วิศวกรคนหนึ่งรับค่าแรงรายวัน 300 บาท อยู่ 3 ปี

ใครอยากไต่เต้าเริ่มจากศูนย์ในวงการนี้ มาอ่านทางนี้ครับ ประสบการณ์ตรง คุณทนทำได้อย่างนี้ไหม

– ประสบการณ์ตรงครับ วิศวกรคนหนึ่งรับค่าแรงรายวัน 300 บาท อยู่ 3 ปี
– เขากำความฝันไว้แน่น อึดโคตร ทนว่ายน้ำไปแบบไม่เห็นฝั่ง …
– วันนี้เขาก็ยังเหนื่อยอยู่ แต่ไม่ได้เหนื่อยบนฝั่ง
– เขาเหนื่อยอยู่บนที่ที่เขาฝันไว้
– ไม่เริ่ดหรู …
– แต่ก็เป็นฝันที่แลกมาด้วยหลายๆอย่างของลูกผู้ชายคนหนึ่ง
– คนที่ไม่คลายมือที่กำฝัน …
– ต้นทุนความพร้อมและที่มาของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน
– บางคนเดินมาทางตรง บางคนเดินมาทางอ้อม
– แต่ที่สำคัญ … ไปให้ถึง

อ่านชีวิตเขากันได้เลยครับ ….
(ผมไม่ตัดต่อเลยนะครับ เอาแบบสดๆ ได้อารมณ์ เห็นภาพตามกันไป ..)

——————————————-

สวัสดีครับพี่นก ขออนุญาต มาศึกษาความรู้จากบล็อกนี้ด้วยครับ ปัจจุบัน ผมทำงานบนริก และได้นำแนวคิด ทัศนคติในการทำงาน offshore จากหลายอย่างในบล็อกนี้ไปใช้เป็นแนวทาง กำลังใจ การใช้ชีวิต บนแท่น ขอบคุณทุกความรู้ในบล็อกนี้จากทุกๆคนครับ

กับข้าวอร่อยทั้งครัวไทยและครัวฝรั่ง เวลาว่างก็ว่าง เวลาเหนื่อยสุดๆของที่สุดครับ

และที่สำคัญความรู้บนแท่นเยอะมากจริงๆ ขอให้ทุกคนที่กำลังพยายามไปที่จุดเริ่มต้นของความฝัน พบจุดนั้นเร็วๆครับ

ขอบคุณครับพี่นก สำหรับโอกาสให้ผมเล่าประสบการณ์ครับ

– ขอเริมตั้งแต่ประสบกาณ์ก่อนได้ลงแท่นก่อนน่ะครับ ผมก็จบ ป.ตรี วิศวฯ เช่นเดียวกับหลายๆท่านครับ เคยไปสัมภาษณ์มาก็หลายที่ ทั้ง บริษัทใหญ๋ กระทั่งบริษัทเล็ก ( บริษัทเล็กที่เป็น vender ของ service company อีกที ) แต่หลุดหมดครับ เกินความสามารถบ้างครับ กรณีบริษัทเล็ก เขาบอกผมเลยว่า ถ้าพี่รับน้อง เดี๋ยวน้องก็ไป ฉนั้นพี่ให้โอกาสน้องได้ทำงานกับบริษัทใหญ่ๆดีกว่า 5555 ฟังแล้วนุ่มครับ ส่วนบริษัทใหญ่ ผมก็เก่งไม่ถึงขั้นฝ่าด่านอรหันต์ไปได้

– และแล้วก็ไปได้ service company แห่งหนึ่งครับ เขาให้โอกาส โดยที่เริ่มเป็นแค่ labor ลูกจ้างรายวันๆละ 300 บาท ( แรงงานพม่าครับ ) โดยที่ผมก็ไม่รู้ว่าระยะเวลาแค่ไหนที่จะได้ปรับเป็น staff อย่างไร และผมก็ไม่ถามครับ ไม่มีข้อแม้ ไม่มีเงื่อนไข นายจ้างหรือหัวหน้าว่าไงก็ว่าตามกันครับ เพราะผมคิดว่าเขาให้โอกาสผมแค่นี้ผมเอาครับ ที่เหลือเป็นหน้าที่ผม และชีวิตการทำงานบนฝั่งก็เริ่มครับ เริ่มจาก ขัดสี ทาสี เก็บ กวาดขยะ ยก แบก หาม ครบครับ แต่ผมมีความสุขครับ เพราะผมทำหน้าที่ของผมในแต่ล่ะวันดีที่สุด พอหมดเวลางานปกติ 5 โมงเย็น จำเป็นต้องทำโอทีครับ เพราะค่าจ้างวัน 300 บาท ยังไงก็ต้องทำ ผ่านไปได้ 5-6 เดือน supervisor บอกว่า ใครก็ได้ถ้าว่าง ไปช่วยงานเอกสารหน่อย เพื่อน labor คนอื่นไม่มีใครไปเลยครับ เพราะแต่ล่ะวันก็เหนื่อยอยู่แล้ว ( นึกถึงงานกรรมกรดูครับ ) และเอกสารก็หาอักษรไทยไม่ค่อยเจอ ไหนจะใช้งาน คอมพิวเตอร์อีก บลาๆ ครับ ผมก็เลยเอาเวลาที่บริษัทให้พักเบรกนั่นแหละครับ ไปช่วยงาน supv. แต่เชื่อมั้ยครับ รายละเอียดในเอกสารมันมีสาระอยู่มากมาย มันเกี่ยวกับ equipment ทั้งหมด มีทั้ง drawing, certificate, spare part list, part number, description ของอุปกรณ์หรือเครื่องมือนั้นๆ ทั้งอุปกรณ์และเครื่องมือที่ว่าก่อนจะส่งออกไปแท่นหรือส่งกลับมาจากแท่นก็ต้องผ่านที่นี่ครับ และ supv ก็เริ่มเชื่อและไว้ใจฝีมือผม

– จากช่วงแรกๆที่หัวหน้าจะไม่ค่อยลาพักร้อน พอผมเริ่มทำแทนได้ หัวหน้าลาพักร้อนเป็นว่าเล่นเลยครับ สรุป ผมก็ต้องทำทั้งงานซ่อมและเอกสาร เวลาพักไม่ค่อยมีเหมือนคนอื่น ยิ่งช่วงสิ้นปี โดยเฉพาะ 2-3 สัปดาห์ก่อนสิ้นปี ผมกลับบ้าน ห้าทุ่มถึงเที่ยงคืนเกือบทุกวัน ยิ่งใกล้ปลายปี ก็ ตี 3 – ตี 4 ครับ เพราะช่วงนั้นบริษัทจะตัดงบ บลาๆ ครับ ในแต่ล่ะวันผมไม่เคยคิดเรื่อง offshore เลยครับ คิดแค่ว่า วันนี้ผมทำอะไรบ้าง รู้ เข้าใจ การทำงานของ อุปกรณ์และเครื่องมือแค่ไหนแล้ว ผ่านไปปีกว่า ผมสามารถตอบคำถามของ supv eng. ที่ถามต่อหน้าการะประชุมของบริษัทได้ เป็นคำถามเกี่ยวกับ ชื่อ รายละเอียด สเปค หน้าที่ ของ อุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ใช้บนแท่น นั่นแหละครับ ผลของความพยายาม แต่กว่าจะไปถึงระดับนั้นได้ ขอบอกว่าเหนื่อยครับ เหนื่อยแค่ไหน หลายท่านคงนึกออกน่ะครับ และผ่านไปเกือบ 3 ปี ที่ได้ค่าแรง 300 บาท บวกโอทีคิดตามโครงสร้างของ 300 บาทครับ และยังไม่ได้ปรับเป็น staff วันนึง ฝรั่งท่านนึง เดินอยู่ด้วยท่าทางเร่งรีบ แล้วกำลังจะดูอะไรสักอย่างที่ อุปกรณ์ตัวหนึ่ง ผมก็อยากใช้ภาษา ก็เลยเข้าไปถามแบบดื้อๆ ( พอดีไม่มีใครอยากใช้ภาษา ) ฝรั่งคนนั้นก็มองหน้าผม แล้วบอกว่าช่วยยกอุปกรณ์นี้หน่อยแกจะดูรายละเอียด ผมไม่ทำตามฝรั่งคนนั้น แต่ผมบอกว่า อุปกรณ์ตัวนี้คือ….. มีส่วนประกอบอะไรบ้าง…… ทำหน้าที่…. รุ่นไหน…..

ฝรั่งนั้นมองหน้าแล้วถามผมว่า คุณแน่ใจหรือ ผมตอบว่า ฉันแน่ใจครับท่าน แล้วแกก็ไป และหันมาพูดว่า ฉันจะไปตอบอีเมลล์ให้ลูกค้า

ผ่านไปสัก 3-4 เดือน ผมเจอฝรั่งคนนั้นอีก ผมก็เลยบอกแกว่า ผมสนใจไปทำงาน offshore แกเงียบ และผมบอกต่อว่า ผมมีประสบการณ์ที่ เกือบสามปี ทำแผนกนั้น ทำเกี่ยวกับอะไรบ้าง รู้อะไรบ้าง แกถามกลับคุณแน่ใจเหรอ ผมตอบว่า งาน offshore นั่นคือความหวังของผม แกก็เงียบ พอดีหมดเวลาพักเบรก ผมก็ไปทำงานต่อ ( ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่มีใครรู้เลยว่าผมแสดงเจตนาของผมต่อฝรั่งคนนั้น )

อยู่มาวันนึง supv. ของผม บอกว่าฝรั่งชื่อ….. เขาถามพี่ว่า ลูกน้องคุณน่ะมี เรซูเมมั้ย ถ้ามีส่งให้หน่อย

ผมก็เลยส่งเรซูเมผมให้ supv. และกระบวนการคัดคนลงแท่นก็ดำเนินไปตามโครงสร้างของบริษัท สุดท้ายผมก็ได้ทำ offshore

ชีวิตใน offshore คุณจะหลับจะตื่นกี่โมงก็ได้ไม่มีใครปลุก ( ถ้า leader ไม่สั่ง ) แต่เมื่อถึงเวลางานคุณต้องพร้อมและทำสำเร็จ สมบูรณ์ ทันเวลา อาหารการกิน มีทั้งครัวไทย ครัวฝรั่ง อร่อยทุกอย่าง แต่อย่ากินลืมนะครับ เพราะโรคไขมันในเลือดจะถามหา ของกินมีตลอด 24 ชั่วโมง นั่งๆ ในออฟฟิศ ( บนแท่นจะมี สำนักงานของ service company ด้วยครับ ) DSM ฝรั่งเดินผ่าน โยนช็อคโกแลตให้อีก

ยิ่ง ล่าสุด ตอนแรกกะว่าจะเริ่มงานประมาณตอน เที่ยงคืน สักพักเลื่อน เป็นช่วง ตี 2 – ตี 3 เลื่อนอีก เป็น ตี 4 ทำตั้งแต่ตอนตี 4 กว่าจะเสร็จ เกือบ สิบโมง รวมแล้วประมาณ 5 ชั่วโมง บน rig floor ที่ไม่ได้พัก แขน ขา ไม่ได้อยู่นิ่ง หู ตา ต้องไว พลาดไม่ได้ เพราะเป็นพื้นที่อันตราย อยากจะนั่งพักสัก 5-10 นาที ก็ไม่ได้พัก เพราะเพื่อนเขายังไม่พัก ก็ต้องทำต่อไปและต้องไม่พลาด ถ้าเราพลาด เพื่อนและเราอาจเจ็บถึงขั้นสาหัสหรือสูญเสีย หรือถ้าเพื่อนพลาดเราก็แย่ ฉนั้น นอกจากระวังไม่ให้ตัวเองพลาดแล้ว ต้องคอยสังเกตุเพื่อนด้วยเช่นกัน เหม่อไม่ได้เลยครับ น้ำหนัก Top drive ไม่ต้องพูดถึง บางครั้งเวลาเสร็จงาน กำลังเดินลงบันได อยากจะนั่งมากๆ เพราะขา แขน ทุกส่วนมันล้ามากๆ ล้ามากจนไม่อยากจะเดิน แต่พอจะนั่ง ก้มมองลงไปดู สูงมาก น้าก็ลึกประมาณ 70-80 เมตร ( ถามเขามา ) นั่งไม่ลง และถ้าฝืนนั่ง อาจโดน BBS CARD ได้ หลายเรื่อง

ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงบน rigfloor ไปต่อชั้นอื่นอีก เกือบๆ 4 ชั่วโมง ตาลอยเลยครับ 555

และที่สำคัญ น้ำโคลนเป็นอะไรที่คันมาก ยิ่งถ้าคนที่แพ้ แย่แน่ครับ

ผมปราถนาจะมาทำงาน offshore แอดมินจากฝั่งจะส่งไปไหนก็ต้องไปครับ ไปเจอ แท่นแบบ ขาหยั่ง ยังดีหน่อย แต่ถ้าไปเจอ แท่นที่เป็น tender โคลงตามสภาวะคลื่นครับ ใครเมาเรือ หนักเลยครับ ยิ่งถ้าเดินขึ้นบันไดจะไปแพลทฟอร์ม เจอช่วงจังหวะคลื่นลูกใหญ่ๆ ขาสั่นได้ครับ 555

ที่สำคัญ เวลาอยู่บน rigfloor เวลางานของเรา DSM ทั้ง lead ทั้ง DSM TRN ชอบมากๆ ยิ่งถ้าเราตอบแบบไม่มั่นใจ หรือมั่นใจแบบผิดๆจะเจอสายตาแบบ มึงเสร็จตูแน่ โอกาส ล่วงมีสูงครับ แต่ถ้าตอบถูก อธิบายให้เขาฟังเข้าใจง่ายและแม่น เขาก็เสร็จเราครับ 555 DSM ส่วนมากที่เขาถามเราเขาจะรู้คำตอบแล้ว แต่ลองภูมิ แต่บางคนถามเพราะอยากรู้จริงๆ เพราะฉนั้น หน้าที่เราคือ ต้องรู้จริง รู้ละเอียด ตอบชัดเจน แม่นยำ ถ้าไม่แน่ใจก็บอกไม่แน่ใจ ครับ

สุดท้ายขอให้ทุกท่านโชคดีครับ ความพยายาม ศรัทธา และความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่และงานอาจทำได้ยากแต่ถ้าทำได้ ผลของมันหอมหวานเสมอครับ ผมก็กำลังพยายามฝึกฝนตัวเองให้ดีและดีกว่าทุกๆวัน ถึงแม้ว่าจะยาก และเชื่ออย่างนึงว่า ความทุกข์มันอยู่กับเราไม่นาน สักพักมันก็ไป ครั้งหน้ามีอะไร จะขอมาเล่าให้ฟังอีกครับ อาจอ่านๆดูแล้ว หาสาระแทบไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็เป็นอีกเสียงนึงจากคนกลางทะเล สู้ๆๆ ครับทุกท่าน

โดย: T-XX IP: 192.99.14.34 วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:10:13:17 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *