ฟังความอีกข้าง – “ความลับกลางแท่นขุดเจาะ” โดยไทยพีบีเอส

เนื่องจากคลิปในยูทูบโดนลบไปแล้ว เหลือแต่คลิปซึ่งอยู่ใน FB ของ ไทยพีบีเอส ซึ่งผมดึงคลิปออกแปะไม่เป็น ถ้าอยากฟังคลิปก็ต้องรบกวนคลิ๊กที่ลิงค์ที่นำมาไว้ข้างล่างนี้ครับ (9 นาที ครึ่ง)

https://www.facebook.com/plikpomKhao/videos/2252969138262577/

เรื่องนี้ต้องขยายครับ ไทยพีบีเอสออกอากาศไปเมื่อคืนวานสดๆร้อนๆ มาฟังความอีกข้างจากวงใน้วงใน 🙂

เอาเรื่องแรกก่อนเลยครับ ในอ่าวไทยเรามีแท่นขุดเจาะไม่ถึง 300 แท่นครับ ถ้ามีขนาดเยอะขนาดนั้น พวกเราไม่ดิ้นรนงานกันขนาดนี้หรอกครับ แท่นนึงตีซะกลมๆใช้คนเฉลี่ยๆ 100 คน มี 2 กะผลัดกันขึ้นไปทำก็แท่นล่ะ 200 คน มี 300 แท่นก็ 60000 คน โอโห สวรรค์รำไรๆ วิ่งทำงาน รับจ๊อบกันซี่โครงบาน เป๋าตุงกันทุกคน

คนนอกวงการมักจะสับสนระหว่าง แท่นขุดเจาะ (Drilling platform หรือ Drilling Rig) แท่นผลิตที่มีการปรับสภาพปิโตรเลียมเบื้องต้นก่อนส่งเข้าฝั่ง (PP – Production Platform) และ แท่นผลิตที่เป็นที่รวมของปากหลุม (WHP – WellHead Platform บางทีเราก็เรียกว่า Unman platform เพราะไม่มีคนประจำ บางที่ก็เรียกว่า Jacket)

ถือโอกาสนี้มาดูกันว่า 3 แท่นนี้มันต่างกันอย่างไร

Offshore Drilling Platform หรือ Drilling Rig มีหลายแบบครับ เอาหลักการคร่าวๆคือ มันเคลื่อนย้ายได้ ไม่ว่าจะลากไป หรือ ไปได้ด้วยตัวมันเอง ขุดเสร็จแล้วก็ย้ายไปขุดที่อื่นต่อ ตัวอย่างหนึ่งในหลายๆแบบหน้าตาประมาณนี้

WHP (WellHead Platform) เป็นแท่นเล็กๆ เอาไว้รวมปากหลุมหลายๆหลุมเข้าด้วยกัน ก่อนรวบเป็นท่อใหญ่ส่งไป แท่นผลิต (Production Platform) หน้าตาประมาณนี้ มีหลายขนาด หลายแบบ หลักใหญ่ๆคือ มีแต่ของและอุปกรณ์ ไม่มีคนอยู่ แต่ก็มีคนมาทำงาน ไปเช้าเย็นกลับด้วยเรือหรือ ฮ. เพื่อที่จะซ่อมแซม ตรวจสอบ แก้ไขปัญหา เกี่ยวกับหลุมและระบบผลิต

แท่นผลิต (Production Platform) หน้าตาประมาณรูปข้างล่างนี้ครับ จะเอาท่อขนาดปานกลางจาก WellHead Platform (รูปข้างบน) มารวมเอาไว้ที่นี่ ปรับสภาพปิโตรเลียมให้เหมาะสม แล้วอัดลงท่อขนาดใหญ่ ส่งกลับขึ้นฝั่ง แท่นผลิตนี้ก็อารมณ์ราวๆโรงกลั่นขนาดมินิที่อยู่กลางทะเลนั่นแหละครับ มีคนประจำ ทำงานกันเหมือนโรงงาน มีห้องอาหาร ห้องนอน ห้องออกกำลังกาย บางที่มีซาวน่า ห้องสันทนาการ บางที่มีหมอประจำด้วย

ภาพรวมๆก็จะประมาณรูปข้างล่างนี้ครับว่ามันโยงกันยังไง จากหลุมก็มาเข้า WHP รวบเป็น 1 ท่อ ส่งเข้า PP (แท่นผลิต) แล้วส่งเข้าฝั่ง

เอาว่าตอนนี้ในอ่าวเรามีแท่นขุดอยู่แค่ประมาณ 12 ลำเองมังครับ นี่รวมทุกเจ้าแล้วนะ ไม่ได้มี 300 แท่นขุดตามข่าว

เรื่องต่อไปที่ข่าวกล่าวอ้างถึงคือ INTERNATIONAL MARINE CONTRACTORS ASSOCIATION หรือ เว็บไซด์ IMCS-int.com ที่ว่าทำไมไม่มีรายงานอุบัติเหตุดังกล่าวในเว็บไซด์นี้

อืม … แบบว่า เว็บไซด์นี้เป็นใคร ต้องถามคำถามนี้ก่อน

เว็บไซด์นี้เป็นหน่วยงานเอกชนประเภท Trade Association แปลว่า สมาคมทางการค้า ครับ ไม่ใช่หน่วยงานราชการ เว็บเขาก็บอกชัดเจนว่าาเขาเป็น Trade Association ซึ่งก็มีหลายๆ Trade Association มากมาย เปิดรับสมาชิก ให้บริการด้านต่างๆแก่สมาชิก ข่าวสารที่มีในเว็บไซด์ก็มาจากสมาชิก ตามรายละเอียดของลิงค์เขาเลย

www.imca-int.com/about-imca/trade-association/

ผมดูตามรายชื่อสมาชิก https://www.imca-int.com/about-imca/directory/

ไล่ตามตัวอักษร ก็ไม่ปรากฏว่ามีบริษัทน้ำมันเป็นสมาชิก ทั้ง IOC (International Oil Company) อย่าง Chevron Shell BP Exxon หรือ NOC (National Oil Company) อย่าง Petrobras PVEP Petronas JPEX PTTEP ONGC ส่วนมากมีแต่บ.เรือ และ บ.แท่นนิดๆหน่อยๆ บ.แท่นเจาะเจ้าใหญ่ๆอย่าง Transocean Seadrill ก็ไม่เป็นสมาชิกเว็บนี้

พูดง่ายๆว่า เป็นเว็บไซด์ที่ไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการของวงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมต้นน้ำ แต่อาจจะเป็นที่ยอมรับในวงการอื่น อันนี้ผมไม่ทราบ แต่ถามคนในวงการก็ไม่มีใครรู้จักเว็บไซด์นี้ว่าเป็นใครมาจากไหน

ดังนั้น ไม่แปลกใจหรอกครับว่าทำไมไม่มีข่าวเรื่องนี้ของอ่าวไทย ก็ขนาดข่าว Deepwater Horizon ดังสะท้านโลกขนาดนี้ ยังไม่มีในรายงายของเว็บไซด์นี้เลย

ดูละเอียดได้ตามลิงค์นี้ www.imca-int.com/alerts/downloads/safety-flash/10/

ที่ไม่มี ผมเดาว่าก็เพราะ Transocean และ BP ไม่ได้เป็นสมาชิกของเว็บไซด์นี้ไงครับ ก็เลยไม่ได้ส่งรายงานให้ แน่นอนว่า บริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นสมาชิกของเว็บไซด์นี้เช่นกัน

ผมกำลังจะบอกฝากสื่อว่า การอ้างอิงเว็บไซด์อะไรในเรื่องราวต่างๆที่ออกข่าวนั้น ควรจะศึกษาทำการบ้านสักนิด ว่าเว็บไซด์นั้นๆเกี่ยวข้อง เป็นที่เชื่อถือได้ในบริบทของเนื้อหาในข่าวที่นำเสนอหรือไม่

เรื่องต่อมาก็คือเรื่องที่ผู้เสียหายไม่ได้รับค่าชดเชยจากกองทุนประกันสังคมนั่น ก็เป็นไปตามกฏเกณฑ์ของการแจ้งลงทะเบียน โอนชื่อนายจ้าง จากนายจ้างคนก่อนหน้า มานายจ้างปัจจุบัน(ขณะเกิดเหตุ) และ การแจ้งออกจากงานของนายจ้าง และ ตัวลูกจ้างเองที่ไปแจ้งภายในระยะเวลาและเงื่อนไขที่กองทุนฯกำหนดหรือไม่

อันนี้ผมก็ไม่ไปก้าวล่วงล่ะ ท่านนักวิชาการผู้ชำนาญการกองทุนฯก็ได้ออกมาชี้แจงไปแล้ว

ส่วนเรื่องค่าตอบแทนชดเชยก็ได้ตกลงกันไปแล้ว ตามข่าวบอกว่า 1 ล้าน 6 แสน บาท ก็ว่าไปตามนั้น จ่ายไปแล้ว นอกเหนือจากค่ารักษาพยาบาล ฟื้นฟูกายกาพทั้งหมด ที่บ.นายจ้างก็จ่ายไปแล้ว

จริงๆมีผู้เสียหายอีกคนแต่ไม่ได้ออกข่าว ก็ได้รับการรักษาพยาบาล และ ค่าชดเชยจำนวนหนึ่ง และ ปัจจุบันก็ยังทำงานอยู่ที่แท่นขุดลำดังกล่าว

ส่วนเรื่องสาเหตุของอุบัติเหตุเพลิงไหม้ ผมว่าให้กรมเชื้อเพลิงฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแถลงดีกว่าครับ ผมพูดไปเดี๋ยวยาว 555 🙂

ในเวลาต่อมา ปตท.สผ.ได้ออกหนังสือชี้แจงยาว 4 หน้าตามที่ไทยพีบีเอสได้ออกข่าวให้เช่นกัน

ที่มา http://news.thaipbs.or.th/content/261406

เนื้อความที่ปตท.สผ.ชี้เจงก็ประมาณราวๆนี้ครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *