อ่าวไทยมีน้ำมันเยอะแค่ไหน เราใช้ได้อีกกี่ปีจึงจะหมด

อะ อะ ต่อมาคำถามยอดนิยมอันดับสอง … ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในอ่าวไทยเราตอนนี้ยังไม่พบน้ำมันเป็นจริงเป็นจัง ที่เราปั๊มเอาๆดูดเอาๆ ตอนนี้เป็นแก๊สครับท่าน แต่อย่างที่เล่าไว้แล้ว วันนี้ไม่มี แปลว่าที่หามายังไม่เจอ ก็ไม่ได้แปลว่าพรุ่งนี้จะไม่เจอ เราก็หากันทุกวี่ทุกวัน ขณะที่เราๆท่านๆดำเนินชีวิตอยู่นี่ เพื่อนพ้องน้องพี่ของหมู่เฮาก็ทั้งเจาะทั้งขุดเอาของที่มีอยู่ และหาของใหม่ไปพร้อมๆกัน ไม่แน่นะครับ พรุ่งนี้หนังสือพิมพ์หัวสี อาจจะพาดตัวโตก็ได้ว่า เจอน้ำมันในอ่าวไทยแย้ววว เย้ๆ ไชโยๆ …. แต่กว่าจะถึงวันนั้น ช่วยๆลุกไปปิดไฟกันคนล่ะดวงตอนนี้ก่อนเลยครับ ก่อนจะมาอ่านต่อ

งั้นตั้งคำถามใหม่ “ในอ่าวไทยมีแก๊สเยอะแค่ไหน เราใช้ได้อีกกี่ปีจึงจะหมด” เอาคำถามแรกก่อน เรามีเยอะแค่ไหน ตอบคือที่รู้ ณ. ธค. 57 ย้ำนะครับว่า ที่รู้ณ.ธค. 57 อ่าวไทยเรามีก๊าซราวๆ 7751.71 พันล้านลูกบาศ์กฟุต บางท่านนึกภาพไม่ออกซิ …. ว่ามันเท่าไรกัน คิดง่ายๆลูกเต๋ากว้างยาวสูง ๑ ฟุต (๑ไม้บรรทัดเด็กแหละครับ) ทั้งหมด ราวๆ 7752 พันล้านลูก (7752 000 000 000)

ที่มา http://www.dmf.go.th/index.php?act=cmsSection&sec=54&thd=55&fth=55 (เอาตัวเลขที่พิสูจน์แล้วว่ามีนะครับ) ข้อมูล ณ.วันที่ 22/5/2559

คำถามที่สอง แล้วใช้กี่ปีจึงจะหมด อันนี้มันขึ้นกับว่าหมู่เฮาใช้กันปีล่ะเท่าไร เท่ากันทุกปีไหม ก็ไม่ใช่ไหมล่ะ ปีหน้าก็ใช้เยอะกว่าปีนี้ ปีโน้นก็ใช้มากกว่าปีหน้า ที่ว่าใช้กันนี่ก็คือใช้ไฟฟ้า เพราะกฟผ.เป็นผู้ซื้อแต่เพียงผู้เดียวผ่านทางปตท. (แล้วทำไม่ต้องให้ผ่านปตท.เจ้าเดียว ผูกขาดนี่หว่า .. หุ หุ เตือนหน่อย เดี๋ยวจะมาตอบแยกเป็นอีกหัวข้อ จะได้ไม่งงกัน) พูดง่ายๆก็คือ ใครในอ่าวไทยผลิตได้เท่าไรต้องขายให้กับปตท.ในราคาเท่าไรก็ว่ากันไป แล้ว ปตท.ก็เอาไปขายต่อให้กฟผ. ราคาก็ไปตกลงกันเอาเอง ดังนั้น ถ้าหมู่เฮาใช้ไฟฟ้าเยอะ กฟผ.ก็ต้องซื้อก๊าซเยอะ ปตท.ก็ต้องขายให้เยอะ ผู้ผลิตในอ่าวก็ต้องสูบขึ้นมาเยอะ มันก็หมดเร็ว

 

ถ้า 1 ไม่หาเพิ่ม 2 หาเพิ่มไม่เจอ 3 เจอแต่ไม่พอกับอัตราสูบที่เพิ่มขึ้น หรือ 4 เจอแต่ต้นทุนคนสูบขาย แพงกว่าราคารับซื้อ (ของใครหว่า) เขาก็ปิดบริษัทฯเปิดแน่บกลับประเทศ(ที่คุณก็รู้ว่าประเทศะไร) เขาไปซิครับ เขาไม่มาผลิตขายแบบขาดทุนให้เมื่อยตุ้มหรอก ค้าขายนะ ไม่ใช้การกุศล อ้าว แล้วพนักงานล่ะ … (ไปตอบคำถามนี้เอาเองเด้อ) ส่วนคำถามที่ว่าแล้วใครขายใคร ขายเท่าไร แล้วสุดท้ายใครรวย … แฮ่ๆ รู้นะว่าจะถาม … ตอบไปก็ติดคุกซิครับ …

เอาล่ะ ตอบคำถามเสียที ร่ายมาเสียยาว …

ตามความเดิมตอน ธค. 57 มี 7751.71 พันล้านลูกบาศ์กฟุต

ปี 58 ทั้งปี ผลิตออกมาใช้เฉลี่ยนต่อวัน 3355.344 ล้านลูกบาศ์กฟุต (แหล่งที่มาเดียวกันครับ)

แปลไทยเป็นไทยนะครับ ปลายปี 57 หรือ ต้นปี 58 เรามีก๊าซในอ่าว 7751.71 พันล้านลูกบาศ์กฟุต สมมุติว่าเราผลิตออกมาเฉลี่ยๆวันล่ะ 3355.344 ล้านลูกบาศ์กฟุต ถ้าไม่มีหาแหล่งอื่นๆในอ่าวเพิ่มอีกเลย (ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม) และ ใช้คงที่เท่ากันทุกวัน มันก็เลขป.4 ดีๆนี่เอง จับหารกันซะ

7751.71 พันล้าน หาร 3355.344 ล้าน มันก็เท่ากับ 2310.26 วัน หรือ 6.33 ปี นับแต่ต้นปี 2558 นะครับ นั่นคือ ปี 2563 ก่าๆ ก็เกลี้ยง !!!!! (ตามสมมติฐานที่กล่าวมาแล้ว)

น่าต๊กใจไหมครับ

คนที่มีข้อมูลตัวเลขที่แตกต่างจากนี้อย่าเพิ่งโวยวายไปนะครับว่าตัวเลขของใครผิดใครของใครถูก เพราะแหล่งข้อมูลเมืองไทยเนี้ยทำผมปวดหัวเหลือเกิน ทั้ง กฝผ. ปตท. กรมเชื้อเพลิง ตัวเลขไม่ตรงกัน (ไม่แปลก หลายเรื่องผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเฮายังออกมาพูดไม่ตรงกันเลย ทั้งๆที่เป็นเรื่องเดียวกัน …แฮ่ๆ … เฉียดคุกอีกแย้วววว)

จุดประสงค์ของบทความนี้ไม่ใช่เพื่อความแม่นยำทางตัวเลข แต่อยากให้เห็นภาพเชื่อมโยงของระบบมากกว่า ไม่งั้นเอาแค่ยกตัวอย่างง่ายๆแค่นี้ก็มึนตึ๊บแล้ว เช่นปริมาณสำรองมันมีตั้ง 8 ประเภท ขึ้นกับว่าใครจะเอาเลขตัวไหนมาถกกัน

  • ปริมาณสำรองพิสูจน์แล้ว (Proved Reserve)
  • ปริมาณสำรองพิสูจน์และพัฒนาแล้ว (Proved Developed)
  • ปริมาณสำรองที่พัฒนาแล้วและกำลังผลิต (Proved Developed Producing)
  • ปริมาณสำรองที่พัฒนาแล้วแต่ยังไม่ผลิต (Proved Developed Non Producing)
  • ปริมาณสำรองพิสูจน์แล้วแต่รอการพัฒนา (Proved Undeveloped)
  • ปริมาณสำรองยังไม่ได้พิสูจน์ (Unproved Reserve)
  • ปริมาณสำรองที่คาดว่าจะพบ (Probable Reserve)
  • ปริมาณสำรองที่น่าจะพบ (Possible Reserve)

ท่านๆอาจจะว่ากระพ้มเป็นศรีธนนชัย เพราะอัตราการหาเพิ่มมันก็มี ของเก่ามันก็ทะยอยหมดไป ที่เราใช้ไปมันก็เพิ่มทุกปี ไม่คงที่สักอย่าง ตอบอย่างที่ผมตอบตะกี้มันก็มั่วนะซิย่ะหล่อน … ครับกระพ้ม ยอมรับโดยดุษฎีว่าไม่ถูกต้องนัก ถ้าผมรู้แม่นๆ ผมก็เป็นเศรษฐีไปแล้วซิครับ แค่ขายข้อมูลให้รัฐ คอยดักซื้อ ดักขายหุ้น ก็รวยเละ เรื่องแบบนี้ไม่มีใครรู้จริงรู้กันจั๊งๆหรอกครับ มีแต่ใช้ตัวแบบทางคณิตศาสตร์ทำทายกัน (เดาแบบมีหลักการนั่นแหละ)

เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้

(อ่านเพิ่มเติมได้มากมายที่ www.dmf.go.th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *