MWD Field Engineer

หลังจากที่ไปสัมภาษณ์มาแล้ว พอดีงานยุ่งๆ ก็เลยยังไม่มีเวลามาอัพเดต เกาะติดบล้อคของพี่นกมาสักพัก(ใหญ่) รู้สึกว่ามีประโยชน์มาก แอบนำคำตอบในหน้านี้ไปตอบตอนสัมภาษณ์ด้วย อิอิ โอเคเดี๋ยวขอเล่าถึงตอนที่ไปสอบข้อเขียนก่อนแล้วกันนะคะ
Paper test จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน
– General Test ในส่วนนี้คำถามจะประมาณว่า
– ทำไมถึงอยากร่วมงานกับฮัลลิเบอตัน
– รู้จักอะไรเกี่ยวกับ MWD บ้าง
– รู้จัก tools ที่เกี่ยวของกับ MWD กี่อย่างอะไรบ้าง
– ทำไมราคาน้ำมันในตลาดโลกถึงตก คิดว่าเกิดจากอะไร แล้วมีแนวทางแก้ไขยังไง
– ถ้าอนาคตในอยู่ในแผนก R&D จะทำอะไร ให้เกิดประโยชน์กับบริษัท
อันนี้ที่พอจำได้คร่าวๆนะคะ จิงๆมีประมาณ เกือบ 10 ข้อ แต่เป็นแนวๆคำถามทั่วไปที่เกี่ยวกับบริษัทแล้วก็ตำแหน่ง
– IQ test ในส่วนนี้ก็คล้ายๆกับแบบเดิมให้หาดูในบล้อคเลยค่ะ
– English test คิดว่าเปลี่ยนไปจากแนวเดิมเพราะ แนวเดิมจะมีเรื่องแมลง แต่ที่ไปสอบนี้ไม่ยากเท่าไร เป็นแบบบทความมาให้ แล้วก็ตอบ บทความส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับเรื่อง safety แล้วก็เรื่อง operation ต่างๆ
– Technical test ส่วนนี้ไม่เหมืนแบบเดิม แต่ก็มีบางข้อที่เหมือน เช่น ไดโอดคืออะไร แล้วก็มีสัญลักษณ์ทางไฟฟ้ามาให้ประมาณ 5 ข้อ, การอ่านเวอเนียร์, มีเรื่อง แรง โมเมนตัม, เรื่องคลื่น, หน่วยของน้ำมัน, shear force คืออะไร มีประมาณ 40 ข้อ แต่จำไม่ได้แล้ว part นี้ ทำไม่ค่อยได้เท่าไร 55555

หลังจากนั้นก็รอ รอ รอ สามอาทิตย์ผ่านไป ยังไม่มีการติดต่อกลับมาคิดว่าคงไม่ผ่านแล้วสำหรับ paper test พอสิ้นเดือนเมษา มีคนโทรเข้ามานัดสัมภาษณ์ อีกหนึ่งอาทิตย์ ดีใจมากตอนนั้น รู้สึกว่าครั้งนี้ต้องทำให้เต็มที่ ทำให้ถึงที่สุด จากนั้นก็เตรียมตัว อ่านหนังสือ จนถึงวันสัมภาษณ์ ทางนั้นนัดเราบ่ายโมง เราก็ไปถึงตั้งแต่ 12.10 ก็นั่งรอ จนบ่ายโมงนิดๆ กรรมการก็เข้ามา สามคนเพื่อสัมภาษณ์เป็นคนไทยทั้งสามคนเลยค่ะแต่ไม่พูดไทยเลยนะคะ สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษหมดเลย น่าจะเป็น MWD coordinator จากนั้นก็ให้เราแนะนำตัว เราก็แนะนำตัวไปๆหลังจากนั้นก็ถามว่า รู้จักอะไรบ้างเกี่ยวกับ mwd, mwd ทำอะไร , ตอนมาฝึกงานที่นี่ ทำอะไรบ้าง ได้อะไร (ตอนเราอยู่มหาลัยเคยมาฝึกงานที่นี่แต่เป็น well planner นะคะ) แล้วเค้าก็ถามว่าถ้าให้ เป็น well planner จะเป็นไหม แล้วตอนนี้ทำงานอะไรอยู่, ถ้าต้องเจอสถานการณ์ที่กดดันมากๆ จะทำยังไง ไหนลองยกตัวอย่างสถานการณ์ที่เคยเจอได้ไหม, คิดว่าจุดอ่อนของตัวเองคืออะไร แล้วจะพัฒนาหรือแก้ไขได้ยังไง ถ้าให้ไปอยู่ offshore จะร้องไห้กลับมามั้ย ครอบครัวมีปัญหารึเปล่า ถ้าวันนึงเศรษฐกิจไม่ดี โดนจ้างออกจะทำอะไรต่อ แล้วก็ ถ้าไปอยู่ offshore ต้องยกอะไรหนักๆ จะทำได้ไหม ทำไมถึงคิดว่าเราต้องเลือกผู้หญิงไปทั้งๆที่จะเลือกผู้ชาย ถ้าไปอยู่ offshore แล้วจะทำยังไงถ้าผู้ชายมองว่าเค้าแข็งแรงกว่า ทำไมต้องเอาผู้หญิงมาด้วย แล้วเค้าก็มี BHA มาให้ดูแล้วถามวานี่คืออะไร อธิบายให้ฟังหน่อยสิ แล้วก็เอา log มาให้อ่านมี gamma ray, resistivity ละก้พวก density, porosity แล้วก็ให้อธิบาย ว่าเรารู้อะไรบ้าง เราก็อธิบายไป บางอย่างก็ได้ แต่เราก็ไม่ค่อยแม่นเท่าไร สัมภาษณ์ราวๆ 1 ชมเลยทีเดียว แต่เราโชคดีตรงที่เราเตรียมตัวไปค่อนข้างเยอะ เพราะเราอยากทำตำแหน่งนี้จริงๆ แต่ถ้าไม่ได้ก็คิดว่าไม่เป็นไร เราทำดีที่สุดแล้ว ยังไงจะมาบอกผลนะคะว่าได้หรือไม่ได้ ต้องขอบคุณบล้อคนี้มากๆ ^^

//////////// หลังจากพิมพ์ทิ้งไว้ในเวิร์ด ไม่มีเวลา ไปส่งพี่นกสักที จะมาบอกว่า วันนี้ผ่านแล้วนะคะ ได้งานใหม่แล้วววว ^^

โดย: lovethesun IP: 1.47.193.45 วันที่: 3 มิถุนายน 2559 เวลา:13:34:26 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *