IOC (Inter Oil Company) vs. NOC (National Oil Company)

บทความเก่าๆน่ะครับ เกี่ยวกับบ.น้ำมันข้ามชาติ (IOC) กับ บ.น้ำมันแห่งชาติ (NOC) เก่าแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นจริงในหลายๆแง่มุมทีเดียว อยากให้อ่านกัน เป็นภาษาอังกฤษนะครับ อ่านไม่ยาก ลองๆพยายามอ่านกันนะ ทำงานในวงการฯนี้ ภาษาอังกฤษสำคัญมากครับ ถ้าอ่านไม่ออก เขียนไม่เป็น พูดไม่ได้ นี่จบข่าวเลย …. อ่านเสร็จก็ค่อยอ่าน comment ผมล่ะกัน

https://1drv.ms/b/s!ArcX6ERUboncgRl9VUkmWIiK-y8t

“International career opportunities … Don’t Let Them Pass You By” – เรื่องนี้บอกเหมือนไม่บอก ใครๆก็ทราบดีครับว่า ถ้ามีโอกาส “โกอินเตอร์” ก็ดีทั้งนั้นแหละครับ ดูขนาดนักร้องเราบางคนยังจะ”โก”กะเขาบ้างเลยครับ (ส่วนจะไปได้ถึงไหนก็คงอย่างที่รู้ๆกัน อิอิ) ผู้เขียนเล่าได้กระตุ้น”ต่อมอยาก” เป็นอย่างยิ่ง

เอาล่ะ ผมเห็นด้วยร้อยปูเซ็ง แต่ขอติงเป็นน้ำจิ้มหอยทอดเอาไว้จิ๊ดนึงว่า ผู้เขียนเล่าในมุมมองของบริบทสังคมครอบครัวอเมริกันชน ที่แม้จะอยู่เมืองติดๆกันก็(โดยมาก)เจอกันเฉพาะวันคริสต์มาสปีล่ะหน นอกนั้นก็ต่างคนต่างอยู่ เป็นครอบครัวเดี่ยว ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่เมืองติดกัน หรือ คนล่ะทวีป ก็ไม่ต่างกัน

พอมาดูบริบทครอบครัวตะวันออก ที่ไม่ต้องขนาดนับย้อนไปได้ “แปดสาแหรก” หรือ นามสกุลห้อยท้ายว่า ณ.เมืองโน้น ณ.เมืองนี้ (ยกเว้น ณ.จ๊ะ ฮ่าๆ) เอาล่ะถึงแม้จะมีเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย มีสาย พันกันให้มั่ว ทั้งเว็บแคม วีดีโอคอนฯ ไฮ5 ทวิตเตอร์ ฯลฯ แต่สังคมไทยๆยังคงต้องไปมาหาสู่กัน จะบวชนาค บวชเณร ลูกใครเกิด หลานใครตาย งานศพ งานแต่ง จะดูใจครั้งสุดท้าย หรือทำพิธีจะเสกหนังควายเข้าท้องคู่อริ (ฮ่าๆ) ไอ้ครั้งจะวีดีโอคอนฯ หรือ โฟนอิน มันก็ทะแม่งๆเนอะ …

ขนาดมะริกันเองยังมีสำนวนเทียบเคียงเลยว่า … There is no free lunch ทุกอย่างมันมีค่าใช้จ่ายของมันเสมอครับ … การ “โกอินเตอร์” นั่นก็ไม่มีข้อยกเว้น แต่ถ้าเตรียมใจจ่าย(หรือผ่อน) เอาไว้แล้วก็รัดเข็มขัด take off ได้เลยครับ 🙂

“The Role of IOCs and NOCs in Developing Unconventional Oil and Gas Reservoirs” – อ่านได้ 2-3 บรรทัดแรก คิดในใจว่า คุณคนเขียนคงเป็นอเมริกันชนและอยู่ในสถาบันการศึกษาแหง็มๆ กวาดตาลงไปอ่านประวัติย่อ แหม ทำไมผมแทงหวยแล้วไม่แม่น(อย่างนี้มั่งว่ะ) คุณ Holditch (ผู้เขียน) คงไม่เคยได้ยินสำนวนจีนว่า มังกรก็ยังพ่ายงูเขียวเจ้าถิ่น … เอาว่ารวมๆ คุณ Holditch ไม่ได้ให้ความรู้อะไรใหม่เลย แต่สำหรับคนนอกวงการก็อยากให้อ่านอยู่ดีน่ะครับ เพราะมันคงใหม่สำหรับคนนอก แต่สำหรับคนในเรารู้กันมาแต่ปีมะโว้แล้ว

ส่วนเรื่อง IOC vs. NOC นั่น ผมก็อดคันปากยิบๆไม่ได้ว่า … เอ … อธิบายยังไงดี เอางี้ๆ ให้เอาฝรั่งตาน้ำข้าวที่ปลูกข้าวมาแล้วทั่วโลกมาปลูกข้าวหอมมะลิแข่งกับพี่ไทย แรกๆก็คงสู้พี่ไทยไม่ได้หรอกครับ แต่พอๆหลังๆไป เนื่องจากพี่ฝรั่งมีกำลังมากกว่าทั้งทุนทั้งเทคโนฯ ในระยะยาวสักพัก ถ้าวัดแบบปอนด์ต่อปอนด์ (ผลผลิตเป็นกก.ต่อพื้นที่ปลูก + คุณภาพข้าว) เราคงสู้เขาไม่ได้

แต่ช้าก่อน … ถ้าไม่วัดแบบปอนด์ต่อปอนด์ล่ะ เราลืมอะไรไปหรือเปล่า … ความยังยืน ระบบนิเวศน์ สภาแวดล้อมทางสังคม ธรรมชาติ และ มนุษยวิทยา ประเพณี ค่านิยม คุณค่า วัฒนธรรม ทุกอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับการปลูกข้าวของพี่ไทยคงหายไปด้วย เพื่อแลกกับคำว่า ผลผลิตต่อไร่ … แต่เชอะ who care? (ใครจะไปสน) ก็ของพวกนี้ที่ผมว่ามามันวัดไม่ได้ และที่สำคัญกินไม่ได้ เอาไปจ่ายดอกเบี้ยธนาคาร ธนาคารก็ไม่รับ …
เอ้า ใครจะคิดแบบนี้ก็ว่ากานปายยยครับ

เอาล่ะ เดี๋ยวจะแตกประเด็นนอกเรื่องออกทะเล … เชิญเพื่อนๆพี่น้องไปอ่านบทความของคุณ Holditch กันตามสบายเลยครับ

“International vs. National Oil Companies—What’s the difference?” – คนนี้ครับ แน่จริง สำนวนเขียนสะเด็ดยาดเลย โหดมันคันฮา เริ่มมาแกก็บอกก่อนเลยว่าแกไม่ได้เป็นอำมาตย์ ศักดินาที่ไหน (ฮ่า อิงกระแสหน่อย) ลูกกรรมกรคนน้ำมันดีๆนี่เอง บอกด้วยว่าตะแกก็อยู่ในรั่วมหาวิทยาลัยมาทั้งชีวิตแล้วก็บอกอ้อมๆว่าข้อเขียนแกน่ะลำเอียงเห็นๆ แถมบอกแต่ต้นอีกนะว่า แกไม่รู้หรอกมันต่างกันยังไง มัน “เบลอๆ” อย่ากระนั้นเลย ตูไม่บอกดีกว่า เอาไอ้ที่มันเบลอๆมาทำให้มันเบลอๆหนักเข้าไปอีก ฮ่าๆ

ก็เลยไปบอกว่าแกวิสัยทัศน์แคบก็ไม่ได้ เพราะแกยอมรับแต่ต้นแล้วว่าแกเป็นกบในกะลา จะบอกว่าแกลำเอียงก็ไม่ได้ เพราะแกก็บอกว่าแกลำเอียง ไม่ได้อวดอ้างว่ารู้หรือพหูสูตรอะไรเลย แกคงอยากจะบอกประมาณว่า “ไม่ชอบก็อย่าอ่านต่อ(ซิว่ะ)”

แต่แกออกความเห็นได้โดนใจ สะใจดีนะ อยากให้อ่านมากๆ

ชอบที่แกปิดท้ายด้วยว่า …Because you now know that generalizations don’t work, you need to make a ranked list of what is important to you. An example list might read: 1. Job description and ability to influence my future work destiny 2. Location and ability to influence moves (family consideration) 3. Who I get to work with and learn from 4. Stability and job security 5. Salary Research the companies you are considering. Talk to engineers who already work there; ask them about your list of issues. Do a summer internship there, if you’re a student. Interview them during your job interview. Ask about their technical pillars and whether these individuals are available for a chat about your future. Google ’em. International vs. national oil companies—what’s the difference? Good luck answering; it’s your question!

ผมชอบ “Interview them during your job interview” ตรงนี้มากเลย ผมย้ำเสมอ กำลังจะเขียนเรื่องนี้ลงบล๊อกอยู่พอดี คอยติดตามนะครับ

ตะแกมีสำบัดสำนวนเยอะ ไม่เข้าใจตรงไหน ถามมาที่อีเมล์ผมได้นะครับ … อย่าง bean counter เนี่ย อย่าไปแปลว่า เคาเตอร์ถั่วนะครับ แกกระแนะกระแหน่อาชีพงานหนึ่งในองค์กรน่ะครับว่า เป็น “พนักงานนับถั่ว” ส่วนจะเป็นแผนกไหนฝ่ายไหน ลองไปเดากันเอาเองครับท่านสาธุชน (ฮ่า)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *