จากใต้พื้นพิภพ ตอนที่ 11 เรื่องหมูๆ

ftd111

มีเรื่องเล่ากันว่ามีผู่เยี่ยมชมแหล่งน้ำมันสิริกิติ์คนหนึงเหลือบไปเห็นข้อความที่เขียนไว้บนกระดานว่า “Buy More Pig” (ซึ่งสามารถเข้าใจเป็นภาษาไทยๆได้ว่า “ซื้อหมูมาเพิ่มอีกนะ”) เมื่อเห็นดังนั้น ก็ให้สงสัยว่า ที่นี่เขาทำฟาร์มเลี้ยงหมูกันเป็นอาชีพเสริมด้วยหรือไง … ไม่ใช่หรอกครับ

ในแวดวงการขุดเจาะและผลิตน้ำมันนั้นเขาจะชอบตั้งชื่ออุปกรณ์ให้เหมือนสัตว์ชนิดต่างๆเสียเหลือเกิน (จะด้วยเหตุผลกลใดก็มิอาจทราบได้) เช่น Monkey Board (ซึ่งน่าจะแปลว่ากระดานลิง Rat Hole (อันนี้น่าจะแปลว่ารูหนู) Goose Neck (อันนี้ต้องแปลว่าคอห่านแน่นอน) Catwalk (อันนี้พอจะแปลไว้ว่าทางแมวผ่านหรืออาจจะเป็นทางเดินของนางแบบก็ได้มั้ง) หรือ Dogleg (ซึ่งฟังดูปั๊บ ก็เกิดภาพของสัตว์ที่เห่าได้ขึ้นในจินตนาการทันที) เป็นต้น ส่วน “Pig” หรือ “หมู” ที่สร้างความงุงงงให้กับผู้มาเยือนแหล่งน้ำมันสิริกิต์ผู้นั้น เป็นอุปกรณ์ในขบวนการผลิตน้ำมันอย่างหนึ่งเหมือนกัน*

Pig ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คืออุปกรณ์ชนิดหนึ่ง ที่มักจะใช้ในกระบวนการต่างๆที่มีการลำเลียงของเหลว หรือ ก๊าซไปตามท่อยาวๆ แต่ถ้าคุณยังคุ้นเคยกับภาพของ Pig ที่อยู่ในเล้าล่ะก็ ขอให้ลืมภาพนั้นไปได้เลย เพราะ Pig ในที่นี้ มันมีหน้าที่โดยตรงในการทำความสะอาดท่อส่งน้ำมันดิบโดยเฉพาะเลยล่ะครับ

ftd112

 

ในตอนที่แล้วเราได้บอกให้คุณทราบกันไปแล้วว่าน้ำมันดิยเพชรเป็นน้ำมันดิบชนิดที่มีไขมาก และ จุดไหลเทสูง (High Pout-Point) เพราะฉะนั้นการแข็งตัวภายในท่อส่งน้ำมันในขณะที่อุณหภูมิต่ำย่อมเป็นไปได้ง่าย เมื่อน้ำมันดิบส่วนหนึ่งแข็งอยู่ในท่อ น้ำมันดิบส่วนอื่นๆก็ย่อมไหลไปได้ไม่สะดวกเป็นธรรมดา และถึงแม้ว่าเมื่อเวลาที่อากาศร้อนขึ้น (ซึ่งหมายถึงเมื่ออุณหภูมิรอบๆท่อสูงขึ้นนั่นเอง) น้ำมันดิบที่แข็งติดผนังท่อบางส่วนอาจจะยังดื้อไม่ยอมหลอมละลายง่ายๆ ยังคงเกรอะกรังเกาะผนังท่อไว้อย่างเหนียวแน่น ตอนนี้ล่ะถึงเวลาที่เจ้า Pig นี้จะต้องเริ่มออกปฏิบัติงาน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้า Pig ที่ว่านี่กันเสียก่อนดีกว่าว่ารูปร่างหน้าตามันเป็นอย่างไร (แน่นอน มันย่อมไม่เหมือนหมูที่ร้องอู๊ดๆหรอกครับ) เจ้า Pig ที่มีหน้าที่เป็นผู้ทำความสะอาดท่อส่งน้ำมันดิบนี้ จะมีรูปพรรณสัณฐานคล้ายๆกับลูกปืนใหญ่ ที่มีปีกที่จะกางออกมาเมื่อถูกดันให้พุ่งไปข้างหน้า (อันที่จริงน่าจะตั้งชื่อให้มันว่าหมูอวกาศมากกว่า เพราะมันเป็นหมูชนิดมีปีก … จริงไหมครับ) ส่วน Pig ที่ใช้กับท่อก๊าซนั้น จะเป็น Pig ที่มีหน้าตาและสัดส่วนละม้ายคล้ายกับลูกบาสเก็ตบอล และ ที่เรียกว่า Pig นั้นแท้จริงแล้วเป็นคำย่อมาจากภาษาอังกฤษว่า Pipeline Inspection Gauge ครับ

ftd113

 

เรากลับมาว่าเรื่องของ Pig ที่ใช้สำหรับท่อน้ำมันกันดีกว่าครับ ในการปฏิบัติงานของ Pig นั้น เราก็จะปล่อยเจ้า Pig เข้าไปในท่อด้านหนึ่ง (ซึ่งหมายถึงต้นทางครับ) เจ้า Pig นี้ เมื่อเข้าไปอยู่ในท่อ ก็จะถูกทั้งน้ำมันและก๊าซที่ไหลตามมันมา ดันให้ตัวมันพุ่งไปข้างหน้า และ ในระหว่างที่เจ้า Pig นี้กำลังพุ่งไปตลอดความยาวท่อ (ซึ่งก็กินเวลาเป็นชั่วโมงๆทีเดียว) ปีกของเจ้า Pig นี้ก็จะทำหน้าที่กวาดเอาคราบเกรอะกรัง (Wax) ตามผนังท่อจนหมด ครั้นพอถึงปลายท่อ (ด้านสถานีผลิต) เราก็จะกระทำพิธีรับหมู โดยที่เจ้า Pig ที่ปล่อยมาจะวิ่งเข้ามาอยู่ใน “กับดักหมู” (Pig Trap) จากนั้น เจ้า Pig พร้อมกับ Wax ที่มันขูดออกมาจากท่อก็จะถูกอัญเชิญออกจาก Trap เป็นอันเสร็จพิธี

มีอยู่บางทีเหมือนกันที่พอเราปล่อยเจ้า Pig ให้วิ่งไปในท่อแล้ว มันก็วิ่งไปไม่ถึงสถานีผลิต ที่จริงแล้ว มันไม่ได้หลงทาง หรือ มัวเถลไถลไปที่ไหนหรอกครับ แต่ความที่ท่อส่งน้ำมันนั้นบางครั้งมันก็สกปรกไปด้วยคราบไขมันมากเสียจนเจ้า Pig นี่มันฝ่าฝันไปไม่ไหวนั่นเอง มันเลยติดแหง็กอยู่คาท่อ วิธีแก้ปัญหานี้เหรอ ไม่ยากครับ เราก็ปล่อยน้ำมันที่มีแรงขับดัน (Pressure) สูงๆ เข้าไปดันเจ้า Pig แค่นี้มันก็วิ่งต่อไปได้แล้ว

เพื่อให้เรื่องหมูๆของเราสอดคล้องกับเรื่องสวนสัตว์รอบๆแท่นเจาะ และ อุปกรณ์การผลิตที่เราเอ่ยถึงไว้แต่แรก ก่อนจะจบตอนนี้ก็เลยอยากจะขอเอ่ยถึงอุปกรณอีกสัก 2 ชนิด ซึ่งก็คือ Rabbit (กระต่าย) และ Fish (ปลา) แถมด้วยซะเลย

Rabbit ก็คือ อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มีหน้าที่คล้ายๆกับ Pig นั่นเอง แต่เล็กกว่า (กระต่ายก็ย่อมตัวเล็กกว่าหมูเป็นธรรมดา) หน้าที่ของ Rabbit ก็คือการขจัดสิ่งสกปรกในท่อเหมือนกัน แต่เป็นท่อขนาดเล็ก ในที่นี้เรามอบหน้าที่ให้เจ้า Rabbit ขจัดสิ่งสกปรกในท่อผลิตน้ำมัน ก่อนที่จะส่งลงไปติดตั้งในหลุม

ส่วน Fish นั้น ก็หมายถึงสิ่งใดๆก็ตามที่ลงไปติดอยู่ในหลุมโดยมิได้ตั้งใจ และ เราต้องตามลงไปเก็บ (เขาเรียกว่าไป Fishing) ครับ

* ผมได้เขียนเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่มีชื่อสัตว์มากมายไว้ที่ ….  พาชมสวนสัตว์บนแท่นขุดเจาะฯ … คลิ๊กเขาไปอานเพิ่มเติมได้นะครับ มีรูปประกอบด้วย

[widgets_on_pages id=”twitter”]

จะซื้ออะไรที่ Lazada หรือ จองที่พักกับ Agoda ผ่านตรงนี้นะครับ
ช่วยค่ายาค่าขนมน้องเฟิร์นกับน้องภัทร ขอบคุณครับ 🙂

[widgets_on_pages id=”Agoda”]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *