วิศวกรขุดเจาะสัญชาติไทย มือระดับตำนาน

วิศวกรขุดเจาะสัญชาติไทย มือระดับตำนาน – เส้นทางชีวิต อุทาหรณ์ ตัวอย่าง และ แรงบันดาลใจ

“….ผมเรียนหนังสืออยู่ที่ภาคใต้จนจบ ป.7 แล้วครอบครัวก็มีปัญหาทางการเงินจึงต้องย้ายถิ่นฐานมาที่พัทยา ก็มาใช้ชีวิตวัยรุ่นที่พัทยา ซึ่งผมก็ใช้ชีวิตวัยรุ่นของผมคุ้มค่ามากเลย เพราะผมไม่ใช่เด็กเรียนอยู่แล้ว ผมชอบเรียนด้วยเที่ยวด้วยมากกว่า ก็เลยทำให้การเรียนช้า ใช้เวลาเรียน ม.ศ. 4 และ ม.ศ. 5 ชั้นละ 2 ปี เกรดก็ไม่ดี เข้ามหาวิทยาลัยก็ไม่ได้ เลยไปขับเรือ speed boat ให้ฝรั่งเช่าที่พัทยา ช่วงนั้น ก็ได้รู้จักคนที่ทำงาน ก็เลยชักชวนไปทำงานขุดเจาะน้ำมันเป็นจับกังอยู่ที่ rig (แท่นผลิตปิโตรเลียม) กลางทะเลทรายที่ซาอุฯ ….”

… คัดย่อๆจากช่วงหนึ่งของชีวิตวิศวกรขุดเจาะฯมือระดับตำนานของคนไทยครับ

คนไทยที่มือระดับนี้ หายากครับ และที่ยากยิ่งกว่าคือเส้นทางที่พี่คนนี้เดิน พวกเราเรียกกันอย่างสนิทปากว่า พี่ผา ที่ตอนแรกตัวผมนึกว่ามาจากคำว่า ภูผา แต่ไม่ใช่ครับ จริงๆคือ พี่ผาสุข ของน้องๆนี่เอง

ตามไปรู้จักพี่ผา(ในฉบับเต็ม)ของพวกเราได้ที่ลิงค์นี้ครับ

http://www.dmf.go.th/index.php…

อ่านจบกันแล้ว คงได้แนวทาง และ อุธาหรณ์ จากชีวิตของพี่ผาติดไปบ้างนะครับ สำหรับตัวผม ชีวิตของพี่ผา ยืนยันความเชื่อหนึ่งที่ผมย้ำมาตลอดในบล๊อกและเพจนี้ คือ มุ่งมั่น มีความฝันชัดเจน และ พยายามอย่างที่สุดที่จะไปถึงมัน พี่ผาฯออกตัวไว้ว่า แกเที่ยว เล่น ไม่เก่งวิชาการ ชีวิตเกิดมาอย่างไม่มีต้นทุนที่กึ่งๆติดลบ แต่พี่ผามี 2 อย่างที่สำคัญมากๆ คือ 1. ความฝัน และ 2. ความพยายาม (อึดโคตรๆ ลองอ่านดู)

แล้วกลับมามองตัวเองนะครับ ว่าเราต้นทุนสูงกว่าพี่ผาเท่าไร มีแต้มต่อพี่ผามากมาย แล้วสิ่งที่เราขาดไปคืออะไรครับ ลงมือมันซะวันนี้ดีไหม … ฝากไว้คิดดู ….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *