เจาะชีวิตคนบนแท่น ตอนที่ 10 สู่ปีที่ 25 โครงการบงกช … ความภูมิใจของคนไทย – ข่าว

”…เมืองไทยของเรา ประกอบด้วยคนหลาย จำพวก
หลายวัยหลายความคิด หลายหน้าที่
ซึ่งทั้งหมดจะต้องอาศัยซึ่งกันและกัน
ไม่ใช่ว่าคนหนึ่งคนใดจะอยู่ได้โดยลำพัง…”

พระราชดำรัส พระราชทานแก่คณะบุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา

4 ธันวาคม 2517

————————————–

ทุกอาชีพมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในมุมไหน และ ทำอะไร ทุกงาน ทุกๆฟันเฟืองต้องเกื้อกูลกัน ไม่มีใคร งานใด หรือ อุตสาหกรรมใด เป็นพระเอกได้เพียงส่วนเดียว เหมือนอวัยวะต่างๆของร่างกายที่ต่างชิ้นก็ต่างทำหน้าที่ของตัวเองไป

สิ่งที่สำคัญนั้นขอให้พวกเราทุกๆอาชีพมีความภูมิใจ และ ตระหนักถึงความสำคัญของอาชีพ ของหน้าที่ของตนเองต่อประเทศชาติ

ตอนที่ 10 นี้รายการฯไปพูดคุยกับพนักงานบนแท่นบงกชใต้ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร มีภูมิใจในการเป็นฟันเฟืองเล็กๆในการทำงานที่พวกเขากำลังทำอยู่นี้อย่างไร

ตามคลิปไปนะครับ มีหลายเรื่องที่อยากจะขยายความให้ทราบกัน เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

ก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทย

เรื่องแรกเลยคือ การนำก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยไปใช้นั้น เราเอาไปใช้ได้ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ 1. เอาไปเผาปั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และ 2. เอาไปเป็นสารตั้งต้นในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

คนส่วนใหญ่มักมองภาพไปที่การเอาไปเผาปั่นไฟฟ้า และ มักมองข้ามประโยชน์อีกด้านที่ก่อให้เกิดห่วงโซ่มูลค่ามหาศาลคือการเอาไปผลิต “ผลิตภัณฑ์ทางปิโตรเคมี” ตัวอย่างง่ายๆใกล้ๆตัวเราก็บรรดาพลาสติกทั้งหลาย ลดการนำเข้าได้มหาศาล และ สร้างงานต่อเนื่องมากมาย … พูดเลย

LNG (Liquid Natural Gas)

ดังนั้นถ้าบอกว่าราคา LNG (Liquid Natural Gas คือก๊าซธรรมชาติที่อัดให้เป็นของเหลว) ตลาดโลกถูกกว่าราคาที่เราผลิตได้เองจากในอ่าวฯ งั้นเราไปซื้อมาเผาปั่นไฟฟ้าดีกว่าไหม

  1. ราคา LNG มันก็ขึ้นๆลงๆ วันดีคืนร้ายมันก็แพง วันร้ายคืนดีมันก็ถูก ขึ้นกับ อุปสงค์-อุปทาน ในตลาดโลก การที่เราเอาชะตากรรมทางพลังงานไปพึ่งพา LPG แบบนั้นมันก็กระไรอยู่ (ซื้อมาแก้ขัดแก้เคล็ดขัดยอกชั่วคราวน่ะพอได้ไหวอยู่) การที่จะหยุดการผลิตก๊าซจากอ่าวเราตอนไม่ใช้เพราะราคา LNG ถูกนั้นมันง่าย แต่อีตอนจะเริ่มผลิตกลับมาใหม่ตอนราคา LNG แพงนั้น พวกเราเสกให้ไม่ได้ทันใจพระเดชพระคุณท่านหรอก มันไม่เหมือนบิดกุญแจสตาร์ทแมงกะไซด์นะครับ
  2. อย่างที่สองคือมูลค่าเพิ่มในระบบอุตสาหกรรมปิโตรเคมีมหาศาลนั่นอีกล่ะที่จะหายไปถ้าเราหยุดผลิตก๊าซฯจากอ่าว

อืม … มองระดับมหภาคกันนิดนึงนะครับ

Top Side

แวะมาดูเรื่องทางเทคนิคกันนิด … แท่นบงกชใต้หนักตั้ง 1900 ตัน ขนมาอย่างไร ดูในคลิปก็พอได้ไอเดียเนอะ เอาใส่เรือลากมา ที่จะให้สังเหตุคือมันมาเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือฐานของมัน เราเอามันจมลงไปก่อน แล้วเราก็เอาตัวแท่นที่เราเรียกกันว่า top side ติดตั้งลงไป

ดังนั้นจะเห็นว่า เหมือนเอา “โรงงาน” กับ “โรงแรม” ไปวางไว้กลางทะเล แล้วยกเอาสะพานมาวางพาดเชื่อม ยังไงยังงั้นเลย

แปลว่า ถ้าแหล่งก๊าซหมดอายุแล้ว แต่อายุการใช้งานของโรงงานและโรงแรมของเรายังเหลืออยู่ เราสามารถขายต่อ หรือ ยกไปใช้ที่อื่นได้ หรือ ในทางกลับกัน แหล่งก๊าซยังไม่หมด แต่อายุโรงงานหรือโรงแรมเราหมด เราก็สามารถ overhaul หรือ ทำการตรวจสอบ-ซ่อมแซม-เปลี่ยนชิ้นส่วน ยืดอายุออกไปได้ ที่เราเรียกว่าการทำ Platform Life Extension

เราทำยังไงกับโรงงานบนบก เราก็ทำแบบนั้นกับแท่นผลิต แค่เราต้องนั่งเรือไปทำ และ ใช้เครนตัวโตๆ เท่านั้นเองครับ

นวมินทร์

ต่อมาที่อยากชวนคุยคือคำว่า นวมินทร์ แปลว่าอะไร ทำไมพี่ใหญ่ถึงภูมิใจหนักหนา

นวมินทร์ มาจากภาษาบาลี นวม ‎(“ที่ 9”) + ภาษาสันสกฤต इन्द्र ‎(อินฺทฺร, “ผู้เป็นใหญ่”) รวมแล้วแปลว่า ผู้เป็นใหญ่องค์ที่ 9 หมายถึง พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

พื้นที่ผลิตปิโตรเลียมนวมินทร์ ใช้เรียกพื้นที่แหล่งบงกชและอาทิตย์เท่านั้น ไม่รวมแปลงอื่น พี่ใหญ่ ส.ผ. กำลังจะบอกว่า นี่คือแหล่งปิโตรเลียมของพระราชา (รัชกาลที่ 9) อีกนัยหนึ่งก็คือ แหล่งปิโตรเลียมของ “พ่อ” นั่นเอง

DCQ (Daily Contract Quantity)

ในคลิปมีอยู่ช่วงหนึ่งที่พูดถึงว่าแต่ล่ะหลุมผลิตได้มาน้อยต่างกันในเวลาที่แตกต่างกัน ดังนั้นการที่จะเปิดจะปิดหลุมไหนเวลาไหนนั้นเป็นวิศวกรรมอย่างหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ใช่ว่าอยากจะไขก๊อกเปิดปิดวาล์วกันเหมือนเปิดฝักบัวในห้องน้ำ

ที่ต้องทำกันอย่างมีหลักวิชาการ ก็เพื่อผลิตให้ได้ 1. มากที่สุด 2. ยั่งยืนที่สุด (แปลว่านานที่สุด แหล่งกักเก็บเสียหายน้อยที่สุด) และ 3. ได้ตามปริมาณที่สัญญิงสัญญาไว้กับผู้รับซื้อ ซึ่งในที่นี้ก็คือปตท.ใหญ่(ตัวแม่)

DCQ ก็ย่อมาจาก “Daily Contract Quantity” แปลตรงตัวว่า “ปริมาณ(ที่ต้องส่ง)ตามสัญญารายวัน”

ทุนปิโตรเลียม

ทุนฯที่พูดถึงในคลิปนี้ก็คือ ทุนช่างเทคนิคปิโตรเลียมที่เรารู้จักกันดีในชื่อ Scholarship รุ่นต่างๆนั่นเอง ไม่รู้ว่าตอนนี้มีถึงรุ่นเท่าไรกันแล้ว

ความมั่นคงทางพลังงาน

ขี้เกียจหาคำจำกัดความในกูเกิล ใช้สามัญสำนักอธิบายเอาก็พอไหว เปรียบเทียบได้กับอะไรที่ใกล้ตัว เช่น ความมั่นคงทางการเงินคืออะไร อยากใช้ มีให้ใช้ นอนหลับสนิท ไม่ต้องกังวลว่า พรุ่งนี้ตื่นขึ้นมา กดสวิทซ์ไฟแล้วหลอดสว่าง นั่นแหละครับ

จะมีความมั่นคงทางการเงินได้ เราก็ต้องมีความสามารถในการ “จัดหา” และ “เก็บ” พลังงานก็ไม่ต่างกัน ไม่ใช่เว่าเราเอา “คอ” ไปพาดเขียงใคร หรือ ไปยืม “จมูก” ใครหายใจ ไม่เอาไข่ทั้งหมดที่เรามีไปใส่ตะกร้าใบเดียว

คุณพงศธร

พวกเราในวงการเรียกว่า พี่ช้าง

พี่ช้าง เป็น field manager คนไทยคนแรก เป็นหนึ่งในตำนานคนปิโตรเลียมที่พวกเรายกมือไหว้ได้เต็มมือและเต็มใจ พี่ช้างมีครบทั้งความสามารถทางเทคนิคฯ และ บารมี ในวงการฯ

รอฟังวิสัยทัศน์ มุมมอง และ แนวอนาคตของวงการฯ จากพี่ช้างได้ในตอนหน้านะครับ

ปล. วันนี้แอบได้ข่าวดี(ที่ไม่เล็ก)ของพี่ช้าง ในฐานะน้องรุ่นหลังในวงการฯ(ที่พี่ช้างไม่รู้จักผมด้วยซ้ำ) น้องคนนี้ถือโอกาสนี้แสดงความยินดีกับพี่ช้างที่วันนี้พี่ช้างได้ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งในตำแหน่งหน้าที่การงานในองค์กร แน่นอนว่าหัวโขนใหม่ที่ใหญ่ขึ้น ย่อมหนักขึ้น แต่ผมก็เชื่อว่าพี่ช้างสามารถครับ เหมือนที่พี่ช้างสามารถมาตลอด … ยินดีด้วยครับ … “Nong Fern Daddy”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *