พลังงานร่วงหรือรุ่ง … ในยุคทรัมป์?

อ่านเจอมาครับ ก็เอามาแบ่งปันกัน ต้นฉบับอยู่ลิงค์นี้นะครับ — > พลังงานร่วงหรือรุ่ง … ในยุคทรัมป์?

ถ้าขี้เกียจอ่านฉบับเต็มก็ไฮไลท์ก็จะมีประมาณนี้ครับ

 • ชัยชนะของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมพลังงานอย่างมีนัยสำคัญ ทรัมป์สนับสนุนธุรกิจน้ำมันที่ได้จากฟอสซิล โดยมีเป้าหมายต้องการให้สหรัฐฯ ลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมัน และมีพลังงานเพียงพอใช้ในประเทศ ในทางกลับกัน ธุรกิจพลังงานทดแทนมีความเสี่ยง เพราะทรัมป์ผ่อนคลายกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อม และลดความสำคัญในธุรกิจพลังงานทดแทน
 • อีไอซีมองว่านโยบายสนับสนุนอุตสาหกรรมน้ำมันของทรัมป์จะเป็นโอกาสของธุรกิจสำรวจขุดเจาะน้ำมัน และธุรกิจปิโตรเคมีไทยที่จะเข้าไปขยายการลงทุนในสหรัฐฯ แต่ยังต้องระวังความเสี่ยงด้านกฎระเบียบการลงทุนจากต่างประเทศ สำหรับธุรกิจพลังงานทดแทนในสหรัฐฯ มีแนวโน้มชะลอตัวจึงเป็นความเสี่ยงให้กับผู้ผลิตและส่งออกชิ้นส่วน เช่น แผงโซล่าร์ ไปสหรัฐฯ ที่ต้องหาตลาดทดแทน
 • ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากปัจจัยกดดันด้านอุปทานน้ำมันที่มีแนวโน้มสูงขึ้นจากกิจกรรมสำรวจขุดเจาะในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ยังมีความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ หากสหรัฐฯ กลับมาพิจารณาเรื่องการคว่ำบาตรอิหร่าน จะทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น อีไอซีประเมินราคาน้ำมันในปี 2017 จะอยู่ที่ระดับราว 52 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

2 thoughts on “พลังงานร่วงหรือรุ่ง … ในยุคทรัมป์?

 • November 29, 2016 at 16:28
  Permalink

  มาแสดงตัวเป็นกำลังใจครับ ตามอ่านอยู่ตลอดนะครับ

  Reply
  • November 29, 2016 at 17:11
   Permalink

   ขอบคุณมากๆครับ 🙂

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *