Group Activity

Group Activity @SLB ต้นพ.ค. 2012

สวัสดีครับพี่นก อยากมาแบ่งปัน Group Activity @SLB โดยภาพรวมของกิจกรรมก็เหมือนกับหนุ่มคนหล่อ สิ่งที่อยากจะเสริมคือตอนที่พวกเราทำกิจกรรมกลุ่มภายในกลุ่ม โดยทีมของผมรวมทั้งหมด 5 คน ประกอบไปได้ด้วย ช 2 ญ 3 ซ เป็นความหลากหลายที่น่าสนใจเลยที่เดียว

เข้าเรื่องเลยดีกว่าโจทย์ก็เหมือนกันคือต้องสร้างตืกสูงด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ต้องสูงไม่ต่ำกว่า 1 เมตร แล้วต้องรับน้ำหนักลูกกอฟท์ได้ไม่ต่ำกว่า 5 ลูก…. เรามาเริ่มกันเลยคณะกรรมการให้ให้พวกเราเราออกแบบโดยให้เวลา 10 นาที โดยพวกเราต้องแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ และแล้วเวลาก็หมดไปอย่างรวดเร็ว คณะกรรมการมาเก็บแบบที่เราได้ออกแบบไว้ แล้วก็เริ่มลงมือทำกันเลยโดยให้เรา 20 นาที่ ที่นี้ล่ะความยุ่งมาเกิดแล้ว ใครล่ะจะแบ่งงาน ใครจะทำอะไร ใครจะจับเวลา ใครจะทำก่อนหลัง และแล้วเวลาก็หมด … ทำไม่เหมือนในแบบนิดหน่อย คือ ที่ออกแบบไว้จะทำเป็นสิ่ขา แต่เอาเข้าจริงด้วยเวลาอันน้อยนิดแล้วความไม่คุ่นเคยระหว่างทิมทำให้งานออกมาไม่เสร็จแล้วยังไม่เหมือนให้แบบอีก ก็ว่ากันง่ายๆล่ะ ก็ทำไม่ทันก็ได้แค่ 3 ขาเอง ….. แล้วที่แน่ๆๆ มันไม่สามารถวางลูกกอฟท์ได้เลยซักลูกเดียว T_T
จากนั้นก็รอพรีเซน ที่ล่ะกลุ่ม ระหว่างรอนั้น วัยวุ่นในทีมงานก็ได้ปริกษาหารือกันโยกใหญ่ว่าใครจะพูดอะไรใครพูดส่วนนั้น … จากนั้นก็ถืงเวลาเฉือด

คำถามของคณะกรรมการ

– ไม่เห็นเหมือนในแบบเลย ทำไม
– เราถือว่าโปรเจกนี้ล้มเหลว มันเป็นเพราะสาเหตุอะไร
– ใครเป็นผู้นำ ใครทำอะไรในทีม
– แบบของคุณมีปัญหารึป่าวที่ทำให้ไม่เสร็จ
– มองดูก็รู้แล้วตึกของคุณไม่สามารถว่างลูกกอฟท์ได้เลย คุณคิดอย่างไร แล้วควรที่จะต้องปรับปรุงวิธีการทำงานอย่างไร
– …..

ข้อคิดที่อย่างจะแบ่งปัน

คณะกรรมการไม่ได้ตัดสินที่ผลของงานเลยทิเดียวแต่พวกเขาดูจากหลายๆอย่าง เช่น การตอบปัญหา การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่สมบูรณ์ การจัดสรรทีม ว่าเราทำงานกันเป็นทีมรึป่าว ไม่มีการแย่งซีน ไม่มีการหักหน้าหรือป้ายความผิดให้แก่คนอื่น แล้วสิ่งที่ออกมาทุกคนได้ทำมันอย่างเต็มที่แล้ว ก็ให้รู้ว่ามันออกมาดีที่สุดแล้วถึงแม้งมันจะไม่ได้ผลสำเร็จก็ตาม

จากนั้นรอฟังผล….ปรากฏว่า ทีมเราผ่านทุกคนครับ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *