Petroleum and Gas Engineering – University of Portsmouth (UK)

แหม … น้องคนนี้ออกตัวว่าไม่เคยเขียนเล่าอะไร แต่ดูทรงแล้ว เป็นเหมือนกันนะครับ แบ่งเป็นตอน เรียงเรื่องราวเป็นระเบียบ ไม่ย้อนไปย้อนมา แปลว่ามีระบบระเบียบความคิดที่ดีระดับหนึ่งเลย ถ้าฝึกหัดหน่อยนี่ ผมว่าน่าจะเขียนได้ดี และ เล่าได้สนุกทีเดียว

ไปตามดูกันว่าชีวิตการเรียน การอยู่ การกิน ทางใต้ (Portsmouth) ต่างกับชีวิตทางเหนือ (Aberdeen) อย่างไร

—————-

ตอนที่ 1

ก่อนเริ่มเรียน Master ตอนที่ 1

ก่อนเริ่มเรียน Master เริ่มก่อนเลยนะคับ ผมได้ไปเห็นมีท่านนึงแชร์ประสบการณ์เรียนต่อทางด้าน oil&gas มา และ ผมก็ได้นึกถึงความหลังที่เคยเรียน และ ใช้ชีวิตอาศัยอยู่ใน UK มาเกือบ 2 ปี ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง

เริ่มแรกเลยก็คือ ผมไม่ได้จบปอตรีทางด้าน oil & gas มา ซึ่งก็กังวลเหมือนกันว่าจะเรียนต่อด้านนี้ได้หรือไม่ และ ที่สนใจอยากจะเรียนต่อด้านนี้ก็คือ ตอน ปอตรี ผมมีวิชาเลือกเสริมเป็น Offshore Engineering และ ก็ได้รู้คร่าวๆเกี่ยวกับวงการนี้ ก็เลยอยากจะต่อยอดความรู้ เผื่อจะได้มาทำงานได้สายงานนี้ได้ และก็ได้เอเจนท์ http://www.westminster.co.th/wp/th/  มาช่วยเหลือในการหาที่เรียนต่อ

ซึ่งถ้าหากจบปอตรีจากมหาลัยชั้นนำของไทย (ทางเอเจ้นท์บอกมา, เช่น จุฬา, เกษตร) จะมีโอกาสเข้าได้ง่ายกว่าจบจากมหาลัยไม่ดัง และผมก็ได้มาสะดุดกับมหาลัยนึง ชื่อ University of Portsmouth จึงทำการเสิร์ชหาข้อมูลเมืองว่าเป็นอย่างไร เขาอยู่กันยังไง ซึ่งเมืองนี้เป็นเมืองที่ค่อนข้างเงียบ และ อยู่ติดทะเล (เมืองนี้อยู่ทางใต้เกือบสุดของอังกฤษ) และ ผมก็ชอบเมืองแบบนี้ก็เลยเลือกที่จะมาเมืองนี้ และ อีกอย่างคือไม่ไกลจากลอนดอนมาก  และ เราไม่ต้องจ่ายค่าเอเจ้นท์ซักบาทเดียว เพราะมหาลัยเค้าจ่ายให้เรา

ต่อมาก็คือ ต้องสอบ IELTS ซึ่งคะแนนที่ต้องการก็จะแตกต่างออกไปตามแต่มหาลัยกำหนด ส่วนของที่นี่เขาต้องการ 6.0 ขั้นต่ำ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงคับ สอบให้ได้ซัก 4.5+ ก็โอเคแล้ว เพราะว่าเขาจะให้ไปเรียนภาษาอังกฤษปรับพื้นฐานที่นู่นเอง (ส่วนเรียนปรับวิชาพื้นฐานอันนี้ผมไม่ได้เรียน ก็เลยไม่รู้) ซึ่งโรงเรียนสอนภาษาของที่เมือง Portsmouth ที่นักเรียนไทยแทบจะทุกคนจะไปเรียนก็คือ LSI Portsmouth นั่นเอง

ซึ่งระยะเวลาเรียนของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับคะแนน IELTS ซึ่งผมก็งูๆปลาๆ เรียนไปซะ 4 เดือนเต็ม และ ผมก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดีมากเลย เพราะเราจะได้ปรับตัว ไม่งั้นไปเจอ lecture ของจริงจะฟังเขาไม่ทัน

ส่วนเรื่องอากาศก็ตามปกติของเมืองหนาว หน้าหนาวก็ 0-10 องศาแล้วแต่วัน หน้าร้อนของเขาก็สบายๆ 10-25 องศา แต่ไม่ต้องห่วงไปคับ ฝนตกตลอดทั้งปี 55555

ส่วนที่พักอาศัยก็แล้วแต่คนชอบคับ จะอยู่หอพักนักศึกษาก็ได้ หรือจะออกมาหาเองก็ได้ (แต่ตอนเรียนภาษาแนะนำให้อยู่ของมหาลัยดีกว่า จะได้สนิทๆกับเพื่อนคนไทย) ส่วนใหญ่ค่าหอก็จะรวมทุกอย่างแล้ว (น้ำ ไฟ เน็ท) ก็จะตกเดือนละ 500 – 800 ปอนด์ แล้วแต่ความหรูหราของหอ

ส่วนเรื่องอาหารการกินก็แล้วแต่คน ถ้าทำกินเองเป็นก็สบายหน่อย แต่ถ้าซื้อก็ตกมื้อละ 8-12 ปอนด์ (burger king ที่นี่เด็ดมาก 5555 ผมกินเกือบทุกอาทิตย์ แถมมีโปรลดโปรแถมตลอด เลยอดใจไม่ไหว)

การเรียนก็เหมือนเรียนภาษาทั่วๆไป แค่ว่าการเรียนแบบนี้ดีอย่างนึงก็คือ เราได้ใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา และ มันจะทำให้เราไม่กลัวเวลาพูดกับฝรั่ง (เด็กไทยส่วนมากกลัวที่จะพูดกับฝรั่ง) ตอนเรียนก็จะมีการบ้าน มีงาน project ให้ทำอยู่เรื่อยๆ พอเรียนภาษาจบก็จะมีเวลาให้พักเดือนนึง (เตรียมตัวเจอของจริง 55555)

บางที่อาจจะมีสอบ บางที่ก็อาจจะให้ทำคล้าย dissertation (thesis นั่นแหละ แต่คนที่นี่เขาเรียนกันแบบนี้) เพื่อให้ฝึกก่อนไปเจอของจริง

ตอนที่ 2 เริ่มของจริง Master Degree

ตัวผมเองเลือกเรียน Petroleum and Gas Engineering

http://www.port.ac.uk/courses/engineering/msc-petroleum-and-gas-engineering/

ก็จะมีวิชา เทอม1

– Petroleum Fundamentals and Exploration เรียนเกี่ยวกับพื้นฐานทั้งหมดของอุตสาหกรรมต้นน้ำ รวมไปถึงทางด้าน Geo ไปด้วย

– Reservoir Characterisation  เรียนเกี่ยวกับคุณสมบัติแหล่งกักเก็บ

– Energy Economics Management and Risk Analysis เรียนเกี่ยวกับด้านเศรษฐศาสตร์ และ การจัดการ รวมไปถึงค่า cost เล็กๆน้อยๆ และการจัดการความเสี่ยง

เทอม 2

– Well Engineering เรียนเกี่ยวกับการจัดการหลุม ตั้งแต่หัวเจาะบนแท่นยันขุดลึกลงไปใต้พื้นมหาสมุทร

– Unconventional Resources  (ผมว่าวิชานี้น่าสนใจมาก) เรียนเกี่ยวกับ coal bed methane, oil shale, gas shale อื่นๆ ซึ่งจะเป็นอีกหลากหลายอย่างนอกจากน้ำมันและแก๊ส และ เรียนเกี่ยวกับวิธี EOR ต่างๆ

– Reservoir Engineering and Simulation เรียนเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมต่างๆในอุตสาหกรรมต้นน้ำ เช่น Eclipse, CMG, Petrel และ อื่นๆ

เริ่มแรกเรียนเราก็นะ ไม่ใช้เจ้าของภาษาก็จะฟังไม่ทันบ่อยมาก 555555 ก็อาศัยไปถามอาจารย์นอกรอบได้ หรือ จะ ยกมือถามในห้องเลย หรือ อีเมลล์ไปถามก็ได้ และเพื่อนที่ผมมีก็จะมีออกแนว ฝั่งอาหรับ หรือ คนผิวสีซะส่วนใหญ่ ซึ่งผมเป็นเอเชีย และ ไทยหัวเดียวกระเทียมลีบเลย 55555

แรกๆผมก็พูดไม่รู้เรื่องหรอก แต่เพื่อนๆต่างชาติเค้าก็เข้าใจเราว่าเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ เพื่อนๆก็เลยช่วยกันฝึกช่วยกันฟัง ผมก็งูๆปลาๆ แถไปเรื่อย 55555 (นึกถึงตัวเองตอนนั้นยังฮาอยู่เลย) และ พอเรียนจบ สอบเสร็จก็จะมีการทำ dissertation ซึ่งก็แล้วแต่คนว่าอยากจะทำหัวข้ออะไร ก็ไปเสนอกับที่ปรึกษาเอาเอง หรือ ใครคิดไม่ออกทางคณะก็จะมีหัวข้อมาให้เลือก

เราก็จิ้มๆเลือกเอา ส่วนของผมทำเรื่องเกี่ยวกับ DP ในมหาสมุทรก็เป็นน้ำแข็งหรือ ทวีป Arctic นั่นแหละ ซึ่งทางคณะก็จะหาที่ปรึกษาที่เขาเก่งทางด้านที่เราทำมาให้ ซึ่งช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการทำ dissertation นี่หนักมาก ต้องเขียนภาษาอังกฤษเป็นหมื่นๆคำ (แล้วแต่มหาลัยกำหนด) อ่าน journal เป็นร้อย อ่านหนังสือจนจะเข้าไปสิงในหนังสือละ 555555 และ ที่สำคัญเลยก็คือ ถ้าหากเราจะทำการทดลองอะไรก็ตาม ทางมหาลัยจะมีบุคลากรที่ความช่วยเหลือเราในเรื่องนี้ (แล้วแต่มหาลัยว่าจะมีไหม แต่ผมคิดว่าน่าจะมีทุกมหาลัยนะ)

อย่างของผม ผมจะทดลองการไหลของน้ำ และ มีน้ำแข็งด้วย เขาก็จัดการทำแท็งก์น้ำ จำลองสถานการณ์ให้เราเรียบร้อย เราแค่ไปทดลองอย่างเดียว พอเสร็จเขาก็จัดการเก็บทำความสะอาดให้เรียบร้อยเลย (มันดีรึป่าวหว่า ไม่ได้ทำเอง)

ก็นั่นแหละคับ ประสบการณ์เกือบๆสองปีของผม ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ UK ได้เจออะไรใหม่ๆ ได้ออกมาเผชิญโลกกว้าง ได้ออกมาอยู่คนเดียวไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ แถมห่างไกลจากที่บ้านเป็นหมื่นๆกิโล ช่วงแรกๆก็ต้องทนหน่อยเดี๋ยวก็ชินเนอะ (คิดเองตอนแรก 555555) แต่พอปรับตัวได้ก็สบาย

ที่จริงมีอะไรอยากเล่าอีกเยอะเลย เช่นการใช้ชีวิต ไปเที่ยว ไปเจออะไรใหม่ๆ เจอเรื่องช็อค ไปหาหมอ (ได้ไปมีโอกาสไปหาตอนใกล้ๆจะกลับไทยละ ขนาดผมอยู่มาเกือบๆ 2 ปี คิดว่าใช้ภาษาอังกฤษได้โอเคแล้วนะ เจอคุณหมอพล่ามศัพท์ทางการแพทย์เข้าไป งงเป็นไก่ตาแตกเลย 5555555)

สุดท้ายนี้ก็ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่านนะคับ ขาดตกบกพร่องอะไรก็ขออภัยด้วยนะคับ เพิ่งเขียนเล่าเรื่องอะไรแบบนี้เป็นครั้งแรก ส่วนใหญ่ก็จะเล่าปากเปล่าซะมากกว่า

ถ้าหากใครอยากได้ข้อมูลหรืออยากฟังการใช้ชีวิต สามารถสอบถามมาได้เลยนะคับ ยินดีเล่าประสบการณ์ให้ฟัง ตามอีเมลล์ด้านล่างนี้เลคับ

pongsapat_g@hotmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *