จากใต้พื้นพิภพ ตอนที่ 16 เมื่อทอดทิ้งกัน ก็ต้องมีวันแก้แค้น (ตอนจบ)

ftd161

 

และแล้วก้าวสุดท้ายแห่งการเดินทางจากใต้พื้นพิภพของเราก็มาถึงแล้วล่ะครับ ก็อย่างที่ได้สัญญาไว้นะครับว่าในตอนนี้เราจะไปดูวิถีชีวิตของเจ้า “น้ำ” หลังจากที่ถูกจับแยกทางออกจากน้ำมันกัน

เจ้าน้ำนั้นเมื่อถูกเราจับแยกออกจากน้ำมันแล้ว มันคงไม่พอใจที่เราจับมันแยกทางจากเพื่อนซี้ของมัน มันเลยคอยจะแก้แค้นอยู่เนืองๆ และ การสู้รบกับเจ้าน้ำนี้นอกจากจะเปลืองเงินแล้ว พวกเรายังต้องปวดหัวอีกต่างหาก

ftd162

 

บางคนอาจคิดว่า โธ่เอ๊ย ถ้าน้ำที่ว่านี้มันเยอะนักก็แบ่งปันไปให้ชาวนาชาวไร่เขาใช้กันมั่งซะก็สิ้นเรื่อง ถ้าทำได้ก็คงจะดีซิครับ แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้นหรอก เพราะน้ำที่แยกออกมาจากน้ำมันนี้มีความเค็มเกินกว่าที่จะใช้ในการเพาะปลูกำด้ และ ถึงแม้ว่าเราจะมีเทคโนโลยีในการทำน้ำเค็มให้เป็นน้ำจืดได้ก็ไม่คุ้มที่จะทำ

ftd163

 

ปัญหาเรื่องน้ำยังไม่หมดแค่นี้นะครับ นอกจากความเค็มแล้ว ด้วยความที่น้ำกับน้ำมันเป็นเพื่อนซี้กันมาตั้งแต่ออกเดินทาง เมื่อมันถูกเราจับแยกออกจากกัน ก็เลยไม่ค่อยจะเต็มใจแยกออกจากกันสักเท่าไร ก็ยังคงมีน้ำมันเหลือปะปนอยู่ในน้ำบ้างอยู่ดี

เมื่อทราบดังนี้คุณคงเข้าใจแล้วว่า ทำไมเราจึงเอาน้ำนี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้ แต่ยังไงๆเราก็ต้องกำจัดมันให้ได้อยู่ดี วิธีการกำจัดน้ำมันก็ต้องเป็นวิธีที่สมเหตุผลและได้ผลจริง ซึ่งในขณะนี้ วิธีที่เรามั่นใจว่าดีที่สุดคือ การอัดน้ำนี้กลับลงไปในหลุมที่เราขุดมาใช้ทิ้งน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นชั้นหินที่ลึกกว่าชั้นน้ำบาดาลมาก (ลึกเป็นกิโลเมตรเลยทีเดียว)

ftd164

 

ปัจจุบันเราได้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการใช้ประโยชน์จากน้ำที่เดินทางมากับน้ำมัน โดยแทนที่เราจะอัดทิ้งในหลุมไปเฉยๆ เราก็อัดลงไปในชั้นหินที่เป็นแหล่งกักเก็บน้ำมันเพิ่มพลังขับดันของน้ำมันให้ไหลขึ้นมาได้มากขึ้นอีก วิธีนี้เขาเรียกว่าเทคนิคการทำ Water Flood (ที่ไม่ได้แปลว่าน้ำท่วมเมืองนะครับ) แต่วิธีนี้ก็ไม่ใช่หมูๆ ยุ่ง และ ยากมากทีเดียว แต่ก็เป็นวิธีที่จะนำน้ำที่ผลิตขึ้นมากับน้ำมันไปใช้ประโยชน์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *