ขุดแบบเสี่ยซาอุฯ vs. ขุดแบบอ่าวไทย

มีคนเปรียบเทียบกันเยอะว่า ที่ตะวันออกกลางเขาขุดกันอย่างไร อ่าวไทยบ้านเราขุดกันอย่างไร มีนักวิชาการเรียงหน้ามาตอบก็เยอะ เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจน่ะ ไม่เท่าไร พวกที่แกล้งไม่เข้าใจนี่ซิ น่าไปหนีบหูมานั่งปรับทรรศนะคติกัน 555 😛

วันนี้นักขุดเจาะจะมาเล่าให้ฟังแบบบ้านๆ ตามรูปขนมเลยครับ ว่ามันต่างกันจริงจริ๊ง (เสียงสูงๆ) จริงๆ

  1. เอาแค่ขนาดแหล่งก็ประหนึ่งมวยคนล่ะรุ่นแล้วครับ นั่นเสี่ยเขามีเป็นตุ่ม มีเป็นโอ่ง ฝั่งอยู่ใต้ดิน เราเหรอ หึๆ กระเปาะเท่าถุงน้ำจิ้มไก่ย่างห้าดาว รวมกันกี่กระเปาะน้อยนุงจะเท่าของเสี่ยตุ่มเดียว … เด็กเสี่ยเขาคัพอีน้องๆแตงโมสุพรรณบุรี เด็กเราเท่าองุ่นหน้าแล้ง ทั้งเสริมทั้งยัด ยังไม่ถึงคัพเอเลย 555
  2. เสียจิ้มพรวดเดียว 2 – 3 หลุม ก็กระดิกนิ้วหัวแม่เท้านับเงินไปทั้งชีวิต (เผลอๆถึงชีวิตลูก ชีวิตหลาน บ่อน้ำมันที่ปู่ทวดขุดไว้ก็ยังไหลพิมพ์แบงค์ให้ใช้อยู่) เราเหรอ ขุดไปซิ เดี๋ยวแห้งๆ ขุดใหม่มันอยู่นั่นแหละ ภาษาบ้านผมต้องบอกว่า มีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ มาขุดนั่นแหละ
  3. นักธรณีเสี่ยเหรอ ตุ่มใบเบ้อเร่อ หลับตาเอาดินสอ (สมัยนี้ใช้เม้าส์ หรือ touch screen) จิ้มเอา จิ้มพลาดก็ยังผลิตได้ (อาจจะไม่ได้มากที่สุดเท่าที่ควรจะได้) นักธรณีเราเหรอ จิ้มพลาดนี่เรียกว่ารัปทานแห้วเลยนะครับ หลุมแห้ง (เราเรียก dry hole) กลบหลุม ขุดใหม่สถานเดียว เอาหลุมแห้งๆไปใช้ทำอะไรไม่ได้ (ยกเว้นเอาไว้ฝังคนที่ชี้เป้า 555 ล้อเล่นๆ)
  4. หลุมแห้งยังไม่เท่าไร ชี้เป้าผิด หรือ วิศวกรขุดเจาะ เจาะพลาดไปโดนบ่อก๊าซตื้นๆ (เราเรียก shallow gas) หรือ พวกชั้นหินเจ้าปัญหาต่างๆ (เช่น coal หรือ อื่นๆ เรารวมเรียกว่า geo hazard) หลุมพังพินาศ หรือ พลุ่งพล่าน (Blow out) ขึ้นมานี่ซวยไปทั้งบริษัทฯ
  5. กำลังจะแอบเนียนคุยทับเสี่ยว่านักธรณีกับนักขุดเราเจ๋งกว่านะเฟ้ยยยยยย 🙂
  6. เสี่ยเขามีน้ำมัน ขนย้ายง่าย ราคาดี เราเหรอ โฮๆ ก๊าซ จ้า … ขนย้ายก็ลำบาก ต้องต่อท่อ ราคาก็คนล่ะเรื่อง น้ำมันดิบ 1 ลิตร (โค้กลิตรขวดนึงนั่นแหละ) ให้พลังงานเท่ากับก๊าซธรรมชาติประมาณ 36 ลูกบากศ์ฟุต (3.3 x 3.3 x 3.3 ฟุต)
  7. หลุมของเสี่ยน่ะ เฉลี่ยๆแล้วก็ตื้นกว่าเราเยอะ จึงไม่ค่อยร้อน แค่ 100 กว่าองศาซีหน่อยๆ ก็ร้อนกว่าน้ำแกงจืดเดือดหน่อยเดียว ก้นหลุมอ่าวไทยเราจะปาไป 200 องศาซี จ้า … แม่เจ้า ร้อนกว่าน้ำเดือด 2 เท่า
  8. เคยยิงเป้า หรือ ปาเป้า ตามงานวัด ไหมครับ ยิงเป้าใหญ่ๆ เป้าเดียว กับ เป้าเล็กๆ หลายๆเป้า แล้วยิ่งต้องสอยทุกเป้าให้หมดในนัดเดียว (แถมระหว่างทางยังต้องหลบเป้าที่ไม่พึงประสงค์อีก) … ไม่ต้องอธิบายต่อนะว่า ใครยิงเก่งกว่ากัน (แอบปลั๊ฟวิศวกรขุดเจาะเสี่ยเล็กน้อย) ทำให้นึกถึงหนังคาวบอยเว่อร์ๆ (หรือหนังไทยสมัยสมบัติ-เพชรา) ที่พระเอกยิงปืนนัดเดียวชิ่งไปชิ่งมารอบจอแล้วไปโดนสมุนคนร้าย 4 คนตายเรียบ … 555

ถึงกระเปาะของเราจะเล็กราวองุ่นหน้าแล้ง หรือ ถุงน้ำจิ้มไก่ย่างห้าดาว ถึงต้องขุดหลายหลุม ร้อนก็ร้อน ขุดยากเย็นแสนเข็ญ พวกเราก็ต่อสู้พัฒนาวิธีการขุดที่ตอบโจทย์เฉพาะตัวของเราขึ้นมา ตามทฤษฎีวิวัฒนาการน่ะครับ ปรับตัวไม่ได้ก็สูญพันธุ์ไป ทั้งนักธรณี ทั้งวิศวกรขุดเจาะ และ ทุกๆฝ่ายในสายพานการผลิต “หลุม” พวกเราก็ไม่ยอมสูญพันธุ์ง่ายๆ

เราก็ได้พัฒนาเทคนิคเฉพาะของเราขึ้นมาเพื่อให้อยู่รอดภายใต้โจทย์ที่แม่พระธรณีให้เรามา ไว้ผมว่างๆจะมาทะยอยเฉลยให้ฟังว่าเทคนิคเฉพาะตัวของเราที่ไม่เหมือนใครนั้นคืออะไรบ้าง … Thailand only ครับ บอกเลย …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *