Group activity

ขั้นตอนการสัมภาษณ์ Field Engineer ของ Schlumberger ต้นปี 2012

อยากแชร์ให้ผู้ที่สนใจได้ทราบไว้เบื้องต้นว่าต้องเจอกับอะไร แต่ที่สำคัญคือเพื่อตอบแทน Blog ของพี่ที่ผมได้เข้ามาอ่านและทำให้ผมได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ล่วงหน้าได้เป็นอย่างดี

เริ่มจากวันที่ 27 กุมภาพันธ์ครับ ได้เข้าไปสัมภาษณ์กับ Recruitment Manager เป็นที่รู้กันว่าดำเนินไปด้วยภาษาอังกฤษล้วนๆ ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมงครับ คำถามส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับตัวเราเองเช่น ให้แนะนำตัวเอง ถามเกี่ยวกับครอบครัว หากมีกิจการที่บ้านเค้าก็จะถามว่าแล้วไม่ไปช่วยงานที่บ้านหรอ ทำไมถึงมาสมัครงานหละ พี่เค้าก็จะอธิบายว่ารูปแบบงานเป็นอย่างไร เราจะรับได้มั้ยกับงานแบบนี้ ให้เล่าความกดดันที่เคยเจอทั้งทางกายและทางใจ ถามว่าไปบวชแล้วได้อะไรมาบ้าง โดยสรุปแล้วจะเป็นการคุยเกี่ยวกับตัวเรา อุปนิสัย ทัศนคติ เป็นส่วนใหญ่ครับ พอคุยเสร็จถ้าผ่านพี่เค้าก็จะบอกเลยให้มาทำ Group Dynamic วันที่ 29 กุมภาพันธ์ แล้วพี่เค้าจะส่งรายละเอียดมาทางอีเมลล์อีกที

หลังจากสัมภาษณ์รอบแรกผ่านมาก็ต้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่มอีกครับเกี่ยวกับกิจกรรมกลุ่มว่าเค้าให้ไปทำอะไรกัน เค้าต้องการอะไรจากกิจกรรมนั้นๆ ก็ได้ Blog ของพี่นี่แหละครับที่มี พี่ๆเพื่อนๆมาเขียนเล่าประสบการณ์มากมายทำให้เตรียมตัวเตรียมใจรับความกดดันไปก่อนซึ่งเป็นเรื่องดีครับ เรื่องแนวของโจทย์นั้นคงจะไม่เหมือนกันแป๊ะๆในแต่ละรอบ แต่ก็ยังคงคล้ายๆกันอยู่ครับ ตัดกลับมาวันที่ 29 พี่เค้านัดตั้งแต่ 8โมงเช้า กิจกรรมก็เริ่มดำเนินไปตั้งแต่ลงทะเบียน มี presentation ของบริษัท แนะนำเกี่ยวกับ segment ต่างๆในบริษัทคร่าวๆ แต่ก็ได้ความรู้มากครับสำหรับคนที่ไม่ได้เรียนด้านนี้มาโดยตรงอย่างผม หลังจาก presentation จบ ก็จะเริ่มเข้ากิจกรรมครับ โดยพี่เค้าจะให้ candidate ออกไปแนะนำตัวเอง โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับการศึกษา Strengths, Weakness อย่างละ 3 ข้อ และจบด้วยเหตุผลที่ว่าทำไมจึงอยากทำงานด้าน Field Engineer ครับ โดยลำดับการออกไปแนะนำตัวจะเรียงตามรายชื่อที่เราลงทะเบียนตอนเช้า ถ้าใครเห็นชื่อตัวเองอยู่ต้นๆ ก็ให้ตั้งสติดีๆครับ

กิจกรรมต่อไปคือ Highlight ของวันนี้เลยครับนั่นก็คือ Group Dynamic เค้าแบ่งเราออกเป็นกลุ่มๆ 4 กลุ่ม กลุ่มละ 6-7 คนครับ โจทย์ก็คือ ประเทศไทยของเราเจอกับปัญหา Oxygen Depletion โจทย์ให้เราออกแบบและสร้างเรือ พาผู้รอดชีวิตไปเกาะแห่งหนึ่ง โดยที่สามารถเลือกคนขึ้นเรือได้เพียง 4 คนเท่านั้น จากตัวเลือก 10 คน แบ่งเป็น 3 กิจกรรมย่อยๆครับ

1. ประชุมกลุ่ม ออกแบบเรือ และ เลือก ผู้รอดชีวิต มีเวลาให้ 10 นาที
2. สร้างเรือ โดยมีข้อกำหนดว่าต้องเป็นไปตามแบบตามข้อ 1 ภายในเวลา 20 นาที
3. Group Presentation 5 นาที

ช่วงที่ 1 และ 2 นั้น เรื่องเวลาเป็นเรื่องสำคัญมากนะครับ แนะนำให้ควรมีคนนึงในกลุ่มคอยเช็คเวลา และบอกเพื่อนอยู่ตลอด เพื่อจะได้งานที่เสร็จตรงตามเวลาซึ่งผมคิดว่าเป็น เรื่องสำคัญทีเดียวแหละครับ อีกเรื่องคือการฟังคำสั่งให้ชัดเจน โดยที่ถ้ามีคำถามให้รีบถามทันทีครับ ในระหว่างการทำกิจกรรมอยู่นั้นก็จะมีคณะกรรมการเดินสำรวจในทุกๆกลุ่ม ว่าแต่ละคนมีส่วนร่วมอย่างไรกัยงานแต่ละงาน คำแนะนำของผมคือให้เราพยายามหาหน้าที่ ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มโดยที่หลีกเลี่ยงการไปทับซ้อนกับผู้อื่น เพราะโดยทั่วไปเมื่อเริ่มกิจกรรม ทุกคนก็จะพยายามแย่งหน้าที่กัน บางทีอาจมีการทำงานที่ทับซ้อน ทำให้งานดำเนินไปได้ช้า ดังนั้นการเลือกผู้นำที่มีความสามารถในการแบ่งงานเป็นเรื่องสำคัญ ที่เกือบทุกกลุ่มละเลยไปแม้กระทั่งกลุ่มผมเอง โดยที่ในช่วง Presentation นั้นก็จะมีการถามคำถาม ที่เกี่ยวกับการทำงาน เช่น ในกลุ่มมีหัวหน้ามั้ย แล้วแบ่งงานกันอย่างไร เกิดข้อผิดพลาดอะไรบ้างระหว่างการทำงาน และคำถามปิดท้าย คือถ้ามีงานเข้ามาอีกชิ้นนึงแล้วเราสามารถเลือกผู้ร่วมงานได้ 2 คนจากคนในกลุ่มทั้งหมดเราจะเลือกใครเพราะอะไร หลังจากเสร็จกิจกรรมทุกอย่างพี่เค้าก็จะประกาศรายชื่อทันทีครับ คนที่ผ่านก็ต้องอยู่ต่อเพื่อรับฟังและสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นการสัมภาษณ์กับ Manager ของแต่ละ Segment ที่เราเหมาะสม โดยจะมีการนัดหมายเบื้องต้นครับ

วันที่ 2 มีนาคม การสัมภาษณ์รอบที่ 3 ของผมนั้น ได้สัมภาษณ์กับ manager ครับ โดยการสัมภาษณ์จะคล้ายๆ กับรอบแรกเริ่มจากการแนะนำตัวเอง แต่ที่เพิ่มมาคือ จะมีโจทย์ ที่เกี่ยวกับ เรขาคณิต และ ตรรกะ อย่างละข้อให้เราทำครับ คำถามที่แตกต่างออกไปก็จะเกี่ยวกับกิจกรรมที่เราเคยทำในช่วงเรียนอยู่ แล้วก็บทบาทหน้าที่ของ Well services ในเบื้องต้น แล้วก็จะเปิดโอกาสให้เราถามกลับได้ การสัมภาษณ์ก็กินเวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมงครับ หลังจากนั้น ยังไม่ประกาศผลทันทีครับ จะมีพี่จากบริษัท โทรมาหาเรา ประมาณ 3 วัน ถัดไปครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *