พาชมสวนสัตว์บนแท่นขุดเจาะฯ

มาดูกันว่าบนแท่นขุดเจาะฯเรามีสัตว์อะไรบ้าง …

 

 

ลงจากฮ.แล้วก็ตามผมมา เดินจับลาว เอ๊ย ราว ตามผมมาดีๆนะ ทางบนแท่นเจาะมันจะคดเคี้ยวนิดนึง เดินหลงสักหนสองหนเดี๋ยวก็ชิน

 

นั่งฟังวีดีโอในห้องนี้แนะนำเรื่องความปลอดภัยบนแท่นซะก่อน ที่ไหนเมื่อไรอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ตรงไหนห้ามเดิน สัญลักษณ์บนพื้น บนผนัง บนเพดาน ที่ต่างๆอะไรเป็นไง เสียงหวอแบบไหนแปลว่าอะไร จะได้อยู่รอดปลอดภัยกลับไปส่งค่าเทอมกิ๊ก … เอ๊ย กลับฝั่งไปเปียแชร์

 

เสร็จแล้วก็เก็บของเข้าห้อง

 

เอ๊ย … ผิดห้องๆ ต้องห้องนี้

 

เตรียมเฟอร์นิเจอร์ให้พร้อมลุย ที่เห็นเหมือนหัวนมสีส้มๆแดงๆนั่น ผมมีเก็บไว้ที่บ้านหลายคู่ มันคือโฟมอุดหูครับ ไม่ต้องบอกนะว่าอุดหูเพราะไม่อยากได้ยินเสียงอะไรที่บ้าน 555 🙂

 

อ้อ … ใส่ไอ้นี่ด้วย เวลาอะไรหนักๆร่วงใส่กระโหลก จะได้เหลือกระหม่อมไปให้หลวงพ่อเป่า แล้วบูทนั่นก็เผื่อโชค 3 ชั้นหล่นใส่ หัวแม่ตีนจะได้ไม่บวมเป่งห้อเลือดเป็นหอยแครงเผา แว่นตานั่นก็เผื่อไว้ ใส่ซะหน่อย จะได้เหลือลูกกะตากลับไปส่องน้องเมียอาบน้ำ

 

นี่ครับเจอแล้วสัตว์ตัวแรก เรียกมันว่า Cat head ผมดูมันมา 20 กว่าปีแล้ว ดูไงๆก็ไม่เห็นเหมือนหัวแมว แต่ช่างมันเหอะ เป็นอุปกรณ์ที่เด็กในวงการฯรุ่นใหม่ๆรู้จักแต่ชื่อ แต่ไม่รู้ว่าใช้ทำอะไร มันคือแกนที่ต่อออกมาจาก prime mover ของกว้าน (Draw work) ที่ใช้ยกท่อยัดลงหลุม มันใช้ทำอะไรน่ะเหรอครับ ตามมาดูกันต่อไป

 

มีหัวแมวแล้วก็ต้องมีเชือกผูกหัวแมว หรือที่เราเรียกว่า Cat line ไม่มีอะไรพิศดารครับเอามาพันๆคล้องๆ เป็นภูมิปัญญาบ้านๆใช้หลักฟิสิกส์พื้นๆแต่ใช้งานได้ดีทีเดียวครับ เนื่องจากผมเคยเห็นในสมัยผมเข้ามาทำงานใหม่ๆเมื่อ 27 ปีก่อน ปัจจุบันหาคนใช้ไม่มีแล้ว มีเครื่องทุ่นแรงอย่างอื่นมาใช้แทน ผมเลยต้องให้วาดภาพร่างมาให้ดูกันว่ามันใช้ยังไง ตัวเชือกมันก็ป่านมะนิลาเส้นเท่านิ้วมืออ้วนๆดีๆนี่เอง

แท่งสีเทานั่นสมมติว่าเป็นก้านเจาะนะครับ

ดูปุ๊บก็คงจะรู้ปั๊บว่ามันคือเทคนิคการทุ่นแรง โดยอัตราการทุ่นแรงสัดส่วนกับขนาดของ cat head กับ ขนาดของก้านเจาะ อารมณ์ประมาณโซ่จักรยานน่ะครับ cat head ก็เทียบได้กับจานจักรยานตรงที่มีแป้นให้เราถีบ ส่วนก้านเจาะก็เทียบได้กับเฟืองตรงล้อหลังของจักรยาน

 

เวลาทำงานก็ง่ายๆ ฝั่งคนดึงก็ดึงตึงๆพอควร ฝั่งคนหย่อนเชือก cat line อีกฝั่งก็หย่อนเป็นจังหวะ ก็จะใช้ขันเกลียวก้านเจาะได้เร็วทีเดียว

เห็นเจ้าหัวแมว cat head ทีไร ทำให้ผมนึกถึงอะไรๆอีกหลายๆอย่างทั้งในด้านงานวิศวกรรมและด้านอื่นๆที่เรายังคงรูปแบบอะไรบางอย่างเอาไว้ โดยที่เราลืมไปว่า มันเคยเอาไว้ใช้ทำอะไร แล้วตอนนี้ยังใช้มันแบบที่เคยใช้ไหม แต่ก็ยังคงสิ่งนั้นอยู่ต่อไป ผมไม่ได้ว่าไม่ดีหรอกนะครับ แค่ฉุกคิดเฉยๆ

อย่างการวางตัวหนังสือบนแป้นพิมพ์ มันถูกออกแบบให้ใช้งานได้ยาก เพราะการดีดก้านของเครื่องพิมพ์ดีดสมัยก่อนมันทำงานช้าและดีดพันกันเวลาพิมพ์เร็วๆ แทนที่จะออกแบบให้ระบบก้านดีดทำงานให้ดีขึ้น กลับออกแบบการวางตัวอักษรให้พิมพ์ได้ยากขึ้น เลยพิมพ์ช้าลง ก็แก้ปัญหาก้านดีด ตีกันพันกันยุ่งได้ เป็นการแก้ปัญหาแบบมองต่างมุมที่เฉียบมาก ซึ่งปัจจุบันไม่มีปัญหานี้แล้ว แต่เราก็ยังคงการวางตัวอักษรแบบเดิมๆนี้อยู่

หรือการที่เราเรียกว่า “รูดการ์ด” ทั้งๆที่สมัยนี้ การ์ดมี chip ก็ใช้วิธี “เสียบ” การ์ด กันหมด แต่เราก็ยังติดว่า รูดการ์ด หรือกระทั่งซื้อของออนไลน์แบบใช้บัตรเครดิต เราก็ไม่ได้ทั้ง “รูด” ทั้ง “เสียบ” แต่เราก็ยังพูดว่า รูดการ์ดซื้อโน้นซื้อนี่ออนไลน์

… เออ แล้วผมมาบ่นอะไรเนี่ย ชักแก่จริงๆแล้วซิเนี่ย 🙂

ยังครับ ยังไม่หมด ซีรี่แมว … ต่อมาเราเรียกว่า cat walk แม่นอีหลีครับ cat walk แบบเดียวกับ ศรีริต้า เจนเซ่น เธอเดินนั่นแหละครับ (ทำไมต้องคนนี้ ก็ผมชอบน่ะ มีอะไรป่ะ) แต่เธอคงไม่มาเดินที่นี่

 

ผมเคยพยายามสืบประวัติแล้วว่าทำไมจึงเรียกว่า cat walk ก็ไม่ได้คำตอบ จริงๆมันคือที่พักที่เตรียม ท่อ(ก้าน)ขุด ก่อนที่จะโดนยกขึ้นไปต่อกันบนพื้นที่ทำงานในแท่นอีกส่วนหนึ่ง

… 20 กว่าปีมานี่ ผมไม่เคยเห็นแมวสักตัวมาเดินเลย !

หมดซี่รี่แมวแล้วครับ ต่อกันด้วยซีรี่หนู …

ไอ้นี่เรียกว่า mouse hole จำท่อ(ก้าน)ขุดที่นอนเอ้งเม้งบน cat walk ได้ไหมครับ ขั้นต่อมาก็จะโดนหิ้วมายัดลงไปใน mouse hole นี่แหละ รอที่จะจับต่อกับเพื่อนๆของมันที่โดนต่อกันลงไปในหลุมเรียบโร้ยก่อนหน้านั้นแล้ว

 

ผมไม่รู้ว่า mouse กะ rat มันต่างกันอย่างไร แต่ที่แน่ๆบนนี้เราใช้ “รู” ของมันต่างหน้าที่กัน และ รูปข้างล่างนี่คือ rat hole แปลว่า รูหนู เอาไว้ใส่ตัวขับก้านเจาะ (Kelly) นึกภาพไม่ออกใช่ไหมล่ะ ช่างมันเหอะ ไม่ใช้วัตถุประสงค์ของวันนี้ที่จะให้พวกเราเข้าใจ ก็วันนี้จะพามาเที่ยวสวนสัตว์เฉยๆ

 

หมดซีรีหนูแล้ว มาถึงหมามั่ง กล่องๆแบบในรูปข้างล่างนี่เราเรียกมันว่า Dog house ใช่ครับ “บ้านหมา” สันนิฐานว่าดูเอาจากลักษณะของมันที่มีทางเข้าออกแค่ 2 ทาง เหมือนบ้านหมา แต่มันต่างกับบ้านหมาตรงที่ ไอ้ตัวที่อยู่ข้างในไม่ใช่หมา แต่มันเป็นตัวที่ อะไรน่ะ อ้อ .. ตัวที่ “เลวกว่าหมา และไม่ได้มาจากดาวอังคาร” ไม่ใช่ “ผู้ชาย” อย่างที่ยัยนั่นบอกหรอกนะ แต่เป็น “วิศวกร” … ฮ่าๆ

man

 

คือมันเป็น Mobile office/ lab/ accommodation/ store/ workshop ฯลฯ มันเป็นทุกอย่างที่เราอยากจะให้มันเป็น แล้วแต่ว่าจะออกแบบมันให้มันเป็นอะไรครับ ผมเคยกินอยู่หลับนอน ส้วม ทำงาน ทำ lab อยู่ในนั้นเป็นวันๆ

 

มาเดินตามผมมาต่อ จับราวๆดีๆล่ะ

 

อ้าว … เฮ้ย ไมเอ็งมานอนอู้อยู่นี่ว่ะ ไปไป๊ ไปทำงาน … (ฮ่า)

 

แล้วนี่ก็ monkey board แปลกันตรงๆเลยครับ กระดานลิง ตอนผมยังละอ่อน(และหล่อ) เคยแสดงภูมิวิศวกรไทยแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยาอย่างมั่นใจว่า คนที่ทำงานบนนั้นต้องเรียกว่า monkey man แหง๋ๆ … เพล้ง … หน้าแตกแหกเป็นริ้วปลาแห้งเมืองแปดริ้วไปเลย เพราะคนที่ทำงานบนนั้นเขาดันเรียกว่า Derrickman ไงล่ะ ไก่พี่ไทยกระเจิงหมดเล้าเลย ป่านนี้คงผสมกับแม่ไก่พันธุ์พื้นเมืองที่นั่น (ที่ไหน อย่าไปรู้เลยครับ เรื่องมันนานแสนนานมาแย้ว) เรียบร้อยโรงเรียนพี่โต้งไทยไปแล้ว

 

จำท่อก้านเจาะได้ไหมครับ ที่ตอนแรกมันนอนอยู่บน cat walk แล้วก็มาอยู่ใน mouse hole ท่อนนึง OD 3-5 นิ้ว ID 1-3 นิ้ว ด้านนึงเกลียวตัวผู้ ปักหัวลง (ก็แหง๋อยู่แล้ว อิอิ) ปลายอีกด้านนึงเกลียวตัวเมีย (หงายขึ้น เปล่าติดเรท X นะ มันเป็นงั้นจริงๆ ให้ตายซิ) 1 ท่อนยาวราวๆ 10 เมตร 1 ท่อนเราเรียกว่า 1 Single จับ 3 ท่อนมาขันต่อกันยาวๆแบบกูลิโก๊ะป๊อกกี้ โดยใช้ หัวแมว (cat head) กับ cat line

จับก้านเจาะที่ต่อแล้ว 3 ท่อนติดกัน ตั้งขึ้นในแนวดิ่ง ไอ้ที่ต่อกันแล้วเราเรียกว่า 1 stand พูดง่ายๆ 3 single = 1 stand คราวนี้มันก็จะยาว 30 เมตร จับตั้งพักไว้ในแนวดิ่ง พ่อคุณ derrick man ผู้นี้นี่แหละ จะเป็นคนประคองปลายด้านที่อยู่สูง จับเข้า หรือ เอาออก จากช่องเก็บที่อยู่บน monkey board

… จะเห็นว่า ไม่ว่าฝนตก ฟ้าร้อง พายุมา หิมะร่วง พี่ derrick man แกบ่ยั่น ดังนั้นใครอย่าไปแหยมกับแก ถ้าแกหมั่นไส้ไอ้คนอยู่ข้างล่างแกก็จะฉี่ลงมาแล้วบอกว่า ฝนตกโว้ย

อ้อ บน monkey board ไม่มีห้องน้ำนะครับ

แล้วเพื่อนๆสงกาสัยไหมว่าถ้ามันเป็นแบบนี้

 

ไอ้ monkey man เอ๊ย คุณ derrick man มันไม่กลายเป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี หรือ หมูย่างเมืองตรัง คา monkey board หรือไง ไม่ต้องห่วง เรามีอุปกรณ์ช่วยชีวิตแบบสุดยอดปลอดภัย มาตราฐาน ISO เรียกพ่อ เรามันเรียกว่า Life line ครับ

 

– ดูดีๆนะครับ ตรงปลายลูกศรพอดีจะเห็นเป็นเส้นบางๆ –

derrick man มีทางเลือก 2 ทางเมื่อถึงวันนั้นของเดือน เอ๊ยไม่ใช่ เมื่อถึงตอนหน้าสิ่วหน้าขวานว่าจะโหนไอ้นี่ลงมาหรือจะเป็นไก่ย่างห้าดาวอยู่บนนั้น (ปล. จากบทเรียนหนก่อน ผมเลยอมภูมิ ไม่ยอมเรียกไอ้เส้นนี้ว่า monkey line ฮ่าๆ)

เลยกรงลิงมาแล้ว ใครไปต่อไม่ไหวมั่งครับ แวะห้องพยาบาลกันหน่อยดีไหม … ฮ่าๆ อย่าดีกว่า ผ่านไปก่อน เดี๋ยวแวะแล้วจะไม่ยอมออกมาชมสัตว์ตัวต่อไปกับผม

 

สัตว์ตัวต่อมาคือ “ลา” ครับ และนี่ครับ ขอนำเสนอ “กระจู๋ลา” หรือ donkey dick มันคือชิ้นยางอวบๆดำๆขนาดท่อนแขนยาวสัก 40-50 ซม. (โอ้ววว พระเจ้าจอร์จ … ซี๊ดดดด) เอาไว้ต่อกับเครื่องมือที่เราหย่อนลงไปสำรวจคุณสมบัติทางปิโตรฟิสิกส์ของชั้นหินในหลุม


เนื่องจากผนังหลุมมันไม่เรียบลื่นมันแผล็บแบบผิวกระเบื้องห้องน้ำ (low friction) แถมหลุมมันก็ไม่ตรง เอียงๆ โดยมาก 20-60 องศา หรือบางที 90 องศาถ้าขุดหลุมนอน (Horizontal well = less gravity) แถมในหลุมยังมีน้ำโคลนหนักๆ 1-2 g/cc (แรงลอยตัว) ส่วนแรงที่จะดึงเครื่องมือเราให้ลงถึงก้นหลุมโดยสวัสดีมีชัยนั้นมีแต่ m x g (มวลคูณ gravity) บางทีปลายเครื่องมือมันก็ทู่ๆ ไม่พลิกพริ้ว มันอาจจะไปติดตามแง่งแง่ง่ามงามงอนต่างๆในหลุม

บางทีเลยต้องใช้ตัวช่วยต่อไว้ที่ปลายเครื่องมือ จริงๆแล้วพี่ donkey dick มีชื่อเรียกแบบสุภาพว่า hole finder (ลุงนาซ่ามาดูงานที่แท่นขุดเจาะแล้วแอบเอาไปตั้งชื่อยานที่ลุงแกเอาไปลงดาวอังคารว่า path finder – อันนี้ตีขลุมมั่วเอาเอง อิอิ)

เรามาดู คอห่าน กันมั่ง ไม่ได้ชวนกันไปมุดส้วมนะครับ จะชวนไปไปดู Goose neck ก็แปลว่าคอห่าน คอหงส์ อะไรเทือกๆนี้แหละ มี 2 ตัวอย่างมาให้ดูตามนี้เลยครับ มันทำอะไรช่างมันเหอะ เอาว่า มันคือท่อที่โค้งๆงอๆก็พอแล้ว อิอิ

 

สรุปก็คือ อะไรที่มันงอๆโค้งๆหักไปบิดมา เราเรียกมันว่า goose neck หมดแหละ ข้างล่างนี่คือ อุปกรณ์ช่วยยกเครื่องมือ โดยพาดสายเคเบิ้ลให้ไปตามส่วนโค้งของ goose neck สายมันจะได้ไม่หักในไงครับ

มา ตามมา อย่าให้หลง จูงมือกันมาให้ดีๆ

 

พักดูดบุหรี่หน่อยไหม เรามีที่ให้พวกคุณแลก(บุหรี่)กันผลัดกันดูด(บุหรี่) อย่างเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่นึกอยากจะงัด(บุหรี่นะครับ บุหรี่) ขึ้นมาดูดจ๊วบๆที่ไหนก็ได้ เดี๋ยวแท่นก็ blow job เอ๊ย blow out เอาง่ายๆ

 

ดูด(บุหรี่)เสร็จแล้ว ไปกันต่อ ตามมาติดเลยนะครับ เดี๋ยวหลงไม่รู้ด้วย (ไอ้ลำสีส้มๆทางซ้ายมือ อย่าไปยุ่งกะมัน วันหลังจะมาเม้าส์ให้ฟังต่างหาก)

 

มา มะ มายิงกระต่ายกัน ที่นอนกลิ้งคะโล่อยู่นี่ คือกระต่ายครับ เราเรียกมันว่า rabbit อาจจะเป็นเพราะมันวิ่งไปมาได้เหมือนกระต่าย

 

จริงๆแล้วมันคือ ชิ้นเหล็กทรงกระบอกกลวง ที่มีขนาดแน่นอนขนาดหนึ่ง เอาเชือกผูกหัวท้าย เอาไว้ยัดใส่ท่อกรุ (casing) สาวเชือกที่ผูกไว้ไปมา หรือบางทีใช้ลมอัดปลายท่อกรุ คราวนี้วิ่งเร็วจี๋เชียว เพื่อให้แน่ใจว่า ขนาดภายในของท่อไม่เล็กไปกว่าตัวกระต่าย เพราะเราจะเอาท่อกรุแต่ล่ะท่อนต่อกันแล้วยัดลงหลุม ถ้าขนาดภายในท่อมันเล็กลงเพราะสนิมเกาะหรือท่อบุบ ขืนเราฝืนใช้ไป วันหน้าวันหลังเราก็ไม่สามารถเอาเครื่องมือบางชิ้นบางอย่าง หรือ หัวเจาะ ใส่ลงไปทำงานต่อได้

บางคนก็เรียกมันว่า pig (หมู) เหมือนกัน ตอนแรกๆผมเข้าใจว่า หมูจะตัวใหญ่ กระต่ายจะตัวเล็ก เอาไปเอามา มันก็เครือๆกัน เรียกมั่วไปหมด

สัตว์ตัวต่อไปที่เราจะไปดูคือ ไก่ ครับ แต่เราไม่เรียกว่า chicken เราเรียก kelly cock หรือ ไก่ตัวผู้ของนายแคลลี่ (เท่ห์ซะไม่มี) แปลแผลงๆว่า กระจู๋นายแคลลี่ ก็ได้เหมือนกัน อิอิ

จริงๆแล้วมันคืออะไร … มันคือ ball valve ดีๆนี่เองครับ ใส่ไว้ที่บนสุดของก้านเจาะ กั้นระหว่างก้านเจาะเป็นร้อยๆก้านในหลุมกับตัวขับก้านเจาะ เอาไว้กันเรอเหม็นเปรี้ยวเนื่องจากกรดไหลย้อย เอ๊ย น้ำโคลนไหลย้อนสวนขึ้นมา คราวนี้มันไม่ได้จะแค่เปรอะ หรือเหม็นเปรี้ยว มันจะเอาก๊าซ เอาน้ำมัน ความร้อน H2S CO2 ฯลฯ และ เชื้อโรคไวรัสดึกดำบรรพ์ที่ไม่มียารักษา (อันหลังนี่ผมจิตนาการเอง อุอุ) ขึ้นมาในสภาพที่ควบคุมไม่ได้ (blow out – ไม่ใช่ blow job นะ อิอิ)

สังเกตุให้ดีๆนะครับ เกลียวตัวผู้ปักหัวลง เกลี่ยวตัวเมียหงายขึ้นเสมอ (จำง่าย รับรอง ต่อไม่ผิด อิอิ)

เรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึง นมหนู หูช้าง ปีกนก กับ รังผึ้ง ถ้าในรถยนต์มี “นม” “หู” “ปีก” และ “รัง” ได้ บนแท่นฯของผมก็มีได้เหมือนกันล่ะน่า … อิอิ (ปล. สาวไหนไม่รู้จักไอ้ 4 ชิ้นที่ว่าในรถยนต์ สะกิดสะเกาถามพ่อเจ้าประคุณข้างๆกายได้เลย)

เป็นไง เชื่อผมหรือยัง บนแท่นขุดเจาะเรามีสัตว์เดินกันเพ่นพ่านยังกับสวนสัตว์ อิอิ

จบทัวร์แล้วครับ …

นั่นเรือ …

 

แล้วนี่ห่วงยาง … ตีกรรเชียงกันไปขึ้นเรือเองก็แล้วกันนะครับ (ลดต้นทุนทำทัวร์ครับ ขามาขี่ฮ. ขากลับ กลับเรือล่ะกัน อิอิ)

 

หรือจะเกาะกระเช้าแบบนี้ลงเรือก็ไม่ว่ากันนะครับ เสียวหน่อย แต่ลมโกรกหว่างขาดีชมัด … หยิววววววว

ปรื้อ … กิ๊กจ๋า พี่มาแย้ววววววว

 

 

… ในเรื่องราวต่างๆ ที่ดูเหมือนอ่านแล้วตลกดี อ่านแล้วผ่านไป
… ในทุกเกร็ด ทุกความรู้ ทุกประสบการณ์

… บ้างแลกมาด้วย … รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ วิสกี้ ถั่วคั่ว และเบียร์
… บ้างแลกมาด้วย … ไขมันส่วนเกินรอบเอว และ นิสัยแย่ๆบางอย่าง

แต่มีบ้างที่แลกมาด้วย … ค่ำคืนที่อดนอน ค่ำคืนที่เดี่ยวดายและหนาวเหน็บ
หรือ … แลกมาด้วย แรงกาย หยาดเหงื่อ และบางครั้ง … ก็หยดเลือด และ น้ำตา

 

… ไม่ได้จะสื่อว่า เราลำบากลำบนกว่าใคร เพราะมีคนลำบากกว่าเราอีกมาก (โดยเฉพาะครูใต้)
… ไม่ได้จะบอกว่า เราเจ๋งกว่าคนอื่น เพราะมีคนเจ๋งกว่าเราอีกมาก (โดยเฉพาะเพื่อนทหารหาญที่คุ้มครองครูใต้)
… ไม่ได้จะโอ้อวดว่า เราแน่ เราเก่ง เพราะมีคนเก่งกว่าเราอีกมาก (อย่างน้อยก็คุณครูทุกท่านที่สอนผมมา ทำให้ผมมีวันนี้ … กราบขอบพระคุณครับ)

… พวกเราก็แค่คนธรรมดาๆทำงานอาบเหงื่อต่างน้ำหาเลี้ยงปากเลี้ยงพุง เลี้ยงลูก เลี้ยงเมีย (รวมถึงเมียน้อย และกิ๊ก … อิอิ)
… แค่อยากจะเล่าและแบ่งปัน ชีวิตของ “คนทำงาน” อีกกลุ่มนึงเท่านั้นเองครับ

บ๊าย บาย …

 

จะซื้ออะไรที่ Lazada หรือ จองที่พักกับ Agoda ผ่านตรงนี้นะครับ
ช่วยค่ายาค่าขนมน้องเฟิร์นกับน้องภัทร ขอบคุณครับ 🙂

[widgets_on_pages id=”Agoda”]

2 thoughts on “พาชมสวนสัตว์บนแท่นขุดเจาะฯ

 • November 13, 2016 at 19:02
  Permalink

  Pig มีไว้ใช้ในท่อ ก็ มีครับ จะมีไว้ใช้ทำความสะอาดท่อกับInspection ท่อ ครับ เรียกว่า Intelligent pig.

  Reply
  • November 13, 2016 at 20:04
   Permalink

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ 🙂

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *