Turbine drilling (ขุดด้วยเทอร์ไบน์)

จากตอนที่แล้วว่าด้วย การขุดโดยใช้ Mud motor หรือ Positive Displacement Motor (PDM) เพื่อเพิ่มพลังในการขุดให้หมุนหัวเจาะได้เร็วขึ้น และทำให้ขุดแบบมีทิศทางไปไหนต่อไหนได้ แต่เจ้า Mud motor หรือ Positive Displacement Motor (PDM) มีข้อจำกัดอยู่ที่

  1. ความเร็วรอบสูงสุดมันได้แค่หลักร้อยกลางๆ คือสัก 500 RPM นี่ก็หรูแล้ว มากกว่านี้ทางฟิสิกส์มันก็ไปไม่ไหวเพราะว่า
    1. เกิดแรงเสียดทานระหว่าง stater ซึ่งเป็นยาง กับ rotor ที่เป็นเหล็กสูงมากๆจนร้อนแล้วยางกระจุย
    2. ถ้าจะให้หมุนเร็วๆ RPM สูงๆ ก็ต้องปั๊มน้ำโคลนด้วยอัตราการไหลสูงๆด้วย ก้านเจาะมันก็ขนาดจำกัด ปั๊มน้ำโคลนก็ได้อัตราไหลขนาดหนึ่งเท่านั้น มากกว่านั้นมันก็เกิดความดันสูงเว่อร์จนเกินอุปกรณ์ต่างๆบนแท่น(รวมถึงตัวปั๊มเอง)ที่จะทนได้ ถามว่าพัฒนาปั๊มน้ำโคลนให้อัดอัตราไหลได้สูงๆและทนความดันสูงๆได้ไหม มันก็ได้ แต่ถึงจุดๆหนึ่งแล้วมันไม่คุ้มกับประโยชน์ที่ได้ไงครับ
  2. ความร้อน เพราะยิ่งลึกลงไปชั้นหินยิ่งร้อน (ถึงจะหมุน rotor ไม่เร็วก็เถอะ) ยางทานความร้อนได้อย่างเก่งก็ 150 -170 องศาซี ก็จอดสนิทแล้ว

ทำไงดีล่ะทีนี้ …

Turbine คือคำตอบครับ แหล่งก๊าซที่ใหญ่ที่สุดอยู่ในรัสเซีย แหล่งก๊าซโดยมากจะอยู่ลึกกว่าแหล่งน้ำมัน อุณหภูมิจึงสูงกว่ามาก 200+ C รัสเซียจึงเป็นจ้าวของเทคโนโลยีการขุดด้วย turbine

หลักการ turbine ก็ง่ายๆครับ มีใบพัดที่เคลื่อนที่ไม่ได้ กับที่เคลื่อนที่ได้ วางสลับกัน โดยใบพัดที่เคลื่อนที่ไม่ได้ก็จะเป็นตัวบีบทิศทางการไหลของของไหลให้ไปปั่นใบพัดชุดที่เคลื่อนที่ได้ สลับๆกันไปเรื่อยๆ

 

 

ตัดปัญหาเรื่องอุณหภูมิไปเลย เพราะมันเป็นโลหะทั้งดุ้น ปั่นจี๋เลยทีนี้ แต่ข้อด้อยของมันก็คือ เนื่องจาก RPM มันสูง แรงบิดมันจึงต่ำ มันจึงใช้ขุดในโหมด shearing (ปาด เฉือน) ชั้นหิน ไม่ได้

บรรดามือใหม่ แฟนใหม่ งงล่ะซิ พี่นกพูดถึงเรื่องอะไร แนะนำให้กลับไปอ่านเรื่อง rock failing mechanism เรื่องหัวเจาะอ่ะ แหมๆ … อะ อะ เอาลิงค์มาให้ทบทวน

ขุดหาน้ำมันกันอย่างไร? ตอน หัวเจาะ   Roller cone bit   PDC bit   Diamond impregnated bit

หัวเจาะชนิดที่ใช้กับ turbine นี้ก็คือ แบบสุดท้ายที่เจาะในโหมด grinding คือฝนๆถูๆไปเหมือนกระดาษทราย หรือเครื่องมือกรอฟันคุณหมอที่ทำเราเสียวจี๊ดๆนั่นแหละครับ

จะซื้ออะไรที่ Lazada หรือ จองที่พักกับ Agoda ผ่านตรงนี้นะครับ
ช่วยค่ายาค่าขนมน้องเฟิร์นกับน้องภัทร ขอบคุณครับ 🙂

[widgets_on_pages id=”Agoda”]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *