จำนวนแท่นเจาะในอเมริกาเพิ่มจำนวนขึ้นสูงที่สุดในรอบ 2 ปีครึ่ง

เมื่อวานได้ข่าวมาชิ้นหนึ่ง ก็เลยจะเอามาชวนคุยและเล่าสู่กันฟัง อย่างที่ทราบๆว่าชีพจรของวงการเราเนี้ย จะอู้ฟู่หรือพังพาบ ปัจจัยหลักๆก็คือราคาน้ำมันพอราคาน้ำมันดี (หมายถึงสูง)พอให้การลงทุนคุ่มค่า คือ รายได้จากการขายน้ำมัน (เอาราคาน้ำมันคูณปริมาณที่ผลิตขึ้นมา) หักค่าข้าวของ ค่าใช้จ่าย ค่าดอกเบี้ย ค่าภาษี ค่าต๋งให้รัฐบาล แล้วยังเหลือพอเป็นกำไรให้บริษัทน้ำมัน เอาไปแบ่งให้ผู้ถือหุ้นทั้งในรูปของราคาหุ้นที่สูงขึ้นและเงินปันผล บริษัทน้ำมันก็เริ่มจะลงทุนเจาะกัน

ผมกำลังพูดถึงสัญญานทางอ้อมน่ะครับ สัญญานทางอ้อมนี่มักจะมากับสินค้าหรือบริการที่จำเป็นต้องใช้ในกิจกรรมขุดเจาะที่มักจะต้องจับจอง แย่งชิงกัน (ระหว่าบริษัทน้ำมันด้วยกันเอง) ที่เรามักจะเรียกกันสั้นๆว่า LL หรือ Long Lead items และ Major Contract

LL หมายถึง วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการก่อสร้างหลุมน้ำมันที่ต้องใช้เวลาสั่งทำเป็นเวลานาน ไม่ใช่ว่าสั่งวันนี้ เดือนหน้าได้ของ โดยมากจะ 8 เดือนขึ้นไปกว่าจะได้ของ เช่น Well Head และ ท่อกรุ ท่อผลิต (ที่วงการเราเรียกรวมๆกันไปว่า OCTG ย่อมาจาก Oil Country Tubular Goods ไม่ต้องถามนะว่า ประเทศน้ำมันนี่มันอยู่ที่ไหน มีใครเป็นนายกรัฐมนตรี หรือ ประธานาธิบดีชื่ออะไร)

ส่วน Major Contract นี้ส่วนใหญ่ก็คือ สัญญาเช่าแท่นขุดเจาะนั่นเอง เพราะไม่ใช่ว่าโทรฯไปปุ๊บจะมีแท่นให้เช่าปั๊บ เหมือนโทรฯไปแจ้งให้มาติดจานดาวเทียม ถึงมีแท่นว่างอยู่ให้เช่า ก็ต้องมีเวลาปรับปรุงสภาพและสมรรถนะแท่นให้ตรงกับงานของเรา ไหนจะคนงานที่มากับแท่นกว่า 30 ตำแหน่ง 2 กะ คนเป็นจำนวนเฉียดร้อยคนต่อแท่นแ ละก็ต้องมีเวลาให้บ.แท่นตระเตรียมกัน

ดังนั้นเวลาที่กูรูด้านการลงทุนของบ.น้ำมันนั่งเทียนเสี่ยงเซียมซีเคาะโป้งออกมาแล้วว่า ราคาน้ำมันนี้คุ้มนะจ๊ะ ฝ่ายกรรมกรซึ่งก็คือฝ่ายวิศวกรรมขุดเจาะก็จะขยับตาม สิ่งแรกๆที่ฝ่ายวิศวกรรมขุดเจาะขยับคือซื้อไวน์มาดื่มฉลองที่ไม่ตกงาน 🙂 เอ๊ย โทรฯไปจองแท่นกับสั่ง OCTG และ Well Head

สัญญานทางอ้อมก็คือจำนวนแท่นขุดเจาะที่กำลังทำงานอยู่โดนจับจอง เคาะสนิม แต่งเนื้อแต่งตัว ถ้าจำนวนแท่นเพิ่มสูงขึ้น ก็เป็นสัญญานที่ดีว่า คลื่นความอู้ฟู้กำลังมาเยือนให้ได้ชุ่มฉ่ำสะดือ

ทุกๆสัปดาห็พวกเราก็จะคอบดูทิศทางจำนวนแท่นเจาะจากแหล่งข่าวต่างๆ มีทั้งของฟรีตามเว็บไซด์ต่างๆ และ แบบเสียตังค์ ของฟรีส่วนมากก็จะบอกแต่ตัวเลขรวมๆ ไม่แยกประเภทแท่น (บก ทะเล น้ำลึก น้ำตื้น ฯลฯ) กำลังของแท่น (Capacity) ประเทศ ทวีป บริษัทฯ ฯลฯ แน่นอนว่าถ้าอยากได้แบบละเอียดก็ต้องเสียตังค์กัน

ร่ายมายาว ก็แค่จะชวนคุยบ่ายๆวันอาทิตย์ชิลๆสบายๆว่าได้ข่าวฟรีมาจาก BHI ว่า จำนวนแท่นเจาะในอเมริกาเพิ่มจำนวนขึ้นสูงที่สุดในรอบ 2 ปีครึ่ง รายละเอียดก็คลิ๊กที่ลิงค์ล่ะกัน

ที่มา BHI: US rig count records largest gain in 2½ years

ถึงแม้ว่าจะเป็นสัญญานจากฝั่งอเมริกา แต่ก็เป็นสัญญานที่ดีที่จะขยับกันเป็นลูกคลื่นมานอกอเมริกามาถึงบ้านเรา

จะซื้ออะไรที่ Lazada หรือ จองที่พักกับ Agoda ผ่านตรงนี้นะครับ
ช่วยค่ายาค่าขนมน้องเฟิร์นกับน้องภัทร ขอบคุณครับ 🙂

[widgets_on_pages id=”Agoda”]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *