Drilling engineer

สัมภาษณ์ตำแหน่ง drilling engineer ทางโทรฯ บ.น้ำมัน Caligali Hess ต้นเดือนสิงหาคม 2011

ผู้สัมภาษณ์ drilling manager, senior DE, HR

(ไม่ต้องตกใจนะครับว่าไม่รู้เรื่องคำถามเลย เพราะน้องคนสัมภาษณ์เป็น drilling engineer คือเป็นงานอยู่แล้ว พวกเราก็เอาๆแนวๆคำถามไปก็แล้วกันว่าพวก mid career จะถามอะไรแบบไหน … พี่นก)

คำถามก็มีว่า ให้แนะนำตัวเอง job description ตัวเองว่าทำอะไรมาบ้าง ที่บริษัทปัจจุบันขุดหลุมแบบไหน, MD/TVD โดยประมาณ, casing string, completion type, DDI ERD เท่าไหร่, มีปัญหาอะไรบ้าง, HPHT, Loss, stuckpipe เขาคงฟังว่าเราคุ้นเคยและรู้จริงมากแค่ไหน,

ซักพักก็โยงเข้าทางเขา คุณคิดว่าทำยังไงจะปรับปรุง operation ตัวเองให้ดีกว่าเดิมได้บ้าง, เจอปัญหาแล้วทำยังไง, อะไรที่คุณได้เสนอความคิดปรับปรุงไปบ้าง แล้วมันดีขึ้นมั้ย, เคยทำงานด้าน planning มั้ย แล้วคุ้นเคยกับ operation มากน้อยขนาดไหน ออก offshore บ่อยมั้ย ออกไปทำอะไร study topic อะไรพิเศษ เคยเป็น company man บ้างมั้ย ถ้ามีปัญหาแบบนี้จะแก้ยังไง หรือเราจะ report office หมดมั้ย

ทางด้าน engineering เคยใช้ software พวก Landmark, Wellview บ้างหรือเปล่า เวลา design หลุมใช้ kick tolerance เท่าไหร่ ทำไมใช้น้อยจัง หรือว่า burst/collapse ใช้ design factor เท่าไหร่ เคยเขียน drilling program มั้ย แล้วทีบริษัทเขียน style แบบไหน บอกทุกรายละเอียดให้ทำเป๊ะๆ หรือว่าบอกแค่คร่าวๆ ต้องการ casing shoe ประมาณนี้ mw ประมาณนี้ บลาๆๆ แล้วคุณชอบแบบไหน ยังไงคิดว่าดีกว่ากัน เล่าให้ฟังหน่อย บอกตามความเข้าใจ hole cleaning monitoring ยังไง สำคัญยังไง แล้วดูได้จากอะไร ถ้าไม่มี APWD Tool จะทำยังไง พวก torque & drag ระหว่าง prediction vs actual น่ะ monitor ยังไงแล้วทำไงให้มันรู้ก่อนเกิดปัญหา Hi-vis sweep กับ Hi-weight sweep อะไรมันเห็นผลกว่า ดียังไง แล้ว best practise ที่บริษัทคุณเวลาจะปรับปรุง hole cleaning ใช้ ream เอาหรือ sweep pill, rpm เพิ่มกว่าเดิมเยอะมั้ย

ซักพักก็ถามแนว career goal คุณอยากเป็นอะไรใน 5-10 ปีข้างหน้า คุณอยากเป็น technical หรือ management ถ้าเราย้ายคุณไปอยู่บริษัทที่หลุมมัน challenge กว่า แต่ทุรกันดารมากกว่าจะไปมั้ย
อะไรเป็นสาหตุให้มาอยู่ในวงการนี้ แล้วการทำงาน drilling มันเหมือนกับพวก production line ในโรงงานยังไง ต่างยังไง ชอบทำงานบนริกมั้ย ชอบวางแผนหรือแนวแก้ปัญหา

คำถามสองหมวดแรก คนสัมภาษณ์เป็นฝรั่งมาจาก drilling ครับ แต่พอหลังจากนี้ก็กลายเป็นแขกมาเลย์เต็มๆ พี่แกมี ร เรือ ควบกล้ำแทบทุกคำเลยครับ ก็คุยเรื่องเงินเดือน สวัสดิการ วันหยุดประจำปี พักร้อน ประมาณนี้แหละครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะครับ เท่าที่มีประสบการณ์ตรงมาก็ไม่มากมายนัก แต่ผมเห็นเพื่อนร่วมรุ่นที่เรียน ป โท ด้วยกันมา บางคนจบขนาด ป โท มา ก็มาขาย casing tubing จากเมืองจีนก่อน จากนั้นก็ไปขายพวก wellhead drilling equipment ต่างๆ จนตอนนี้ได้เป็น mud engineer ไปแล้ว อีกคนก็ไปเริ่มจาก offshore installation engineer อยู่บนเรือของ CUEL เป็นเดือนๆ ย้ายไปย้ายมาตอนนี้เป็น completion eng ของ schlumberger รายได้เฉียดแสนหน่อยเดียว คืออยากบอกว่า บางทีตอนเริ่มก็ไม่ได้สวยหรู แต่ขอให้เข้ามาให้ได้ก่อน ถ้าตั้งใจจริงผมว่าโอกาสจบสวยมันมีมากมายอยู่แล้วครับ ผมเองก็พยายามหาทางให้ตัวเองเติบโตเหมือนกันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *