เทคนิคการปั๊มซีเมนต์ให้ไปอยู่หลังท่อกรุ

ก่อนที่จะมาดูกันเรื่องเทคนิค อยากจะให้อ่านเรื่องนี้ก่อน (ถ้ายังไม่ได้อ่าน) –> การคำนวณปริมาตรซีเมนต์หลุมน้ำมันอย่างง่ายๆ จะได้เข้าใจแบบเบสิกๆว่าการคำนวนปริมาณและความสูงของซีเมนต์ที่ยึดท่อกรุกับชั้นหินอย่างไร ความผิดพลาดระหว่างการคำนวน กับการเอาไปใช้จริง น่าจะมีตรงไหนบ้าง

ถามว่าเอาเข้าจริงๆจะแป๊ะไหมตามที่คำนวน ก็ไม่ เพราะปัจจัยที่ทำให้ไม่แป๊ะมันเยอะ เช่น ใครจะไปรู้ว่าหลุมมันขนาดจริงๆเท่าไร ท่อกรุ ทั้ง ID OD ความหนา ก็ไม่เท่ากันตลอด คลาดเคลื่อนนิดเดียว ความสูงของซีเมนต์ที่หุ้มท่อกรุตอนจบก็เปลี่ยนไปเป็นร้อยเมตร เพราะปริมาตรช่องว่างระหว่างท่อกรุกับผนังหลุมมันแคบไง

ไหนจะตัวแปรเรื่องอุปกรณ์การปั๊ม การวัดความดันหน้างานอีกล่ะ สารพัดที่จะทำให้ไม่เป๊ะๆอย่างเราทำบน excel

ดังนั้นในการคำนวน เราจะยึดหลักว่า งานนี้เผื่อด้านไหนดี คือ ถ้าพลาด ก็ให้ความสูงของซีเมนต์หลังท่อกรุต่ำไว้ก่อน หรือ ถ้าพลาดก็ให้ความสูงของซีเมนต์หลังท่อกรุสูงไว้ก่อน เพราะมีปัจจัยไม่เหมือนกัน แล้วแต่ข้อกำหนด และ หน้าที่อื่นๆ มากมายของหลุมนั้น

บางกรณีเราก็อยากให้ถ้าพลาดแล้วมันต่ำ บางกรณีเราก็อยากให้ถ้าพลาดแล้วมันสูง

อารมณ์เล็งปืนบนเอ๊บเปิ้ลที่วางอยู่บนหัว ก็เล็งสูงไว้ก่อน ถ้าพลาดก็ไม่โดนหน้าผาก แต่ถ้าเอาหว่างขาหนีบเอ๊ปเปิ้ลไว้ ก็ต้องเล็งต่ำไว้ก่อน เพราะ ถ้าพลาดก็ไม่โดนกระจู๋ … concept เดียวกัน

กลับมาที่เทคนิคกัน เทคนิคที่เราทำนั้น มี 2 วิธี

วิธีแรก ปั๊มมันดื้อๆจากข้างในท่อกรุไปข้างนอกท่อกรุ ตามรูปเลย

ปั๊มซีเมนต์ลงไป เอาลูกยางที่เรียกว่า cement plug หย่อนลงไป (สีดำๆในรูปข้างล่าง) แล้วปั๊มของเหลวอีกอย่าง อาจจะเป็นน้ำโคลนหรือน้ำเกลือ(brine) เอาว่าเรารวมๆเรียกว่า displacement fluid ก็แล้วกัน ปั๊มเจ้า displacement fluid ไล่ตูดซีเมนต์ไป โดยมี cement plug กั้น ไม่ให้ displacement fluid ปะปนกัน cement

 

พอลูกยางหรือเจ้า cement plug โดนปั๊มลงไปจนสุดปลายท่อกรุที่ก้นหลุมแล้ว ซีเมนต์ก็จะไปโดยไล่ไปอยู่ในช่องว่างระหว่างท่อกรุกับผนังหลุมตามต้องการ ความสูงของซีเมนต์ก็ได้ตามที่คำนวน เปิดแชมเปญฉลองกันได้ (ถ้าไม่มีอะไรพลาดนะ 555)

การปั๊มแบบนี้เรามักทำกรณีที่ท่อกรุเล็ก โดยมากต่ำกว่า 13 5/8″ เพราะ ความแม่นยำในการคำนวนจะสูง ปริมาตรไม่เยอะ ปริมาตรในท่อ กับ ปริมาตรช่องว่าง ระหว่างท่อกรุกับผนังหลุมไม่ต่างกันเยอะ เวลาพลาด ความสูงของซีเมตน์ที่หุ้มท่อกรุตอนจบ ไม่ต่างกับที่คำนวนเท่าไร

อีกเหตุผลหนึ่ง เวลาปั๊ม เราต้องปั๊มทั้งท่อกรุ นั่นคือ ทั้งท่อกรุต้องทนแรงดันให้ได้ ตั้งแต่ปากหลุม ท่อกรุทั้งยวงจะเป็น pressure vessel คือ รับความดันกันทั่วหน้าทุกกระเบียดนิ้ว ซึ่ง โอเค สำหรับท่อขนาดเล็ก เพราะ สเป๊กท่อเล็กจะจนความดันได้สูงกว่าท่อใหญ่ ตามกฏ F = P x A นั่นแหละครับ

วิธีที่สอง เราเอาท่อเล็กๆ สอดลงไปจากปากหลุมลงไปที่ปลายก้นท่อกรุ แล้วเรามีกลไลง่ายๆที่เรียกว่า cement retainer อยู่ที่ก้นปลายท่อกรุ เอาท่อเล็กๆเสียบลงไปใน cement retainer แล้วปั๊มซีเมนต์ และ displacement fluid ไล่กันลงไป อารมณ์ประมาณรูปข้างล่างนี้แหละครับ แล้วเราก็ทำเหมือนวิธีตะกี้เดี๊ยะ

วิธีนี้เหมาะสำหรับท่อกรุใหญ่ เพราะทั้งท่อกรุใหญ่ๆ ไม่ต้องรับความดันทั้งหมด เพราะถ้าเอาท่อใหญ่มาทำแบบท่อเล็ก บางทีมันรับความดันไม่ไหวอ่ะ อย่าลืม F = P x A ดังนั้นที่รับความดันและแรงจริงๆก็แค่ท่อเล็กๆที่หย่อนลงไปเสียบ cement retainer

หน้าตา cement retainer ก็จะราวๆรูปข้างล่างนี้น่ะครับ ซีเมนต์มันจะไหลออกทางข้างๆด้านปลายของ cement retainer ไม่ได้แบบไหลพรวดลงตรงกลางอย่างรูปสเก๊ตอย่างง่ายของผมข้างบน แต่ concept ไม่ต่างครับ

อีกอย่างคือ ปริมาตรท่อกรุใหญ่มากๆ ปริมาตรภายในเยอะมากกกกกกก คิดดู ต้องการซีเมนต์นิดเดียวยาช่องว่างระหว่างท่อกรุกับหลุม  ดังนั้นปั๊มปริมาตรนิดเดียวเอง ท่อเบ่อเร้อ ความแม่นยำในการวัดมันก็น้อยไงครับ เหมือนเอาไม้บรรทัดสเกลหยาบๆ ไปวัดอะไรที่เล็กๆ โอกาสพลาดสูงมาก

แล้วอีกอย่าง ท่อใหญ่ๆเนี้ย เวลา OD ID (เส้นผ่าศูนย์กลางภายนอก และ ภายใน) สเป็คจากโรงงานมันมี + / – ตาม ธรรมชาติของการผลิต จริงไหมครับ ท่อใหญ่ ความผิดพลาดก็เยอะตามไปด้วย OD ID พลาดนิดเดียว ปริมาณไปโน้นนนน คราวนี้  go so big คือ ไปกันใหญ่เลย 555
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *