TRS, WH, Bit runner, testing eng, core hand, marine eng, etc

นอกจากตำแหน่งงานประจำๆที่ได้เม้าส์มอยไปแล้ว ก็ยังมีงานอีกส่วนหนึ่งที่ผมมักเรียกของผมเองว่างานจร คือ แล้วแต่ว่าแต่ล่ะบ.น้ำมันจะจ้างไหม แล้วแต่ว่างานนั้นๆมันพิเศษต้องการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ

ขอยกตัวอย่างบางงานก็แล้วครับ (จริงๆมันเยอะมาก) ยกตัวอย่างง่ายๆ จะติดแอร์ ผู้รับเหมาสร้างบ้านบางเจ้าก็ติดแอร์ให้ได้ แต่ถ้าบ้านหลังนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้แอร์แพงๆระบบพิเศษๆ ก็ต้องเอาช่างแอร์ของบ.แอร์นั้นๆมาติดให้

… งานขุดเจาะนี่ก็ประมาณๆอารมณ์อย่างนั้น

TRS (Tubular Running Service) คือบ.service ที่ส่งคนมาช่วยต่อท่อกรุ หรือ ท่อผลิต ลงไปในหลุม ปกติๆถ้าท่อกรุท่อผลิตไม่ได้ทำด้วยโลหะพิเศษ เกลียวพิเศษอะไร งานแบบนี้ roughsneck และเครื่องมือขันท่อ ที่มีติดมากับบ.แท่นก็ทำให้ได้ แต่บางครั้ง เกลียวของท่อกรุถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้คุณสมบัติพิเศษ เช่น ทนแรงดึงแรงบิดที่สูงๆได้ การขันท่อกรุเข้าด้วยกันต้องใช้ torque ที่เนียน ไม่กระตุกไม่กระชาก และต้องแป๊ะ ไม่ขาดไม่เกิน ก็ต้องใช้บริการเครื่องมือขันท่อกรุและ technician ต่างหาก มาให้บริการต่อท่อกรุ แบบนี้ บ.น้ำมันก็ต้องลงทุนเช่าเครื่องมือพิเศษ เช่าคนต่างหากมาทำให้

WH (Well Head) Engineer/ Technician ถ้าเป็น WH แบบธรรมดาๆ ที่ไม่ซับซ้อนอะไร ใช้กันทุกเมื่อเชื่อวัน toolpusher กับพลพรรคของบ.แท่นฯ ก็ติดตั้งเองได้ แก้ปัญหาเองได้ แต่ถ้าเป็น WH ที่ซับซ้อน รุ่นใหม่ ออกแบบมาใหม่ ก็มักต้องการ WH Engineer/ Technician จาก บ.ผู้ผลิต WH มาช่วยติดตั้งหน้างานสักหลุมสองหลุม พอคนงานแท่นฯ toolpusher company man คุ้นเคยดีแล้ว หลุมต่อไปก็จัดการกันเอง เพราะเอา WH technician มานั้นก็ต้องจ่ายค่าตัวเป็นรายวัน เสียเตียงให้นอน ค่าข้าวค่าน้ำกินฟรีอีก ถ้าเกิดอุบัติเหตุแท่นล่มไปไรก็จะต้องมาตอบคำถามว่าเก็บคนที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานไว้บนแท่นทำไม

Bit  runner ก็เหมือน WH เลย ถ้าหัวเจาะเดิมๆ แบบเดิมๆ driller toolpusher ก็บรรเลงใช้ๆกันไปก็แล้วกัน แต่ถ้ามีหัวเจาะออกแบบใหม่มา ที่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ไม่กดนน.(WOB weight on bit) มากไป ไม่หมุนก้าน (RPM) เร็วไป ฯลฯ ในชั้นหินต่างๆก็ใช้นน.ใช้รอบหมุนต่างๆกัน ยุ่งยากแบบนี้ driller ผู้ซึ่งนิยม กดแรงๆ ปั่นเร็วๆ ก็อาจจะทำให้หัวเจาะพังเร็วเกินไป ไม่ได้ประสิทธิภาพการขุดเท่าที่ควร กรณีนี้ drilling engineer อาจจะยอมจ่ายค่า bit runner มาสักหัวสองหัวแรก เพื่อให้แน่ในว่าใช้หัวเจาะได้อย่างถูกวิธี driller toolpusher company man ก็เรียรรู้กันไปว่า หัวเจาะแบบนี้ควรใช้งานอย่างไร พอทำเป็นกัน bit runner ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป แอบบอกตรงนี้ว่า ผมก็เคยเป็น bit runner มาก่อน 🙂

Testing engineer สำหรับการขุดหลุมสำรวจ หรือ หลุมประเมิน หลังจากงานหยั่งธรณี (logging) แล้ว พบว่ามีปิโตรเลียม ถ้าวิศวกรแหล่งผลิตอยากรู้ว่า ปิโตรเลียมนั้น  ประสิทธิภาพการไหล เป็นอย่างไร จะต้องมีการทดสอบหลุม พูดง่ายๆคือ จำลองสถานการจริงให้ปิโตรเลียมในหลุมมันไหลออกมา(อย่างปลอดภัย) แล้ววัดค่าต่างๆขณะที่มันไหล เช่น ความดัน อัตราการไหล อุณภูมิ รวบไปถึงเก็บตัวอย่างปิโตรเลียม และ อื่นๆอีกมากมาย  การทดสอบหลุมมีหลายเทคนิคมากๆ ใช้เครื่องมือแตกต่างกันไป มีบ.service หลายบ.ให้บริการทดสอบหลุม โดยให้เช่าอุปกรณ์ต่างๆ และ ให้เช่าวิศวกรที่จะมาติดตั้งและใช้อุปกรณ์นั้นๆ (testing equipment and tesing engineer) วัดค่าต่างๆตามที่วิศวกรแหล่งผลิตของบ.น้ำมันเขียนโปรแกรมมา

Core hand ในการขุดเจาะ บางครั้งเราต้องการเก็บตัวอย่างชั้นหินเอาไปวิเคราะห์ ก็จะมีบ.service ให้บริการเช่าอุปกรณ์ ชุดเก็บ core (ตัวอย่างหิน) หัวเจาะเก็บ core พร้อมกับ Engineer/ Technician มาให้บริการ มีงานก็มา หมดงานก็กลับ ไม่อยู่ถาวรบนแท่นเจาะฯ

Marine engineer เท่าที่ผมเห็นมักจากมาบนแท่นเจาะฯตอนย้านแท่นจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง มาช่วย barge caption ในการเคลื่อนย้ายแท่นเจาะ บางประเทศถือเป็นกฏหมายที่จะต้องมี marine engineer หรือ marine supervisor อยู่บนแท่นขณะเคลื่อนย้ายแท่น

นอกจากนี้ก็ยังมี ROV operator (Remote Operating Vassel) , driver, underwater welder, BOP technician ฯลฯ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *