POOH, Pump out, Back ream out คืออะไร ต่างกันอย่างไร

POOH คือถอนก้านเจาะขึ้นเฉยๆ ไม่ปั๊มน้ำโคลน ไม่หมุนก้านเจาะ แปลว่าถ้าหลุมมันดีจริงไม่ฝืดไม่ติด เราก็ควรจะถอนด้วยวิธีนี้ได้อย่างราบรื่น

 

Pump out of hole คือการปั๊มน้ำโคลนลงไปตามท่อขุดพร้อมๆกับดึงก้านขุดขึ้นมา ใช้ในหลายๆกรณี เช่น ความดันน้ำโคลนใกล้เคียง(สูงกว่า)ความดันชั้นหินอยู่นิดหน่อย ถ้าถอดดื้อๆอาจจะเกิดการ swab หลุม คล้ายๆเราดึงการเข็มฉีดยา ทำให้ความดันใต้หัวเจาะต่ำกว่าความดันชั้นหิน คราวนี้ก็เอวัง เพราะของเหลวในชั้นหินก็จะไหลเข้ามา ที่เราเรียกว่า kick ซึ่งเราคำนวนได้ว่าน้ำหนักน้ำโคลนเท่าไร ถอนก้านเร็วแค่ไหน จึงจะไม่ swab หลุม ไปหาอ่านตำราเอานะครับ

อีกกรณีที่ pump out กันคืิอในหลุมที่ร้อนมากๆ เครื่องเคราอิเลคทรอนิคที่ bha พวก med lwd อะไรพวกนั้นมันจะไหม้ละลายกันหมดและมันแพง เราต้องจ่ายถ้ามันเจ๊ง จึงต้องปั๊นน้ำโคลนหล่อมันเอาไว้ให้อุณหภูมิมันต่ำกว่าจุดที่มันจะเจ๊ง

เราทำแบบนี้ในกรณีอุณหภูมิที่มันหมิ่นเหม่มากๆ(แต่เจือกอยากเจาะ) กรณีสุดท้ายคือ สภาพหลุมไม่ค่อยดี ติดๆขัดๆ ดึงเฉยๆไม่ค่อยขึ้น ขึ้นไม่สะดวก อาจจะเป็นเพราะชั้นหินมันบวมมาเบียดก้านเจาะ การปั๊มของเหลงลงไปแล้วให้มันย้อนขึ้นมาข้างๆก้านเจาะด้านนอก จะช่วยชะล้างชั้นหินที่มันมาบวมเบียดก้านเจาะ และช่วยหล่อลืนได้บ้าง

Back ream out คือการหมุนก้านเจาะแล้วดึงขึ้นพร้อมๆกัน (จะปั๊มไปด้วยหรือไม่ก็ได้) ใช้ในกรณีที่ดึงธรรมดาแล้วไม่ขึ้นเนื่องจากหลุมฝืด คือผนังหลุมมันบวมเข้ามาเล็กกว่าขนาดหัวเจาะ(มันมีชั้นหินบางประเภทที่มันทำตัวน่าเกลียดแบบนั้น) พอดึงขึ้นมามันเลยฝืด

อีกกรณีนึงคือดึงเฉยๆปกติๆไม่ขึ้นเพราะว่าแรงเสียดทานมันเยอะ จำได้หรือเปล่าว่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานสถิตมันมากกว่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานจล ไปฟื้นกลศาสตร์มาหน่อยจะนึกออก ทำไงล่ะทีนี้ ก็หมุนก้านเจาะไง ทำให้มันกลายเป็นแรงเสียดทานจลมันก็จะน้อยลง คราวนี้ก็ดึงได้สะดวกขึ้น แต่ความจริงถ้าต้องทำอย่างนี้แปลว่าวิศวกรขุดเจาะคำนวนไม่ดี ไม่ควรจะต้องมีกรณีนี้เกิดขึ้น ควรจะดึงปกติแล้าขึ้นได้สบายๆโดยไม่ต้องหมุนช่วย

ยังไม่หมดครับ มีอีกกรณีนึง คือถ้าหลุมเอียงมากๆ ประมาน 45 องศาขึ้นไปการหมุนและปั๊มพร้อมถอนก้านจะช่วย น้ำโคลนให้นำพาเศษหินที่ยังคงค้างอยู่ระหว่างทางขึ้นไปได้ ซึ่งก็อีกนั่นแหละ ไม่ควรเกิดกรณีนี้ขึ้น ถ้าก่อนถอนก้านได้มีการปั๊มน้ำโคลนล้างหลุมเอ่เศษหินขึ้นมาหมดอย่างดีแล้ว ซึ่งสามารถคำนวนได้หมดว่าต้อวปั๊มทำความสะอาดด้วยอัตราเท่าไรนานแค่ไหน ถ้าต้อง back ream ต้องปั๊มเท่าไร หมุนก้านกี่รอบต่อนาที

สรุปง่ายๆคือทั้งกรณี pump out และ back ream out ไม่ใช่เป็นกรณีปกติที่ทำกันถ้ามีการคำนวนแะปฏิบัติการเจาะอย่างถูกวิธี

พูดง่ายๆคือเป็นตัวช่วยในกรณีสุดวิสัยว่างั้นเถอะ แต่ก็นะมีบางคนก็คือเอาเป็นการทำงานปกติไป ประมาณว่ากันเหนียวว่างั้น อันนี้ก็สุดแล้วแต่นะ

คุณถามสามคนก็อาจจะได้สามคำตอบ บางคนตอบจากประสบการณ์ บางคนเปิดตำราตอบ โดยเฉพาะเรื่อง back ream เถียงกันเยอะ เพราะมีคนแย้งว่าถ้าดึงก้านขึ้นมาเร็วเกิน ข้อต่อก้าน(tool joint) มันก็อาจจะไปติดกับกองเศษหินที่โดน back ream ขึ้นมากองสุมๆไว้ก่อนหน้า เอ้า ก็ว่ากันไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *