9 อย่างที่วิศวกรรมศาสตร์ไม่ได้สอน แต่จำเป็นต้องใช้ในการทำงาน และ ใช้ชีวิต

สองสามวันนี้มีอะไรๆหลายๆอย่างผ่านมาทำให้คิดถึงหัวข้อที่ว่านี้ สิ่งที่เราเรียนกันมาเหมือนปิระมิดเนอะ คิดอย่างนั้นไหมครับ สมัยเราเด็กๆ ชั้นประถม เราเรียนกันแบบครอบจักรวาล ทุกวิชา พอมัธยมต้น บางวิชาเริ่มหายไป ขึ้นกับว่าเรามาสายไหน จบมัธยมต้นก็มีทางแยกให้ไป ปวช. หรือ สายสามัญ แน่นอนว่า อีกหลายวิชาหายไป

สายสามัญก็มีสายย่อยๆลงไปอีก วิชาต่างๆก็หายไปเรื่อยๆ เป็นแบบนี้จบเราจบปริญญาตรี กลายเป็นว่าพอเราจบปริญญาตรีเรารู้อยู่อยู่นิดเดียว

ยิ่งต่อไปโท หรือ เอก ยิ่งไปกันใหญ่ …

ยิ่งเรียน เรายิ่งรู้ลึก แต่รู้แคบนิดเดียว ผิดไหมที่ระบบมันเป็นแบบนี้

ก็ไม่เสียทีเดียว เพราะระบบมันถูกออกแบบให้ผลิตเรามาเป็นลูกจ้าง โดยเฉพาะวิศวกรรมศาสตร์นี่แหละตัวดีเลย 555 เราทำเป็นสามอย่างหลักๆ

1. ออกแบบให้คนอื่นเอาไปสร้าง – Design

2. เอาแบบที่คนอื่นออกมามาสร้าง – Build และ

3. แก้ปัญหาหรือซ่อมที่คนอื่นสร้างมา – Fix 🙂

ผมมานั่งทบทวนดูว่า อืม … มีอะไรที่วิศวกรรมศาสตร์ ไม่ได้สอนผม แต่ในความคิดของผม ผมคิดว่ามันจำเป็นในการทำงานและการใช้ชีวิต

ผมเขียนเรื่องนี้เพื่ออะไร ก็เพื่อเตือนใจพวกเราที่ยังไม่ทำงานมาแบบค่อนชีวิตอย่างผม ได้คิด ได้รู้ และ หลายอย่างที่เป็นบทเรียนราคาแพงของผม พวกเราจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าประสบการณ์แพงๆ อย่างที่ผมจ่ายมาแล้ว เรียนลัดเอาจากผมก็ได้ จริงไหมครับ

1.ภาษาอังกฤษ – เรื่องนี้คงไม่ต้องอธิบายมากนะ ชัดยิ่งกว่าชัด ขนขวายเรียนรู้ให้ไวๆ

 

2. กฏหมาย – เรื่องนี้สำคัญมาก เราอยู่ในสังคมที่มีกฏหมายเป็นข้อตกลงร่วมกัน ระบบกฏหมายไทยวางอยู่บนสมมติฐานว่าทุกคนรู้กฏหมาย กฏหมายมีหลายเรื่อง แต่ที่ผมคิดว่าจำเป็นต้องรู้แน่ๆคือ

 

2.1 กฏหมายครอบครัว พินัยกรรม และ มรดก เรื่องนี้สำคัญและใกล้ตัวมากๆครับ ไม่ต้องบอกว่าใกล้ขนาดไหน ทุกคนไม่เถียงนะครับว่าไม่มีครอบครัว ไล่มาตั้งแต่เกิด เข้ารร. แต่งงาน ทำงาน จนตาย กฏหมายเกี่ยวข้องกับเรามาตลอด

 

2.2 นิติกรรม สัญญา นี่ก็สำคัญ เราไม่เคยหนีพ้น ถ้ายังอยู่ในสังคม วันนึงเราก็ต้องทำสัญญาซื้อ-ขาย-เช่า-กู้-ค้ำประกัน บ้าน รถ ที่ดิน จำนำ จำนอง หรือ แม้แต่สัญญาจ้างงาน หรือ สัญญาใช้บริการมือถือ อินเตอร์เน็ต เฟสบุ๊ค ฯลฯ

ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ไปดาวโหลดตัวอย่างแบบฟอร์มนิติกรรมสัญญาพวกนี้จากในเว็บ กูเกิลเอา ของฟรีเพียบ นั่งอ่าน นอนอ่านไป แน่นอน งง แต่ งงน่ะดีแล้ว หาความรู้ กูเกิลจุดที่งงต่อไป เดี๋ยวก็ได้คำตอบเอง ดีกว่าเอาเวลาไปเล่นเกมส์ เล่นเฟสบุ๊ค

2.3 กฏหมายแรงงาน ชัดเจนครับ ถ้าเราเป็นลูกจ้าง หรือ เป็นนายจ้างจำเป็นต้องรู้

 

3. การบริหารเงิน ภาษี และ การลงทุนเบื้องต้น – แน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้าง หรือ ผู้ประกอบการ เมื่อมีรายได้ ก็ต้องมีภาษี เมื่อมีรายจ่าย ก็ต้องมีเงินเก็บ แล้วจะทำอย่างไรกับเงินเก็บ ก็ต้องลงทุน ลงทุนอย่างไรให้ถูกกับระดับความเสี่ยง ไปร้านขายหนังสือ มีเยอะแยะเรื่องพวกนี้ อ่านไป รู้ไป ยังไม่ใช้วันนี้ รู้ไว้ก่อน ได้เปรียบ

 

4. ประกัน คุณไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องนี้เท่าไรถ้าไม่มีใครมาแขวนชีวิต ปากท้อง และ สุขภาพ ไว้กับคุณ แต่ความจริงก็คือ มีอย่างน้อย 1 คนที่ แขวนชีวิต ปากท้อง และ สุขภาพไว้กับคุณ นั่นก็คือ ตัวคุณเอง วันหนึ่งคุณทำงานไม่ได้ ประกอบการไม่ได้ มีเหตุไม่คาดฝันด้านลบ วันนั้นคุณถึงจะคิดว่าคุณควรจะรู้เรื่องนี้ไว้บ้าง

พอได้คุยกับตัวแทนประกันที่มักจะมี 108 วิธีที่จะหลอกล่อให้คุณทำประกัน ในเรื่อง ในสิ่ง ในวิธี ที่ไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ ผมเสียค่าโง่มาแล้ว เพราะขาดความรู้เรื่องนี้แต่พอจะใช้ก็ไม่มีเวลามาหาความรู้ … เสร็จเลย … เป็นหมูอู๊ดๆให้เขาเชือด เสียทีจบเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ตายน้ำตื่นเพราะความไม่รู้เรื่องง่ายๆ

 

5. การพูดต่อหน้าคนเยอะๆ ไม่ว่าจะเป้นลูกจ้าง หรือ ผู้ประกอบการ เรื่องนี้จำเป็นต่อการประสบความสำเร็จครับ ไม่ต้องสาธยายมาก ผมเห็นหลายคนที่ทำงานเก่งมากๆ แต่ขาดทักษะเรื่องนี้ ไปได้ไม่ไกลครับ การทำกิจกรรมขณะเรียนช่วยได้มาก หาโอกาสเอาตัวเองขึ้นเวทีบ่อยๆ พูดต่อหน้าเพื่อนเยอะๆ ซ้อมไปไรไป

โดยพื้นฐานผมเป็นคนขี้อาย ไม่กล้าพูดต่อหน้าคนเยอะๆ ตอนอยู่มัธยม แค่ไปยืนรายงานหน้าห้องก็กุกัก ใจเต้นรัวๆ หน้าแดง พอขึ้นม.6 เพื่อนยัดชื่อเข้าแข่งเป็นประธานสี จำเป็นต้องยืนปราศัยหาเสียงต่อหน้าเพื่อนๆและน้องๆ นั่นคือประสบการณ์บทที่หนึ่งของผมในเรื่องนี้

ตอนนี้เหรอ หุหุ อย่าให้ได้จับไมค์ หรือ โทรโข่งเชียว … ไมค์ข้าใครอย่าแตะ … ใครแอบเดินออกหลังห้อง โดนประจาน 555 😛

 

6.  การขาย คุณอาจจะบอกว่า ชั้นไม่มีวันไปทำงานขาย ชั้นขายของไม่เป็น ขายไม่เก่ง

เชื่อผมเถอะ อะไรๆมันก็ไม่แน่ไม่นอน ถึงงานหลักคุณจะไม่เกี่ยวกับการขาย แต่งานเสริมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตลูกจ้าง ก็ยากที่จะหนีพ้นการขาย นอกจากนั้น การขายยังทำให้เรารู้จักคำว่า อกเขา อกเรา หัวอกคนขายของเป็นอย่างไร สอนเรื่องความอดทน แต่ถ้าคุณมั่นใจร้อย % ว่า ชาตินี้ชั้นไม่มีวันขายของ ก็ผ่านข้อนี้ไปได้

 

7. จิตวิทยาการใช้ชีวิตคู่ ยกเว้นคุณคิดว่าจะบวชตลอดชีวิต หรือ จองคานตั้งแต่แตกเนื้อสาว ก็ข้ามข้อนี้ไปได้

แต่สำหรับเราๆท่านๆแล้ว เรื่องนี้สำคัญไม่แพ้กัน ผู้ชาย ผู้หญิง เกิดมาแตกต่าง เหมือนมาจากดาวคนล่ะดวง พูดคนล่ะภาษา คาดหวังกันคนล่ะเรื่อง ซื้อหนังสือแนวๆนี้มาอ่านสัก 4 เล่ม เป็นอย่างน้อย ก่อนคิดจะจีบใคร รักใคร ขอใครแต่งงาน หรือ รับปากจะแต่งงานกับใคร อ่านกันไว้ก่อน

หนังสือพวกนี้โดยมากหาอ่านกันตอนชีวิตมีปัญหา ทำไมไม่คิดอ่านกันไว้ก่อนล่ะ ผมยกตัวอย่างสัก 4 เล่มที่คลาสสิกๆให้ก็ได้ Men are from Mar, Women are from Venus เก่ามากแล้วแต่ก็ยังขายดี แปลเป็นไทยก็มีแล้ว อีกเล่มก็ Why men don’t listen and Women can’t read maps ลองอ่านดูแล้วจะเข้าใจคนบนดาวอีกดวง

อ้อ อีก 2 เล่มที่ดีก็ เรื่องเล่าจากร่างกาย  และ เหตุผลของธรรมชาติ 2 เล่มนี้จะชี้ให้กระจ่างเลยว่า เราเป็นเราอย่างทุกวันนี้เพราะอะไร

… ทำไมต้องรอให้เกิดปัญหา(ป่วย)เสียก่อนถึงจะหายาแก้มากิน กินยากันไว้ก่อนดีไหม ผมการันตีได้เลย 99.99% ชีวิตคู่มีปัญหาแน่ๆ มากบ้างน้อยบ้าง เรียนรู้ไว้ก่อน กันไว้ก่อน อย่าโลกสวยโดยคิดว่าความรักชนะทุกอุปสรรค

ที่แน่ๆคณะวิศวกรรมศาสตร์ ไม่ได้สอน … 🙂

8. ดนตรี กีฬา – วิศวกรรมศาสตร์สอนให้ คิด ออกแบบ คำนวน ลงมือทำ แก้ปัญหา ซ่อม สร้าง ฯลฯ แต่ไม่เคยสอนถึงอันตรายของความเครียด ไม่เคยสอนเรื่องการลดแรงกดดันจากความเครียด

ผมแนะนำอย่างนี้ครับ หาเครื่องดนตรีสัก 1 ชิ้น ที่เล่นเป็น (ถ้าไม่ถนัดจริงๆก็ฟังเพลงเอาก็ได้) หัดเล่น

 

หากีฬาสัก 1 อย่างที่ถนัด ไม่มีจริงๆก็วิ่งก็ได้ 2 อย่างนี้ช่วยได้มาก วันที่มึนๆหันไปทางไหนก็เจอแต่โลกสีหม่นๆเทาๆ

 

… คนเราต้องรู้จักที่จะระบาย เหมือนกาน้ำที่เดือด ต้องรู้จักวิธีที่จะแง้มฝากาให้เป็น

9. ธรรมะ – ผมเอาไว้สุดท้าย ไม่ได้แปลว่าสำคัญน้อยที่สุด เปล่าเลย เอาไว้สุดท้าย เพราะสำคัญมากที่สุด

โรงเรียน มหาวิทยาลัย ไม่ได้สอนเราเรื่องนี้เลย หรือ สอนก็สอนให้ท่องจำ ชื่อบุคคล เหตุการณ์ ปีพ.ศ. ฯลฯ แบบนกแก้วนกขุนทองแล้วไปสอบ ไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย ไม่มีใครเถียงว่าเกิดมาทุกคนมีทุกข์มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น

แต่ล่ะปัญหาก็ใช้เครื่องไม้เครื่องมือแก้ที่แตกต่างกัน เช่น จะตัดกระดาษเป็นวงกลม ใช้กรรไกรน่าจะดีที่สุด ใช้คัตเตอร์ก็คงได้แค่อาาจยากและออกมาไม่สวย หรือจะใช้เลื่อย ใช้สิ่ว หรือแม้แต่กรรไกรตัดหญ้า ก็ใช้ได้ ทุกปัญหามีวิธีแก้ได้หลายวิธี เลือกเอา

ทุกข์และปัญหาชีวิติก็เช่นกัน หลักธรรมคำสอนของทุกศาสดามีค่ามีความหมาย นำเอาไปใช้กำจัดทุกข์ได้ เปิดใจศึกษาเอาไว้หลายๆอย่าง แล้วเลือกเอาสักอย่างที่ถูกจริตกับเรา ผมเป็นคาธอลิก ยังเคยขึ้นเขาไปนั่งปฏิบัติ 10 วันกับท่านโกเอนก้ามาแล้วเลย อะไรที่ว่าดี ก็เปิดใจศึกษา

ในชีวิตนี้ต้องมีวันหนึ่งที่ธรรมะเหล่านี้จะช่วยเราได้แน่นอน ทำนองไม่เห็นทุกข์ไม่เป็นธรรม อย่ารอให้เจ็บ ให้เลือดออกแล้วค่อยวิ่งหายา หายามาใส่กล่องเตรียมไว้ก่อนเลย และทางทีดี พยายามอย่าให้ต้องเจ็บ 555 🙂

 

อ่านจบถึงตรงนี้แล้ว ก็เริ่มเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเองเลยนะครับ โรงเรียนวิศวกรรมศาสตร์ไม่สอนคุณแน่ๆ แต่คุณต้องใช้สิ่งเหล่านี้

อย่ารอให้ต้องจ่ายค่าบทเรียนราคาแพงแบบผมในวันที่คุณต้องการใช้ 9 อย่างนี้ แต่คุณไม่รู้ ไม่มี ไม่พร้อมใช้งาน แล้วมามัวลองผิดลองถูก หรือ แย่หน่อยถ้าจำต้องทำไป ตัดสินใจไป โดยไม่รู้

แหล่งความรู้สมัยนี้เยอะมากๆกว่าสมัยผมมากมาย กูเกิลล่ะอย่างนึง ร้านขายหนังสือก็มีหนังสือหลากหลายให้เลือก …

โชคดีนะครับ หวังว่าคุณคงไม่ต้องจ่ายค่าบทเรียนราคาแพงแบบผม …

… พี่นก

2 thoughts on “9 อย่างที่วิศวกรรมศาสตร์ไม่ได้สอน แต่จำเป็นต้องใช้ในการทำงาน และ ใช้ชีวิต

 • August 4, 2016 at 09:05
  Permalink

  ด้วยความยินดีครับ

  Reply
 • August 4, 2016 at 08:54
  Permalink

  ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันครับ

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *