เมื่อต้องใช้ชีวิตด้วยแขนข้างเดียว …

เช้าวันหนึ่ง ผมลื่นล้มลง ด้วยสัญชาติญาณ ผมเอามือยันพื้นไว้ไม่ให้ตัวและหัวกระแทกพื้น ผลคือกระดูกข้อมือซ้ายร้าวเล็กน้อย แต่นั่นก็เพียงพอที่ต้องเข้าเฝือกและหยุดการใช้งานแขนข้างซ้ายไปพักใหญ่ๆ

 

13696997_270730716619352_6779026267812400637_n

 

  1. ธรรมชาติดูแลเราอยู่เสมอ … ทุกอย่างเป็นไปโดยอัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาคิด และ ทุกอย่างเกิดขึ้นในเสี้ยววินาทีเดียว ระบบประสาทอัตโนมัติ ทำหน้าที่เป็นระบบ safety ป้องกันส่วนสำคัญอื่นๆของร่างกาย โดยเสียสละส่วนที่สำคัญน้อยกว่า ส่วนที่ซ่อมแซมฟื้นฟูได้ง่ายกว่า ธรรมชาติจัดลำดับความสำคัญให้เสร็จสรรพว่าจะเสียสละส่วนไหนของร่างกาย เพื่อรักษาส่วนไหนเอาไว้ เป็นโปรแกรมที่เขียนฝังไว้ใน DNA ของคนเรามาหลายแสนปี
  2. ธรรมชาติสอนสิ่งมีชีวิตให้เอาตัวรอดเสมอ … เมื่อต้องมีแขนข้างเดียว อะไรๆที่คิดไม่ถึงว่ามันจะลำบากขนาดนี้ ก็ทะยอยเข้ามาท้าทายการใช้ชีวิต อะไรง่ายๆแค่ร้อยเข็มขัดใส่หูกางเกงก็ดูยากเย็นเสียเหลือเกิน ถ้าเคยลองใส่ถุงเท้าด้วยมือข้างเดียวดูก็จะรู้ว่าน่าหงุดหงิดแค่ไหน
  3. ใช้สมองมากขึ้น เมื่อมีแขนน้อยลงข้างหนึ่ง … หาตัวช่วย ฝาผนัง กรอบวงกบประตู พนักเก้าอี้ ใช้สมองคิดสารพัดเทคนิค เพื่อให้ใช้ชีวิตอยู่ให้ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น บางอย่างก็แก้ปัณหาได้ง่ายๆ อย่างเช่นการผูกเชือกรองเท้า ก็เปลี่ยนไปใช้รองเท้าที่ไม่ต้องผูกเชือก แต่บางอย่างก็ต้องใช้สมองใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา อย่างเช่นการใส่เสือยืดด้วยแขนข้างเดียว หรือ เปิดกระป๋องนมข้น
  4. ใจเย็น มากขึ้น เมื่อมีแขนน้อยลงข้างหนึ่ง … อะไรๆที่เคยทำแป๊บเดียวเสร็จ อย่างใส่กางเกงใน หรือ ปลดเข็มขัดยื่นฉี่ ก็เป็นอะไรที่ใช้เวลาและน่าหงุดหงิดเมื่อใช้แขนเพียงข้างเดียว (ไม่เชื่อก็ลองดูได้ 555)
  5. มีแขนข้างเดียวก็อยู่ได้ … ธรรมชาติสร้างระบบสำรองเอาไว้ให้เราเสมอ
  6. เห็นคุณค่าของคนที่มีอยู่ สิ่งที่มีอยู่ สิ่งที่เป็นอยู่ มากขึ้น โดยไม่ต้องรอให้ไม่มีสิ่งนั้นคนนั้นเสียก่อนค่อยมาเห็นความสำคัญ
  7. คนไทยยังมีน้ำใจกันมากอยู่ … มีคนลุกขึ้นให้นั่งบนรถเมล์ รถไฟฟ้า มีคนช่วยถือของให้ คนหลบเปิดทางให้ขึ้นลงรถ เข้าออกจากลิฟท์
  8. อโรคยา ปรมาลาภา … ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *