ถาวร vs. ยืดหยุ่น และ “ดีไหม” – “อย่างไรดีกว่ากัน” … ตอบให้หล่อ ตอบให้สวย

วันนี้จะชวนคุยเรื่องเบาๆที่เก็บกด เอ๊ย เก็บตกมาได้จากการฟังน้องๆในบริษัทนำเสนอสรุปประสบการณ์ในฝึกทำงาน มีข้อคิด และ เทคนิคที่อยากแนะนำแบ่งปันกัน

ไม่ว่าในการงานทางเทคนิคช่างๆ วิศวกรๆ อย่างเราๆ ในชีวิตจริงๆ การตลาด การเงิน การลงทุน และ อื่นๆอีกมากมาย จะมีเรื่องหนึ่ง(ในหลายเรื่อง)ที่คล้ายกัน คือ สิ่งที่เราชอบเรียกทับศัพท์กันว่า fix กับ adjustable หรือ พูดง่ายๆว่า ถาวร เปลี่ยนแปลงไม่ได้ กับ ปรับแต่งได้ ยืดหยุุ่นได้

อยากจะให้พวกเราเวลานำเสนอ (presentation) อะไรก็ตามที่พาดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ควรพูดต่อสักนิดว่า

  1. มันมี ข้อดี และ ข้อเสีย อย่างไร
  2. ในงานของเราที่กำลังนำเสนอนั้น ได้เลือกใช้แบบใดแบบหนึ่ง เพราะเหตุใด
  3. ถ้าเราต้องการใช้อีกแบบหนึ่ง ลักษณะงานของเราจะต้องเป็นอย่างไร แล้วเราจะทำแบบนั้นได้ไหม ถ้าทำไม่ได้เพราะอะไร ฯลฯ

เรียกว่าเป็นการ โชว์หล่อ โชว์สวย (ถ้าเป็นศัพท์จิ๊กโก๋รุ่นผมจะเรียกว่า โชว์กึ๋น ซึ่งกึ๋นมันคืออวัยวะช่วยย่อยอาหารของไก่ ผมก็ไม่รู้ว่ามันไปเกี๋ยวอะไรด้วย 555) แล้วทำไมต้องโชว์ อ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา กูรูการตลาดท่านหนึ่งของเมืองไทย ท่านเคยสอนผมสมัยเรียนอยู่ท่าพระจันทร์ว่า กลองดี ถ้าไม่ตี มันจะดังได้ไง … จริงป่ะ

และคำตอบสุดท้ายของเรื่อง fix กับ adjustable (หรือ ขายเหมาจ่ายแบบบุฟเฟ่ กับ ขายปลีก) มักจะจบลงที่ 2 ประเด็นหลักๆนี้เท่านั้นคือ

  1. ความคุ้มทางเศรษศาสตร์ที่วัดโดยราคาที่ต้องจ่ายโดยรวม (total cost)
  2. การวางแผนล่วงหน้า

ยกตัวอย่างเช่น

เรื่องเทคนิคจ๋าๆอย่าง choke (รูเล็กๆที่ใช้ปรับความดันของไหล) แบบ ขนาดคงที่ vs. แบบปรับได้ วาว์ล vs. choke ไปถึงเรื่องใกล้ๆตัว อย่างเช่นวางแผนชวนกิ๊กไปเที่ยว ถ้าไม่ระบุวันเดินทาง ระบุที่พักแน่นอน (หรือแม้แต่ไม่ระบุตัวคนว่าจะเป็นกี๊กคนไหน 555) ก็ต้องจ่ายแพงหน่อย ผมเรียกว่าเป็นราคาค่า “เผื่อ” หรือ ราคาที่เราซื้อ “ความยืดหยุ่น”

ใช่ครับ “ความยืดหยุ่น” ไม่ฟรี ลองคิดดีๆ ความยืดหยุ่นมีราคาเสมอ เหมือนนักเศรษฐศาสตร์ มักชอบพูดว่า There ain’t no such thing as a free lunch หรือ โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี

เรื่องที่สองที่อยากชวนคุยคือเวลาโดนถามว่า ” … ดีไหม” หรือ “…. กับ …. อย่างไร(หรือแบบไหน – อะไร)ดีกว่ากัน”

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางเทคนิค หรือ ไม่เทคนิค (เช่น ข่าว หรือ ปรากฏการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น) ควรอ้างอิงไม้บรรทัดประกอบเสมอ จะทำให้เราดูดี ดูหล่อ สวย (และมีกึ๋น 555) ไม้บรรทัดที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

ก็อย่างเช่น กฏหมาย เศรษฐศาสตร์ มาตราฐานอุตสาหกรรมนั้นๆ ดัชนีที่เป็นที่ยอมรับ ศีล 5 ศีล 8 ค่าชี้วัดต่างๆของวัสดุที่เหมาะกับงานหนึ่งๆ กฏของบ. คู่มือการปฏิบัติงาน ฯลฯ เช่น โดนถามว่า น้ำมันดิบจากแหล่งผลิต A นี้ดีไหม หรือ ก๊าซที่จากแหล่งนี้ดีไหม เทียบกับจากแหล่ง B ล่ะ

ถ้าถามกลับได้เพราะเป็นเพื่อนกัน หรือ สนิทกันกับผู้ถาม ก็ควรถามกลับว่า ที่ว่าดีไหมเนี้ย จะเอาไปทำอะไร เช่น ถ้าเอาไปผลิตไฟฟ้า ก็ต้องเน้นที่ค่าความร้อนต่อหน่วยปริมาตร ดูกันว่าก๊าซจากแหล่งนี้มีค่านี้เท่าไร แต่ถ้าเอาไปเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในอุตฯปิโตรเคมี ค่าชี้วัดอาจจะเป็นค่าคนล่ะชนิด

ถ้าดูในแง่พลังงานจากน้ำมันดิบก็ต้องดูที่ค่าความถ่วงจำเพาะ (องศา API ส่วน องศา API มันคืออะไร ช่างมันไปก่อน) แต่ถ้าในเชิงสิ่งแวดล้อม และ ต้นทุนการผลิตอาจจะมี H2S เพียบ ทำให้ต้นทุนการพัฒนาแหล่งและการผลิตกระฉูด แบบนี้มันก็ไม่ดี

แต่ถ้าเป็นเวทีค่อนข้างเป็นทางการ การไปตอบคำถามด้วยคำถามสวนกลับ อาจจะถูกมองว่าเป็นการท้าทาย อวดรู้ กวนบาทา ไม่เคารพผู้ใหญ่sinvผู้ทรงคุณวุฒิ (สังคมไทยเป็นกันเยอะอารมณ์นี้) ทางออกที่ดูสวยกว่า คือ ยกมาตราฐานมาประกอบเลย เช่น ถ้าในเชิงสิ่งแวดล้อม/ พลังงานที่ได้/ วิศวกรรม/ ค่าขนส่งโดยรวม/ … ฯลฯ แล้ว …. ดี (หรือดีกว่า) ครับ/ค่ะ เพราะ …. อะไรก็ว่าไป

การตอบโดยอิงไม้บรรทัดนี้ ใช้ได้กับทุกเรื่องครับ จะทำให้เราดูหล่อ สวย 🙂

แม้กระทั่งจะอวดแฟน เช่น แฟนใครดีกว่ากัน

“ดี” เนี้ย มันวัดยาก ก็ต้องมาดูกันต่อว่าดีคืออะไร รวย สวย หล่อ หุ่นดี เอ๊กซ์ เซ็กซี่ ขาวอมชมพู เอาใจเก่ง เรื่องบนเตียงเริ่ด ฯลฯ ถ้าคิดไม่ออกก็ใช้ค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก (weighted average) ตัดสินเอา เช่น นมโต หรือ ตัวเลขในบัญชีเงินฝาก 6-7 หลัก ได้แต้มเยอะ ถ่วงหน้ำหนักเยอะหน่อย อะไรแบบนี้ 555

ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชาอีกแล้วเรา … แฮ่ๆ

ก่อนจากกันสรุปอีกที

  1. ความยืดหยุ่นมีราคาเสมอ การวางแผนที่ดีรัดกุมรอบคอบ ทำให้ราคาโดยรวมลดลง บริหารความเสี่ยง การจัดซื้อจัดหา หรือ รับมือผู้มีส่วนได้เสียต่างๆ ได้ดีขึ้น
  2. ถ้าจะเปรียบเทียบอะไร ต้องมีไม้บรรทัดประกอบเสมอ เพราะเราจะไม่ผิด หรือถ้าผิด ไม้บรรทัดจะเป็นฝ่ายผิด 555 แต่เราอาจจะผิดได้ในข้อหาหยิบไม้บรรทัดผิดชนิดต่างหาก 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *