Group activity

สอบสัมภาษณ์ของ field eng ของ SLB และ Group activity

รอบแรกผมสอบสัมภาษณ์ไปวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมากับพี่ Hr

คำถามเท่าที่จำได้ก็ดังนี้นะครับ
1. Field engineer คืออะไร มีอะไรบ้าง ให้อธิบายเท่าที่รู้
2. ถามเกี่ยวกับครอบครัว
3. ถ้าครอบครัวทีธุรกิจที่บ้าน แล้วทำไมไม่ช่วยครอบครัวทำธุรกิจ
4. วิศวกรรมสาขาที่จบมาเหมาะกับงานด้านไหนมากที่สุด

หลังจากนั้นเค้าก็จะอธิบายลักษณะงานเป็นอย่างไรบ้าง แล้วก็ถามต่อว่า

5. ไหวมั้ยกับงานนี้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ
6. ถามว่ามีประเทศไหนที่ไม่อยากไปบ้าง
7. ขอหลักฐานที่จะพิสูจน์ว่าคุณสามารถทำงานที่หนักๆได้

นี่คือที่ผมจำได้คร่าวๆนะครับ จากนั้นวันรุ่งขึ้นผมก็ได้รับเมลล์ให้ไปทำ group activity ครับ

มาถึง 8 โมงเช้าก็ให้ลงทำเบียนครับ จากนั้นพี่ HR คนนั้นก็จะ brief เกี่ยวกับบริษัทชลัมเบอเจครับ อ้อลืมบอกรอบนี้มี field specialist ด้วยครับรวมๆแล้วก็ประมาณ 35 คน

หลังจากนั้นก็จะเป็นการออกไปพูด 3 นาทีของแต่ล่ะคนครับโดยต้องครอบคลุม

1. Self-introduction
2. Strengths and weakness อย่างล่ะ 3 ข้อ
3. Why do you want to become SLB Field Engineer?

จากนั้นก็เป็น highlight ครับ group activity

โจทย์คราวนี้เป็น สร้างตึกให้รองรับลูกกอล์ฟ 5 ลูก โดยต้องมีความสูงอย่างต่ำ 100 cm

โดยมีอุปกรณ์ที่เค้าให้มาคือหนังสือพิมพ์
นอกนั้นจะเป็น optional equipments ครับ ซึ่งแต่ล่ะกลุ่มเลือกได้แค่ 2 อย่างครับก็มี โดยแต่ล่ะกลุ่มเลือกซ้ำกันได้นะครับ

1.กรรไกร 2. เทปใส 3. หนังสือพิมพ์แบบแข็ง 1 คู่ใหญ่ 4. ลูกโป่ง 5 ลูก 6.เชือก 7. แม็กเย็บกระดาษ ไส้ไม่อั้น

พอทำเสร็จเค้าก็จะเรียนทีล่ะกลุ่มมาตอบคำถามครับเกี่ยวกับโมเดลที่สร้าง

คำถามก็มี(เท่าที่จำได้)
1. จะปรับปรุงโมเดลให้ดีขึ้นยังไง อย่างไร
2. มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง
3. ใครเป้นคนออกแบบ แต่ล่ะคนมีหน้าที่อะไรบ้าง

จากนั้นก็ประกาศราบชื่อคนผ่านเข้ารอบ เพื่อไปสัมภาษณ์กับ manager ในตอนบ่ายวันนั้นเลยครับ

ผมสังเกตดูคนทีผ่านเข้ารอบกลุ่มผมคือคนที่ตอบคำถามช่วง presentation เยอะๆครับ พวกที่ตอบน้อยกว่าก็ตกรอบกันไป

 

Field engineer ของ SLB – group activity ต้นเดือนเมษายน 2012

-Candidate ทั้งหมด 30คน; 20 field eng. , 10 field specialists.(FS) (คัดเหลืออย่างละประมาณอย่างละครึ่งนึง; สำหรับ FE; 4D&M, 3Wireline, 2Well Services)
-เริ่มจากการลงทะเบียน 8.00 am.
-ติดป้ายชื่อหน้าหลัง
-Company Presentation
-แบ่งกลุ่ม(FE 3กลุ่ม FS 2กลุ่ม) และ อธิบายgroup assignment

ให้สร้างตึกสูงอย่างน้อย 1เมตร และ รับน้ำหนักลูกกอล์ฟอย่างน้อย 5 ลูกได้ โดยให้กระดาษหนังสือพิมพ์ 1 ฉบับ ประมาณ 6-7 แผ่น และ ให้เลือก optional tools อีก2อย่าง จาก สก็อตเทป, แม็ก, คลิปหนีบกระดาษ, ลูกโป่ง, หนังสือพิมพ์ 1 แผ่น ) ให้เวลาคิด + วาดแบบ 10นาที หลังจากนั้นจะเก็บแบบ และ ให้เริ่มทำให้เสร็จภายใน 20นาที.

-ระหว่างทำให้ใช้ English ในการสื่อสาร และ committee จะเดินว่อนเพื่อให้คะแนนแต่ละคน
-Present ทีละกลุ่ม
-เมื่อ presentครบ จะเรียกรวม + ประกาศผลทันที

Group Activity @SLB ต้นพ.ค. 2012

สวัสดีครับพี่นก ตามที่ผมได้ไป Group Activity @SLB ผมสัญญากับพี่ไว้ วันนี้ผมมาส่งการบ้านครับ

Part 1

ผมสมัคร SLB ไปก่อนสงกรานต์ครับ พอพ้นช่วงหยุดยาวพี่ SLB ก็โทรมานัดผมไปสัมภาษณ์เบื้องต้น ที่รสาทาเวอร์ @ พหลโยธินครับ พี่เค้านัดผมไว้บ่าย 2 ครึ่งผมไปถึงก็ก่อนเวลาล่ะครับ นั่งรอสักพัก พอถึงเวลาก็มีพี่อีกคนมาเรียกเข้าห้องครับ หลังจากเข้าห้องไปก็เป็นการคุยเบื้องต้นกับพี่ HR (พี่…) ครับ แรกเริ่มพี่…ก็เริ่มคุยเป็นภาษาไทยก่อน ถามโน่นนี่ นิดหน่อย หลังจากนั้น พี่…ก็บอกว่าเดี๋ยวเราจะสวิตช์ไปคุยกันในโหมดภาษาอังกริดแล้วนะ ประมาณ 20-30 นาที หลังจากสวิตช์เปลี่ยนภาษาก็เริ่มคำถามครับ คำถามที่โดนถามก็มีตามนี้ครับ

– แนะนำตัวหน่อยว่าเราคือใคร ? มาจากไหน ?
– พูดเกี่ยวกับครอบครัวหน่อย ?
– ออกจากงานเก่าทำไมหรอ ? ขอเหตุผลหน่อย ?
– รู้อะไรเกี่ยวกับ Field Engineer บ้างล่ะ ?
– มีสมัครที่ไหนไว้อีกหรือเปล่า ? ถ้าไม่ได้งานนี้จะทำไงต่อ ?

จำได้ประมาณนี้ครับ ไม่ค่อยจี้เรื่องความรู้มาก พอคุยกันเสร็จ พี่…ก็บอกว่าเดี๋ยวพี่จะแจ้งผลไปให้ในอีก 1 อาทิตย์ ผมก็โอเคครับ ออกมาใช้เวลาไปประมาณ 25 นาทีครับ กลับลงมาเดินดุ่มๆ ไปขึ้นรถเมล์กลับบ้านครับ ! ตอนนั้นรู้สึกว่าตอบคำถามได้ไม่ค่อยดีเท่าไร เกร็งๆ ครับ (ขนาดว่าผ่านสนามสัมภาษณ์มาพอสมควรนะครับ) ทำใจแต่ก็แอบหวังว่าคงได้ไปรอบ Group Activity ครับ

กลับบ้านมาเปิดเมล์มาก็ได้รับจดหมายเชิญไป Group Activity มาครับ ดีใจครับ ! ดีใจ !ได้ไปต่อ อิอิอิ ^^ (เล่าเหมือน reality show เลย ได้อารมณ์มาก ชอบๆ – พี่นก)

Part 2

หลังจากผมได้รับจดหมายเชิญไปทำ Group Activities ของ SLB วันที่ 2 พค 55 ครับ ผมเตรียมตัวเยอะมาก ซ้อม ซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม จนพี่ที่บ้านบ่นว่า บ่นอะไรนักหนา ??? 555+ รายละเอียดกิจกรรมวันนั้นบอกว่าให้เราเตรียมตัวพูด 3 นาทีไปด้วย โดยทั้ง 3 นาที ต้องครอบคลุมเนื้อหา 3 หัวข้อนี่ครับ

1. Self Introduction, Who you are ?
2. Your strengths and weakness อย่างละ 3 ข้อ
3. Why do you want to be Field Engineer @ SLB ?

ก็ได้จากบล๊อกพี่อีกล่ะครับ เตรียมตัวไปก่อนแล้ว 555+ ซ้อมพูดๆ สามนาที ค่อนข้างชัวร์ว่าครบทั้งเนื้อหาและเวลาไม่เกินแน่นอนครับ ! (นี่แหละครับที่ฝรั่งบอก practice makes perfect)

เวลานัดคือ 8 โมงเช้าครับ ผมไปถึงก่อนเวลาเล็กน้อยครับ แลกบัตรเรียบร้อยก็ขึ้นมา รอสักพัก จะ 8 โมงแล้วนะเนี่ย มากัน 4 คน ตกใจ ผมก็เข้าไปทำความรู้จักกับ 3 คนที่เหลือครับ คุยๆไปก็ถูกคอดีนะครับ (ตอนทำกิจกรรมผมได้ร่วมกลุ่มกับ 2 คนที่ผมไปคุยตอนอยู่ด้วยกัน 4 คนเนี่ยแหละครับ หลังจากนั้นงานง่ายเลย รู้จักกันแล้ว !) หลังจากนั้นก็มีพี่มาตามเข้าห้องไปเตรียมทำกิจกรรมกลุ่มครับ นั่งรอในห้องสักพักก็มีเพื่อนๆ เข้ามาเรื่อยๆ ครับ วันนี้มากันทั้งหมด 21 คน เป็นเด็กจบใหม่เยอะพอสมควรประมาณ 13 คนได้ครับ มีชาวพม่ามา 2 คนด้วยครับ เป็น ญ 1 และ ช1 ทั้งสองคนเรียนอยู่ที่ AIT และกำลังจะจบเดือนหน้านี้แล้วล่ะครับ

เริ่มแรกพี่…ก็จะ Brief ให้ฟังเกี่ยวกับ SLB ครับ เล่ามาพอสมควรครับ SLB ทำอะไรบ้าง อยู่ที่ไหน พี่เค้าก็เล่า+แชร์ประสบการณ์ของเค้าครับ ! จบการแนะนำ SLB ก็จะเป็นการออกไปพูดแนะนำตัว 3 นาทีที่ให้เตรียมมานั้นแหละครับ ลำดับการพูดนั้นจะอยู่ตามใบรายชื่อที่เราเซ็นชื่อน่ะครับ หากชื่อเพื่อนๆ พี่ๆ อยู่บน ๆ ของกระดาษ ทำใจเลยครับ ไม่ต้องคิดมาก คุณคือคนแรกๆ ที่จะออกไปพูดครับ ส่วนตัวผมนั้น โชคดีหน่อยได้คนกลางๆ อิอิอิ ^^

หลังจากนั่งฟังประวัติของทุกคนหมดแล้ว ต่อไปจะเป็น Highlight ประจำวันครับ Group Activity แบ่งเป็นทั้งหมด 4 กลุ่ม กลุ่มผมมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน คือ ผม น้องจากลาดกระบัง 2 คน(ญ 1 ช 1) พี่สาวชาวพม่า และพี่ชายจาก AIT อีกคน ยอมรับครับว่าผมโชคดีมากที่ได้ร่วมกลุ่มกับพี่จาก AIT และน้องจากลาดกระบัง (นั่งคุยกันมาตั้งแต่เช้าแล้ว สบายๆละกัน อิอิอิ !) โจทย์วันนี้คือ สร้าง Shopping Mall จากกระดาษหนังสือพิมพ์+ลูกโป่ง 1 ลูกครับ ! บังคับให้ใช้ลูกโป่งในแบบด้วยนะครับ และตึกต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 1 เมตร+ต้องรองรับน้ำหนักของลูกกอล์ฟอย่างน้อย 5 ลูกได้โดยไม่ล้มลงมา ระหว่างทำทุกอย่างให้สื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษเท่านั้น ให้เวลาวาดแบบ 10 นาที และสร้างให้สำเร็จอีก 20 นาที มี Option เสริมให้เลือกเพิ่มอีกคือ 1.ตะเกียบ 2 คู่ 2.ลวดเย็บกระดาษ 3.กาว 4.นิตยสารเล่มหนาๆ 1 เล่ม 5.กรรไกร 6.ลูกโป่ง 1 ลูก

เริ่มแรกเป็นการออกแบบครับ ผมคิดเลยครับ วาดแบบให้ทุกคนเห็นว่าทำแบบนี้ๆ นะ ตกลงมั้ย ? เห็นด้วยมั้ย ? ทุกคนตกใจหมดเลยครับว่าผมคิดได้ไง ? 555+ (ผมเตรียมตัวมาก่อนแล้ว 555 ลงทุนไปซื้ออุปกรณ์มานั่งทำที่บ้านและทดสอบเองเลยครับ ได้จากบล๊อกพี่จริง ๆ ครับ อาศัยการอ่านจากเพื่อนคนอื่นที่มาแชร์ประสบการณ์ โดนสร้างตึก สร้างเรือ นั่งทดลองเป็นวันๆ อากาศก็ร้อน ทดลองหมดครับ ทั้งตึก ทั้งเรือ เห็นได้ชัดเลยว่าการเตรียมตัวไปก่อนช่วยได้เยอะมากๆครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับพี่ (-/l-) ) – (ต้องให้ความดีความชอบเพื่อนๆก่อนหน้าที่มาแบ่งปันกันครับ ผมแค่เปิดพื้นที่ให้เฉยๆ ใครตักตวงได้เท่าไรเอาไปเลย ที่นี่มีให้อย่างไม่กั๊ก และคุณก็อุตส่าห์ไปซื้อมาลองสร้างเลยด้วย เจ๋งมากเลย)

หลังจากนั้นผมวาดแบบให้ทุกคนเห็น ก็ตกลงกันตามที่ผมวาดเนี่ยแหละครับ ระหว่างคุยกันครับ พี่จาก AIT และน้องจากลาดกระบังเป็นงานมากครับ พี่เปิดนาฬิกาวางตรงกลางกลุ่ม น้องคอยเตือนเวลาตลอด ทุกคนในกลุ่มช่วยกันดีมากครับ (อันนี้แนะนำเลยครับ พยายามหาคนที่เป็น Time Keeper ไว้ 1 คนเพื่อคอยเตือนเวลาภายในกลุ่มครับ ) หลังจากออกแบบเสร็จกรรมการก็บอกว่าให้เอาแบบมาส่ง หลังจากนั้นเป็นการทดลองแล้วครับ เป็นงานกันมากครับ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เฮฮากันตลอดมีหยอกเล่น แต่งานก็ดำเนินไปได้ด้วยดี พี่สาวชาวพม่าก็เฮฮาครับ ตลกดีๆ ทำไปก็เน้นตามแบบที่วาดไว้ล่ะครับ ช่วงใกล้หมดเวลามีเหตุการณ์ตึงเครียดกันเล็กน้อยแต่ว่าไม่มีปัญหาครับ ทำเสร็จทันเวลาพอดี 20 นาที (เร็วมากครับ มัวแต่นั่งหัวเราะไปทำงานไปกันอยู่ 555+) ลืมบอกไปว่าระหว่างทำงานกันกรรมการจะคอยเดินดูการสื่อสาร การทำงานของแต่ละกลุ่มด้วยนะครับ หลังจากกรรมการเป่านกหวีดหมดเวลา เป็นเวลาเชือดรอบสองครับ

คราวนี้จะต้องทดลองใส่ลูกกอล์ฟจริง พรีเซนต์ผลงานของเรา วันนั้นมีกรรมการทั้งหมด 5 ท่าน กลุ่มผมโดนพรีเซนต์เป็นกลุ่มแรกเลยครับ ผมก็อธิบายว่าผมออกแบบ และวาดแบบเอง โดยที่ทุกคนในกลุ่มตกลงความเห็นกันว่ามันน่าจะใช้ได้ และมันก็ใช้ได้จริงครับ 5 ลูกใส่ได้และไม่ล้มครับ (กลุ่มผมใส่ลูกกอล์ฟได้ถึง 9 ลูกครับ กรรมการตกใจถึงกับต้องเดินมาดูว่ามันใส่ได้จริงและไม่ล้มครับ 5555 + ) ส่วนคำถามที่โดนตอนพรีเซนต์ก็มีประมาณนี้ครับ

– คิดว่าใครเป็นหัวหน้ากลุ่ม ?
– ให้ทุกคนวิจารณ์ ไอ้คนที่พวกคุณคิดว่าเป็นหัวหน้ากลุ่ม เขาเป็นคนยังไง เขามีอะไรที่ต้องแก้ไข? ตอบเรียงคนครับ !
– ถ้าไม่มีไอหัวหน้ากลุ่มคนที่พวกคุณเลือกกันตอนแรก คิดว่าใครจะเป็นหัวหน้ากลุ่ม ? ตอบเรียงคนอีกแล้วครับ คำถามนี้ !
– ผลงานที่ทำเนี่ยมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง ?
– รู้ได้ไงว่ามันสูง 1 เมตร ? ให้วัดโดยห้ามใช้ไม้บรรทัด ! เหมือนเขาจะดูไหวพริบเราในการวัดครับ !
– ถ้าอยากปรับปรุงไอ้ตึกเนี่ย จะปรับปรุงอะไรบ้าง ?
– ทำไมไม่เอากระดาษหนังสือนิตยสารมาใช้ล่ะ ? มันก็แข็งกว่านิ ?

จบการพรีเซนต์ใช้เวลาไปทั้งหมดประมาณครึ่ง ชม. ครับ ออกมาก็เม๊าท์แตกเลยครับ ฮา หลังจากที่พรีเซนต์ครบทุกกลุ่ม ! ก็เป็นการเรียกรวมครับ บรรยากาศเหมือน The Star มากเลยอ่ะครับ พี่…พูดว่า สำหรับชื่อที่จะเรียกต่อไปนี้คือ ผู้ที่ผ่านการคัดเลือก ได้ไปต่อในรอบต่อไป สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปต่อก็ไม่ต้องเสียใจครับ คุณอาจจะยังไม่เหมาะกับตำแหน่งเราในตอนนี้ ! นี่มัน The Star ชัดๆ !++ (สงสัยพี่ HR คนนั้นอินกับ the star คืนก่อนหน้า – พี่นก)

สรุปผลผู้ได้ไปสัมภาษณ์ต่อครับ

– D&M 3 คน (ชายล้วน สามหนุ่ม สามมุม !)
– พี่ชายและพี่สาวชาวพม่าผ่านครับ แต่ต้องไปดูว่าจะไปลงตำแหน่งอะไรที่พม่าอีกทีนึง (พี่สาวชาวพม่าอยู่กลุ่มผม !)
– พี่ชายจาก AIT 1 คนก็ผ่าน ได้ไปฝึกงานครับ แต่จะลง D&M หรือ Wireline ต้องรออีกที (พี่ชายคนนี้ก็อยู่กลุ่มผม เจ๋งมาก ๆ ตอนที่โดนถามว่าถ้าไม่มีไอคนที่เป็นผู้นำ คิดว่าใครจะเป็น พี่แกตอบว่าพี่นี่แหละ หัวหน้า ! เจ๋งมาก !)
– Well Service 1 คน (เป็นน้องที่เคยฝึกงานกับ CTEP ครับ หน้าตาดูเก่งมากครับ ^^)
– Wireline ประมาณ 10 คนได้มั้งครับ (พี่…อ่านชื่อมาอะไรๆ ก็ Wireline Wireline ไปเยอะจิงครับ ! ^^ 1 ในนั้นเป็นน้องสาวเด็กลาดกระบังกลุ่มผมครับ อิอิอิ ^^)

สำหรับคนที่ผ่านเข้ารอบต่อไปก็ต้องรอฟังรายละเอียดการนัดสัมภาษณ์ครับ ! ส่วนตัวผมโดนนัดสัมภาษณ์ในวันถัดไปเลยครับ ตื่นเต้นมาก ๆ ! ดีใจด้วย ! แต่ก็ไม่ประมาทครับรีบกลับบ้านไปเตรียมตัวต่อครับ !

Part3

ผมโดนนัดเวลาประมาณ 10 โมง ที่รสาทาเวอร์ ผมไปถึงก่อนเวลาอีกเช่นเคย ก็ไปนั่งรอครับ ! ไม่นานก็มีพี่มาเรียกครับไปสัมภาษณ์กับ D&M Manager ซึ่งเป็นผู้หญิงครับ ผมจำเธอได้ครับ ตอน Present ช่วงกิจกรรมกลุ่ม เธอเป็นคนถามผมว่าเธอออกแบบเองหรอ วาดเองด้วยอีกเนี่ยนะ ! พร้อมทำหน้า งงๆ ! สำหรับวันนี้เธอดูไม่สบายครับ นั่งสั่งน้ำมูกตลอดการสัมภาษณ์ คำถามที่โดนถามก็ประมาณนี้ครับ

– แนะนำตัวเอง ทำไรมาบ้าง ?
– ทำงานสายเครื่องกล ทำไมถึงเรียนวิศวะไฟฟ้าล่ะ ?
– เคยทำงานหนัก ๆ อะไรมาบ้าง ?
– รู้อะไรเกี่ยวกับ SLB บ้าง ?

ระหว่างที่นั่งถามไปเธอก็จดๆ แบบฟอร์มเกี่ยวกับเราไปอ่ะครับ วันนี้เธอดูไม่ค่อยสบายเลย เราเลยได้คุยกันค่อนข้างน้อยครับ ส่วนใหญ่จะเป็นผมที่ฝอยน้ำลายเยอะมาก ๆ เตรียมตัวไปเยอะครับ 555+

หลังจากคุยกันไปสักพัก เธอเปิดโอกาสให้ผมถามกลับ ผมก็ถามไปเล็กน้อยครับ ! เกี่ยวกับ Job Description ว่ามันใช่กับไอที่ผมคิดไว้หรือเปล่า ! พูดคุยประมาณ 20 นาทีได้ครับ หน้าตาเธอดูเหมือนจะไม่ไหวแล้ว ! แล้วเธอก็ถามผมกลับมาต่อว่า รู้ป่าว ในตลาดมี Smart Phone ยี่ห้อไรบ้าง ? ผมอึ้งไปสักพักเลยครับ ผมตอบไป 4-5 แบรนด์ได้ เธอก็พยักหน้านะครับ แต่หลังจากออกจากห้องสอบมาผมคิดได้เป็นสิบเลยครับงง เหมือนกัน ทำไมคิดไม่ออก ! 555 (สงสัยเธอกำลังจะเปลี่ยนมือถือยี่ห้อใหม่ … ฮ่าๆ … พี่นก)

เรื่องทั้งหมดก็มีประมาณนี้แหละครับพี่นก ขอบคุณพี่มาก ๆ นะครับ ตอนนี้ก็รอผลรอบ FEP อยู่อ่ะครับ ! ยังไงผลออกเมื่อไรผมจะเขียนมาเล่านะครับพี่ !

(อ่านจบแล้ว ได้อะไรไปจากเพื่อนคนนี้บ้างครับ ที่เด่นชัดมากเลยคือ 1. เรื่องการเตรียมตัว เพื่อนเราคนนี้เตรียมตัวมาอย่างดี ลงทุนซื้ออุปกรณ์มาลองทำจนสำเร็จ จึงไม่กดดันด้านเทคนิคเลย เพราะรู้แหง๋ๆว่าทำได้ 2. มนุษยสัมพันธ์ ไม่ปล่อยให้เวลาขณะนั่งรอเสียไปเปล่าๆ แนะนำตัวทำความรู้จัก ผูกมิตรไว้ล่วงหน้า การทำงานมันก็ราบรื่น 3. เตรียมสคริป 3 นาที ท่องๆ ซ้อมๆ จับเวลามาอย่างนี้ 4. มีความเป็นผู้นำ ดูได้จากตอนที่ได้โจทย์มา เอาแบบที่ตัวเองทำการบ้านมา เอาเสนอกลุ่มเลย ไม่รั่งรอให้เสียเวลา เพื่อนๆจำไว้นะครับ เราอาจจะไม่เก่งเท่าเขาเท่าใคร แต่การเตรียมตัว การซ้อม ช่วยปิดจุดอ่อนเราได้ และมีผลมากๆครับ)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *