ราคาหุ้น ปตท.สผ.

อันนี้แถมให้เพื่อนพ้องที่เล่นหุ้น … แบบว่าผมอยู่ทางต้นน้ำ ปตท.สผ.นี่ก็ต้นน้ำ จึงน่าจะเกี่ยวๆกันบ้าง ก่อนอื่นอยากให้เข้าใจตัวแบบ (model) ธุรกิจของบ.สำรวจและผลิตเสียก่อน

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสำรวจ และ ผลิต … ต้นทุนมันมีตั้งแต่ ต้นทุนสำรวจ + ต้นทุนผลิต รายได้มันมีเข้ามาแต่ตอนผลิตขาย โครงสร้างกำไรมันก็เห็นชัดๆว่าหืดขึ้นคอ คือ ลงทุนสำรวจไปก่อน ถ้าเจอก็ดีไป ก็ต้องไปลงทุนผลิต แต่ถ้าไม่เจอล่ะ ต้นทุนสำรวจก็สูญเปล่า ใครๆก็คิดว่า น้ำมันเป็นของฟรี ดูดจ๊วบๆขึ้นมาขายสบายๆ โลกนี้ไม่มีอะไรฟรีหรอกครับ ต้นทุนมหาศาล

 

การรับรู้รายได้ก็มีตอนปลายทางเท่านั้นคือตอนขาย ดังนั้น เหมือนหลายๆธุรกิจแหละครับ ที่ต้นทุนไปแล้วหลายกระทอก รายได้มาเป็นห้วงๆ (ยกเว้นขายปลีกข้ามชาติ ได้รายได้ทู๊กวัน แถมค่าสินค้าก็จ่ายให้เจ้าของสินค้าเขาเดือนล่ะหนอิจฉาๆ) แต่แน่นอนที่สุด ตอนจบมันต้องมีกำไร ไม่งั้นก็ไม่มีใครทำ จริงไหมครับ

ผมไม่แนะนำให้เล่นหุ้นตัวนี้แบบเก็งกำไร เพราะมามูลค่ามันจะผันผวนมาก ข่าวมาราคาพุ่ง (พุ่งขึ้นหรือลงเป็นอีกเรื่อง) แต่พอไปดูตัวเลขทางบัญชีมันก็ไม่ได้ไปไหนเลย ถ้าคุณไม่สามารถรู้ก่อนที่เขาจะประกาศนิดนึง คุณก็ไม่มีวันเก็งถูก กว่าคุณจะรู้คนอื่นก็รู้ไปหมดแล้ว เช่น สมมุตินะ ย้ำว่าสมมุติ ว่า ปตท.สผ. เกิดขุดเจอน้ำมันในบ่อๆหนึ่งในแปลงสัมประทานหนึ่ง ในประเทศหนึ่ง ราคาหุ้นมันไปก่อนแล้ว ยังไม่ทันรู้เลยว่า ที่เจอ เจอมาแค่ไหน ผลิตได้วันล่ะเท่าไร ผลิตได้กี่ปี คุณภาพน้ำมันเป็นอย่างไร ใครจะซื้อ ซื้อเท่าไร ทุกอย่างคาดการณ์กันเอาทั้งนั้น ความไม่แน่นอนสูงมากเลย แต่กว่าผลของรายได้ที่เข้ามาจะมีต่อบัญชีจริงๆอาจจะอีก ๕ ถึง ๗ ปีโน้น ป่านนั้นก็ไปเล่นข่าวอื่นกันแล้ว

นี่ขนาดข่าวว่าขุดเจอนะ ยังมีความไม่แน่นอนแฝงขนาดนี้ ถ้าเป็นข่าวแบบว่า ประมูลชนะได้สัมประทานที่โน้นที่นี่ล่ะ อืม … เป็นข่าวดีก็จริงแต่ก็เพิ่งเริ่มมากๆเลย เพราะยังไม่ลงมือเจาะด้วยซ้ำ เรารู้คร่าวๆเท่านั้นแหละครับ ว่าน่าจะมีหรือไม่มีเท่าไร (แล้วจึงไปประมูลมา) เราจะรู้จริงๆก็อีตอนลงไม้ลงมือขุดกันเท่านั้น ถ้าชนะประมูลได้แปลงมา ลงมือขุดแล้วไม่เจอ คนที่แพ้ประมูลมันคงคิดว่า “ดีที่ตูแพ้” …..

ดังนั้น ดูตัวเลขทางบัญชี ณ.วันนี้เอาดีกว่า ดูว่าเขามีโครงการฯอะไรแค่ไหน วิสัยทัศน์เป็นอย่างไร ตั้งราคาที่เราคิดว่าซื้อได้ แล้วก็เก็บใส่ไหไว้เลย เปิดไหออกมาดูทุกๆ ๖ เดือน อย่างนี้ดีกว่าครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *