Facilities Engineer Internship

ผมเพิ่งได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ในตำแหน่ง Facilities Engineer Internship ที่ Chevron ครับ แล้วก็มีเรื่องจะถามนิดหน่อยจากการสัมภาษณ์น่ะครับ

ก่อนอื่นผมขอเล่าบรรยากาศคร่าวๆ ก่อนนะครับ กรรมการสัมภาษณ์มีสองคนครับ คนนึง เป็น Facilities Eng แล้วก็อีกคนเขาบอกว่าอยู่ฝ่าย Asset Reliability จำไม่ได้ว่าเป็นวิศวกรรึเปล่า แต่ก็น่าจะเป็น เพราะฟังจากการถามคำถามของเขาแล้ว เขาถามเกี่ยวกับวิศวกรรมได้หมดเลย เริ่มเขาก็ให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษแล้วก็พูดกันเป็นภาษาอังกฤษพักนึง หลังจากนั้นก็พูดไทยกัน โดยส่วนใหญ่เขาก็ถามเรื่องเกี่ยวกับวิชาเรียน ให้เขียนคำตอบบนฝาผนัง บางคำถาม ผมก็ตอบได้ บางคำถามก็ตอบไม่ได้ บางคำถามก็ตอบไปแต่มารู้ตอนหลังว่าผิด แต่รวมๆแล้วก็คิดว่าตอบได้เป็นส่วนใหญ่ เสร็จแล้วเขาก็ให้ตั้งคำถาม ผมก็ถามเกี่ยวกับบริษัท แล้วก็ลักษณะ ของงานที่จะได้ไปฝึก รวมๆแล้วก็ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

คำถามแรกคือว่า ฝ่าย Asset Reliability นี่เขาทำอะไรกันครับ คือผมก็ถามเขาแล้วแต่จับประเด็นไม่ได้หมด อีกคำถามก็ เกี่ยวกับการตอบคำถามของผมเนี่ย ที่ตอบได้ก็ดีอยู่ แต่ที่ตอบไม่ได้หรือตอบผิดเนี่ย มันจะมีผลมากมั้ยครับ หรือมันขึ้นอยู่กับกรรมการ ประเด็นคือ Chevron นี่เป็นที่สุดท้ายแล้วครับ ที่อื่นอย่าง ปตท.สผ. ก็ไม่ได้ไปสอบเพราะติดสอบปลายภาค ตอนเริ่มจะกังวลแล้วครับ ว่าจะได้หรือไม่ได้ อีกข้อคือ การถามคำถามพวกนี้หลักๆแล้วเป็นการวัดอะไร ความรู้ที่เรียน หรือปฏิกิริยาในการตอบหรือเป็นอย่างอื่นครับ

ในฐานะที่พี่นกก็เคยเป็นกรรมการสัมภาษณ์มาก่อน พี่นกมีความเห็นยังไงครับ รบกวนด้วยนะครับ

ปล. ตกลงแล้วพี่นกทำงานอยู่ที่ Chevron รึเปล่าครับ จากการอ่าน blog มาหลายครั้งผมก็ลองเดาดู หรือถ้าไม่ใช่ผมค่อยลองเดาใหม่คราวหน้าก็ได้ครับ

ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลและบรรยากาศการสัมภาษณ์นะครับ

ฝ่าย Asset Reliability นี่เขาทำอะไรกันครับ – จนปัญญาครับ เพราะผมอยู่ฝั่ง subsurface เรื่องนี้มันเป็นเรื่องของ surface facility ถ้าให้เดาก็น่าจะเป็นเรื่องความน่าไว้ใจได้ ความน่าเชื่อถือได้ (ว่าจะเป็นตามที่ออกแบบ) เช่น ระบบโรงแยกนี้ (ซึ่งเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่ง)ออกแบบมาให้รับน้ำมันดิบได้ 100 บาเรล ต่อวัน ถ้าเขย่งเต็มที่แล้วน่าจะได้ 120 บาเรล แต่ไม่น่าจะต่ำกว่า 80 บาเรลในกรณีถ้ามีองค์ประกอบบางตัวไม่ทำงาน … พูดง่ายๆว่าสเป็คของนั่นแหละ แล้วในความเป็นจริงมันได้ตามนั้นไหม ถ้าได้ตามนั้นก็ถือว่า Reliability ดี คนคุมนอนหลับสนิทได้ แต่ถ้ามันผีเข้าผีออก คนคุมก็นอนผวาต้องตื่นมากลางดึก ซึ่ง reliability นี้มันเป็นฟังก์ชั่นกับงบฯซ่อมบำรุง คราวนี้มันก็ต้องตัดสินใจให้สมดุลระหว่าง ก. จะทุ่มสุดๆแล้วไม่ให้มันเจ๊งเลย หรือ ข. ทุ่มแต่พอดีแล้วให้มันเจ๊งได้บ้าง ยอมออกค่าซ่อม และเสียโอกาสการผลิตหรือการใช้งานทรัยพ์สินนั้นบ้าง ก็เลือกเอา ก.หรือ ข.ที่ถูกที่สุด ทั้งหมดนี่พูดง่าย แต่ทำจริงๆต้องใช้ข้อมูลทางวิศวกรรม สถิติขั้นสูงการวิเคราะห์เชิงปริมาณ และ การบริหารจัดการ ตามลิงค์นี้ไปล่ะกัน ผมก็มั่วๆไปตามที่เข้าใจนะครับ http://www.focusmg.com/services/assetreliabilitymanagement.aspx

ตอบผิดเนี่ย มันจะมีผลมากมั้ยครับ – ขึ้นอยู่กับว่าคนถามคาดว่าคำถามนั้นคุณควรรู้ไหม กรณีเด็กจบใหม่อย่างคุณ (เดาว่ายังไม่จบเพราะบอกว่าติดสอบปลายภาค) ถ้าตอบไม่ได้ในเรื่องพื้นๆของสาขาคุณนี่มีผลแน่ๆครับ เช่น จบเครื่องกลแล้วอธิบายกฏของนิวตัน กฏของเทอร์โมฯและการนำเอาไปใช้ไม่ได้เนี่ย หรือจบไฟฟ้า ตอบผมเรื่องกฏของโอห์ม โวลท์ แอมแปร์ แมกเวล ไม่ได้ เป็นผม ผมไม่รับเลยนะครับ เพราะถือว่าเป็นหัวใจของสาขาที่คุณจบ แต่ถ้าเป็นคำถามเกี่ยงกับงานหรืออื่นๆ ผมเฉยๆ เพราะถือว่าคุณไม่เคยทำไม่เรียนมาจะรู้ได้ไง

คือมันมี 3 ระดับในสายตาผม ก.ต้องรู้หรือควรรู้ ข.น่าจะรู้ ไม่รู้ก็ไม่เป็นไร ค.ถ้ารู้แปลว่าขนคว้าทำการบ้านมาดี มันขั้นกับว่าที่คุณตอบผิดมันเป็นคำถามไหนครับ

การถามคำถามพวกนี้หลักๆแล้วเป็นการวัดอะไร ความรู้ที่เรียน หรือปฏิกิริยาในการตอบหรือเป็นอย่างอื่นครับ – อย่าที่ผมตอบไว้นะครับ ขึ้นกับคำถามครับ บางคำถามเนี่ยถ้าไม่รู้ไม่รับเลยเช่นตัวอย่างที่ผ่านมา บางคำถามก็แกล้งถามให้ยากเข้าไว้ เอาว่าเด็กไม่รู้แน่ๆ แต่อยากจะดูว่าจะรับมืออย่างไร จะแถ จะเดา จะดำน้ำบุ๋มๆ จะยอมรับว่าไม่ได้แล้วไม่ตอบ ยอมรับว่าไม่ได้แต่บอกว่าขอเดา หรือไม่รู้ไม่ชี้แถแหลก คือมันหลายแนว ไม่ใช่ว่าพวกแถแหลกจะไม่ดี แต่เหมาะหรือไม่เหมาะกับบางงานต่างหากครับ

พี่นกทำงานอยู่ที่ Chevron รึเปล่าครับ – ฮ่าๆ เดาไปเรื่อยๆถึงเดาถูกก็ไม่รับอยู่ดีครับ มีที่บ.ผมรับเข้าใหม่ 2-3 คน มาทำงานนั่งโต๊ะข้างๆผมเป็นเดือน เพิ่งรู้ว่าผมคือคนเขียนบล๊อกนี้ที่ตามอ่านมาเป็นปี มาขอบอกขอบใจ เสียงดังจนผมต้องรีบลากไปอุดปากที่ห้องชงกาแฟ ที่รู้เพราะผมดันตั้ง screen saver นานไปหน่อย อัพบล๊อกแล้วไปฉี่ไปชงกาแฟ เปิดจอค้างไว้ เด็กๆมันเดินมาเจอ (ไม่งั้นก็คงไม่รู้ไปอีกนาน) แต่ตอนนี้ตั้งให้เหลือ 2 นาทีแล้วครับ แล้วหมั่นกด ctrl-alt-del ก่อนไปฉี่ หุหุ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *