ครั้งที่สองกับการไปสงบสติ สมาธิ วิปัสนา ที่ โกเอนก้า

ผลพวงจากการไปปฏิบัติสมาธิวิปัสนาหนก่อนเมื่อเดือนตุลาฯ 2015 รู้สึกว่า ให้อะไรดีๆ มุมมองชีวิตใหม่ๆ ความคิดและจิตใจนิ่งขึ้นเยอะ ปีนี้ก็เลยไปอีกรอบ ไปเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ทำไมต้องสงกรานต์ ก็เพราะว่ามนุษย์เงินเดือนอย่างผมจะได้ลาพักร้อนน้อยๆหน่อย อาศัยวันหยุดสงกรานต์ช่วย 🙂

ผมจะไม่คุยเรื่องรายละเอียดของตัวคอร์สล่ะนะครับ เพราะหาอ่านได้ตามรีวิวทั่วๆไป และ ในเว็บไซด์โดยตรง http://www.thaidhamma.net/

เหมือนเคย ผมจะมาชวนคุยแง่มุมแปลกๆ ข้อคิด ข้อสังเกตุ ในสไตล์ของผม ที่ไม่รับรองความถูกต้อง 555 ออกแนวๆ คิดนอกคอก คิดนอกกรอบ เจออะไรก็เอามาเล่า

เพศ – กะๆด้วยสายตาแล้ว รุ่นที่ผมไปนี่มีผู้หญิงมากกว่าผู้ชายราวๆ 3 เท่า มีผู้ชายราวๆ 30 คน ผู้หญิง 90 คน รวมทั้งรุ่น 120 คน บวกลบนิดหน่อย ตรงนี้ผมคิดว่าเป็นเพราะผู้หญิงมีประสาทสัมผัสที่ไวกว่าผู้ชาย กว่า “ฟุ้ง” จึงมากกว่า จึงวุ่นวายใจมากกว่าผู้ชายที่ประสาทสัมผัสเราหยาบๆ เราก็ไม่ปรุงแต่งได้เจิดจรัสเท่าไร

สังเกตุซิครับ ผู้หญิงมีความละเอียด(พิกเซล)ของจอประสาทตามากกว่าผู้ชาย รับสีและแสงได้หลายๆเฉดกว่า ประสาทหูก็ละเมียดกว่า หูเธอจับย่านความถี่เสี่ยง (bandwidth) ได้กว้างกว่า และรับเสียงที่แผ่วเบาที่สุด(low amplitude) ได้ดีกว่าหูผู้ชาย พูดง่ายๆ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ (อายาตนะทั้ง 6 หรือ ศัพท์เทคนิคเรียกว่า วิญญาณ 6) ของผู้หญิงละเมียดและดีกว่าพวกเราผู้ชายมาก

เมื่อ input มีความละเอียดสูง การปรุงแต่งจึงบรรเจิดกว่า จึงหลงเข้าไปติดกับการปรุงแต่ง (สังขาร) ได้อย่างชนิดที่แยกกันไม่ออก ดังนั้น ผู้หญิงจึงต้องการตัวช่วยในการหลุดพ้นมากกว่า และ หลุดพ้นได้ยากกว่า จึงไม่แปลกที่ได้ยินบางคนพูดว่าเกิดใหม่เป็นผู้ชายจะบรรลุอรหันต์ได้ง่ายกว่า (ถึงแม้ว่าในประวัติศาสตร์ศาสนาพุทธก็มีพระอรหันต์ที่เป็นผู้หญิงมากมาย)

อายุ – กะด้วยสายตาอีกว่าอยู่ในช่วงยี่สิบกลางๆ ไปจนวับเกษียณ ต่ำสุดคือ อายุ 17 เป็นนักเรียนอยู่เลย มาคนเดียวด้วย วันกลับที่ให้คุยกันได้ ได้คุยกับน้องคนนี้ ได้ความว่า ที่บ้าน คุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว เป็นนักปฏิบัติวิปัสนากันทั้งหมดเลย ก็เลยอยากมาเรียนรู้ว่ามันดีอย่างไร นับถือๆ เป็นวัยรุ่นที่ดี และ ต้องให้เครดิตสภาพแวดล้อมที่บ้านด้วย

จะสังเกตุว่า คนอายุน้อยๆ วัยทำงาน มาปฏิบัติธรรมกันมากขึ้นๆ เป็นเพราะว่าคำตอบหลายๆอย่างในชีวิต เราไม่สามารถหาได้จากแนวทางของโลกตะวันตกที่ชี้นำเราอยู่หลายปีที่ผ่านมา

สัญชาติ – ฝั่งผู้ชายเรามีต่างชาติมา 10 คน โอโห … ทั้งหมดมีผู้ชาย 30 คน เป็นฝรั่งไปแล้ว 10 มีฝรั่งคนหนึ่ง หน้าตาแบบ เดอะร๊อค สกินเฮด สักเต็มตัว เครางี้เฟิ้ม กล้ามบึ๊กมาก แต่พอเข้าห้องปฏิบัติรวม โห … นั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ ไหว้ กราบ ได้แบบคนไทยอาย สวยและเนียนมาก สวดมนต์เป็นภาษาบาลี คล่องกว่าผมอีก ฝั่งผู้หญิง กะๆด้วยสายตาก็มีต่างชาติราวๆ 10 คนเช่นกัน

ตอนแรกที่คิดว่าเลือกไปช่วงหยุดสงกรานต์ คนจะน้อย เพราะคงไม่มีคนไม่เที่ยวสงกรานต์แล้วมานั่งปฏิบัติธรรม ปรากฏว่า คิดผิด คนมาเต็มคอร์สจนล้นอย่างที่เล่าไปตอนต้น มีที่มาเป็นคู่ๆก็มีนะครับ ดูน่ารักดี เป็นสามีภรรยา หรือ แฟน ชวนกันมาใช้เวลาแบบนี้ (แยกส่วนหญิงชายนะครับ ไม่ได้คุยหรือเจอหน้ากันอยู่ดี)

 

ศูนย์จะมีรายการของที่แนะนำให้เอาไป แต่มีของที่ไม่อยู่ในรายการที่ศูนย์แนะนำให้เอาไป แต่ควรเอาไป

    1. โรลออน กำจัดกลิ่นตัว แนะนำอย่างแรง เพราะไม่ว่าอากาศจะเป็นอย่างไร จะร้อนจะเย็น ถ้าต้องนั่งเฉยๆ 1 – 2 ชม. รับรองว่าเหงื่อกาฬแตกพลั่กๆแน่ๆ กลิ่นตัวก็จะตามมาให้เป็นที่เกรงใจต่อจมูกตัวเอง และ จมูกกัลยาณมิตรข้างๆ
    2. ยากันยุง แน่นอนว่า ที่จัดให้นอนนั้น มีมุ้งลวด แต่บางทีก็ต้องเดินออกมา ทำธุระปะปังในห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ หรือ เดินไปมาในบริเวณศูนย์ และ ศูนย์ส่วนมากก็อยู่ในทุ่ง ในป่า ในเขา แมลงต่างๆก็นะ เพียบ และ เราก็ต้องถือศีล 5 นั่นคือ จะไปตบ เหยียบ หรือ กระทืบไม่ได้
    3. คอมฟอร์ต 100 เนื่องมาจากที่หลับที่นอนนั้น มีทั้งแบบมีห้องน้ำส่วนตัว และ แบบห้องน้ำรวม ถ้าได้อยู่แบบที่ต้องใช้ห้องน้ำรวมนี้ก็จะต้องมีวินัยและเคารพกฏเกณฑ์เวลาเปิดปิด กลางค่ำกลางคืน เสียงอะไรนิดหน่อย ก็จะดังรบกวนผู้อื่น ถ้าเป็นคนที่ต้องตื่นมาฉี่กลางดึกบ่อยๆ (เช่นผม) อาจจะไม่สะดวกนัก ก็แนะนำให้หา คอมฟอร์ต 100 แบบที่ใช้ในรพ.ไปด้วยก็ดี แต่ถ้าหาไม่ได้ และ แพงก็ใช้แบบผมก็ได้ ขวดน้ำเปล่าที่ซื้อจาก 7-11 แล้วกินน้ำให้หมดก็เก็บเอาไว้ใช้ก็ได้ แต่ข้อเสียคือปากขวดอาจจะแคบไปหน่อย 555 มืดๆค่ำๆแสงน้อยๆอาจจะเสียบผิดเสียบถูก เลอะเทอะ ไม่มีความคล่องตัว ถ้าให้ชัวร์ ผมแนะนำขวดนมเปรี้ยวครับ ปากขวดใหญ่ดี ไม่พลาดๆ 🙂 แต่สำหรับผู้หญิง ผมไม่มีทางออกให้ครับ แฮ่ๆ
    4. เสื้อผ้า มี 2 แนวคือ เอาไปให้ครบ 10 วัน ไม่ต้องซัก หรือ เอาไป 2 – 3 ชุด แล้วซักเอา ผมแนะนำแบบหลัง กระเป๋าใบไม่ใหญ่ และ มีอะไรทำระหว่างวัน ระหว่างพัก เพราะว่า เวลาจะเหลือเพียบ เพราะจะไม่ให้เอามือถือ ปากกาดินสอ หนังสือ โน้ตบุ๊ค ไอแพด ฯลฯ อุปกรณ์การขียน การอ่าน เครื่องมือสื่อสารทุกประเภทเข้าไป แถมพูดคุยก็ไม่ได้ ดังนั้น เวลาว่างเหลือเยอะมาก ไม่รู้จะทำอะไร ก็ซักผ้า ตากผ้าไปฆ่าเวลา แก้เหงา
    5. กรรไกรตัดเล็บ อันนี้จำเป็นเผื่อเล็บฉีกหรือเป็นอะไรขึ้นมา จะได้จัดการเองได้นิดๆหน่อยๆ แต่ไม่ต้องถึงกับขนเอาชุดทำเล็บไปทั้งชุดนะครับ

การไปครั้งที่สองนี้ ผมสามารถมีสมาธิได้เป็นเวลานานขึ้นกว่าครั้งแรกมากๆ http://nongferndaddy.com/go-en-ka/ ที่ไปตอนครั้งแรกนั้น อย่างที่ได้เล่าให้ฟังว่า ไปพร้อมด้วยปัญหาและความวุ่นวายมากมาย จิตใจฟุ้งซ่านมากๆ สมาธิจึงไม่ค่อยจะเป็นสมาธิ แว่บไปแว่บมา ไปหนสองนี้ พอจะเป็นอะไรขึ้นมาบ้าง จับเคล็ดวิชาได้ สามารถจับ(รู้สึก)ถึงความแผ่วเบามากๆของลมที่ผ่านเข้าจมูกเหนือริมฝีปากบนได้แม่นยำขึ้น (จากที่คิดว่าไม่น่าจะทำได้)

ที่ผมพยายามจะบอกคือ ไม่มีอะไรง่ายครับ ต้องใช้ความเพียรและการฝึกฝน พยายามแล้วพยายามอีก เป็นชม.ๆ แต่ผลที่ได้ คุ้มครับ ผมไม่เคยรู้สึกว่าผมได้หยุดคิดอะไรได้นานๆขนาดนี้ การหยุดคิดคือการพักผ่อนจิตใจที่เยี่ยมที่สุด ส่วนวิปัสนานั้น ก็กระดื้บๆไปเรื่อยๆ กรรมเก่าคงเยอะ ทำให้ไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร แต่ก็ทำๆไป ทำเพื่อทำ ไม่ได้หวังผลอะไร คิดไว้แค่ว่า ได้พักผ่อนสัก 10 วัน

วันสุดท้ายก่อนกลับ ได้มีโอกาสคุยกับน้องๆที่มาเป็นธรรมบริกร ได้ความรู้มาว่า คนที่มาปฏิบัติเนี้ย ถ้ารวมอาชีพ วิศวกรและหมอแล้วเนี้ย 60% ของคนที่มาปฏิบัติทั้งหมดเลย รองคงไปคือนักกฏหมาย กับ นักบัญชี ก็เลยคุยกันเล่นๆว่า ที่วิศวกรกับหมดมากันเยอะ เนี้ย เพราะว่าคนกลุ่มนี้หัวดื้อ ไม่เชื่อ ถ้าไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นกับตัวกับตา ซึ่งก็จริง

เรื่องนี้ ผมอธิบายอย่างไรก็ไม่มีทางทำให้เข้าใจได้ ต้องมาสัมผัสและรู้สึกได้เอง แค่ได้หยุดคิดให้ได้สัก 10 นาที นี่ถือว่า คุ้มสุดยอดครับ มันเป็นการพักผ่อนที่ดีมากๆ ยังไม่นับวิปัสนาอีก ที่ทำให้เขาเห็นและเข้าใจร่างกาย ความรู้สึก(เวทนา) สุข ทุกข์ อย่าที่มันเป็น เข้าใจความเป็นอนิจจัง เข้าใจไตรลักษณ์ (เกิดขึ้น – คงอยู่ – ดับไป) แบบที่รู้เองเข้าใจเอง ไม่ต้องให้ใครมาสอนให้ท่องจำแบบนกแก้วนกขุนทองแบบสมัยเด็กๆ

สุดท้ายนี้ผมอยากแนะนำพวกเรามากๆเลยครับ ให้เข้ามาลองปฏิบัติสักหนหนึ่งในชีวิต เป็นหลักสัจธรรมง่ายๆพื้นๆที่เป็นสากล ไม่ได้เป็นของศาสนาใดๆทั้งนั้น พวกเราเกิดมาในบรรยากาศและสังคมพุทธที่มีทุนเดินที่ยอดเยี่ยมอยู่มากแล้ว ก้าวออกมาอีกนิด ลองดูครับ เชื่อผม โลกหลังจากที่คุณได้มาปฏิบิติวิปัสนา จะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป จะเป็นโลกที่สุข สงบ นิ่ง มากๆ คุณจะรู้เอง เข้าใจเอง สิ่งต่างๆรอบตัวคุณเอง โดยไม่ต้องมีใครมาสอนมาบอก

… ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอเน็ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *