ท่อกรุ ท่อผลิต ท่อขุด ต่ออย่างไรให้เนียน

สารพัดท่อที่เราใช้ในการขุดเจาะฯ และ ทำหลุมให้ผลิตปิโตรเลียมได้เนี้ย มันมาเป็นท่อๆ เราต้องเอามาต่อกัน ไม่ว่าจะท่อขุด (drill pipe) ท่อกรุ (casing) หรือ ท่อผลิต (tubing)

ร้อยทั้งร้อยท่อพวกนี้ก็จะใช้กลไกเกลียวในการต่อกัน โดยยึดติดกันด้วยการหมุนเกลียวตัวผู้ (pin) เข้าไปในเกลียวตัวเมีย (box) จนเหล็กกับเหล็กอัดกันแน่นประมาณหนึ่งที่จะกั้นไม่ให้ของไหลจากข้างในรั่วมาข้างนอก และ ของไหลข้างนอกไม่รั่วเข้าไปข้างใน (metal to metal seal)

ที่เราไม่ใช้ประเก็นยางมาช่วย ก็เพราะว่า

 1. อุณหภูมิการใช้งานของเรานั้นมันสูงกว่าประเก็นยางจะรับไหว
 2. สารเคมีล้านแปดทั้งจากน้ำโคลนและจากชั้นหินมันกัดประเก็นพวกนี้เจ๊งกะโบ๊งแน่นอน

คราวนี้ไอ้การต่อแบบนี้ ต่อกันอย่างไรถึงจะเรียกว่าต่อได้เนียน

ก่อนเราจะรู้ว่าอย่างไรเนียนหรือไม่เนียน ขอออกนอกทางแต่ไม่นอกเรื่องไปรู้จักคำว่า integrity กันก่อน คำนี้เปิดพจนานุกรมอากู๋ดูแล้วมันแปลว่า  ความซื่อสัตย์ ความซื่อตรง ความสมบูรณ์, การรวมเป็นหนึ่ง, ความไม่แบ่งแยก, ความไม่แยกจากกัน, บูรณภาพ, ความซื่อสัตย์สุจริต, ความแข็งแรง, ความสมบูรณ์, คงสภาวะปกติ

มันก็อะไรประมาณนั้น แล้วมันเกี่ยวอะไรกับเนียนหรือไม่เนียน

การต่อท่อให้เข้ากันได้เนียน มันต้องมี integrity คือ มีความแข็งแรงสมบูรณ์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ที่ผมลากมายาวเนี้ย แค่จะบอกว่าต่อไปนี้ผมจะใช้ทับศัพท์ “มีความแข็งแรงสมบูรณ์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน” ว่ามี “integrity”

integrity ในการต่อท่อเนี้ย มันมี 3 ด้าน ต้องครบตามนี้ถึงจะเรียกว่าต่อได้เนียน

 1. Mechanical integrity คือ integrity เชิงกล หมายถึงเกลียวข้อต่อ (connection) ต้องรับภาระเชิงกลได้อย่างน้อยเท่ากับตัวท่อ (body) ท่อทนได้เท่าไร ข้อต่อต้องทนได้เท่ากันหรือมากกว่าว่างั้นเถอะ เชิงกลที่ว่ามีอะไรบ้าง
  1. อัดข้างในออกมาข้างนอกแล้วไม่บวม (burst) หน่วยความอึดเป็นหน่วยความดัน เช่น psi (ปอนด์ต่อตารางนิ้ว)
  2. อัดข้างนอกเข้าไปข้างในแล้วไม่บี้ (collapse) หน่วยความอึดเป็นหน่วยความดันเช่นกัน
  3. ดึงไม่ขาด (tensile) หน่วยความอึดเป็นหน่วยของแรง (force) เช่น ปอนด์
  4. บิดไม่ขาด (Torsional) หน่วยความอึดเป็นหน่วยของแรงบิด (torque)  เช่น ปอนด์ฟุต
 2. Hydraulic integrity พูดง่ายๆคือ ไม่รั่วนั่นแหละ หมายถึงเกลียวข้อต่อ (connection) ต้องไม่รั่วเมื่อรับภาระ (load) เท่ากับตัวท่อ (body) พูดง่ายๆท่อรับได้เท่าไร เกลียวที่ต่อต้องไม่รั่ว คือ ไม่ว่าจะเป็นก๊าซ หรือ ของเหลว ก็ต้องไม่รั่ว
  1. ไม่รั่วจากข้างในออกไปข้างนอก หน่วยความอึดเป็นหน่วยความดัน ซึ่งจะต้องอย่างน้อยเท่ากับค่า burst ในข้อข้างบน
  2. ไม่รั่วจากข้างนอกเข้าไปข้างใน หน่วยความอึดเป็นหน่วยความดันเช่นกัน ซึ่งจะต้องอย่างน้อยเท่ากับค่า collapse ในข้อข้างบน
 3. Physical integrity พูดง่ายๆคือ ยังดูดี ไม่ยุบ ไม่พอง หมายถึงเกลียวข้อต่อ (connection) ฝั่งตัวเมีย (box) ต้องไม่บานฉ่ำเป็นระฆัง ฝั่งตัวผู้ (box) ก็ต้องไปบี้ยุบเป็นเจี๊ยวหมู แล้วจะวัดอย่างไร
  1. ท่อทุกประเภทจะมีค่าๆหนึ่ง เรียกว่า drift ID แปลฝรั่งเป็นไทยง่ายๆคือ ค่าที่การันตีว่า อะไรก็ตามที่ใหญ่สุดเท่า drift ID นี้เมื่อเอาใส่ตัวท่อ (body) แล้วจะต้องผ่านฉลุย ดังนั้น เกลียวข้อต่อ (connection) ฝั่งตัวผู้ (box) ต้องไม่ยุบจนทำให้เส้นผ่าศูนย์กลางข้อต่อด้านในเล็กไปกว่า drift ID
  2. ฝั่งตัวเมีย (box) ก็เช่นกัน ต้องไม่บานแบะออกมาจนใหญ่ไปกว่า OD (outside diameter) ที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ ซึ่งแน่นอนจะใหญ่กว่า OD ของตัวท่อ (body) นิดหน่อย

เป็นไงครับ ต่อท่อให้เนียน มันก็ต้องพิถีพิถันกันหน่อย ดังนั้น การต่อท่อกรุ ท่อผลิตเนี้ย จึงเป็นอะไรที่คนงานแท่นขุดฯ (drilling crew) ไม่สามารถทำได้ เพราะไม่ได้ถูกฝึกมา ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือ ที่เหมาะกับท่อประเภทนั้นๆ

จึงมีบ.ให้บริการในเรื่องนี้โดยเฉพาะที่เราเรียกว่า Tubular Running Service หรือเรียกกันย่อๆว่า TRS เจ้าที่ดังๆอยู่ในอ่าวฯเราก็มีเฮียใหญ่ Weatherford กับ BJ ที่ตอนนี้โดนซื้อไปเป็น Baker และ Baker โดนซื้อไปเป็น GE สรุป ก็ GE นั่นแหละ 555

และกำลังมีเจ้าที่กำลังจะเข้ามาตีตลาดปีหน้าชื่อ Frank International เห็นว่ากำลังสร้าง workshop ฐานสนับสนุน (support base) และ กำลังช๊อปปิ้งคน พูดง่ายๆก็คือซื้อตัวนั่นแหละ ไว้ได้ข่าวเป็นทางการเมื่อไรจะรีบมาบอก

ขึ้นมาเรื่องเทคนิคแล้วมาจบลงที่เรื่องงานการได้ไง อย่าถือเลย พักนี้ผมก็มั่วๆเบลอ ไปตามราคาน้ำมัน 555 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *