เจาะชีวิตคนบนแท่น ตอนที่ 8 ความปลอดภัย หัวใจคนบนแท่น – ข่าว

ความปลอดภัยเป็นเรื่องที่พวกเราที่ทำงานบนแท่นฯ ทั้งแท่นขุดเจาะ และ แท่นผลิต ในความสำคัญเป็นอันดับแรก เราต้องการ “ไปครบ – กลับครบ” หมายถึง ครบชิ้นส่วน ไม่มีอะไรขาดหายไปตอนขากลับ ไม่ว่าจะหายไปเป็นชิ้นๆ หายไปเป็นหยดๆ หรือ หายไปหมด ไม่มีอะไรกลับมาเลย

ผมไม่ได้พูดเล่น พูดให้ดราม่าน่าสงสาร …

ถ้าใครไม่คุ้นเคยกับอุตสาหกรรมฯนี้ อยากให้อ่านอุทาหรณ์เก่าๆสัก 3 เรื่อง

สองเรื่องแรกคือแท่นขุดเจาะฯ แท่นแรกเหตุเกิดที่อ่าวไทย แท่นฯที่สองเกิดเรื่องที่อ่าวเม็กซิโก ส่วนเรื่องที่ 3 คือ Piper Alpha ผู้เป็นตำนาน เธอคือแท่นผลิตก๊าซแบบแท่นบงกชใต้นี่แหละครับ แต่เป็นแท่นผลิตก๊าซฯที่ถูกดัดแปลงจากแท่นผลิตน้ำมัน คือเธอไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อผลิตก๊าซตั้งแต่ต้น แล้วการดัดแปลงนี่แหละ เป็นหนึ่งในปัจจัยให้คนเป็นร้อยถูกย่างสด !

Seacrest … ที่สุดของตำนานแห่งหายนะในประวัติศาสตร์การขุดเจาะฯนอกชายฝั่งอ่าวไทยที่พวกเราไม่เคยลืม

ไม่อยากให้เกิดขึ้นแค่ไหน มันก็เกิดขึ้นจนได้ครับ

เพียงครั้งเดียวก็เกินพอแล้วสำหรับเธอ … Piper Alpha

ดังนั้นการซ้อมรับมือกับความปลอดภัยต่างๆนั้นบอกเลยว่าเราเข้มในระดับที่อยู่แนวๆหน้าเมื่อเทียบกับหลายๆอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้ ถ้าอยากรู้ว่าเราซ้อมอะไรกันบ้างก็ตามลิงค์นี้ไปได้ครับ –> Mayday Mayday Mayday แต่ถ้ามือเก่าทราบกันแล้วก็ข้ามๆไปได้ครับ

ถามว่าโดยส่วนตัวผมนั้น เคยเจออะไรใกล้เคียงแบบนี้ไหม อืม … ถึงจะไม่ใกล้เคียงกับสามเรื่องตัวอย่างนั้น แต่ก็ใกล้พอที่ได้อัญเชิญหลวงพ่อหลวงปู่ทุกสำนัก และ แม่ย่านางเรือ มาร่วมด้วยช่วยกันล่ะครับ 🙂 ตามลิงค์นี้ไปเลยครับ —> … โจ๊กถ่อยๆของคนน้ำมันเถื่อนๆที่ผิดกาละเทศะ

… ฝอยไปเรื่อยเลย มาดูเกร็ดเล็กๆน้อยๆในรายการตอนที่ 8 นี้กัน

ชวนคุยเรื่องการซ้อมรับมือภาวะฉุกเฉินกันดีกว่า ภาวtฉุกเฉินบนแท่นฯนั้น จะถูกจัดหมวดหมู่ และ ระดับความรุนแรง เอาไว้อย่างชัดเจน ว่าระดับไหน นิยามว่าอย่างไร การรับมือนั้น ต้องทำโดยใคร หรือ กลุ่มของใคร การประสานงานเป็นอย่างไร รายงานใคร ขอความช่วยเหลืออะไร จากหน่วยงานไหน ทั้งภายนอก ภายใน ฯลฯ ที่เราเรียกกันรวมๆว่า Emergency Response Plan (ERP)

การซ้อมก็จะถูกกำหนดขึ้นอย่างบูรณาการ ตามตาราง ตามปฏิทินที่กำหนดไว้ จำลองสถานการณ์ เล่นบทบาทกันต่างๆ (role play) ทั้งศูนย์ใหญ่ของบ. ที่หน้างานบนแท่นผลิต และ แท่นขุดเจาะ ฐานจอดฮ. ท่าเรือส่งกำลังบำรุง และ หน่วยงานภายนอกที่สถาการณ์จำลองต้องเกี่ยวข้องด้วย เช่น โรงพยาบาล ทหารเรือ ตำรวจ ผู้ว่าฯ ฯลฯ

ส่วนบนแท่นฯนั้น แท่นใครแท่นมัน ก็ซ้อมย่อย ประจำสัปดาห์ ประจำเดือน กันไป จะใช้สถานการณ์อะไรยังไง จะเป็นแบบแจ้งล่วงหน้า หรือ แบบไม่แจ้งล่วงหน้า ก็แล้วแต่ผู้รับผิดชอบด้านนี้ของแต่ล่ะแท่น

ตัวอย่างใกล้ๆตัวตอนนี้ก็คือ ช่วงนี้ฤดูไต้ฝุ่น ทุกบ.ที่มีการทำงานนอกชายฝั่งก็จะมีการซ้อมจำลองสถานการณ์รับมือกับไต้ฝุ่นในระดับต่างๆกัน เป็นต้น

ผู้ที่มีหน้าที่ ก็ทำหน้าที่ของตนไป เช่น ปกติเป็นช่างเครื่อง แต่หน้าที่ในยามฉุกเฉินเป็นผู้ช่วยหมอ พนักงานคนนี้ก็จะได้รับการฝึกอบรมเป็นพิเศษให้มีความสามาถในการรักษาพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่าพนักงานทั่วไป หรือ ปกติผมเป็นคนครัว ผมได้รับมอบให้เป็นพนักงานดับเพลิง ผมก็จะถูกฝึกมากกว่าคนอื่นในเรื่องนี้

ดังนั้น บอกตรงนี้ดังๆเลยว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆที่ได้เรียนรู้ ได้ฝึกอะไรๆที่เป็นพิเศษกว่าคนอื่น โดยไม่ต้องออกตังค์เรียนหรือฝึกเอง ค่าฝึกค่าเรียน ไม่น้อยเลยครับ และความสามาถเหล่านี้ จะติดตัวเรา เอาไปใช้ประโยชน์ได้นอกเวลางานในชีวิตบนฝั่ง ถ้าบ.เปิดโอกาสให้อาสาล่ะก็ โดดใส่เลยครับ

ส่วนพนักงานที่ไม่มีหน้าที่ในยามฉุกเฉิน ก็มีหน้าที่เดียวคือ เอาเสื้อชูชีพใส่ให้เรียบร้อย เอาบัตรชื่อตัวเอง ไปแปะไว้ที่กระดานหน้าเรือชูชีพของตัวเอง แล้วไปยืนตรงเบอร์ของตัวเองที่เขียนไว้บนพื้น รอฟังคำสั่งลงเรือจากหัวหน้าชุด

แท่นบงกชใต้มีเรือชูชีพ 3 ลำ 1 ลำรับคนได้ 80 คน ดังนั้น POB (People On Board) สูงสุดของแท่นนี้คือ 240 คน แต่ตามรอบการทำงานปกติๆเพื่อนๆที่นั่นบอกว่าจะมี POB ประมาณ 180 คน

ตอนท้ายๆคลิปก็มีการแอบให้ข้อมูลเล็กๆเกี่ยวกับน้ำต้องสงสัยที่ทิ้งลงทะเล และ ข้อสงสัยเกี่ยวกับการแอบขายปิโตรเลียมนอกระบบ ก็ตามนั่นนะครับ เท่าที่ผมทราบก็ถูกต้องตามที่คลิปนำเสนอไป

บางทีก็ทำให้ผมต้องของขึ้นหรือขำ คือของขึ้นจนขำนั่นแหละ เวลามีผู้(คิดว่า)รู้ ออกมาเม้นต์อะไรที่ฟังแล้ว อือ … จูงkู ไปดูหน่อยซิ ไอ้ที่ว่าน่ะมันอยู่ไหน

ทำให้นึกถึงสมัยหนึ่งไม่นานเกินลืม (555) ที่มีท่านคณะกรรมการฯอะไรสักคณะที่ประชาสัมพันธ์ตัวเองว่า ฉันเนี้ยผู้รู้นะ ขึ้นไปบนแท่น จำไม่ได้ว่าแท่นผลิตฯ หรือ แท่นขุดเจาะ

อีตอนอยู่บนแท่นน่ะท่านไม่ถามหรอก แต่พอขึ้นฝั่งมา พูดใส่ไมค์นักข่าวว่า เห็นบนแท่นมีถังเก็บน้ำมันอยู่ใกล้ๆลานจอดฮ. สงสัยว่าจะเป็นน้ำมันที่ผลิตได้ แสดงว่า ไม่ได้ผลิตได้แต่ก๊าซอย่างเดียว แล้วตั้งคำถามออกสื่อว่า ถังน้ำมันที่ท่านเห็นนั้น ส่งไปขายที่ไหน

เออ … ท่านครับ … ทำไมท่านไม่ถามคนที่อยู่บนนั้นล่ะครับว่านั่นมันถังอะไร ตอนสมัยท่าเป็นนักเรียน เวลารร.ท่านพาไปทัศนศึกษา คุณครูไม่ได้สอนเหรอครับว่า เห็นอะไร ไม่เข้าใจให้ถามเจ้าหน้าที่ หรือ ถามคุณครูที่พาไป หรือ ท่านมัวแต่เซลฟี่ แต่ เออ … คงไม่มั่ง เพราะแอบดูจากแฉกรอยย่นหางตาท่านแล้ว มากแฉกกว่าผมอีกอ่ะ สมัยนั้นไม่น่ามีสมาร์ทโฟน … 555

ผมฟังแล้วขำกลิ้งเลย ท่านครับๆ ถังน้ำมันที่ท่านเห็นน่ะมันสีแดงๆใช่ไหมครับ ขนาดก็ย่อมๆเนอะท่านเนอะ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ไปกว่ารถแท๊กซี่ ขนาดราวๆนั่นใช่ไหมครับ ถ้าท่านหยิบแว่นขึ้นมาใส่ หรือ เดินเข้าไปใกล้ๆอีก 2 – 3 ก้าว ท่านจะเห็นตัวหนังสือภาษาอังกฤษสีขาวๆอยู่ข้างๆถังเขียนว่า JET A-1

ท่านครับ นั่นมันถังน้ำมันที่ใช้เติมฮ.ครับ …

จบข่าว …

ปล. ด้วยความเคารพในจำนวนแฉกรอยย่นหางตา(ที่มากกว่าผม) ถ้าท่านผ่านมาอ่านเจอบทความผม ก่อนให้สัมภาษณ์สื่อ อีเมล์ถามผมได้นะครับ nongferndaddy@hotmail.com ยินดีช่วยให้ข้อมูล(ที่ถูกต้อง)ฟรีครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *