5 นาทีทอง … จบการสัมภาษณ์อย่างไรให้ประทับใจ

5 นาทีทอง … จบการสัมภาษณ์อย่างไรให้ประทับใจ … เพิ่มโอกาสการได้งาน

ออกตัวก่อนนะครับว่า นี่เป็นความเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆผู้ซึ่งไม่ใช่ฝ่ายบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายบุคคล ไม่มีความรู้เรื่องฝ่ายบุคคล จะมีเกี่ยวบ้างก็แค่เคยไปจีบสาวๆฝ่ายบุคคล (แต่ไม่ติด ฮ่าๆ)

===================

หลังจากถูลู่ถูกัง ถูๆไถๆ เหงื่อไหลไข่ห้อย เอ๊ย เหงื่อไหลไคลย้อย ห้อยต่องแต่งๆ จะพังเหล่ไม่พังเหล่ มา 30-40 นาทีของการสัมภาษณ์ โดยมากผู้สัมภาษณ์ก็จะจบด้วยประโยคมาตราฐาน (ไม่รู้ไปฝึกกันมาจากไหน) ทำนองว่า “มีคำถามอะไรจะถามเพิ่มเติมไหม” หรือ “มีข้อมูลหรือมีอะไรจะให้กับเราเพิ่มเติมไหม” เป็นคำถามเปิด แปลว่า คุณจะบอกอะไรก็บอกมา จะถามอะไรก็ถามมา …

สมัยผมละอ่อนๆ โดนสัมภาษณ์ใหม่ๆ ผมก็จะบอกว่า ปวดฉี่จะตายอยู่แล้ว อยากกลับบ้านแล้วครับ นัดกิ๊กเอาไว้ เอ๊ย แบบว่าเหนื่อยเต็มทน บอกว่า “ไม่มีครับ” เพราะอยากกลับจริงๆ

 

พออยู่มาๆสักพัก เริ่มคิดได้ว่า เออ หาคำถามอะไรที่มันทำให้ตัวเองดูฉลาดๆและน่าสนใจดีกว่า บางทีก็รู้คำตอบอยู่แล้ว แต่ถามๆไปงั้น เพราะคิดว่า ถามแล้วดูฉลาดดี (ฮ่า)

กาลต่อมาเนิ่นนานจนบัดนี้(แก่เลี้ยว) เลยคิดว่าน่าจะส่งผ่านประสบการณ์(ที่ไม่รับประกันว่าถูกไหม เพราะไม่ใช่ฝ่ายบุคคล)ที่คิดว่าน่าจะดีที่สุดที่จะใช้โอกาสทองของคำถามเปิดส่งท้ายการสัมภาษณ์นี้ให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเองให้มากที่สุด เพราะที่ผ่านมาในการสัมภาษณ์ เราก็มักจะถูกไล่ต้อนไล่ซักไล่ถามกันจนบอบช้ำกล้ำกลืนกัน จนบางทีเราก็หลุดที่เราเตรียมมา ตอบครบบ้างไม่ครบบ้าง คราวนี้ละ ปิดท้ายสัมภาษณ์ โอกาสทอง ขอตูโซโล่มั่งฮิ

สิ่งที่น่าจะถามหรือพูด (ไม่ต้องเรียงตามนี้ก็ได้)

1. อะไรที่เราตอบไปไม่ชัด ไม่เคลีย์ ตอบไม่หมด ไม่ว่าจะเรื่อง คำถามเทคนิค หรือ อะไรก็ตาม ที่ผ่านไปในช่วงก่อนหน้า ยกเอามาตอบเพิ่มได้ในช่วงนาทีนองนี้ เพราะจากนี้ไปแล้ว หมดสิทธิ์แก้ตัวแก้ต่าง ไม่มีอุทรณ์ ฎีแก ฎีกา อีกแล้ว

2. ถามอะไรที่ยังสงสัยเกี่ยวกับบ.นั้นๆ เช่น ใครคือหัวหน้างาน แล้วให้ไล่ไปจนถึง CEO เลย เพื่อจะดูว่าเราอยู่ในขนมชั้นๆไหนขององค์กร ใครเป็นลูกค้าของบ. ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งเก่าหรือตำแหน่งใหม่ ถ้าตำแหน่งเก่า ทำไมคนเก่าลาออก (มักจะได้คำตอบไม่จริง ฮ่าๆ) มีคนในตำแหน่งนี้กี่คน แต่ล่ะคนอยู่กันมาแล้วคนล่ะกี่ปี (กวนนิดๆ ไม่แนะนำถ้าไม่ชัวร์ว่าเราเป็นต่อ แต่เป็นการประเมินคร่าวๆถึงความมั่นคงของตำแหน่งและบ.)

ถ้าเป็นตำแหน่งใหม่ ทำไมจึงมีตำแหน่งนี้ ความก้าวหน้าของตำแหน่ง คนที่อยู่ตำแหน่งนี้มาก่อน อยู่กันคนล่ะประมาณกี่ปีถึงได้ก้าวขึ้นตำแหน่งถัดไป ส่วนมากถ้าถามเรื่องเงินเดือน หรือ สวัสดิการ ก็มักจะโดนตอบว่า เอาไว้ไปคุยกับ HR แต่ถามไปก็ไม่แปลก สำหรับผม คนที่ไม่ถามเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการนี่ซิแปลก ทั้งๆที่เป็นปัจจัยหลัก และอีกหลายๆคำถาม คิดเองมั่ง อิอิ

 

3. ข้อนี้สำคัญมากครับ เตรียมบท เตรียมคลิป เอ๊ย สคริป์ ไว้เลยครับ อะไรที่เราเตรียมไป แล้วไม่ได้โชว์ออฟ โชว์พาว(power) โชว์เต้ง(strength) งัดเอาออกมาแฉ เอาออกมาแบกันตอนนี้เลยครับ ที่เกี่ยวกับงานนะครับ แต่ต้องให้เนียน ทำนองว่า เป็นตัวอย่างประกอบข้อถามที่ผ่านมา เช่นอาจจะโดนถามมาก่อนว่า อะไรที่คุณคิดว่าคุณเหมาะกับงานนี้ ซึ่งคุณตอบไปแล้วครบถ้วน แต่ว่ามีอีกเรื่องที่คุณอยากอวดก็สอดไส้ลงไปได้

อีกเรื่องคือ แรงจูงใจที่ทำไมคุณอยากมาทำที่นี่ ความทุ่มเท การเตรียมตัวเตรียมพร้อมที่คุณทำมา เช่น ลงทุนไปเรียนภาษาเพิ่ม ทุบกระปุกไปสอบโทอิค ใส่อารมณ์ได้นิดๆ เพราะมันทำให้สมจริงและผู้สัมภาณ์อินไปกับเรา อย่าลืมว่า หัวใจผู้สัมภาษณ์ก็ทำด้วยเนื้อเหมือนเรา แต่เน้นว่า อย่าเว่อร์ ถ้ามีคำขวัญประจำใจเทห์ๆเก๋ๆ ฟังเคลิ้ม ดูดี ที่เกี่ยวกับงาน ก็เอามาใส่ตรงนี้ก็ได้

เตรียมไว้ทั้ง 2 ภาษา ไทย อังกฤษ ถ้าคุณไม่ใช่นักพูดอาชีพ ขอร้อง อย่าด้นสด จงท่องไปครับ ยืนหน้ากระจก ซ้อมกับเพื่อน ซ้อมกับแฟน (ซ้อมกับแฟนนะครับ ไม่ใช่ซ้อมแฟน ฮ่าๆ) อย่าให้เกิน 5 นาที เตรียมประโยคปิดเก๋ๆไว้ด้วย ไปกูเกิลดูเอาจากวาทะ นักการเมือง การทหาร ศาสดา นักปรัชญา แล้วเอามาดันแปลงให้เข้ากับเรา หรือ ถ้ามันตรงอยู่แล้ว มันโดนอยู่แล้วก็อ้างอิงไปเลย แต่ต้องบอกด้วยว่า เราเอามาจากใคร ไม่ใช่ตีขลุมเอาว่าเราคิดเอง เพราะผู้สัมภาษณ์เขาก็ไม่ได้โง่

อย่าง motto หรือ คำขวัญ ของผมคือ a journey of ten thousand miles begins with one step กับ I can because I think I can ใครจะก๊อปก็ได้นะครับ ไม่ว่ากัน ผมก็ก๊อปเขามาอีกที (ฮ่า) ก๊อปจากใครก็ไม่รู้ เพราะที่เห็นบนฝาผนังมันเขียนว่า anonymous แปลว่า บุคคลผู้ไม่เปิดเผยนาม

อย่าลืมนะครับ 5 นาทีทอง อย่าขี้เกียจ อย่าปวดฉี่ อย่านัดกิ๊ก ใช้เวลาและโอกาสให้คุ้ม … สงครามไม่จบอย่านับศพทหาร … ระฆังยังไม่ดังหมดยก โอกาสน็อกคู่ต่อสู้มีอยู่เสมอ …

โชคดีทุกคนนะครับ … 🙂

ด้วยรักและศรัทธา
Da Mihi Animas, Cetera Tolle (DMACT)
(กูเกิลเอา แปลว่าอะไร)

จะซื้ออะไรที่ Lazada หรือ จองที่พักกับ Agoda ผ่านตรงนี้นะครับ
ช่วยค่ายาค่าขนมน้องเฟิร์นกับน้องภัทร ขอบคุณครับ 🙂

[widgets_on_pages id=”Agoda”]
[widgets_on_pages id=”Lazada generic”]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *