WF11

WF 11

มาส่งการบ้านหลังสอบครับ สอบที่ รามคำแหง โดยจะแบ่งเป็นแถว คี่ กับ คู่ รอบแรก แถวคี่สอบช่าง แถวคู่สอบอังกฤษ ผมอยู่แถว4 สอบอังกฤษก่อนครับ

จะแบ่งเป็น2ส่วน อย่างละ50ข้อ รวม 100 ข้อ 1.30 ชม.

ส่วนที่ 1 แกรมม่า คล้ายๆโทอิคเลยครับ แต่อาจจะง่ายกว่านิดนึง
เช่น – คำในช่องว่างต้องเติมอะไร N. V. ADJ. ADV.
– เติมศัพท์ให้ถูก ความหมายสอดคล้องกับโจทย์

ส่วนที่ 2 บทความ จะเป็นทั้งประกาศ ข้อความ หรือบทความอะไรก็แล้วแต่ บทความละประมาณครึ่งหน้า ถาม1-3ข้อ ยากง่ายปนกันไป โดยทั้งหมดคำถามจะเรียงกัน คือ คำถามข้อแรก จะสามารถหาคำตอบได้ในพารากราฟแรก คำถามข้อต่อๆมา จะหาได้จากพารากราฟถัดไป
โดยรวมอังกฤษคล้ายโทอิคมาก ไม่ยากจนเกินไป

สอบช่าง 150 ข้อ 1.30 ชม.
จะแบ่งได้ประมาณ 4 ช่าง ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับพลังงานและเทคโนโลยี ตรรกะทางคณิต

ช่างจะแบ่งเป็น เครื่องกล ไฟฟ้า เครื่องมือวัด ปิโตรเลียม

 

ตัวอย่างข้อสอบเท่าที่จำได้ (ผมไม่ได้แบ่งประเภทให้นะ นึกอะไรออกก่อนก็ใส่ก่อน)
– ผ้าเบรค น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ควรเปลี่ยนทุกๆกี่กิโลเมตร
– การทำงานของเครื่องยนต์ 4 จังหวะ
– ถ้ากระบอกสูบโก่งต้องทำอย่างไร
– ถ้าน้ำมันเครื่องขุ่นมีสิ่งเจือปน หมายถึง…
– น้ำยาแอร์ที่ใช้ส่วนมากคือ…
– เครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน ต่างกันอย่างไร
– สีที่ใส่ในเบนซิน ใส่เพื่ออะไร
– ซิงโครนัสมอเตอร์คือ…
– การวัดค่า แรงดัน กระแส ความต้านทาน
– P I D controller ทำหน้าที่ …
– สูตรความดัน
– สูตรการแปลงจากองศา C เป็น F
– แหล่งปิโตรเลียมที่มากที่สุดของไทย อยู่ที่…
– ถ้าขับรถด้วยความเร็ว120km/hr ขับไป24นาที จะได้ระยะทางเท่าไร
– ถ้าเติมน้ำมันออกเทนสูง จะมีผลอย่างไร
– ไบโอดีเซลคืออะไร
– สารประกอบหลักของปิโตรเลียมคืออะไร
– ก๊าซใดก่อให้เกิดสภาวะเรือนกระจก
– ก๊าซที่ออกจากไอเสียรถยนต์มีอะไรบ้าง
– การขนส่งก๊าซจากทะเลมีวิธีใดบ้าง
– 2,4,?,14,22,32
– รูปไหนรวมกัน ได้เหมือนโจทย์ที่กำหนด
– เรียงสิ่งของA-E เรียงไปเรียงมา จนสุดท้ายโจทย์จะถามว่า มีอะไรอยู่ข้างหลัง B บ้าง
– ถ้าเพิ่มความยาวด้านนึงของสี่เหลี่ยมจัตตุรัสร้อยละ50 เนื้อที่ทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นเท่าไร

ประมาณนี้นะครับเท่าที่จำได้ โดยรวมไม่ยากมาก ฉะนั้นคะแนนคงสูสีกับสุดๆ ขาด1คะแนนก็อาจจะตกรอบกันได้เลย

เหลือเวลาลุ้นอีก10วัน ภาวนาให้ตัวเองติด สาธุ -/-

โดย : บอสส์ วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา: 18:41:48 น.

 

 

สายพานtiming เปลี่ยนที่กี่ กม.
น้ำมันเครื่อง เปลี่ยนที่กี่ กม.
วงจรInverterทำหน้าที่อะไร
ถ้าใช้มิเตอร์วัดแรงดันจะวัดตรงจุดไหน
ถ้าเรายันครัชไม่สุดเกิดจากอะไร

โดย : Gear_Knight วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา: 23:10:07 น.

มีอีกหลายข้อครับอิอิ
1.) 2 4 .. 14 22 32 ข้อนี้ตอบ 8
2.) น้ำมันที่มีค่าอ๊อกเทนสูงรถจะมีคุณภาพยังไง
3.) ความต้านทานเมื่อต่อแบบอนุกรมR1=5 R2=2
R3จะเท่ากับเท่าไหร่ Rในวงจรรวม=18
4.) มีตุ๊กตาABCDE ตุ๊กตาAอยู่หลังสุด ตุ๊กตาCอยู่หลังตุ๊กตาB ตุ๊กตาDอยู่หลังE ถามว่ามีตุ๊กตาตัวไหนอยู่หลังตุ๊กตาBบ้าง
5.) ปิโตรเลียมมีธาตุใดประกอบเป็นหลัก
ตอบ คาร์บอนและไฮโดรเจน
6.) สารใดไม่เป็นสารก่อก๊าซเรือนกระจก
จำตัวเลือกไม่ได้
7.) ข้อไหนคืสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก
จำตัวเลือกไม่ได้
8.) สิ่งใดในชุมชนเมืองปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด
จำตัวเลือกไม่ได้
9.) E20อะไรผสมกับอะไร
น่าจะ เบนซิน80แอล ก.ฮ. 20
10.) ก๊าซใดเบากว่าอากาศ
จำตัวเลือกไม่ได้
11.) เมื่อขุดในทะเลไปเจอแหล่งก๊าซและปิโตรเลียมจะเจอสิ่งใดก่อน เรียงตามลำดับ
ก. น้ำ ก๊าซ ปิโตร ข. ปิโตร ก๊าซ น้ำ
12.) ข้อเสียของแก๊ซโซฮอคือ
13.) หลักการทำงานของกระบอกสูบเครื่องยนดีเซลทำงานยังไง
14.) เมื่อกระบอกสูกทำงานร้อนจัดคุณสมบัติของน้ำเครื่องจะเป็นยังไง
ก.หนืดขึ้น ข.เสียความหนืด

โดย : Gear_Knight วันที่: 1 กรกฎาคม 2556 เวลา: 13:03:03 น.

 

 

ประกาศมาหลายวันแล้ว แม้จะต้องผิดหวังกับผลที่ออกมา แต่ขอเล่าประสบการณ์การสัมภาษณ์ครั้งแรกให้เพื่อนๆได้อ่านเล่น

ผมสัมภาษณ์วันสุดท้่ายของโครงการและเป็นคนลำดับสุดท้าย ซึ่งในวันที่7สิงหา มีคนที่ต้องสอบด้วยกันทั้งหมด 5 คน แต่ไม่มา 2 คน เหลือกัน 3คน

ในส่วนของการทดสอบร่างกายมีผู้มาสอบแก้ตัวจากกรุงเทพ 2คน และสงขลา 1 คน รวมทั้งหมดตอนทดสอบร่างกาย 6 คนด้วยกัน ผมทำได้ผ่านหมด (เต็ม3ท่า ยกเว้นวิ่งที่ทำได้แค่เกือบ)เสร็จทดสอบร่างกายคนที่มาแก้ตัวก็กลับ เหลือพวกผมรอสอบสัมภาษณ์กัน 3คน

ผมคนสุดท้ายของโครงการ เข้าสัมภาษณ์ตอน 10.20 น. ออกมา 11.20 น. 1 ชั่วโมงเต็มๆ กับคณะกรรมการผู้สัมภาษณ์ 8 ท่านด้วยกัน (เชื่อเลยว่าคนสุดท้ายพิเศษกว่าจริงๆ)

เข้าห้องมาตอนแรกก็ยังไม่มีไรมาก คุยกันเรื่องทั่วไป แล้วก็แนะนำคณะกรรมการแต่ละท่าน จากนั้นก็ให้ผมแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ แนะนำตัวเสร็จ ก็ไม่มีคำถามภาษาอังกฤษเพื่อทดสอบดูเชิง เขาก็ให้พูดสนทนาเป็นภาษาไทยเลย

แล้วก็เริ่มเข้าการสัมภาษณ์แบบเต็มตัว ซึ่งเริ่มด้วยคำถามจากอาจารย์ช่างที่สอนอยู่ที่เศรษฐพัฒน์ ด้วยคำถามเกี่ยวกับความรู้เรื่องไฟฟ้า ช่างไฟฟ้า เทคนิคต่างๆ ซึ่งเยอะมาก บางเรื่องก็ไม่รู้เรื่องเลย ก็บอกว่าไม่รู้ แต่บางเรื่องก็พอตอบได้บ้าง ไม่มั่นใจบ้าง

แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผมรู้ตัวเองเลยว่าผมคงสอบตกเรื่องนี้แน่ๆ(เป็นสิ่งที่ผมกังวลใจมาตลอดก่อนการสัมภาษณ์) เพราะด้วยพื้นฐานการศึกษาที่ต่างไปจากคนอื่น(ไม่ได้จบช่างมาโดยตรง แต่ไปเรียนเพิ่มหลังจบตรี โอนเรียน) และงานที่ทำอยู่ปัจจุบันก็ไม่ได้รับผิดชอบเกี่ยวกับช่างถึงแม้จะอยู่ในหน่วยงานด้านช่าง

แต่หลังจากนั้นก็ถามเรื่องทั่วไป การทำงาน ที่ทำงานปัจจุบัน ทำไมถึงอยากมาโครงการนี้ ทั้งๆที่คุณสอบบรรจุ ของ กฟภ. ได้แล้ว (สอบได้พร้อมกันกับโครงการนี้ จากนี้คงต้องกลับไปทำงานที่ กฟภ. ต่อ) คุณเข้าใจเกี่ยวกับโครงการนี้ดีแค่ไหน คุณรู้มั๊ยว่าคุณเรียนจบหกเดือนไปแล้ว ทางบริษัทไม่ได้การันตีเรื่องงานให้กับคุณว่าคุณจะได้ทำงานกับเรา เพราะถ้าคุณอยู่ กฟภ.ต่อ มันการันตีว่าคุณได้ทำงานจนเกษียร ไม่ตกงานแน่(มีหยอกด้วยว่า เท่าที่ดูจากบุคลิคของคุณแล้ว ดิฉันมองเห็นอนาคตว่าคุณต้องได้เป็นผู้จัดการการไฟฟ้าแน่ๆ) ทัศนคติที่มีต่อเพื่อนร่วมงาน ผู้ใหญ่ในที่ทำงาน

 

 

ตรงส่วนนี้ผมมั่นใจกับคำตอบของแต่ละคำถามที่ผมโดนถาม และคณะกรรมการทุกท่านก็เข้าใจในความต้องการของผมอย่างชัดเจน

อีกคำถามก็เรื่องความปลอดภัยในชีวิต ให้ยกตัวอย่างมา ผมตอบได้ไม่ครบที่เค้ากำหนด และคำตอบที่ผมตอบก็ค่อนข้างจะผิดไปจากวัตถุประสงค์ที่เค้าต้องการ(ผมคิดเองว่าน่าจะผิด) คือผมตอบแบบกว้างๆ หลายๆเรื่อง แต่พอผมพูดเสร็จกรรมการก็ยกตัวอย่างคำตอบ ซึ่งเป็นอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ผมตอบ(อันตรายจากจุดเล็กๆ เยอะแยะมากมาย) ตรงนี้ผมน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ถ้าหากเข้ามาอ่านบล๊อกก่อนไปสอบ (เสียดาย……)

จนสุดท้ายที่คณะกรรมการเปิดโอกาสให้ผมได้ถามกลับ ผมถามด้วยคำถามที่ว่า “ถ้าหากว่าผมจะพลาดกับโครงการนี้จะพลาดด้วยเหตุผลประการใด” (เอาเท่าที่เห็นตอนสัมภาษณ์ ไม่นับรวมคะแนนสอบและทดสอบร่างกาย)
ผมก็ได้รับคำตอบจากฝ่าย HR เขาบอกว่า เท่าที่เห็นคุณตอนนี้ คุณมีจุดอ่อนอยู่เรื่องเดียวเลย คือ ความรู้ด้านช่าง
ที่เหลือคุณมีดี คุณนอบน้อม ใจเย็น คุณเก่ง หัวไว ตอบคำถามได้เก่ง คลอบคลุมชัดเจน ภาษาอังกฤษคุณดีเยี่ยม (เป็นคำตอบที่ผมได้รับจากคณะกรรมการแบบนี้จริงๆ)

แล้วก็มีอีกท่านหนึ่งเสริมมาว่า ตอนนี้ คุณมีสมบัติบางอย่างที่เหนือกว่าคนอื่นอย่างชัดเจน(ผมเดาว่าน่าเป็นภาษา) แล้วก็พูดทำนองเห็นคล้อยตามกับ HR ที่พูดก่อนหน้า แต่เขาก็เน้นย้ำมาว่า “บางทีการมีคุณสมบัติที่เด่นเหนือกว่าคนอื่นอย่างชัดเจนก็ใช่ว่าเราจะรับคุณ เพราะถ้าเรากำหนดเกณฑ์ว่าจะรับคนที่อยู่ในเกณฑ์ระดับนี้ เราก็จะรับเฉพาะคนกลุ่มนี้”

ณ ตอนนั้นผมก็ได้แต่ ครับๆ เพราะใกล้จบแล้ว ไม่อยากถามเหตุผลว่าทำไม จนสัมภาษณ์เสร็จเรียบร้อย ผมก็หวังลึกๆว่าน่าจะมีรายชื่อติด แต่สุดท้ายต้องพลาดกันไป ซึ่งเหตุผลที่ผมคิดว่าผมพลาดก็น่าจะเป็นเรื่องความรู้ด้านช่างไฟฟ้าล้วนๆ การขาดประสบการณ์ในงานด้านนี้ หรือคำตอบเกี่ยวกับความปลอดภัย หรือคะแนนข้อเขียนต่ำ อย่างอื่นตอนนี้ผมนึกไม่ออกจริงๆว่าพลาดส่วนไหนบ้าง

ก็ได้แต่หวังว่าเปิดรอบหน้า ผมจะมีประสบการณ์ด้านงานช่างมากกว่านี้ เพื่อการเตรียมตัวที่ดีกว่า วันนี้อาจจะยังไม่ใช่วันของเรา แต่วันข้างหน้าก็ยังมี…….. ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่ผ่านการคัดเลือก….ส่วนคนที่อกหักเสียใจเหมือนผมก็ค่อยสู้กันต่อในโอกาสหน้า

โดย : Dun วันที่: 12 สิงหาคม 2556 เวลา: 23:37:25 น.

สวัสดีครับอานก ผมมาส่งการบ้านครับ

คำตอบของการบ้านผมค่อนข้างจะเยอะนิดนึง ผมจะพยายามเขียนให้กระชับที่สุดนะครับ เริ่มเลยละกันครับ

 

ตอนแรกคิดว่าจะพลาดแล้วสำหรับรอบสองเนื่องจากวันที่ 13/7/13 ผมไปว่ายน้ำแล้วโดนกระเบื้องบาด ต้องเย็บสองชั้นไป 6 เข็ม นั่นไงงานเข้าแล้ว จะสอบรอบสองอยู่แล้วเนี่ย แต่โชคดีนิดนึงคือสอบรอบสองของผมคือวันที่ 30/7/13 ยังมีเวลา 2 อาทิตย์กว่าๆ สำหรับบาดแผลที่ข้างเท้าด้านใน และเนื่องจากหน้าที่การงานที่รับผิดชอบ ผมมีโอกาสได้พักวันเดียวคือวันอาทิตย์ เพราะผมต้องมาทำงานที่วางไว้ แนะนำตัวนิดนึงครับ ผมทำงานแผนกซ่อมบำรุง โรงงานผลิตชิ้นส่วนระบบรองรับการสั่นสะเทือนของรถยนต์แห่งหนึ่ง ซึ่งทุกๆวันผมก็ไม่สามารถหยุดพักรักษาได้เลย จึงส่งผลให้แผลหายช้ามาก ผมก็ได้แต่คิดในใจถึงแผลจะไม่หายยังไงผมก็จะวิ่ง และแล้วก็มาถึงวันสอบรอบสองตื่นตั้งแต่ตี 4 มาเตรียมพันแผลให้แน่นเตรียมออกศึก ในใจก็คิดว่า แตกเป็นแตก หมายถึงแผลนะครับ เพราะผมไปหาหมอมา หมอบอกว่าแผลยังไม่แห้ง ปากแผลก็ยังเปิดอยู่บ้าง เค้าก็บอกว่าอย่าลงน้ำหนักมากเดี๋ยวแผลจะแตก แต่ผมคิดว่าปีนี้ผมมีโอกาสแล้วผมยังไงก็ต้องคว้าไว้ เพราะไม่รู้ว่าปีหน้าหรือปีไหนๆจะมีโอกาสแบบนี้อีกหรือไม่ แต่โลกยังไม่สิ้นความหวังเช้าวันที่สอบรอบสองฝนตกพอดีเลยทำให้สถานีการวิ่ง 1500 เมตร ต้องถูกยกเลิกไป อาจารย์ยังเดินมาแซวว่าวันนี้ผมโชคดีมาก 555 สำหรับ 3 สถานีที่เหลือผมไม่ผ่าน 1 สถานี คือ ดึงข้อครับ ดึงได้ 1 ทีเอง แล้วก็ผ่านไปถึงสัมภาษณ์ผมได้คิวรองสุดท้าย รอบแรกสอบเสร็จ 07.00 น. ผมรอสอบรอบสองอีกที 15.00 น. ไม่ได้ไปไหนครับนั่งรออยู่นั่นแหละ 555 เข้าไปสัมภาษณ์ก็จะเหมือนเพื่อนๆหลายๆคนที่มาแบ่งปันกันแล้ว ลักษณะคล้ายๆกัน จะต่างกันที่ประสบการณ์การทำงานซะมากกว่า ก็ใช้เวลาไปประมาณ 40-50 นาที ซึ่งรายละเอียดจำได้ไม่หมด เพราะช่วงนั้นหูอื้อไปหมด ตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก แต่เป็นการสัมภาษณ์ครั้งแรกในชีวิตที่สนุกมากๆ เป็นกันเอง จากที่เคยสัมภาษณ์งานมาหลายๆที่ และเมื่อสัมภาษณ์เสร็จผมก็ได้กลับ มาแวะทำธุระแถวบางนา ก็มีสายโทรเข้ามา อาจารย์ที่สัมภาษณ์โทรเข้ามาว่าผมผ่านสัมภาษณ์แล้วแต่ติดอย่างเดียวเรื่องดึงข้อกับวิ่ง เค้าจะให้มาสอบแก้ตัวโดยให้เลือกในวันที่ 31/7/13-7/8/13ผมก็เลือกไปวันที่ 7/8/13 พร้อมกับพี่อีกคนที่สัมภาษณ์วันเดียวกัน ตอนแรกผมกะจะบ้าพลังไปวันที่ 31/7/13 เลยแต่ร่างกายเจ็บไปทั้งตัวเลยขอเป็นวันสุดท้ายเลยละกัน เพราะถ้าไม่ผ่านก็คือจบเกมส์เลย ตอนนั้นผมคิดอยู่ 2 วินาทีได้ บอกกับตัวเองยังไงก็ต้องไปที่สงขลาไปสอบแก้ตัว ถึงแม้จะมีเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆที่ค่อนข้างสูง ได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เมื่อโอกาสมันมาผมก็ต้องไป 555 และหลังจากวันนั้นผมก็จองตั๋วเครื่องไปกลับสงขลาเลย(เพราะต้องลางานไป) ผมก็ไปเทสร่างกาย 2 สถานีที่เหลือ ผลก็คือ วิ่งเกือบเต็ม แต่ดึงข้อ ได้แค่ 2 ครั้ง(ผมหนัก 95 กก. 555 ผอมมาก) ผมก็ได้แต่คิดในใจว่าถึงไม่ผ่านก็ไม่เป็นไรเพราะเหมือนที่เขียนไว้ข้างต้น โอกาสมาถึงขนาดนี้จะปล่อยไปเฉยๆก็กะไรอยู่ ผมมีโอกาสเตรียมตัวอีก 1 อาทิตย์ ช่วงแรกโหมมากจนต้องกินยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ก็กัดฟันจนผ่านมันมาได้ ผลสรุปคือ ประกาศผลมา ผมผ่านครับ มันให้ความรู้สึกที่บรรยายไม่ถูกจริงๆ มันคุ้มค่ากับการที่เราได้ตั้งใจทำลงไป
จากการสอบครั้งนี้ผมมีหลายข้อที่ต้องปรับปรุง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมบอกกับตัวเองต้องแก้ไข ไม่ใช่เพราะการที่เราจะเข้าไปเรียน แต่แก้ไขเพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวเองเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต

สุดท้ายเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนฝ่าฟันอุปสรรคครั้งนี้ไปให้ได้ เตรียมตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอ จะได้ไม่เสียดายเมื่อเวลาผ่านไปครับ

ปล. ขอโทษด้วยนะครับอาจจะยาวไปนิด แต่อยากแชร์ประสบการณ์กับเพื่อนๆ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

โดย: tOnG PMT IP: 119.46.230.67 วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:12:53:38 น.

Scholarship 11 ราวๆกรกฎาฯ 2013

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณอานกมากเลยครับและทุกคนสำหรับข้อมูลที่ดี ผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยากจะมีโอกาสได้เข้าวงการนี้เช่นกัน ขอเล่าหน่อยน่ะครับประสบการณ์เคยสอบ WF10 มาครั้งแรกแต่ไม่ผ่านข้อเขียน ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองกับการมาสอบ Scholarship11 ตั้งใจสำหรับการสอบมากขึ้นแต่ยอมรับจริงๆครับว่าข้อสอบยากขึ้นและทำไม่ค่อยได้เท่าไรกับภาษาอังกฤษ (Verb to เดาซะเยอะ) แต่ก็นั้นแหละครับกลายเป็นว่ารอบนี้สอบผ่านข้อเขียนมาได้ (ดีใจมากครับ) อย่างน้อยก็เป็นการสร้างโอกาสให้ขยับเข้าไปใกล้อีกนิดหนึ่งแล้วฮ่าๆๆ ผมเพิ่งสัมภาษณ์รอบที่ผ่านมาอยากจะขอแชร์สักนิด

ส่วนของการทดสอบร่างกายช่วงเช้า จะมีครูฝึก2ท่านมาคอยแนะนำการทดสอบร่างกายที่ถูกต้องและไม่ถูกต้อง สงสัยก็ถามได้ครับ

-เริ่มจาก1.ดึงข้อ 2.ลุกนั่ง 3.วิดพื้น 4.วิ่ง สำหรับการวิ่งนี้ไม่ถึง1500ม.น่ะครับ ประมาณ1000กว่าๆไม่แน่ใจ เป็นการวิ่งไปแล้ววิ่งกลับ 1รอบ วิ่งแบบนี้ 4 รอบครับ
-หลังจากเสร็จการทดสอบไปอาบน้ำที่จัดไว้ให้ชั้นเดียวกันกับสระว่ายน้ำเลยครับตรงข้ามกัน
-มาส่วนการสัมภาษณ์น่ะครับ สำหรับผมลำดับที่สองช่วงเช้าของวัน วันนี้มีคณะกรรมการ 5 ท่านด้วยกัน ช่วงจะเข้าห้องนี้รู้สึกตื่นเต้นและกดดัน (เพื่อเป็นการลดสิ่งเหล่านี้สำหรับผมจะคิดว่าคณะกรรมการที่สัมภาษณ์เรานั้นเป็นเหมือนกับญาติพี่น้องของเราเอง)

ต่อน่ะครับพอเข้าไปแล้วก้อจะให้เราแนะนำตัวเองก่อนเป็นภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นก้อให้เราเลือกพูดว่าจะเลือกหัวข้ออะไรระหว่างการเรียนหรือการทำงานสุดแล้วแต่เราเลยครับ ส่วนนี้ผมพูดเป็นอังกฤษน่ะครับหลังจากนี้กรรมการท่านก้อถามเป็นไทยแล้วละครับ อันนี้แล้วแต่ว่าท่านจะถามเราว่าอะไร สำหรับผมวันนั้นใช้เวลา 50 นาทีจากที่กำหนด 40 นาที เป็นการสัมภาษณ์ครั้งแรกสำหรับผมเพราะว่ากำลังจะจบป.ตรีและไม่เคยทำงานมาก่อนเลยครับ คำถามที่ท่านกรรมการถามมานี้ค่อนข้างจะละเอียดและลงลึกครอบคลุมน่ะครับ สำหรับตัวผมเป็นเรื่องของการฝึกงานและโดนเรื่องทั่วๆไปในชีวิตจริงของเรา (ถามจนเราเกือบไปไม่เป็นเลยล่ะครับ)

-วันสัมภาษณ์ดีที่ผมได้มีเวลาเตรียมตัวระดับหนึ่งก้อเลยผ่านไปด้วยดีแต่ที่จริงแล้วน่าจะดีกว่านั้นเสียดายจัง
-คณะกรรมการท่านจะถามเชิงลักษณะจิตวิทยาด้วยน่ะครับอย่าลืม
-ขอให้เพื่อนๆทุกคนโชคดีครับในการสัมภาษณ์

สุดท้ายนี้ผมได้ทำอย่างเต็มที่แล้วกับการสัมภาษณ์และหวังว่าจะมีโชคดีอีกหนึ่งสิ่งที่เข้าข้างผม หลังจากนี้รอลุ้นวันที่ 10 สิงหาคม หากมีโอกาสที่ดีผมก็หวังว่าจะได้มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวกันอีกครับ ขอบคุณครับ

โดย : MEE53 วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา: 23:40:30 น.

===================================

WF11

ก่อนอื่นต้องขอบคุณสถานที่ครับ ที่พี่นกทำให้เรามีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ครับ

จากที่ได้ไปทดสอบร่างกายและสอบสัมภาษณ์มา 29 กค.
1.)การทดสอบร่างกายเกณฑ์ตามนั้นครับ ผมถือคติตามพี่นกแนะนำคุณ Dun ครับ เกินดีกว่าขาด จะช่วยให้คำถามในตอนสัมภาษณ์เราลดความสงสัยของกรรมการได้ เพราะเขาจะมองที่ความตั้งใจว่าเรามีการเตรียมการอย่างไร ข้อห้ามด้วยครับตอนทดสอบร่างกาย กรรมการจะมีข้อห้ามแต่ละท่าที่ทำการทดสอบเพื่อ ประเมินเราในการปฏิบัติตามคำสั่ง ข้อห้าม เสมือนบนแท่น(กรรมการบอกครับ) ซึ่งนี่ก็มีผลต่อคำถามที่จะถูกถามในตอนสัมภาษณ์ ส่วนเทคนิคของการทำคะแนนให้ได้มากเป็นสิ่งที่เราต้องเตรียมมาครับ 1.1)ดึงข้อจะคว่ำหรือหงายข้อมือได้ตามถนัด พักได้ถ้าเวลาเหลือแต่เท้าห้ามแตะพื้นพักท่าขึ้นหรือท่าลงได้ ห้ามเหวี่ยงตัว 1.2)ซิดอัพเหยียดเข่าตรงหรือพับ 70 องศาได้มีเพื่อนจับข้อเท้าและนับให้ ลงแขนแตะพื้น ขึ้นศอกชนเข่าพอแล้วครับ(เดี๋ยวหมดแรงก่อน) 1.3)วิดพื้นมีเพื่อนนับ ขึ้นศอกตึง ลงหน้าอกแตะมือเพื่อน เทคนิคแอ่นอกให้ต่ำครับ Stroke จะสั้นลงถนอมแรงได้ไม่ต้องกระชากขึ้น-ลง นิ่มๆครับ 2 วินาที/ครั้ง (ก็พอ) 1.4)วิ่ง อันนี้นานหน่อยอยู่ที่ใจล่ะครับ ผมมั่นใจครับว่า 3 ท่าที่ผ่านมาจะทำให้คุณใช้แรงไม่น้อยเช่นกัน อันนี้ก็ไม่ต้องรีบร้อนครับให้ได้ประมาณ 4-5 m/s พอแล้วไม่ต้องรีบอัดกันตั้งแต่แรก
แนะนำว่าเตรียมตัวครับช่วยได้มาก สำหรับรอบที่เหลือ เกณฑ์ 3 ท่าแรก 2 นาที 6/50/40 เต็ม ตามลำดับ ท่าที่4 ไม่เกิน 8 นาที เต็ม บริหารเวลาและกำลังให้ดีการสัมภาษณ์จะเบาครับสบายใจกว่า


2.)การสัมภาษณ์ (ของผมเอง) กรรมการ 5 Chevron+1 PTTEP
2.1) อย่าลืมมารยาทไทยครับ เคาะประตู ไหว้ รอคำเชิญให้นั่ง
2.2)กรรมการทักทายก่อนสัมภาษณ์จริงช่วงนี้จะอ้างถึงผลทดสอบร่างกาย ซึ่งมีผลต่อความยากของคำถาม และบรรยากาศที่จะเกิดขึ้นจากนนี้ไปครับ
2.3)แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ+เลือกเรื่องที่คิดว่าตัวเองช่ำชองที่สุดที่จะเล่าเป็นอังฤษได้ (เรื่องงานหรือประสบการณ์การทำงาน)
2.4)กลับมาเป็นภาษาไทยครับ เป็นการซักถามเรื่องที่เราเลือกมานั่นแหล่ะครับจะมาเจาะรายละเอียดกันว่าช่ำชองกันแค่ไหนมีวิธิคิด หรือการตัดสินใจอย่างไร เน้นเรื่อง ความปลอดภัยในการทำงาน และ PPE ครับ ประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ยังไงบ้าง 5 อย่าง ยกตัวอย่างด้วย เตรียมให้ดี เสียดายที่ผมพลาดคิดไม่ทันเรื่องนี้โดนจี้คำถามก็เลยเป๋นิดหน่อย
2.5)คำถามจิตวิทยา เราชงเรื่องขึ้นมา กรรมการก็จะเช็คเราว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ทำไม ผลที่เกิด เช่น ถ้า เรารู้ว่าชิ้นส่วนนี้ถ้าใช้กับเครื่องจักรแล้วจะเกิดผลเสียหรือทำให้เครื่องจักรเสียหาย แต่หัวหน้าที่ประสบการณ์น้อยกว่าและเขาไม่รู้ สั่งให้เปลี่ยนเราจะทำอย่างไร ทำตามคำสั่ง หรือ ทำตามความถูกต้อง (เตรียมไม่ทันเลยครับโดนจี้ แต่ก็จบได้)
2.6)กรรมการให้สิทธิ์เรา ถามได้ 1 คำคาม ไม่เกี่ยวกับผลคะแนน(กรรมการบอกนนะครับ แต่ผมเลือกถามเซฟๆครับไม่ประมาท ถามเรื่องเกี่ยวกับการทำงาน)

จากประสบการณ์ของผมคงจะพอเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆผู้ที่จะสัมภาษณ์กลุ่มที่เหลือได้นะครับ กำลังใจมี กำลังกายพร้อม เต็มที่กับสิ่งที่เรามุ่งหวัง แม้ผลจะเป็นเช่นไรก็ ภูมิใจครับที่เราได้เต็มที่กับสิ่งที่เราทำ ขอให้ทุกคนที่มีความหวังจงโชคดีครับ เอาใจช่วยครับ ประกาศ 10 สค. นี้

โดย : Go Thousand Mile วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา: 0:55:06 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *