Master degree in Oil & Gas engineering @ University of Aberdeen ตอนที่ 1

ตามนี้เลยครับ น้องคนนี้ใจดีเขียนมาเล่าให้ฟัง

(ลิงค์ –>) … Oil and Gas Engineering, MSc

…………………………………………..

เรียนที่นี่ระยะเวลา 1 ปี แบ่งเป็นสามเทอมครับ สองเทอมแรกจะนั่งเรียนในห้องแล้วสอบปลายภาค เทอมที่สามจะเป็นทำไฟนอลโปรเจค

เทอมแรกของผมจะมีวิชา reservoir engineering, petroleum geo-science, safety แล้วก็ project management ครับ

เทอมสองจะเป็น oil and gas chemistry, well and production engineering, flow assurance กับวิชา facilities engineering ครับ

สาขาที่ผมเลือก จะไม่เน้นไปทาง offshore มากเท่ากับ พวก reservoir eng หรือ petroleum eng ครับ ที่เลือกมาสาขานี้ ส่วนหนึ่งเผื่อใจไว้ว่าโอกาสจะได้อยู่ที่นี่ต่อมันไม่เยอะนักจากสถาณการณ์ปัจจุบัน แต่ถ้ามีวิชาที่เน้นไปทาง on shore บ้าง โอกาสน่าจะมีมากขึ้นครับ เข้าใจว่าอาจจะอยู่พวกโรงแยกก๊าสหรือโรงกลั่นก็ยังพอจะมีทางอยู่

ที่นี่เข้าเรียนไม่ยากเลยครับ เพราะที่ไทยจะมี (ลิงค์ –>) Mcducation ดูแล นักเรียนที่อยากไปศึกษาต่อ บางช่วงจะมีอาจารย์จากมหาลัยบินไปเมืองไทยแล้วคุยกับนักเรียนก็สามารถเข้าได้แล้ว (ถ้าเกรดถึงเกณฑ์) ผมมองว่าก็เป็นธุรกิจอย่างนึง เพราะค่าเอเจนซี่เอง นร.ก็ไม่ต้องรับผิดชอบ ส่วนนี้ มหาลัยจะเป็นคนจัดการ

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายผมของพูดเป็นหน่วยปอนด์นะครับ เผื่อว่าอนาคตค่าเงินมันจะผันผวน ลำพังเฉพาะค่าเทอมก็ตก 19000ปอนด์ ค่าที่พัก ถ้าเลือกหอพักที่เป็นนักศึกษาโดยเฉพาะ ก็ราวๆ 500 – 600 ปอนด์ต่อเดือน ซึ่งก็จะรวมค่าใช้จ่ายทุกอย่างไว้หมดแล้ว เช่น ค่าน้ำ ไฟฟ้า อินตอร์เน็ต

ส่วนนอกจากนั้นจะเป็นค่ากินอยู๋ สำหรับคนที่ทำกับข้าวเองได้ จะไม่มีปัญหาเลย ส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าทำเองบ้าง กินนอกบ้านนิดหน่อย ตกเดือนนึงไม่น่าเกิน 250-350 ปอนด์ ครับ

เรียนตามตรงคือราคาของใน supermarket ที่นี่ไม่ได้แพงไปกว่าบ้านเราเลย บางอย่างก็ถูกจนน่าตกใจ ขนมขบเคี้ยวที่เหมือนเป็นของหรูหราในพารากอนราคาแพงๆ ก็เป็นขนมธรรมดาที่หาได้ทั่วไปที่นี่ แต่ที่แพงจะเป็นการออกไปทานนอกบ้านครับ ตกมื้อนึง ถ้าเป็นแถบตัวเมืองไม่น่าจะต่ำกว่า 10 – 15 ปอนด์ ถ้านานๆออกไปซักครั้งก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ดีครับ แต่ถ้าเป็นพวกอาหารจีน อินเดีย ไทย แบบtake away ก็จะไม่เกิน 4 – 8 ปอนด์ครับ

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Master degree in Oil & Gas engineering @ University of Aberdeen ตอนที่ 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *