สัมภาษณ์ Wireline Field engineer (SLB)

สวัสดีคะ พี่นก

หนูเห็นหลายคนเเชร์ประสบการณ์สัมภาษณ์ชลัม ก็อยากมาเเชร์ๆกันบ้างคะพี่ เมื่อ2 ปีก่อนหนูเคยมาปรึกษาพี่เเบบเเว็บๆ (สัมภาษณ์ฝึกงาน ขอบคุณพี่มากๆเลยคะ /หนูไม่ผ่านในรอบนั้น เเหะๆ)

หนูมีโอกาสได้สัมภาษณ์ 2 ครั้ง

ครั้งเเรกสัมภาษณ์ฝึกงาน ไม่ผ่านคะ เเต่พอรับรู้บรรยากาศ มาเล่าสู่กันฟัง

1. ส่งใบสมัครหน้าเว็บคะ

2. ชลัมโทรมา คุยเบื้องต้นภาษาอังกฤษ ถามทั่วๆไป สะดวกมาตึกรสาไหม ? นัดวันเวลา เเละคอนเฟริมอีเมล์ล เพื่อส่งรายละเอียดการเข้าสัมพาษณ์

3. วันสัมภาษณ์ ; เเนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ 3 นาที บอกข้อดี ข้อเสีย อย่างละ 3 ข้อตามเสต็ปชลัมคะ

4. ทำ group activity( ภาษาอังกฤษ หมดนะคะ) ; กฏคือ

4.1.ให้ใช้หนังสือพิมพ์เเละสก็อตเทปมั้ง(หรือหนังยาง) จำนวนจำกัด ทำสะพานให้ลูกกอล์ฟวิ่งไปได้ (จำไม่ได้ว่ากี่ลูก)
4.2. ห้ามยึดกับสะพานกับ โต๊ะ เก้าอี้ ผนัง ~~
4.3. ความสูงของสะพาน…. cm ( ไม่เเน่ใจว่า 30 หรือ 60 cm ลองหาข้อมูลที่สดใหม่ดีกว่าคะ ไม่อยากให้ข้อมูลผิดๆคะ)
4.4. ทำให้เสร็จภายใน 20 นาที

5.หลังจากนั้นก็ทดสอบสะพานว่าผ่านไหม?

– ผลก็ let it be คะ 555555 ฟิ้วววววว

6. วิจารณ์กันเองในกลุ่ม

– ใครควรเป็นผู้นำ?
– ใครควรถูกกำจัด? (Realityไปไหนนนน ???)

ตอนนั้นคือตื่นเต้นมาก เเม้ว่าจะหาข้อมูลจากเว็บของพี่นกมาเเล้ว เเต่ก็ไม่ได้เตรียมตัวให้ดีพอเลย (ไม่น่ารักนะคะ โปรดอย่าทำตาม เตรียมตัวไปดีๆเถอะ จะได้ไม่เสียใจภายหลัง) ทั้งภาษาตอนทำกิจกรรมกลุ่ม คือพอเราติดๆขัด เราเริ่มสูญเสีญความมั่นใจ เราเริ่มไม่ enjoy กับมันละ เริ่มคิดเเง่ร้ายว่า ทำไม่ได้หรอก ยังโง่คิดว่าตัวเองเก่งอยู่ พี่ อยู่ในกะลาสุดๆ ( bad attitude นะคะทุกคนนนนน)

ผล; ตกรอบสิคะ รออัลไลลล !!!???

……… ขอวิเคราะห์จากความทรงจำ + อายุงานอันน้อยนิด หลังเรียนจบนะคะพี่

หนูคิดว่า activity เเละ การเเนะนำตัว นี้ มันวัดหลายอย่าง

การเตรียมตัว ความมุ่งมั่น ความเป็นผู้นำ ความมั่นใจ ทักษะ ทางวิศวกร ความฉลาดทางอารมณ์ การบริหารเวลา ทักษะการโน้มน้าว เเละทักษะการพูด (เพื่อรักษาน้ำใจ เพื่อโน้มน้าว)

เมื่อก่อนหนูคิดไม่ได้เลยพี่ ว่าทำไมไม่ผ่าน คิดเเค่ว่า อ่อ เตรียมตัวไม่พอ จบ! พอทำงานมา 1ปี เริ่มคิดได้ (delay ไปหน่อย) ประสบการณ์มันสอนหนู

ตอนนี้หนูเป็น process eng ประจำโรงงาน ได้ 1 ปี ( ละเอียดไปไหนเนี่ย5555) โรงงานเป็น chemical plant เพิ่งstart up คะ หนูอยู่ตั้งเเต่พื้นถนนยังเป็นโคลน อาศัยในตู้คอนเทนเนอร์ เก้าอี้พลาสติก โต๊ะพับคะ >< ห้องน้ำก็ตู้ บางวันไม่มีน้ำไหล มาเเรมปี

ทำงานที่นี่ตั้งเเต่ construction commissioning ยัน start up plant กับต่างชาติ เเละไทย มันมีความกดดัน มีความผิดพลาด การเมือง ผลเเล็ปผิด ตัวอย่างหาย อุปกรณ์พัง (ห่าเอ๊ย กูผ่านมาได้อย่างไร? ) หนูขอพูดหยาบบ้างนะพี่ พูดเเล้วมันขึ้นจริงๆ! 5555

เเบบมันเยอะมาก ระบบทุกอย่าง ตั้งเเต่เลือกสีกระเบื้อง ยัน ทำ procedure ทำมันทุกอย่างเลยอะพี่ หนูเคยโดนด่าเเบบตวาดกลางคอนโทรลรูม กลางทีมงานของเรา เเล้วเราต้องอดทนมาก ไม่ร้องไห้ตรงนั้น เก็บอาการ คุยด้วยเหตุผลให้จบตรงนั้นด้วยดีที่สุด (เเอบไปร้องไห้ในห้องน้ำชายเพราะห้องน้ำหญิงถูกซ่อมอยู่ เเล้วร้องๆอยู่มีoperatorมานั่งอึห้องข้างๆ มันช่างเป็นฟิลที่บอกไม่ถูกจริงๆ หมดอารมณ์ร้องไห้เลยคะ 5555).

กลับมาเรื่องวิเคราะห์เหตุผลที่เราไม่ผ่านเถอะ

Possible thinking (positive thinking) / ทักษะทางอารมณ์ / การพูด จำเป็นมากสำหรับการทำงานในภาวะกดดัน ยิ่งในกลางทะเล กลางเเ6ท่น การผลิตน้ำมันทุกวินาทีคือ “เงิน” ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น งานต้องเดินต่อ (เค้าจ้างคุณมาเเพงนี่คะ ) ต้อง compromise กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด ถ้าสมมติหนูเจอเหตุการณ์ เเบบที่ plant อาจไม่มีเวลามานั่งร้องไห้ในห้องน้ำชายด้วยซ้ำ หนูเคยดูวิวัฒนาการการสร้างเเท่นขุดเจาะในยูทูบตั้งเเต่อดีตก็ถึงบางอ้อเลย

ความลึกในการขุดเจาะที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆของเเต่ละเเท่นต้องอาศัย “possible thinking มาก” มันเป็นเทคโนโลยีใหม่เรื่อยๆ ลึกขึ้น ใหญ่ขึ้น อึดขึ้น เเต่หนูสังเกตว่าเค้าใช้พื้นฐานทางวิศวกรเป็นส่วนใหญ่ทั้งนั้น เพียงเเต่คิดได้รึป่าว เหมือนเส้นผมบังภูเขา

ดังนั้น Impossible thinking ไม่ได้จ้าา. ตอนนี้หนูเปลี่ยนเป็น possible thinking เพราะ งานมันสอนเรา มันพิสูจน์ให้เราเห็นเลยพี่ ว่าเห้ย ก็ทำได้นี่หว่า !!! (หนูเคยฟัง ted talk ตอนนึง บอกว่า เปลี่ยนจากถามว่า “ทำได้ไหม?” เป็น “ทำไงให้ได้?” คำตอบของทำได้ไหม มีเเค่ได้ กับ ไม่ได้ เเต่ทำไงให้ทำได้ มีกว้างมาก ยิ่งพยายามหา ยิ่งเจอลู่ทาง ! )

สัมภาษณ์ครั้งที่ 2 ;

หนูเพิ่งสมัครไปพี่ สมัครที่เดียวเลยด้วย (มั่นหน้ามากคะ กิกิ) เห็นในเฟสบุคเเชร์มาวันที่ 27 Sep ตัดสินใจอยู่นาน สมัครไปวันที่ 10 ตค 59 submit 15:00 ปิดเครื่องมือถือ ไปประชุมกะ vendor เลิกทุ่มนึง มาเจอเมล์ลว่าติดต่อไม่ได้ ขอเอกสารเรซูเม่ด้วย ตกใจ + ลุ้นไปอีก ทำไมเร็วจัง เเต่ไม่เห็นมีข้อความเลย ก็มโนต่อ ว่าเห้ยหน้าเว็บบอกระวังของเซินเจิ้นมาหลอกเอาตังค์นะ

เราก็เช็คเลย เช็ค @slb.com ป่าว? ก็ตรงนี่หว่า เเต่ไม่หนำใจเจ้ เจ้โทรไปศูนย์โทรศัพท์ค่ายสีฟ้าเลยจ้า. สุดท้ายคุณพนักงานบอก ตรวจไม่ได้นะ เเง่ววว ก็เลยยอมส่งเรซูเม่กะคอนเฟริมเบอร์โทรไป (เเอบสงสัย เราระบุเบอร์ในเรซูเม่กับใบสมัครครบนะ หรือเค้าต้องการเช็คว่าตัวจริง?) พอส่งปุ๊ป 5 -10 นาที โทรกลับมาเลย เบอร์จากมาเลเซีย คือทั้งออฟฟิส เหลือเจ้ นั่งสัมพาษณ์มันบนโต๊ะเลยจ่ะ คือไม่ได้เตรียมสคริปอะไรเลยคะ เพิ่งออกจากประชุม สภาพทุ่มกว่า หิว งง ตอบมึนๆ ตอบเเบบตรงมาก เค้าถามดังนี้ (เผื่อคนย้ายงานถูกถามด้วยคะ)

– เพิ่งเลิกงาน?
– ประชุมเป็นไง ?
– ทำไมอยากย้ายงานมานี่หละ? // คำถามนี่เเบบหวั่นไหว คิดหนัก อึกอัก เห้อออ
– เหตุผลที่อยากทำที่นี่?
– งานอดิเรกชอบอะไร ? (เราตอบง่อยมาก เราบอกชอบขับรถไปฟังเพลงไป เราชอบโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้า มีสมาธิดี ; คือ เพิ่งมาคิดได้ว่า เห้ย ทำงานเเนวนี้เเทบไม่ได้ขับรถเลยนะ 555/ เเถมงานต้องการ team work เงิบไปเลย )
– ครอบครัวเป็นไง? พ่อเเม่ พี่น้อง
– พร้อมเริ่มงานเมื่อไหร่ ? ให้บอกล่วงหน้าหน้านานเเค่ไหน ?
– สุดท้ายเราก็ถามกลับไปว่าใช่ งาน field ? เราอยากทำงาน field เค้าบอกใช่!
– จบด้วย ถ้าผ่านจะติดต่อมานะ (เห็นคนมีคนเเชร์ถูกเรียกเเล้ว) ซึ่งเราก็เข้า ไปเช็คทุกวันเลย ในระบบ ว่าstatus decline ยัง? เเต่ตอนนี้ก็ตั้งใจทำงานของเราให้ดี เเละเตรียมตัวเสมอๆ ไม่ได้ก็กลับไปเตรียมตัวใหม่
– ถ้าเพื่อนๆที่มาอ่านยังไม่พร้อมสัมพาษณ์เหมือนเราอาจตอบไปตรงๆเลย เเล้วนัดวันอื่นคงดีกว่าเพื่อการเตรียมตัวนะ

ขอบคุณคะพี่นก จบละคะ : )

จะซื้ออะไรที่ Lazada หรือ จองที่พักกับ Agoda ผ่านตรงนี้นะครับ
ช่วยค่ายาค่าขนมน้องเฟิร์นกับน้องภัทร ขอบคุณครับ 🙂

[widgets_on_pages id=”Agoda”]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *