สัมภาษณ์งาน Wireline Field Engineer Schlumberger

สัมภาษณ์ wireline field engineer ของ schlumberger ค่ะ

สมัครไว้ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2016 (ไปเห็นมันขึ้นมา urgent ใน jobsdb เลยรีบสมัครค่ะ) เราสมัครเข้าไปทาง website หลังของ schlumberger เลยค่ะ กลัวเมลล์มันตกหล่น จริงๆตอนสมัคร มันเป็น field engineer ด้วยความที่ไม่คิดว่าตัวเองจะได้ ก็ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ 555

ลืมบอก เราเพิ่งจบ ป.โท nuclear eng จุฬาค่ะ เป็นผู้หญิง แถมยังไม่มี ปสก. เลยด้วย คะแนนโทอิคก็น้อย เลยไม่คิดว่า resume จะผ่านแล้วทาง schlum จะเรียกจริงๆนะ

ทีนี้ จู่ๆวันที่ 10 ตุลาคม ก็มีโทรศัพท์โทรมาจาก Malaysia เรายังคิดเลยว่าโทรผิดคนรึเปล่า สรุปว่าเป็น schlumberger โทรมา และสัมภาษณ์รอบ 1 ทางโทรศัพท์ทันที ยังไม่ทันตั้งสติเลย 55

คำถามก็จะทั่วไปค่ะ ว่าวันนี้ทำอะไรบ้าง ทำไมถึงทำล่ะ ถามเกี่ยวกับครอบครัว ถามเรื่องอนาคตอีก 5-10 ปีข้างหน้า ถามเกี่ยวกับสาขาที่เรียน ทำไมถึงเลือกเรียน แล้วก็นัดให้เข้าไปที่ตึกรสา ในวันต่อมาทันทีเลย (11 ตุลาคม) พร้อมกับให้เอาเอกสารที่จำเป็นเข้าไปด้วย

เราก็รีบหาข้อมูล เตรียมตัว คิดว่าต้องเจอ activity group แน่ๆเลย สรุปว่า คิดผิดมาก

วันที่เขาเรียกเราเข้าไปสัมภาษณ์ 11 ตุลาคม (นับว่าเป็นรอบที่ 2 นะคะ) มีแค่เราคนเดียวที่เข้าไปวันนั้น ไม่เจอคนอื่นเลย แล้วก็นั่งสัมภาษณ์กับ hr คนไทยพร้อมกับ vdo call กับ hr จาก Malaysia ที่โทรมาหาเราก่อนหน้านี้ไปด้วย ใช้เวลาคุยไปประมาณ 1 ชม. ครึ่ง

ให้แนะนำตัว ครอบครัว ข้อดีข้อเสียของตัวเอง งานอดิเรก พูดคุยเรื่องประสบการณ์ตอน ป.ตรี-โท เขาถามว่า รู้มั้ยว่านี่คืองานอะไร ทำอะไรบ้าง และทำที่ไหน (แนะนำให้หาข้อมูลมาให้ดีนะคะ) แล้วก็นั่งทำข้อสอบค่ะ แบ่งเป็นพื้นฐานภาษา คณิต ฟิสิกส์ ฟิสิกส์กำลัง ตรรกะทั่วไป ใช้เวลาทั้งหมด 1 ชม.45นาที ค่ะ ข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดนะคะ เขาให้เราเตรียมเครื่องคิดเลขมาเองค่ะ โดยทาง hr บอกว่าถ้าผ่าน จะติดต่อกลับมาภายใน 7 วันค่ะ

เราก็ไม่เชิงว่ารอค่ะ พลาดงานมาหลายที่ เลยสมัครที่อื่นไปเรื่อยๆ หาอะไรทำเพลินๆ พี่ที่เป็น hr โทรมาหาเราวันที่ 13 ตุลาคมค่ะ (ผ่านไป 2 วันเอง) โทรมาประมาณเกือบๆ 6 โมงเย็น ให้เข้ามาที่ตึกรสา ช่วงบ่ายวันรุ่งขึ้น เราก็เลยรีบหาข้อมูลอ่านเพิ่ม อีกชั่วโมงกว่าต่อมา ทีวีก็ฉายภาพสีขาว-ดำ เปิดเพลงเศร้า นักข่าวอ่านแถลงการณ์จากสำนักพระราชวัง เราเศร้าค่ะ แต่นั่งร้องไห้ได้แค่แป๊ปเดียว รีบเตรียมเสื้อผ้าชุด เตรียมอ่านที่จะต้องใช้ตอนสัมภาษณ์ หาข้อมูลเผื่อว่าเป็น activity group ด้วย

วันที่ 14 ตุลาคม รอบนี้ที่เรียกเข้ามาเป็นการสัมภาษณ์ (นับเป็นรอบ3) กับ hr ชาวต่างประเทศค่ะ เขาบอกเราว่าเขารู้สึกเสียใจที่ต้องเรียกเรามาสัมภาษณ์ในสภาวะที่บ้านเมืองเพิ่งผ่านวันวิปโยคมา มองไปรอบๆ มีแต่คนใส่ชุดขาวดำ เราบอก เราต้องทำเต็มที่ ชีวิตต้องดำเนินต่อไปค่ะ

เริ่มจากให้แนะนำตัว เล่าเรื่องครอบครัวของเรา งานอดิเรก ข้อดี ข้อเสีย แล้วเขาก็จะถาม ว่าเรามีคนที่รู้จักทำงานในนั้นมั้ย (ไม่มีเลยค่ะ555) รู้มั้ยว่างานเป็นยังไง ให้เราอธิบาย คร่าวๆให้ฟัง ซึ่งมันคือ wireline engineer ทำงานใน gulf of Thailand ค่ะ และเขาก็บอกว่า เรารับได้แค่ไม่กี่คน แต่เรามีคู่แข่งเยอะ หวังว่าเราจะเข้าใจบริษัทเขานะและมันเป็นงานที่เร่งด่วนจริงๆ เขาก็ขอโทษเราอีกรอบนึงที่เรียกมากะทันหันแบบนี้

และถ้าผ่านการคัดเลือกรอบนี้ จะเป็น field exposure หากผ่านการประเมินก็จะเป็นการ เทรนงาน และถ้าผ่านทั้งหมด เราต้องไปทำงานที่อ่าวไทยนะ โดยทาง schlum บอกว่าถ้าได้ผลการคัดเลือกแล้ว จะติดต่อมา asap ค่ะ ตอนนี้กำลังรออยู่ค่า

จะซื้ออะไรที่ Lazada หรือ จองที่พักกับ Agoda ผ่านตรงนี้นะครับ
ช่วยค่ายาค่าขนมน้องเฟิร์นกับน้องภัทร ขอบคุณครับ 🙂

[widgets_on_pages id=”Agoda”]
[widgets_on_pages id=”Lazada generic”]

One thought on “สัมภาษณ์งาน Wireline Field Engineer Schlumberger

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *