WF11

WF work force ประสบการณ์และเคล็ดลับ

วันนี้ไปสอบสัมภาษณ์มาแล้วครับอยากฝากเรื่องดังนี้ครับ

-ใครไม่ไน่ใจว่ารุ่นนี้สอบร่างกายไม่ผ่านจะได้สอบสัมภาษณ์มั้ย ขอบอกเลยว่า ไม่ได้ครับ วันนี้ ตอบเทสร่างกายมี 10 คน ผ่านเข้าไปได้สัมภาษณ์แค่ 5 คนเองครับ

-ส่วนเรื่องรายละเอียดการสัมภาษณ์ ส่วนใหญ่เหมือนๆกับที่ พี่ๆเคยเข้ามาบอกกันแหละครับ ต้องหาอ่านไปเรื่อยๆ

-สิ่งที่อยากเน้นเลยก็คือ CTEP และ Workforce ว่ารู้อะไรบ้าง อยากไปร่วมงานกับเค้า ต้องหาข้อมูลไปเยอะๆนะครับ

-เรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ว่าเราทำงานอะไร มีอุปกรณ์ เซฟตี้อะไรบ้าง ในงานที่เราทำเคยมีปัญหาอะไรบ้างมั้ย จะป้องกันได้อย่างไร

-ผมยังเรียนอยู่ ก็เลยโดนถามว่า วิชานี้เรียนอะไรมา(วิชาที่ได้เกรด4) และ เกิดอะไรขึ้นกับวิชานี้(วิชาที่ได้เกรด2) ของผมโดนถาม ประมาณ กลศาสตร์ของไหล เรียนอะไรมาบ้าง พอผมอธิบายเสร็จเค้าก็ถามต่อว่า แล้วรู้มั้ยว่าเอาไปใช้กับงานนอกชายฝั่ง หรือเอาไปใช้อะไรได้บ้างในงานที่จะไปทำ(ผมก็อธิบายต่ออีก)จากนั้นก็แกล้งถามว่า ในวิชากลศาสตร์ของไหลรู้จัก PV มั้ย คืออะไร(ผมก็ตอบไปว่า เอ่อ Process Variable อยู่ในวิชา Automation ครับ)กรรมการก็หัวเราะแล้วให้อธิบายต่ออีก T_T

-ขอเน้นเรื่องการสอบร่างกายนะครับว่าต้องทำให้ถูกต้องตามคำสั่งครูฝึก เพราะเค้าจะประเมินเราตลอดว่าเราเชื่อฟังคำสั่งดีแค่ไหน มีผลต่อเนื่องไปจนถึงห้องสัมภาษณ์เลยนะครับ

-ยังไงก็ทำการบ้านไปเยอะๆนะครับ

ปล.ใครที่สนใจโครงการนี้จริงๆ ขอบอกเลยว่าในบล็อกนี้มีทุกอย่างครับ คอมเฟิร์ม

อ่านไปเรื่อยๆครับ

ฝากอีกเรื่องครับ สำหรับใครที่ไม่ได้อยู่กรุงเทพ มีที่พัก ชื่อ สุพัต เพลส นะครับ โทรไปถามที่เบอร์โรงแรมเจ้าพระยาปาร์คได้เลยครับ ราคา600 บาท(แอร์ นํ้าอุ่น ทีวี) หออยู่ในรั้วโรงแรมเลยครับ สะดวกมากสำหรับการตื่นมาวิ่งตอนเช้ามืด555+ (ที่พักแถวนั้นราคาสูงพอสมควร)

ไม่ได้ค่านํ้าอะไรหรอกนะครับ แต่วันนี้เห็นบางคนเดินทางไกลมาเหนื่อยๆ นอนน้อย จะทำให้ไม่มีแรงตอนเทสร่างกายเท่าไหร่หนะครับมาพักใกล้ๆ จะทำให้มีเวลาเตรียมตัวเยอะกว่า

โดย: Go Hard or Go Home IP: 27.145.199.80 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:36:51 น.

การบ้านสอบของ workforce11/12 ราวๆ ต้นปี 2014

ข้อเขียน ความรู้ทั่วไปทางช่าง เฟื่องเครื่องยนเบียริ่ง(ผมเองยังงงเพราะไม่รู้ชื่อเรียกภาษาไทยหลายตัว)คำนวนหนึ่งข้อ อุตส่าซื้อเครื่องคิดเล๘ถึงเวลาทดในกระดาษเอา แล้วอังกฤษแบบโทอิกที่เยาะมากอ่านไงให้ทันหว่าต่อให้เป็นไทยก็ยากอยู่นา

ส่วนร่างกาย ดึงข้อ5จาก2(ผ่าน) วิดพื้นผมได้20 จาก20 ซิทอัพ 23จาก25 วิ่ง7.กว่าๆๆจาก10 ผ่านมั้ง (คะแนนแกว่งน่าดูชมมีทั้งเต็มทั้งตก-*-) จะเห็นได้ว่าจะมีการเรียกคะแนนจากบางส่วนมาช่วยได้ แม้ตก ในบางตัว แต่ดึงข้อไม่ผ่านไม่ได้แต่จะมีให้แก้อีกครั้งหากพลาดไป

สัมภาษณ์ แนะนำตัวเองภาษาอังกฤษ รู้จักที่นี่ได้ไง รู้ไม้เค้าเรียนอะไร รู้จักอะไรเกี่ยวกับที่นี่ ถามเกี่ยวกับงานที่ทำหรือเรียน จัดการกับความโกรธยังไง ถ้าถูกบริษัทเอาเปรียบจะทำไง เคยเสนออะไรในที่ประชุมไม๊

คนอื่นๆๆก็มีถามเช่นว่า ทำไมออกจากงานเดิม ไม่เสียดายที่เรียนมาเหรอ จุดอ่อนคุณคืออะไร โทอิกได้แค่นี้เหรอ อื่นๆๆ ลืมแล้วนึกออกจะมาเขียนเพิ่ม

ปล.คนผ่านสอบร่างกาย จากวันละสิบกว่าคนจะผ่านแค่ 3-5 หรือยิ่งกว่านั้นเตรียมตัวดีๆๆ ตกส่วนใหญ่คือดึงข้อนะครับไม่ใช่วิ่ง-*-

โดย: ame IP: 110.171.23.173 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:17:18 น.

==============================================

มาแล้วครับ วันนี้สดๆ ได้เข้าสัมภาษณ์กันทั้ง 10 คนเลย กรรมการให้ผ่านพละหมดครับ แต่มีบางคนที่ดึงข้อไม่ผ่านเขาก็ให้สอบใหม่หลังวิ่งเสร็จ คะแนนมากสุดแค่เต็มครับไม่มีคะแนนเกิน

การสัมภาษณ์ก็อยู่ราวๆ 30-35 นาทีต่อคนแต่แปลกใจว่าทำไม กรรมการสัมภาษณ์ผมน้อยจัง ประมาณ 20 นาทีเอง แต่ก็ครบตามหัวข้อครับ

ต้องขอบคุณพี่นกครับที่ให้คาถาผมมา ท่องซะกรรมการเชื่อเลยว่าพูดอังกฤษคล่อง(ที่ไหนได้555.55 ไม่ต้องบอกครับ)

เริ่มจากพี่ HR ผู้หญิงเกริ่น บรีฟ ลำดับการสัมภาษณ์ การแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษสั้นๆ เริ่มจาก ชื่ออะไร จบจากไหน มีประสบการณ์อะไร แต่ผมยังไม่ทันพูดถึง CTEP/WF เลยตัดบทผมแล้ว มาถามเน้นเรื่องการทำงานตามที่เราได้เขียนไปในเรซุเมที่ส่งพร้อมกับตอนสมัคร เปลี่ยนการสัมภาษณ์เป็นภาษาไทยแทน(สงสัยผมตอบเป็นอังกฤษไม่รู้เรื่อง)

แต่ดูเหมือนกรรมการจะต้องการทวนให้ผมฟังว่าหลัดสูตร WF เป็นช่างเทคนิค แทนที่จะเป็นผมพดว่า WF คืออะไร(เพราะท่องมาเยอะ) กรรมการเล่าให้ฟังเองหมดเลย เรียนกี่เดือน ได้เดือนเท่าไหร่ เขาจ้างเป็น รายวันเมื่อทำงานจริงในทะเล และมีคำถามย้ำอีกว่าสาเหตุที่อยากมาทำงานนี้คืออะไร และงานนี้เป็นงานค่อนข้างหนัก จะทำได้มั้ย ไม่ใช่มาแล้วไม่ไหวแล้วก็จะออกไป

ถ้าจบช่างยนต์น่าจะโดนถามเรื่อง CAT ตระกูล 3300, 3400 ครับ ผมโดนมาพอดี รอบที่สอง
พอกรรมการถามผมไปซักพักก็บอกผมว่า “ผมเสียดายประสบการณ์คุณ” เอ้ แบบนี้หมายความยังไงดี คิดในใจทันทีเลย เขาแนะต่อให้ไปสมัครตรงกับ เอเยน ตำแหน่งที่ใช้ประสบการณ์ทำงานเลยไม่ต้องฝึก
ผมเลยตอบไปว่าถ้าผมได้เริ่มจากจุดนี้ผมมีความมั่นใจว่าจะได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆเพิ่มจากปัจจุบัน ไปอีกไม่น้อย ในสาย Oil&Gas
กรรมการถามต่อถ้าคุณเรียนรู้แล้ว อีกห้าปีคุณคิดว่าคุณจะอยู่ตรงไหนของสายงาน จะไต่เต้าไปเป็นนายช่างมั้ย

กรรมการบอกผมว่า “ผมว่าคุณไม่หยุดอยู่แค่ช่างเทคนิค” ผมเลยเสริมไปว่า”ถ้าเป็นไปได้ผมจะเรียนรู้ให้มาที่สุด แล้วค่อยมองหาช่องทางที่เป็นไปได้เมื่อผมพร้อมและเมื่อมีโอกาส ซึ่งเน้น Offshore โดยเฉพาะในช่วงแรก เพราะเป็นงานที่มีความท้าทายและหลากหลาย ทำให้เราสามารถเพิ่มพูนความรู้ได้ไม่สิ้นสุด”

กรรมการถามต่อ คิดจะไป Oil&Gas ตปท. มั้ย แถวประเทศเอเชียใต้ ภาษาคุณพอได้ (อุ้วคิดในใจคาถาพี่นกแน่นอนจริงๆ เห็นผลทันทีครับ) ผมตอบไปว่าผมพยายามจะเรียนรู้ให้มากขึ้นเรื่องภาษาถ้ามีโอกาสจะลองแสวงครับ

กรรมการถามต่อคุณได้บทเรียนอะไรบ้างจากการทำงานกับคนในต่างแดนอะไร อันนี้ก็เอาเรื่องแปลกมาเล่าในเข้าฟังครับเริ่มผ่อนคลายแล้ว

แล้วกรรมการก็ซุบซิบกันว่าจะถามอะไรอีกมั้ย

แล้วก็ถามต่อครับ “รู้จักรโครงการนี้นานรึยัง ได้ข้อมูลจากไหน รู้จักรใครมั้ยที่ผ่านโครงการนี้”

เป็นคำถามที่ง่ายมาครับนึกในใจนะครับ “แหล่งข้อมูลก็จาก บล้อคๆหนึ่งที่มี่พี่คนหนึ่งเขามาแบ่งปันให้คนที่สนใจ” กรรมการพยักหน้าแล้วอุทานว่า “พ่อน้องเพิร์น” ได้ผลมั้ยเขาถามต่ออีก เลยตอบไปครับ ได้ผลแน่นอนครับ กรรมการบอก555.5

ผมให้เครดิต จานบอยด้วยครับ อาจาร์ยเข้ารู้เลย บอย-อุดร และท่าน อ้อด-วรรณชัย ด้วย

พี่ HR ปิดท้าย “ลองไปคิดดูไม่ใช่ว่าทางเราจะมีสิทธิ์เลือกฝ่ายเดียวผู้สมัครเองก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกเช่นกัน” ผมตอบแบบไม่คิดเลยครับ “ผมเลือกตั้งแต่แรกแล้วครับ” กรรมการหัวเราะผมอีกรอบ

นี่เป็นเรื่องราวที่ผมได้สัมผัสมากับตัวเองครับ วันนี้ผมได้ทำในสิ่งที่ผมตั้งใจมาทำ ได้ทำตามที่ผมเตรียมมา ผลจะเป็นยังไงต่อ ต้องติดตามครับ ยังไงก็เอาใจช่วยคนที่กำลังเตรียมตัวนะครับ อ่านของผมดูแล้วน่าจะมีใกล้เคียงกันบ้างลองดูครับ
มีเพื่อนๆในกลุ่มมาแชร์กัน หลังจากรวมตัวกันได้หลังสอบพละ ด้วยความยินดีกับมิตรภาพครับ และอวยชัยให้คนที่มีความหวังอีกครั้งครับ …….Go Thousand Mile

โดย: Go Thousand Mile IP: 49.230.159.237 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:03:08 น.

WF-11

อยากแนะนำเรื่องการทดสอบร่างกายและสอบสัมภาษณ์ครับ
1.ทดสอบร่างกาย ดึงข้อ 3 ครั้งผ่าน 6 ครั้งได้คะแนนเต็ม/ลุกนั่ง 25 ครั้งผ่าน 50 ครั้งได้คะแนนเต็ม/ ดันพื้น 20 ครั้งผ่าน 40 ครั้งได้คะแนนเต็ม/ วิ่ง1500 ม. ได้เวลารวมน้อยกว่าหรือเท่ากับ 8 นาทีได้คะแนนเต็ม ในการทดอบทั้งสี่สถานีการดึงข้อถือว่ายากสุดการวิ่งเรียกได้ว่าง่ายสุด การฝึกดึงข้อให้ฝึกยกดัมเบลหรือถุงทรายทั้งแขนซ้ายและขวาสลับกับการโหนดึงข้อต้องดึงให้คางเลยบาร์และหย่อนตัวลงมาแขนต้องตึงนับเป็น 1 ครั้งครับ การฝึกดึงข้อจากเดิมเคยได้ 0ครั้ง ต้องใช้เวลาฝึก 1-2 เดือนในการทำให้ได้ 1 ครั้ง ไม่ง่ายและไม่ยากแต่ต้องพยายาม
2. การตอบคำถามสัมภาษณ์ ความรู้ต้องมาคู่ความสามารถ รู้จริงและทำจริงในด้านช่าง สิ่งที่เราเก่งจริง สามารถอธิบายเป็นขั้นตอนได้ ภาษาใช้ท่องจำคู่การเข้าใจประโยคคำถามบางคำถามเช่น what, when,why,how, how many เป็นต้น

ขอให้ทุกคนโชคดีนะครับ

โดย: Martang IP: 111.84.35.54 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:28:30 น.

มาแชร์บ้างครับ
ของผมก็คล้ายๆคนอื่นๆนะครับ ให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นก็เริ่มถามเป็นภาษาไทย
คำถามก็รู้จักWorkforce มาจากไหน ผมก็บอกว่าเห็นในFacebookของอดิสร แต่ไปสมัครกับ Brunel กรรมการหัวเราะกันใหญ่เลย ผมก็ตอบแบบตรงๆอ่ะครับ และพยายามยิ้มตลอด ไม่เครียด คุมอารมณ์ให้ดีที่สุดไม่ว่าจะโดนจี้ขนาดไหน
แต่ที่เสียดายที่สุดมีอยู่ เรื่องคือ
เรื่องChevron ผมจำมาเยอะมากละเอียดยิบ แต่พูดออกไปได้ไม่ถึง50% ด้วยความตื่นเต้น
ที่เหลือก็ถามงานปัจจุบัน เรื่องนี้คล่องปรื๋อครับ สบายมาก แต่ตอนถามเรื่องโปรเจคสมัย ปวส.นี่สิ ลำบาก ไม่ใช่ว่าไม่ได้ทำเองนะครับ แต่มันนานมาแล้ว จำรายละเอียดไม่ได้ทั้งหมดจริงๆ

ปล. ทดสอบร่างกาย ดึงข้อ/วิดพื้น/วิ่ง ผมได้เต็ม. แต่ซิทอัพได้ 38
ปล.2 จริงๆคิวสัมภาษณ์ของผมเป็นคิวที่3 แต่สองคนก่อนหน้าผมเค้าไม่ผ่านทดสอบร่างกาย ผมเลยกลายเป็นคนแรก T_T

โดย: TUM BBC IP: 27.55.141.196 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:28:59 น.

WF11

มาส่งการบ้านครับ

ผมขอกล่าวถึง เฉพาะบรรยากาศในห้องสัมภาษณ์เท่านั้นนะครับ

เริ่มแรกในส่วนของผม กล่าวทักทายสวัสดีทักทายครับ หลังจากนั้นยังไม่ทันได้แนะนำตัวครับ ทางคณะกรรมการ เริ่มยิงคำถามใส่ผมเลยครับ คุณมาสัมภาษณ์รอบที่เท่าไรแล้วครับ…?(เจอคำถามเดียวกับท่าน Wuddy เลยครับ ฮาๆ แต่ก็แอบภูมิใจนิดหน่อยครับ ว่า กรรมเริ่มจำเราได้แล้ว อิอิ ปลอบใจตัวเองไปก่อน) ผมตอบคำถามนั้นโดยไม่ลังเลครับ ตอบไปว่า ครั้งที่ 3 แล้วครับ

หลังจากนั้นเริ่มเข้าสู่การแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษครับ ของผมพอแนะนำตัวเองเสร็จ ก็เริ่มเข้าสู่ภาษาไทยทันทีครับ โฟกัสหลักของผมจะอยู่ที่ประสปณ์การทำงานที่ทำมา ตามที่เขียนไปใน resume ครับ สำหรับคำถามพอแยกได้เป็นดังนี้ครับ

– อธิบายหลักการของสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่ทำอยู่
– เคยเจอปัญหามั้ยตอนทำงานแล้วมีวิธีการจัดการทำงานอย่างไร
– ด้านความปลอดภัยของการทำงานเคยผ่านอะไรมาบ้าง มีวิธี วางแผน ทำงานกับมันอย่างไร
– เคยเจออุบัติเหตุบ้างมั้ยตอนทำงาน
– ทำไมจึงลาออกจากที่ทำงานเก่า
– เคยทำอะไรมาบ้าง (งานที่ทำอยู่)
– จบ Enginer มา มาทำ technician ทำได้เหรอ ทำไมไม่ลองไปหางานทำที่ ชลบุรี หรือ อยุธยา
– หลักการทำงานของมอเตอร์ทำงานอย่างไร
– มีมุมมองอย่างไรกับงาน offshore

ส่วนที่เกี่ยวกับ WF และ CTEP ไม่ถามเลยครับ (อุตส่าห์เตรียมไปซะแน่น)
สรุปความคิดผมนะครับ คือ ทางกรรมการจะมีสโคป ของกลุ่มคน ความคิด หรือสิ่งต่างๆที่เป็นคุณสมบัติอันพึงประสงค์อยู่แล้วครับ(เหมือนเพื่อนสมาชิกเคยโพสพอกไว้ในพื้นที่แห่งนี้ครับ ผมเคยอ่านเจอ) กรรมการจะถามเพื่อต้องการที่จะให้เราแสดงสิ่งเหล่านั้นออกมาให้มากที่สุดครับ แนะนำครับ เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุดครับ ยังไงก็คือตัวเราเอง คือ สิ่งที่แท้แน่นอน หากฝืนไปแล้วไปไม่รอด เสียหายเลยนะครับ สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับเรามันจะเป็นตรงกันข้ามทันทีครับ

หวังว่าข้อมูลของผมคงมีประโยชน์ต่อเพื่อนสมาชิกบ้างนะครับ ตอนนี้ คงอยู่ในสถานะเดียวกับหลายๆท่านครับ คือ รอ วันที่ 3 มีนาคม 2557 ครับ

โดย : Electron วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา: 16:33:30 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *