ชุดหมี …

 ชุดหมี …

สมัยก่อนโน้น … เริ่มเข้าทำงานใหม่ๆ บริษัทฯมีชุดหมีให้ใส่ก็ใส่ไป ก็ทำงานไป ก็ไม่เคยคิดอะไร คิดว่าก็ทำงานให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็แล้วกัน แลกกับค่าแรงไปวันๆ

จนวันหนึ่งได้ชุดหมีมาตัวหนึ่ง ติดธงชาติไทยบนแขนเสื้อ (คล้ายๆบนอาร์มชุดลูกเสือหรือทหารน่ะ) กับ ตรงหน้าอก

บนแท่นขุดเจาะฯ จะมีวิศวกรและช่างเทคนิคหลากหลายสัญชาติมากๆ ชุดหมีแต่ล่ะบริษัทฯก็ต่างสีสันกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่คล้ายๆกันคือมักจะมีธงชาติชาตินั้นๆปักติดอยู่ที่ชุดหมีด้วย (นอกเหนือไปจากโลโก้ของบริษัทฯต้นสังกัด)

วันนั้นที่ได้ชุดหมีติดธงชาติไทยมาใส่ รู้สึกเลยว่า นักกีฬาทีมชาติ นักเรียน นักศึกษา นักเรียนทุน ฯลฯ หรือใครที่ออกไปแข่งขัน เรียนต่อ หรือ ทำงานนอกประเทศในนาม “ชาติไทย” นั้น มันมีภาระความรับผิดชอบ และ ความกดดันขนาดไหน

ถึงจะไม่ได้มีใครมอบหมาย หรือต้องแข่งขันเพื่อเป็นตัวแทนชาติเหมือนนักกีฬาทีมชาติ นักเรียนทุน หรือการแข่งขันต่างๆ ฯลฯ เพื่อให้ได้ใส่ชุดหมีติดธงชาติไทยก็เถอะ

แต่มันก็รู้สึกได้ โดยเฉพาะเมื่อมีคนเรียกว่า “Thai engineer คนนั้นไง” คือเขาไม่ได้หมายถึง นาย ก. นาย ข. มันเหมือนกับว่าก็ “วิศวกรไทยคนนั้นไง” ที่ทำไว้ (ไม่ว่าจะทำงานไว้ดีหรือไม่ดี)

ไม่รู้เพื่อนๆที่ใส่ชุดหมีติดธงชาติไทยจะรู้สึกเหมือนผมไหมนะ … ผมรู้สึกว่ามันมีความรับผิดชอบขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง คือไม่ได้รับผิดชอบแค่ความสามารถและชื่อเสียงตัวเอง แต่รู้สึกได้ว่าต้องรับผิดชอบไปถึงความสามารถและชื่อเสียง “วิศวกรไทย”

จะซื้ออะไรที่ Lazada หรือ จองที่พักกับ Agoda ผ่านตรงนี้นะครับ
ช่วยค่ายาค่าขนมน้องเฟิร์นกับน้องภัทร ขอบคุณครับ 🙂

[widgets_on_pages id=”Agoda”]
[widgets_on_pages id=”Lazada generic”]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *