Well completion คืออะไร … เอาไว้เผื่อสอบสัมภาษณ์กัน

Well completion คืออะไร … เอาไว้เผื่อสอบสัมภาษณ์กัน … คร่าวๆนะ

มีน้องๆหลังไมค์ถามมาเรื่อง well completion จะเอาไปสอบสัมภาษณ์ ไหนๆจะตอบแล้วก็ตอบให้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลย แต่อออกตัวก่อนนะครับว่าผมก็ไม่ได้รู้เท่าไรเรื่องนี้ เอาแบบภาพกว้างๆล่ะกัน เอาละเอียดก็คงต้องไปซื้อ Text book อ่านเอา และอีกอย่าง ไปสอบสัมภาษณ์ สำหรับคนนอกวงการ จะให้รู้มากมายอะไรก็คงไม่ใช่ และคนสัมภาษณ์เขาก็ไม่ได้หวังว่าคนนอกจะรู้อะไรเกี่ยวกับงานเทคนิคลึกๆมากหรอก พูดง่ายๆคือตอบคำถามเทคนิคเฉพาะเรื่องไม่ได้ก็ไม่ได้เสียคะแนนอะไร แต่รู้ไว้ภาพกว้างๆก็ไม่เสียหาย ในที่นี้ผมจะเล่าให้ฟังแบบกว้างๆไม่ลงลึกก็แล้วกัน

หลังจากเราเอาท่อกรุสุดท้าย(production casing) ลงหลุมและซีเมนต์ยึดมันติดกับหลุมแล้ว ขั้นตอนหลังจากนั้นเราจะเรียกว่า well completion นี่ครับ ภาพหลุมก่อน well completion

 

 

เสร็จแล้วเราก็ยิงระเบิดเจาะรูท่อกรุ ที่เรียกว่า perforation ยิงยังไง ช่างมัน เอาว่าเราทำให้เกิดรูที่ท่อกรุได้ก็แล้วกัน

 

 

แล้วเราก็เอาท่อผลิต(production tubing) กับ packer (ไม่มีแปลเป็นไทย) หย่อนลงไป

 

 

เท่านี้เราก็ได้ well completion แบบง่ายๆแล้วครับ เรียกว่า single zone completion คือผลิตจากชั้นหินเดียว ส่วน packer มีหน้าที่ยึดท่อผลิตและ seal คือกั้นของเหลวไม่ให้ไหลขึ้นทางท่อกรุ ให้ขึ้นไปทางท่อผลิตได้ทางเดียว packer ก็มีหลายแบบ แบบที่ติดถาวรก็มี แบบติดแล้วดึงกลับขึ้นมาได้ก็มี เยอะแยะ วิธีติดตั้งให้มันเกาะยึดก็มี 2 วิธีใหญ่ๆ คือ mechanically set packer คือใช้วิธี ดึงหรือหย่อนหนือหมุน มันก็จะกางออกยึดและ seal กับ Hydraulically set packer คือมีกลไกต้องปั๊มอะไรบางอย่างลงไปในท่อผลิตหรือช่องว่างระหว่าท่อผลิตและท่อกรุ แล้วทำให้ packer มันกางออกแล้ว seal มีวิธี ติดตั้งเทคนิคและเหตุผลมากมายเลยครับ อธิบายก็จะลึกเกินไป

ถ้าเราติดตั้งพวกนี้ลงไปแบบถาวร คือตลอดอายุการผลิตของหลุม เราจะไม่กลับมาดึงมันขึ้นไปเปลี่ยน แล้วผลิตจากโซนชั้นหินอื่นแล้ว หรือ เปลี่ยนวิธีผลิต หรือ ไม่ไปทำอะไรยุ่งขิงกับมันอีกเลย เราจะเรียกว่า permanent completion วัศดุอุปกรณ์ เกรด ของที่ใช้ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง จบแล้วจบเลย ผลิตจนน้ำมันหรือก๊าซหมดก็ปิดหลุมทิ้ง

แต่ถ้าเราคิดว่าผลิตแบบนี้ไปก่อน เท่านั้นเท่านี้ปี เดี๋ยวกลับมาดึงขึ้นแล้วทำอะไรกับหลุมโน้นนี่นั่นแล้วติดตั้งของใหม่ลงไป ก็เป็น completion ธรรมดาๆ ไม่มี adj permanent นำหน้าขยาย หรือ เรียก retrievable completion ก็ได้ คือจงใจติดตั้งแบบมาถอดออกทีหลังได้

ถ้าจะ complete กันพิศดารพันลึกไปอีกก็มีมายมายจารนัยไม่หมด เอามาให้ดูแบบที่เห็นเยอะๆก็แล้วกัน

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีกลไกการผลิตมากมาย เช่น ปล่อยให้ไหลเอง ใช้ก๊าซดึงขึ้นมา (gas left) เอาปั๊มหัวม้าไปโยก เอาปั๊มไฟฟ้าไปดูด (ESP – คล้ายๆปั๊มไดโวที่ดูน้ำตอนน้ำท่วมแหละครับ แต่เอาไปติดที่ปลายท่อผลิต) โอ๊ย อื่นๆอีกมากมาย สารพัดสารพัน สรรหามา อ้อ ไปดูที่บล๊อก gas lift ด้วยนะ จะได้เข้าใจดีขึ้น เอาลิงค์มาให้เลย …

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nong-fern-daddy&month=02-05-2011&group=6&gblog=77

 

 

นี่ครับ คลิปการทำงานของ ESP pump

 

 

Gas lift

 

 

ส่วนอันนี้ Beam pump

 

 

แล้วถ้าหลุมมันเป็นแบบนี้ จะ complete กันยังไง อุอุ หลุมที่เราขุด เราพิศดารกันแค่ไหน แล้วอีตอนจะ complete มัน ยิงปวดหมอง

 

 

แล้วนี่ก็ completion ใหญ่ๆกว้างๆ มี 3 แบบ

 

 

อะ อะ มาตอบคำถามเพื่อนๆกัน

Intelligent Completions – ปกติการควบคุมการเปิดปิดวาว์ล เปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆ และวัดค่าต่างๆในหลุมนั้นจะให้คนไปจัดการครับ ไม่ว่าจะจัดการจากปากหลุมหรือหย่อนเครื่องมือลงไปจัดการกันในหลุม intelligent completion คือ อุปกรณ์ต่างๆมันวัดค่าต่างๆ ทำงานต่างๆเองตามที่เราโปรแกรมเอาไว้ พูดง่ายๆมันมีสมองกลเล็กๆติดอยู่ที่ใต้หลุมเลย หรือ มันก็ส่งสัญญานอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมา ไม่ว่าจะไฟฟ้าตามสาย เคเบิ้ลใยแก้ว คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คลื่นเสียงความถี่สูง ฯลฯ แล้วเครื่องรับที่ปากบ่อก็ส่งต่อให้ศูนย์ควบคุมในเมือง สั้งเปิดปิดโน้นนี่นั่น เรียกว่า รีโมทคอนโทรลก็ไม่ผิด

Permanent Completions – อธิบายไปแล้ว ติดแล้วติดเลย ห้ามเปลี่ยนใจ

Sealbore Completions – ผมก็ไม่เคยได้ยิน ให้เดาก็คือแบบมี packer นั่นแหละครับ เพราะมี completion อีกแบบที่ไม่ใช้ packer ในการ seal คือ ใช้ ท่อกรุเป็นท่อผลิตซะเลย คือไม่มีท่อผลิตไม่มี packer เอาระเบิดเจาะรูท่อกรุแล้วให้มันไหลขึ้นมาเลยโล่งๆแบบนั้นแหละ

Large Bore Retrievable Completions – คงหมายถึงขนาดท่อกรุใหญ่ๆเป็นพิเศษมังครับ และเป็นแบบถอดออกทีหลังได้ เพื่อจุดประสค์หนึ่งๆ เช่น เปลี่ยนชั้นหินผลิต

Single-String Hydraulic Completions – ก็แบบธรรมดาๆนี่แหละครับ ท่อผลิตเดียว ชั้นหินเดียว

Multi-String Completions – ก็ dual completion (2 ท่อผลิต ใน 1 ท่อกรุ) หรือ triple completion (3ท่อผลิต ใน 1 ท่อกรุ) อย่างในรูปข้างบน

Mechanical Packers – อธิบายไปแล้ว

Thermal Completions – ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ

Completion Accessories – Service Tools อันนี้เป็นพวกอุปกรณ์ – มากมายก่ายกองครับ อธิบายไม่หมดหรอกครับ

ประมาณนี้แหละครับ แค่ไปสอบสัมภาษณ์ได้ภาพกว้างๆไปก็พอครับ คนนอกวงการ ถามยังไงมันก็จนอยู่ดี เอาแค่ว่า completion มันคืออะไร มีกี่แบบ กว้างๆ พอครับ หวังว่าคงช่วยอะไรกันได้บ้าง ส่งสัยตรงไหน หย่อนคำถามไว้ จะมาตอบให้ครับ …

พี่นก …

ปล. ถ้าเพื่อนๆ น้องๆ well service หรือ well completion ตัวจริงเสียงจริงผ่านมาก็นิมนต์แก้ไขให้ผมด้วยนะครับ ผมก็รู้แบบหางอึ่งๆน่ะครับ จำๆขี้ปากเพื่อนๆมาเล่า ผิดพลาดตกหล่นยังไง ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

ขอบคุณน้องคนหนึ่งนะครับที่ส่งคลิปประกอบทั้ง 3 คลิปมาให้

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *