H2S Technician

ในการขุดเจาะหาปิโตรเลียมนี้ ในบางพื้นที่จะมีก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์แจมขึ้นมาด้วย ไม่ว่าจะแจมขึ้นมาในรูปของก๊าซจริงๆระเหยออกมาจากหลุม ละลายติดมากับน้ำโคลน แล้วมาแยกตัวเป็นก๊าซที่บ่อนน้ำโคลน หรือ ติดมากับตัวอย่างของเหลว (fluid sampling, wireline RFT, tesing) หรือตัวอย่างหิน (coring) ที่เราเก็บขึ้นมา หรือแม้กระทั่งติดมากับเครื่องมือที่เราใช้ในการหยั่งธรณี หรือ ระเบิดหลุม (wireline logging tool / perforation)

ก๊าซนี้มีอันตรายอย่างไร ถึงขนาดต้องมี technician มาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ

เอาแค่ความรู้หางอึ่งของผมล่ะกัน ก๊าซ H2S อันตรายมาก แค่ความเข้มข้นนิดเดียว ก็ทำลายระบบประสาทดมกลิ่นได้ และ ทำให้ถึงตายได้ ก๊าซนี้ความเข้มข้นจางๆจะกลิ่นเหมือนไข่เน่า เราจึกเรียกอีกอย่างว่า ก๊าซไข่เน่า H2S จะหนักกว่าอากาศ เพราะฉะนั้น มันจะไหลลงต่ำ ไปกองอยู่ตามจุดอับต่างๆด้านล่างๆของแท่น ตอนเราฟังสรุปเกี่ยวกับขั้นตอนความปลอดภัยทั้งหมดวันที่เราลงไปแท่นวันแรกของแต่ล่ะพลัด โดยมากจะสาธิตเสียงสัญญา H2S นี้ให้ฟัง เมื่อมีสัญญาเตือน H2S ดัง ก็ให้เดินขึ้นที่สูงๆ เดินสวนกระแสลม ไปทางเหนือลม ไปยังจุดที่นัดกันไว้ (muster point)

แล้ว H2S techinician ทำหน้าที่อะไร ตำแหน่งนี้มักจะเป็นคนของบ.service ที่ทำสัญญากับบ.น้ำมัน ให้บริการเครื่องมือวัด เครื่องมือป้องกันในระดับความเข้มข้นของก๊าซต่างๆระดับ เช่น หน้ากากพร้อมชุดช่วยหายใจ นึกถึงมนุษย์กบหรือนักดำน้ำ อะไรแบบนั้น ซึ่งมีแบบทั้งชุดที่เอาไว้เผ่น ชุดที่เอาไว้เข้าไปช่วยเหลือ หรือ แม้แต่ชุดที่เอาไว้ใช้ทำงาน ดูแลชุดพวกนี้ให้พร้อมใช้งานตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ในสัญญา รับผิดชอบฝึกอบรมทุกคนบนแท่นให้ใช้ให้เป็น ดูแลทดสอบเครื่องตรวจวัดและสัญญานเตือน (sensor and sound)

ในทางปฏิบัติเราจะไม่มี H2S techinician ทุกๆหลุมที่เจาะ ขึ้นอยู่กับการคาดการณ์ วิเคราะห์ของทีมงานนักธรณีว่าจะมี H2S ไหม ถ้าคาดว่ามี เราก็ส่ง technician นี้ออกไป แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้อง เปลืองค่าจ้าง ค่ากิน ค่าที่พัก

สัญญาจ้าง – ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างของบ.service

เวลาทำงาน – ทำงาน 0600-1800 ถ้ามีงานกลางคืนก็ตื่นขึ้นมาทำ ผลัดล่ะ 28/28 หรือ 21/21 ก็ตามแต่นโยบายแต่ล่ะบ.

รายได้ –ก็น่าจะสักห้ากลางๆ รวมทุกอย่างแล้วนะครับ สวัสดิการต่างหาก ก็ว่ากันไป บ.ใครบ.มัน

วุฒิการศึกษา – ปวส.หรือป.ตรี หลากหลายสาขา ผมสุ่มๆถามเอา4-5 คนก็มากันคนล่ะทาง เทคนิคอย่าง เครื่องกล ไฟฟ้า เคมี บ้าง บ้างก็มาจากอาชีวอนามัย สุขอนามัยจนท.ความปลอดภัย (จป)

ความก้าวหน้า – เนื่องจากไม่เกี่ยวกับการขุดเจาะโดยตรง จึงไม่มีความก้าวหน้าในสายงานขุดเจาะ เท่าที่สัมผัสมาก็ไปเป็น supt (ในงานเดิม) บ้าง เป็น ผจก.บนฝั่ง เป็น coordinator บนฝั่ง หรือ แม้กระทั่งผันตัวไปเปิดร้านขายอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือ ที่เรียกว่า PPE (Personal Protective Equipment) หรือขายอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆก็มี

ข้างล่างนี้ก็ตลกๆขำๆประชดประชัน จิกกัด กันพอหอมปากหอมคอครับ

H2S TECHNICIAN – Claims his acute sense of smell is second only to a Pedigree Basset Hound’s. Usually can find this individual in the rig’s bathroom or roadside parks, smelling and documenting individual farts. Graduated from the same School of Arts as the Mud Logger. Extensive additional overseas schooling accumulated, actually in floral shops, where he fine tuned his keen sense of smell. When going to the sites of poisonous gas releases, he expects the cloud to part for him the same way the Red Sea parted for Moses. Claims he held his breath the entire time while single handedly capping the highest release of poisonous gas ever recorded, had to have been over 4,000,000 ppm. This must account for the reason his ears and eyes bulge out from under-neath his hard hat

 

 

2 thoughts on “H2S Technician

 • September 26, 2016 at 08:40
  Permalink

  H2S น่าจัง ยังไม่พอทำให้เกิด Sour corrosion ด้วย ที่ Kashagan หลาบเลยเจอ H2S เข้าไป

  Reply
  • September 26, 2016 at 09:52
   Permalink

   ภาวนาอย่าให้เจออย่าให้มี ดีที่สุด

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *