Mud engineer (วิศวกรน้ำโคลน)

ตำแหน่งนี้เป็นของ บ.service ที่ประมูลงานได้มาจากบ.น้ำมัน ทำงานบนแท่นขุดฯ รายงานตรงกับ company man

ในการขุดเจาะ เราจะใช้ “น้ำโคลน หรือ ที่เรียกว่า drilling mud / drilling fluid” คลิ๊กอ่านกันก่อนได้นะครับว่าน้ำโคลนคืออะไร สำคัญอย่างไร ต้องมีคุณสมบัติหลักๆอะไรบ้าง บ.service ก็จะเข้ามาให้บริการในด้าน วิศวกรประจำแท่น สารเคมีปรุงน้ำโคลน อุปกรณ์วัดคุณสมบัติต่างๆของน้ำโคลน อุปกรณ์แยกเศษหินออกจากน้ำโคลน (solid control equipment ก็พวก shale shaker, centrifuge, cyclone, desander, desilter, cutting dryer, mud cleaner, etc) และ ซอฟแวร์ที่เกี่ยวข้อง เช่นประมาณการใช้อัตราการปั๊มน้ำโคลนที่เพียงพอต่อการเอาเศษหินขึ้นมา ฯลฯ

วิศวกรน้ำโคลน ก็จะมีหน้าที่รับผิดชอบให้คุณสมบัติของน้ำโคลน เช่น ความหนาแน่น ความหนืด ความต้านทานไฟฟ้า %เศษหินตกค้างในน้ำโคลน และ อีกล้านแปดแสนคุณสมบัติ 555 ฯลฯ เป็นไปตามที่วิศวกรขุดเจาะกำหนดมาในโปรแกรมการขุดเจาะ ปรับแต่งและรายงานคุณสมบัติต่างๆเหล่านั้นกับ company man ตลอดการขุดเจาะ ดูแลสต๊อกสารเคมีต่างๆให้พอเพียงกับโปรแกรมการเจาะ

ผมชอบคิดถึงงานวิศวกนน้ำโคลนว่าเป็นพ่อครัวแม่ครัว คอยปรุงน้ำซุป(น้ำโคลน)ให้ได้ตามสเป๊ก ในการขุดเจาะ จะมีสารเคมี ของเหลว ของแข็ง ที่อยู่ในชั้นหินมากมายปนมากับน้ำโคลนสวยๆที่เราปั๊มลงไป พอน้ำโคลนย้อนกลับขึ้นมาบนแท่น คุณสมบัติสวยๆที่ว่านั้น ก็เพี้ยนไป จะเพี้ยนมาก เพี้ยนน้อย หรือ เพี้ยนแบบกู่ไม่กลับ ก็ขึ้นกับชั้นหินที่เรากำลังขุด วิศวกรน้ำโคลนจึงเหมือนศิลปิน ใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการปรุงน้ำโคลนให้ได้ตามสูตรที่กำหนด

บางทีก็ต้องแต่งคุณสมบัติบางอย่างหรือหลายๆอย่าง “เผื่อ” เล็กน้อย เพราะรู้ว่า เดี๋ยวปั๊มลงไป เจอชั้นหินแบบนี้ มันจะทำใหคุณสมบัติน้ำโคลนเพี้ยนไปอย่างนั้นอย่างนี้ อันนี้มันไม่มีสูตรตายตัวอะครับ มันถึงเป็นศิลป์ที่มากับรอยตีนกาและประสบการณ์ เหมือนเราจะชงกาแฟเย็นใส่น้ำแข็ง เราก็มักจะเผื่อหวานไว้ เพราะน้ำแข็งมันจะละลาย จริงไหมครับ ก็คล้ายๆกันแหละ เพียงแต่น้ำโคลนมันมีคุณสมบัติต่างๆราวๆ 10 คุณสมบัติได้ และมักจะเป็นทำนอง ได้อย่างเสียอย่างซะด้วย คือถ้าจะให้มีคุณสมบัติอย่างใดอย่างหนึ่ง มักจะต้องเสียคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งหรืออีกหลายอย่างไปเสียด้วย … ชีวิตมันก็แบบนี้อ่ะครับ

ตอนผมมาเป็นวิศวกรขุดเจาะใหม่ๆ โดนส่งไป mud school เดือนกว่า เรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ บอกตรงๆเลยว่าไม่แนว(ผม)เลย ผมมองว่าเป็นศิลป์มากกว่าศาสตร์ มีสูตรมีไรจริง แต่เอาเข้าจริงมันอาศัยประสบการณ์มากๆเลย ขนาดผสมตามสูตรในห้องทดลอง ปริมาตรน้อยๆ ยังทำให้ได้คุณสมบัติที่กำหนดยากมากๆ นับประสาอะไรที่ไปผสมหน้างาน ที่ตัวแปรแม่มล้านแปดดดด 555 นี่แค่ผสมของใหม่ให้ได้คุณสมบัติที่กำหนดนะ ยังไม่นับปรุงแก้ไขน้ำโคลนที่เสียคุณสมบัติให้คืนมาให้ได้ตามสเป๊ค ประมาณทำแกงออกมาแล้ว เผ็ดไป เค็มไป จะแก้ยังไง อารมณ์ประมาณเนี้ย … โอ้ว … พระเจ้าจอร์จ … เป็นวิศวกรขุดเจาะน่ะดีแย้ววววว

ผมรู้จักเซียนวิศวกรน้ำโคลนคนไทยคนนึง รุ่นเดียวกับผม เกิดปีเดียวกัน แต่ผมเรียกพี่เพราะแกหน้าแก่ 5555 จบเครื่องกลเชียงใหม่ เซียนโคตร เคยทำงานด้วยกันสมัยผมเป็น night company man พี่แกดูๆน้ำโคลนในบ่อด้วยตา คงดูสีเอา เอานิ้วจิ้มๆ เอามาถูๆฝ่ามือ ดมๆกลิ่น เอาถ้วยตวงตักขึ้นมา เทกลับไปกลับมา คงจะดูความหนืด เอาโอมห์มิเตอร์จิ้มๆ แค่เนี้ย แล้วพี่แกก็สั่งวิศวกรน้ำโคลนเด็กๆลูกน้องแกแหละ เติมโน้นเติมนี่ แล้ววัดค่าต่างๆใหม่ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ 80-90% คุณสมบัติต่างๆ เข้าเป้าหมด ผมล่ะงงจริงไรจริง …

พี่แกไม่ชอบการเมืองในบ.ชอบที่จะอยู่บนแท่น แต่ก็นะ ฝีมือระดับนี้ ก็งองแงได้ บ.ต้นสังกัดต้องง้อแก แต่ในที่สุกหน.แกต้องมาอ้อนวอนให้ขึ้นฝั่ง ไปนั่งเก้าอี้ที่ใหญ่จนตูดแกนั่งไม่ลง (แกมาเม้าส์ให้ฟังทีหลัง)

สัญญาจ้าง – ส่วนมากเป็นลูกจ้างประจำกินเงินเดือนของบ.service

เวลาทำงาน – ผลัดหนึ่งจะมี 2 คน day ส่วนมากก็อาวุโส ก็ 0600-1800 ถ้า night ก็ จูเนียร์หน่อย 1800-0600 แล้วก็ทำ 28/28

รายได้ – ถ้าเด็กใหม่เพิ่งเข้าทำงานบวกค่าตกระกำลำบากก็น่าจะ 35000 – 40000 บาทต่อเดือน ส่วนตีนกามากๆหน่อยก็หกหลักหรือมากกว่า

วุฒิการศึกษา – สมัยนี้ขั้นต่ำก็วิศวกร ป.ตรี ล่ะครับ ป.โท ก็นานๆเห็น สาขาก็มักวนๆอยู่กับ เครื่องกล เคมี นานๆจะเห็นโยธา ไฟฟ้า หรือ สาขาแปลกๆแผล็มๆมา

 

ความก้าวหน้า – ถ้ายังอยู่ในบ.service ต่อ โดยมากก็ไปเป็น วิศวกรผู้ประสานงานกับลูกค้าบนฝั่ง (Drilling fluid coordinator) แล้วก็เป็นผจก.ไป ไรไป ตามโครงสร้างงานของแต่ล่ะบ. ส่วนที่เบื่อๆอยากทำไรใหม่ๆ ก็ไปสมัครบ.น้ำมัน เป็นวิศวกรขุดเจาะ เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน drilling fluid ไปก็มี หรือ จะเป็น วิศวกรขุดเจาะ แบบครบรอบด้าน ก็มี แต่ก็ต้องไปเรียนรู้ด้านอื่นๆต่อตามโครงสร้างวิธีการฝึกอบรมของแต่ล่ะบ. เหมือนผม มาจาก wireline และ หัวเจาะ ผมก็ต้องมาเรียนรู้ด้านอื่นๆมีเยอะ กว่าจะได้เป็นวิศวกรขุดเจาะ เขียนโปรแกรมให้คนบนแท่นเอาไปปฏิบัติ ไม่มีทางไหนโรยด้วยกลีบกุหลาบหรอกครับ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ mud engineer คือ ใคร

 

 

ข้างล่างนี้ก็ตลกๆขำๆประชดประชัน จิกกัด กันพอหอมปากหอมคอครับ

MUD ENGINEER – Job title deceiving. They’re not reall Engineers. Their job is to play with the drilling mud and from time to time, they will recommend a recipe to put in the mud. Sackhands carry their load most of the time. However, because of their job titles, most think they are smarter than the Co. Man or Consultant they are working for. They have also worked on every rig in every company’s fleet, worked deeper, worked hotter, worked colder, flew higher, flew lower, taken the worst crewboat ride, and on and on and on. Just ask one if you don’t believe it.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *