ช่วงนี้(ราคาน้ำมันตก)เรียนต่อวิศวกรรมปิโตรเลียมดีไหม

ถามมา …

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนนะคะว่า มีลูกชายที่ได้รับทุนจากรัฐบาล และกำลังจะเริ่มศึกษาปี1 ระดับปริญญาตรี ในสาขาวิชา Petroleum engineering ที่ school of mines ประเทศ สหรัฐ ฯ แต่ตัวดิฉันเองมีความกังวลจากข่าวสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจน้ำมันว่าไม่ดีแล้ว ไม่จ้างคนแล้ว จึงอยากจะขอรบกวนเรียนปรึกษาค่ะว่า ถ้าลูกชายเรียนจบมาแล้วทางด้านนี้ จะมีงานทำไหมคะ หรือถ้าไม่มีการจ้างงาน ยังจะพอไปทำงานในสายงานอื่นใดได้บ้างคะ คืออยากได้ความคิดเห็นจากคุณเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกหรือเปลี่ยนสายการเรียนต่อไปน่ะค่ะ ขอขอบคุณมาล่วงหน้า ณ โอกาสนี้ค่ะ ด้วยความนับถือ xxx
 question

 

ตอบไป …

สวัสดีครับ … ผมขอตอบในฐานะเป็นพ่อ และ อยู่ในวงการนี้มาตั้งแต่เรียนจบ จนบัดนี้ก็อายุ 48 ปีแล้ว อยู่ในวงการนี้มา 27 ปีเต็มๆ ถ้าลูกมาถามว่าควรไปเรียนต่อด้านนี้ไหม ผมจะแนะนำให้ไปครับ ผมมีเหตุผลอย่างนี้ครับ

ผมอยู่ในวงการนี้มา 27 ปี ผ่านวิกฤติราคาน้ำมันมา 3 รอบครึ่งแล้ว แต่ล่ะรอบมันมีเหตุปัจจัยของมัน และ ไม่มีรอบไหนเลย(ซึ่งรวมถึงรอบนี้ด้วย)ที่ปัจจัยมาจากสาเหตุปฐมภูมิคือการขาดแคลนน้ำมันจริงๆ น้ำมันจะหมด ตลาดวายอย่างแท้จริง ทุกครั้งรวมทั้งครั้งนี้ เหตุผลมาจากกลไกทางเศษรฐกิจ ซึ่งถูกชี้นำโดยการเมืองระหว่างประเทศทั้งสิ้น พลังงานเป็นสินค้าการเมืองครับ

ทุกอย่างที่มีขึ้น ย่อมมีลง ทุกอย่างที่มีลง ย่อมมีขึ้นครับ

มีคนบอกว่า พลังงานฟอสซิล(ปิโตรเลียม ถ่านหิน) นับวันยิ่งหายากและจะหมดยุค เรียนมาด้านนี้ เหมือน sun set คือ พระอาทิตย์ตก อุตสาหกรรมที่ไม่รุ่ง … จริงครับ แต่จริงครึ่งเดียว คือหายากจริง จะหมดจริง แต่ยังไม่ใช่ช่วงชีวิตเราหรือลูกของเราครับ น้ำมันและก๊าซ ยังจะเป็นแหล่งพลังงานที่เป็นไปได้ในทางปฏิบัติและทางเศรษฐศาสตร์ไปอีกนาน อย่างน้อยก็ช่วงอายุลูกๆของเราล่ะครับ พลังงานทดแทนนั้น อีกนานครับจะถึงจุดที่เป็นไปได้ทางปฏิบัติ

 

 

 

ตรงกันข้าม ผมเคยได้ยินผู้รู้ในวงการท่านนึงพูดเอาไว้อย่างน่าคิดว่า อีก 10 – 20 ข้างหน้า เป็นยุคที่เราจะต้องใช้ความ”เก่งและฉลาด” ในการหาน้ำมันและก๊าซมากขึ้น เพราะที่หาง่ายๆได้โดนคนในยุคเขา(ผู้รู้ท่านนี้แก่แล้ว)หาไปจนหมดแล้ว ดังนั้น ยิ่งต้องการคนรุ่นใหม่ๆฉลาดๆ(เรียนวิศวกรรมปิโตรเลียม ธรณีปิโตรเลียม) เข้ามาในวงการฯให้มากขึ้น ในสมัยของเขา ไม่ต้องการคนเก่งคนฉลาด จิ้มเจาะที่ไหนก็เจอ เพราะมันมีอยู่เยอะมาก … ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าจริงทีเดียว

กลับมาที่ช่วงเวลา … ตอนนี้ราคาน้ำมันกำลังผงกหัวขึ้นอย่างช้าๆ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดี ที่จะเรียนต่อ ศึกษาหาความรู้ เรียนป.ตรี อย่างน้อยก็ 4 ปี กว่าจะจบ.มา ราคาน้ำมันขึ้นรับพอดี หรือถ้ายังไม่ขึ้น ขอทุนต่อโท ต่อเอกไปเลยอีก 2 – 3 ปี คิดดูซิครับว่า อีก 4 – 6 ปี จากวันนี้ ถ้าตลาดขาขึ้น ความต้องการแรงงานจะขนาดไหนในทุกระดับชั้น เพราะในช่วงตลาดวายราคาน้ำมันตก แรงงานโดนลอยแพออกจากระบบไปเท่าไร พอขาขึ้นก็แย่งตัวกัน ผมผ่านวงจรทั้งสองขาขึ้นขาลงนี้มา 3 รอบครึ่งแล้ว ตอนตลาดขึ้น เรียกว่า มนุษย์แพลตินัมเลยครับ ยิ่งกว่ามนุษย์ทองคำอีก

ยิ่งได้ทุนรัฐบาล Colorado School of Mine เป็นตักศิลาด้านนี้ ติดอันดับ top 10 ของโลก เป็นที่ไฝฝันของหลายๆคนเลยนะครับ เด็กๆในบ.ที่ผมทำงานอยู่ อยากไปเรียนหลายคน ก็ไม่สามารถไปได้ เพราะความสามารถไม่ถึง ลูกคุณมีโอกาสที่ดีมากแล้วครับ

 

 

คุณถามว่าในกรณีไม่มีการจ้างงาน จะไปทำงานอื่นได้ไหม ผมว่า อย่ากังวลไปเลยครับ ทุนรัฐบาล รัฐบาลมีงานรองรับอยู่แล้วครับ ไม่เช่นนั้นก็สามารถไปทำงานวิศวกรรมเครื่องกล หรือ เคมี ในโรงงานอุตสาหกรรมปลายน้ำ (down stream) เช่น โรงกลั่น โรงงานปิโตรเคมี ก็พอได้ครับ

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ต้องถามลูกคุณก่อนว่า เขาอยากเรียนวิศวกรรมด้านนี้ไหม เชื่อว่าเขาน่าจะรู้จักวิศวกรรมปิโตรเลียมดีขนาดหนึ่ง ถึงได้ขอทุน และกำลังจะเริ่มเรียน ถ้าเขาชอบเขาใช่ สนับสนุนเถอะครับ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงหรอกครับ มนุษยชาติยังต้องพึ่งพลังงานจากปิโตรเลียบไปอีก อย่างน้อยก็ 2 ชั่วอายุคนล่ะครับ

พ่อน้องเฟิร์นและน้องภัทร
www.nongferndaddy.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *