึกลูกเจ้าของบ.ขึ้นมาให้ใช้งาน ถ้าวัดกันหมัดต่อหมัด ปอนด์ต่อปอนด์ ลูกเจ้าของกิจการหลายคน สู้พวกคุณไม่ได้ด้วยซ้ำ

… ที่นอกเรื่องมายืดยาว ก็เพื่อจะให้กำลังใจ ให้มองตัวเองอย่างเห็นคุณค่า ถ้าตอบคำถามที่ผมจะเอามาฝากต่อไปนี้ไม่ได้ ไม่ได้แปลว่าโหล่ยโท่ย ไม่ได้เรื่อง ก็แค่แปลว่าคุณสมบัติหมวดนี้(ในหลายๆหมวดที่ผมพูดถึงในบล๊อกที่แล้ว)ของไม่เหมาะกับงานแบบนี้ แต่อาจจะไปได้คะแนนดีในหมวดอื่นๆก็ได้นี่ครับ พอรวมๆคะแนนทุกหมวดอาจจะผ่านก็ได้

เข้าเรื่อง …

อ้อ ผมไม่มีเฉลยนะครับ กลับไปถามน้องม.6(โดยเฉพาะที่เตรียมสอบ) รับรองได้คำตอบแน่นอนครับ 🙂

 

1. หิ้วถังน้ำปริมาตรเท่ากันทีล่ะใบ ขึ้นกระไดจำนวนขั้นเท่ากัน ใบนึงใส่น้ำมัน ใบนึงใส่น้ำ จะเลือกหิ้วใบไหน … ทำไม

2. ถ้าน้ำแข็งก้อนหนึ่งปริมาตร 100 หน่วย ลอยน้ำแล้วมีปริมาตรส่วนที่ลอยเหนือน้ำ 10 หน่วย เอาน้ำแข็งก้อนนี้ไปหย่อนใส่น้ำมัน ถ้าน้ำแข็งจม น้ำมันปริศนานี้มีความหนาแน่นเท่าไร แล้วถ้าน้ำแข็งลอยล่ะ น้ำมันที่ว่ามีความหนาแน่นเท่าไร (ข้อนี้พลิกเพลงได้เยอะมาก ลองไปคิดดูดีๆว่าถามอะไรได้อีกบ้าง)

3. ถังใบหนึ่งเจาะรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง x หน่วย น้ำเต็มถังไหลออกหมดในเวลา y นาที ถ้าอยากให้น้ำไหลออกช้าลง 2 เท่า จะต้องเจาะรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไร แล้วถ้าอยากให้เร็วขึ้น 2 เท่าล่ะ เจาะรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไร แต่ถ้าให้เด็ด ท้าทายสมอง และมีเวลา ผมจะถามว่าจะต้องทำยังไง แทนที่จะชี้นำว่าต้องเจาะรูขนาดเท่าไร เพราะจริงๆเราไม่จำเป็นต้องขยายหรือหดขนาดรูก็ได้ ลองเอาไปคิดดูเล่นๆ (ถ้าคิดแบบหลุดโลก หรือ แบบนอกกรอบ มีมากกว่า 4 วิธีแน่ๆ)

4. ถนัดหน่วยความยาวอะไร … (สมมุติว่าผู้สมัครตอบว่า เมตร ) ถ้าเอาน้ำทะเลเทใส่ห้องที่เรากำลังนั่งสัมภาษณ์กันอยู่นี่ จะใช้น้ำทะเลประมาณกี่ลูกบากศ์เมตร

5. เอาน้ำเกลือ กับ น้ำกลั่น ปริมาตรเท่าๆกันมาต้ม น้ำอะไรเดือดก่อน แล้วถ้าเอาใส่ตู้เย็นล่ะ น้ำอะไรแข็งก่อน

6. เคยเห็นรุ้งในธรรมชาติไหม (ต้องถามนำหน่อย เพราะเด็กเกิดและโตในเมืองบางคนเดี๋ยวนี้เกิดมาไม่เคยเห็นรุ้งแบบธรรมชาติเลย หรือบางทีก็เห็นในรูปหรือในห้องทดลองวิทย์) – ทำไมรุ้งในธรรมชาติมันโค้ง (หาคนตอบถูกไม่ค่อยได้เลยคำถามนี้) – รุ้งมีกี่สี สีอะไรบ้าง ไม่ต้องเรียงกันก็ได้ (พอบอกว่าไม่ต้องเรียงกันก็ได้ โดยมากจะด้นกันจนครบ 7 สีจนได้) – สีอะไรอยู่โค้งวงในสุด สีอะไรอยู่โค้งวงนอกสุด (อันนี้เริ่มจน) – แล้วทำไมสีนั้นถึงอยู่วงนอกสุด และ ทำไมสีอีกสีหนึ่งถึงอยู่วงในสุด (ห้ามบอกว่ายากนะครับ เคยเรียนมากันแล้วตอนม.ปลาย)

7. สีอะไร + สีอะไร เป็นสีอะไร (อันนี้ง่ายๆ)

8. ทำไมคนมองปลาในน้ำ ดูปลาตัวใหญ่กว่าความเป็นจริง ถ้าอย่างนั้น ปลา (หรือคนที่ดำน้ำอยู่) จะมองเห็นคนบนขอบสระเล็กหรือใหญ่กว่าความเป็นจริง และ ทำไมถึงเป็นแบบนั้น

9. เคยเห็นเปลวไฟมีกี่สี สีอะไรบ้าง สีไหนจะร้อนที่สุด สีไหนเย็นที่สุด ทำไมสีถึงบอกระดับความร้อนของวัตถุที่ไหม้ได้ (อันนี้เอาไว้จับผิดผู้รับเหมา เวลาตรวจโรงงานผลิต หรือ ตรวจการทำงานบนแท่น – ความรู้ฟิสิกส์ ม.ปลาย อีกนั่นแหละครับ)

10. ของแข็งทรงกลม 2 ลูก ขนาดเท่ากันเป๊ะ ดูจากภายนอกไม่ต่าง เอาค้อนอันเดียวกันเคาะ ลูก ก. ให้เสียง 200 เฮิร์ต ลูก ข. ให้เสียง 300 เฮิร์ต
10.1 – ถ้าเอาไปหย่อนจากตึกที่ความสูงเท่ากัน ลูกไหนตกถึงพื้นก่อน
10.2 – ถ้าให้ลูก ก. อยู่กับที่ กลิ้งลูก ข. ไปชน อธิบายภาพการชนกันว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วถ้าสลับกันล่ะ ให้ลูก ข. อยู่กับที่ กลิ้งลูก ก.ไปชน
10.3 – ถ้าเอาไปทุบให้แตก ลูกไหนใช้แรงทุบมากกว่ากัน
10.4 – แทนที่ทำอย่าง 10.1 แต่หย่อนลงในท่อที่มีน้ำมันพืชเติมเต็มในแนวตั้ง ลูกไหนตกถึงก้นท่อก่อนกัน

11. น้ำแข็งลอยน้ำอยู่ในแก้ว พอน้ำแข็งละลายหมด ระดับน้ำในแก้ว สูงขึ้น เท่าเดิม หรือ ลดลง ทำไมเป็นแบบนั้น

12. ไม้ท่อนหนึ่ง ทำจากต้นไม้ 1 ต้นตามแนวลำต้น ตัดเป็นทรงกระบอกยาว 5 เมตร หน้าตัดวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว กลึงเนียนมาก หัวท้ายเท่ากัน ทาสีปิดลายไม้มิดเลย ถ้าอยากรู้ว่าด้านไหนเป็นยอดต้นไม้ ด้านไหนเป็นโคนต้นไม้ โดยไม่ต้องตัดหรือทำลาย (non destructive method) จะทำได้ไง

13. ทำไมเข็นรถเข็นผักในตลาดใช้แรงมากกว่าลาก(รถเข็นผักคันเดียวกันนั่นแหละ) แล้วทำไมในตลาดที่ซอกแซกจอแจเขามักเข็นมากกว่าลาก (ทั้งๆที่ออกแรงมากกว่า) แต่พอที่โล่งๆจะลากมากกว่าเข็น (มีเฉลยข้อนี้จิ๊ดนึงด้านล่าง)

14. มีถังปิดทรงกระบอกใบหนึ่ง เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ม. สูง 2 ม. มีน้ำอยู่ปริมาตรหนึ่ง ถ้าจะประมาณว่าระดับน้ำในถังสูงจากก้นถังเท่าไร โดยปกติใช้เคาะฟังเสียงเอา ถ้าเติมน้ำมันดีเซลลงไปในน้ำอีกปริมาณหนึ่ง ตอนนี้ในถังจะมี น้ำ น้ำมันดีเซล และ อากาศ ถามว่าถ้าอยากรู้ระดับรอยต่อระหว่างน้ำกับน้ำมันดีเซล และ ระดับรอยต่อน้ำมันดีเซลกับอากาศ ว่าอยู่สูงจากก้นถังเท่าไร แบบประมาณๆ จะใช้วิธีเดิม(เคาะ)ได้หรือไม่ได้ เพราะอะไร

15. จากข้อ 14 ถ้าอยากรู้ว่าระดับรอยต่อระหว่างน้ำกับน้ำมันดีเซล และ ระดับรอยต่อน้ำมันดีเซลกับอากาศ อยู่สูงจากก้นถังเท่าไร แบบแน่นอนมากขึ้นโดยไม่ต้องเปิดฝาถังชะโงกลงไปวัด จะทำอย่างไร (เอาแบบง่ายๆไว้ก่อน สมมุติว่าถังไม่มีความหนาไม่มีน้ำหนักนะครับ)

16. ถ้าไม่มีตาชั่ง แต่อยากรู้ว่าถังในข้อ 15 ที่มีทั้ง น้ำ น้ำมัน และ น้ำมันดีเซล หนักกี่กิโลกรัม จะทำอย่างไร

 

17. มีถังปิดทรงกระบอกใบหนึ่ง เส้นผ่าศูนย์กลาง x ม. สูง Y ม. มีน้ำอยู่ปริมาตรหนึ่ง จับโยนลงไปในบ่อน้ำนิ่ง (คือไม่ใช่ทะเลที่มีคลื่น)
17.1 ถังใบนี้จะลอย หรือ จะจม ขึ้นกับตัวแปรอะไรบ้าง เพราะอะไร
17.2 ถ้าถังใบนี้ลอย ลักษณะการลอยจะมี 2 แบบ คือ ตะแคงลอย (ทรงกระบอกนอนลอย) และ ลอยในแนวตั้งทรงกระบอก ถามว่า ตัวแปรอะไรบ้างที่จะทำให้มันลอยแบบตะแคง เพราะอะไร และ ตัวแปรอะไรบ้างที่จะทำให้มันลอยแบบตั้ง เพราะอะไร

18. เทียนไขจุดแล้ว รูปทรงกระบอกเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. ยาว 4 นิ้ว ปักลงในน้ำลึก 2 นิ้ว เอาแก้วน้ำทรงกระบอกเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว สูง 5 นิ้ว คว่ำลงครอบเทียบไขแท่งนี้ โดยให้ปากแก้วจมอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำ 1 นิ้ว สักครู่ ไฟจะดับ (เด็กป.4 ก็รู้ ผมคงไม่ถามว่าไฟดับไหม) ถามว่า หลังจากไฟดับ ระดับน้ำในครอบแก้วที่คว่ำอยู่นั้น จะลดลง เท่าเดิม หรือ เพิ่มสูงขึ้น เพราะอะไร ไม่ถามว่า สูงขึ้นหรือต่ำลงเท่าไรนะครับ มันยากไป (ผมก็ไม่รู้ ฮ่าๆ) เอาแค่ สูงขึ้น เท่าเดิม หรือ ต่ำลง ก็พอ

วันนี้คิดได้แค่นี้ครับ วันหลังคิดได้เพิ่ม จะเอามาลงเพิ่งเป็นระยะ แวะเข้ามาดูได้เรื่อยๆนะครับ

ตอบไม่ได้ไม่เป็นไรนะครับ ชิวๆ อย่างที่ผมว่าในบล๊อก่อนน่ะครับ มันแค่หมวดเดียวในหลายๆหมวดที่พวกเราพิจารณากัน …

 

จริงๆตั้งใจไว้ว่าจะไม่เฉลย แต่เห็นว่าข้อนี้ที่คุณ Janickle ถามมามีประเด็นน่าขยายและต่อยอด

ประเด็นแรก ผมว่าเซียนแม่นฟิสิกส์อย่างคุณ Janickle ตอบได้แหง็มๆ (ที่ว่าทำไมลากออกแรงน้อยกว่าเข็น) แต่คำถามที่ผมต้องการตรวจสอบผู้สัมภาษณ์จริงๆคือคำถามหลังมากกว่าครับ เพราะการทำงานหน้างานในงานสนาม ต้องพลิกแพลง ว่ากันตามตำราไม่ได้แป๊ะๆ เราไม่ได้ไปทำงานวิจัย เราทำงานสนาม เป้าหมายคืองานต้องเสร็จโดยคนปลอดภัย ใช้เงินและเวลาน้อยที่สุด

คำถามหลังมี 3 ประเด็นครับ

1. การเข็นมีวงเลี้ยวแคบกว่า (ไม่เชื่อลองดู) จึงสะดวกกว่าที่จะซอกแซกในที่แคบๆ
2. การเข็นทำให้คนเข็นปลอดภัยกว่าที่จะปะทะกับอุปสรรค เพราะของที่เข็นอยู่ข้างหน้า จึงเหมาะกับที่แคบๆ จอแจๆ
3. การเข็น คนเข็นจะมองเห็นทั้งของที่เข็น และทางที่จะไป ไม่เหมือนลากที่จะมองเห็นแต่ทางที่จะไป ของที่ลากอยู่ข้างหลัง มันทำให้หล่นได้

แต่ถ้าที่กว้างๆต้องไปไกลๆ ลากจะดีกว่า เสียเวลาเตรียมตัวมัดของให้แน่นหนาหน่อย ไม่ต้องซอกแซก(วงเลี้ยวจึงไม่สำคัญ) จึงใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพเชิงกลได้ดีกว่า

เห็นไหมครับว่าบางทีเหตุผลทางฟิสิกส์ก็ไม่ได้บอกว่าคำตอบสุดท้ายเราควรทำตามนั้น มันมีเหตุผลอื่นอีก เราต้องใจกว้างครับ ใครไม่ได้ทำอะไรอย่างที่เราคิดก็ไม่ได้แปลว่าเขาไม่ฉลาดหรือไม่ทันเรา เขาอาจจะมีวิธีคิดและเหตุผลของเขาก็ได้ … (อ้าว … ผมออกทะเลไปไหนเนี่ย)

ทำให้ผมคิดถึงคนมาสัมภาษณ์คนนึง นานมากมาแล้ว ตอบข้อ 1 ของผมว่า เขาเลือกหิ้วถังน้ำ ผมงงจริงๆ ก้มลงไปดูเกรดใน transcript ก็ สองจุดแก่ๆ ไม่น่าตอบไม่ได้นี่นา ผมก็ถามว่าทำไม เขาตอบว่า ถ้าน้ำกับน้ำมันหิ้วขึ้นกระได เอาไปใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน

เขาเลือกหิ้วถังน้ำ เพราะถ้าน้ำมันหก เขาจะเสียเวลาและตัวทำละลายอื่น(เช่นสบู่)มาล้างมาเช็ดพื้น และ ยังลื่นเป็นอันตรายกว่า โดยภาพรวมแล้ว อาจจะเสียเวลาและเงินมากกว่า และ ถังน้ำมันเบากว่าก็จริงแต่ปริมาตรแค่ 1 ถัง นน.ที่เบาลง(เมื่อเทียบกับน้ำที่ปริมาตรเท่ากัน)ไม่มีนัยสำคัญอะไรเลย เมื่อเทียบกับความเสี่ยงและความยุ่งยากอื่นๆที่จะตามมา ดังนั้นเขาเลือกหิ้วถังน้ำดีกว่า

พูดง่ายๆคือ เขามองไกลไปกว่าคำถาม คิดออกนอกกรอบถึงมิติอื่นด้วย มองเป็นภาพรวมมากกว่าจะอิงทฤษฎีจ๋า …

ไงล่ะครับ … ถ้าเป็นสอบสัมภาษณ์เรียนต่อ PhD เขาอาจจะไม่ผ่าน แต่ถ้าเอาไปทำงานสนาม ผ่านฉลุยครับ ปัจจุบันได้ข่าวว่าเป็นคนไทยหนึ่งในไม่กี่คนที่หาตัวจับยากและยังวนเวียนอยู่ในงานสนามที่เขาถนัด …

ที่เล่ามายาว ก็เพื่อจะบอกว่า เราต้องใจกว้าง รับฟังเหตุผล ก่อนจะไปตัดสินอะไรใคร คำตอบไม่ตรงกับใจเรา ไม่ตรงตามตำรา ก็ใช่ว่าจะผิดนี่นา เหตุผลประกอบต่างหากที่สำคัญกว่า

ส่วนข้อ 10 – ไม่อยากบอกว่า บ.service ใหญ่บ.หนึ่งถามผมเมื่อ 22 ปีก่อน ในรอบ 2 ของการสอบสัมภาษณ์ จำมาหากินจนทุกวันนี้ (พอดีผมแม่น concept เลยรอดไป)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *