ทำไมน้ำมันต้องไปอยู่ในทะเล หรือ ตามที่กันดารๆ

คำถามนี้ตอบไม่ยากครับ ธรรมชาติไม่ลำเอียงหรอกครับ มันก็อยู่ของมันทั่วไปแหละครับ มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่บุญแต่กรรมของเจ้าของประเทศ แต่ที่เรามักรู้สึกว่ามันไปอยู่ที่ๆกันดารๆห่างไกล เพราะว่า ที่มันเจริญๆเมืองสำคัญ เขตเศรษกิจใหญ่ๆ มันอาจจะมีก็ได้ แต่ไม่ได้รับการสำรวจยืนยัน ลองนึกภาพว่า ถ้ากลางเมืองกทม. โตเกียว ลอนดอน วอชิตันดีซี ปารีส มีน้ำมัน ใครจะให้ไปตั้งฐานเจาะ กันโครมๆ เพราะที่ขีดจำกัดหนึ่ง วิธีการขุดเจาะสำรวจที่จะให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็อาจจะมีต้นทุนที่สูงกว่าหรือ ปล่อยให้เป็นเมือง อยู่อาศัยค้าขายไป น่าจะมีมูลค่าสูงกว่าที่จะถากถางแล้วไปตั้งแท่นขุดเอาออกมาใช้

 

เข้าทำนองวิชาเศรษฐศาสตร์น่ะครับ คุณได้มาอย่าง คุณก็เสียไปอย่าง ก็ต้องเลือกเอาอย่างที่มีมูลค่ามากที่สุด โดยคิดต้นทุนค่าเสียโอกาสด้วย (แต่ไม่ต้องคิดต้นทุนที่ไม่อาจเอาคืนได้นะครับ (sunk cost) อิอิ ดักคอนักบัญชีไว้ก่อน)

ในกรณีปัจจุบัน น้ำมันยังมีพอเอาจากที่อื่นได้ จึงไม่จำเป็นต้องไปลุยสำรวจ ไปดูดเอาเสียทุกตารางนิ้ว แต่อนาคตก็ไม่แน่ ถ้าเรายังผลาญกันอย่างนี้ หาทดแทนก็ไม่พอ ไม่ใช้พลังงานทางเลือกกัน เราอาจจะต้องขุดต้องดูดกันกลางสีลมก็เป็นไปได้ … น่าคิดนะครับ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *